ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 4725 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน

ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0

data-ad-format="autorelaxed">

ททท.ตรังหนุนท่องเที่ยวชุมชน ประเดิมเปิดตลาดต้นน้ำ “ลำขนุน” อำเภอย่านตาขาว หวังเพิ่มทางเลือกนักท่องเที่ยว สร้างรายได้เข้าชุมชน ชูจุดเด่นเป็นต้นแบบแหล่งเรียนรู้ไร่นาสวนผสม ชมความงามภูผาหมอก พายเรือคยักชมธรรมชาติลำคลองพิกุล

 

นางสาวกรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตรัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0 สร้างสรรค์กิจกรรมและส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวท้องถิ่น ขานรับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสร้างความเจริญ และยกระดับความเป็นอยู่ของคนในชนบทให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ททท.ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งท่องเที่ยวภายใต้โครงการพัฒนากลุ่มจังหวัด เพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของชุมชน ในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่สอดท่องเที่ยวเชิงคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมในท้องถิ่น ผสมผสานกับผลิตภัณฑ์ทางภูมิปัญญาและการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นการสร้างทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มการจับจ่ายใช้สอยภายในท้องถิ่น สร้างรายได้และความเข้มแข็งให้กับชุมชนอีกด้วย

 

ขณะเดียวกัน ททท.จะช่วยส่งเสริมและให้ความรู้ทั้งด้านการจัดการการท่องเที่ยว และด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร เพื่อเพิ่มช่องทางทางการตลาดมากขึ้น โดยมีทีมนักวิชาการมาช่วยกันค้นหาอัตลักษณ์ของชุมชน และปรับให้เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวตามคอนเซ็ปต์ของแต่ละชุมชน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเที่ยวได้ตามไลฟ์สไตล์ของตนเอง

 

เที่ยวชุมชน – ชุมชนบ้านลำขนุน ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ได้รับการส่งเสริมพัฒนาจาก ททท. ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน โดยเป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ไร่นาสวนผสม และยังมีธรรมชาติที่สวยงาม มีเส้นทางพายเรือคยักล่องไปตามลำคลองพิกุล ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร


โดยล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้ ททท.ได้ให้การสนับสนุนการเปิดตลาดต้นน้ำลำขนุน ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เนื่องจากชุมชนบ้านลำขนุน มีความโดดเด่นในการเป็นพื้นที่เรียนรู้ระดับประเทศ ทั้งการเป็นต้นแบบแหล่งเรียนรู้ไร่นาสวนผสม ที่ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับชุมชนวิถีเกษตร รวมถึงการปลูกพืชผักผสมผสาน การเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ โดยตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

 

นอกจากนี้ ชุมชนบ้านลำขนุนยังมีความสวยงามของทรัพยากรธรรมชาติ เป็นที่ตั้งของภูผาหมอก มีกิจกรรมพายเรือคยักล่องไปตามลำคลองพิกุล ซึ่งเป็นลำคลองสายหลัก และจะมีคลองมาบรรจบทั้งคลองลำขนุน น้ำตกสายรุ้ง คลองลำโท่ คลองลำปินะ ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสสายน้ำใส ธรรมชาติสวนยางพาราสลับกับสวนผลไม้ตลอดสองข้างคลอง

 

ส่วนที่พักโฮมสเตย์ก็ได้มาตรฐานรับรองของกรมการท่องเที่ยว และยังมีศิลปวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งมโนราห์ และหนังตะลุง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้วิธีการแกะสลักรูปหนังตะลุงได้ด้วย

 

“ททท.ตรังจะช่วยสนับสนุนการจัดกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ส่งเสริมด้านการตลาดในทุกรูปแบบอย่างเต็มที่ และเชื่อมั่นว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดตรัง ซึ่งนอกจากจะได้ชมความงามของธรรมชาติ การเล่นน้ำที่เย็นฉ่ำของสายน้ำที่ใสสะอาดแล้ว ยังจะได้ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่นที่แสนอร่อยหลากหลายเมนู” นางสาวกรุณากล่าว

 

source: prachachat.net/local-economy/news-66592


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4725 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 4751
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 4725
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 4831
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 4440
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 4011
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 4000
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 3325
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>