ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 3197 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์data-ad-format="autorelaxed">

สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) จัดโครงการสื่อสัญจร ลงพื้นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ต.กุดจอก อ.หนองมะโมง และ ต.เนินขาม อ.เนิมขาม จังหวัดชัยนาท

 

นายเบญจพล เปรมปรีดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวในการแถลงข่าว “การพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ภาคกลาง ภาคตะวันตก”ว่า การส่งเสริมท่องเที่ยวโดยชุมชน เป็นแนวทางที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของจังหวัด ที่ให้ความสำคัญกับท้องถิ่น สิ่งแวดล้อม และการเกษตรที่ได้มาตรฐาน มีจุดขายคือ อัตลักษณ์ ศิลปวัฒนธรรมและผลิตภัณฑ์ชาวบ้าน แต่การพัฒนาต้องการให้ชุมชนมีส่วนร่วมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืน  เช่นที่ ต.กุดจอก สามารถพัฒนาการท่องเที่ยว ผสมผสานวัฒนธรรมลาวครั่งที่งดงาม จนได้รับรางวัล Tourism Award มาแล้ว

 

“การทำให้ท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท ยกระดับขึ้นหรือเทคออฟ ต้องร่วมกันวางแผน เพื่อสร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน เช่น การรวมตัวกันให้เข้มแข็ง หรือถ่ายทอดอัตลักษณ์มาถึงเยาวชนรุ่นหลังด้วย”

 

ทั้งนี้ จังหวัดชัยนาท พร้อมร่วมมือกับ พอช. และ บริษัทประชารัฐรักสามัคคี เปิดช่องทางขยายการตลาดต่อไป

ขณะที่ นายชวพล พันธุมรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวเสริมว่า บ้านกุดจอก และบ้านเนินขาม จังหวัดชัยนาท มีจุดขายในเรื่องการของทอผ้าโบราณ วัฒนธรรมประเพณี และธรรมชาติ แต่จะทำอย่างไรให้ทุกคนรู้ว่าชัยนาทมีของดี จึงต้องมีการสื่อสารรูปแบบต่างๆ ออกไปทั้งในและต่างประเทศ เช่น ใน Youtube ซึ่งแต่ละวันมีคนดูนับล้านคน

“เรามุ่งเน้นการท่องเที่ยวที่เป็นวิถีชุมชน ชวนมาสัมผัสชีวิต Slow Life มาขี่จักรยานเรื่อยๆ ชื่นชมธรรมชาติรอบๆ ตัว ดังนั้น การดำเนินงานของพอช.ครั้งนี้ ถือการร่วมคิด ร่วมพัฒนา ที่สำคัญคือประโยชน์รายได้ต่างๆ ต้องกระจายสู่มือประชาชน”

 

ดร.อนุรักษ์ เรืองรอบ ผู้จัดการสำนักพัฒนาเศรษฐกิจและสัมมาชีพชุมชน สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) กล่าวว่า การพัฒนาท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ ต.กุดจอก และ ต.เนินขาม จ.ชัยนาท นับเป็นหนึ่งในเป้าหมายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากและพัฒนารายได้อย่างยั่งยืนโดยพอช.ได้เชิญหน่วยงานต่างๆ ที่มีบทบาทในการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนและเชื่อมโยงตลาดจาก 62 ตำบล ใน 15 จังหวัดภาคกลาง ภาคตะวันตก มาศึกษาดูงาน

 

“พอช. มุ่งเน้นการขับเคลื่อน ผ่านเครือข่ายกลไกชุมชน และสภาองค์กรชุมชนของแต่ละจังหวัด ทั่วประเทศ มีองค์ความรู้ สร้างพื้นที่รูปธรรมความสำเร็จ โดยมีเป้าหมายดำเนินงานตามนโยบายประชารัฐ ในปีนี้ 500 ตำบล และปีหน้าอีก 500 ตำบล”

 

สำหรับพื้นที่ท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท ที่ ต.กุดจอก และ ต.เนินขามนั้น ถือเป็นเส้นทางแห่ง อารยธรรมการทอผ้า ซึ่งสืบทอดกันมาแต่โบราณ เรียกว่าลายผ้าแบบ “ลาวครั่ง” และ “ลาวเวียง” ที่ผ่านมามีชาวต่างชาติสนใจมากพอสมควร แต่ยังต้องบริหารจัดการเพิ่มเติม เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวอื่น เพื่อให้แพคเกจเที่ยวชัยนาทได้นาน 2-3 วัน

 

นายนิธิ สืบพงษ์สังข์ เลขานุการสมาคมไทยท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ กล่าวว่า สมาคมฯ พร้อมร่วมกับพอช. ในการฝึกอบรมและประเมินแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต่างๆ ให้เกิดความพร้อม ทั้งด้านการตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพราะเชื่อว่าสินค้าด้านการท่องเที่ยว ไม่ได้มีแค่โปรแกรมท่องเที่ยวอย่างเดียว แต่ยังมีผลิตภัณฑ์พื้นบ้านต่างๆ มาเป็นจุดขายต่อได้อีก

 

source: posttoday.com/biz/gov


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3197 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 3273
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 3238
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 3202
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 3197
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2769
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 2733
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 2348
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>