ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 2348 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้งdata-ad-format="autorelaxed">

จริงๆ แล้วเราแสดงความรักต่อ “แม่” ได้ทุกวันเวลา เพียงแต่ช่วงที่ดูเหมือนจะเข้มข้นที่สุดต้องยกให้เดือนสิงหาคมที่ลูกๆ ต่างพร้อมใจมอบสิ่งดีๆ ให้แม่ ไม่ว่าจะพาไปรับประทานของโปรด ซื้อหาของขวัญ รวมถึงพาแม่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และเพื่อเป็นการแบ่งปันไอเดียทริปอิ่มสุขทั้งแม่และลูก "บัตรเอ็มการ์ด" เดอะ มอลล์ กรุ๊ป ได้จัดทริปชิมลาง"Best for Mom สิงหาพาแม่เที่ยวสุโขทัย" ภายใต้แนวคิด “สุโข So Happy ไหว้พระแม่ย่ากับอาจารย์คฑา ชินบัญชร & 8 สิ่งที่ต้องทำกับแม่ที่สุโขทัย” พาแม่เที่ยวไทยสัมผัสมนต์เสน่ห์ของสุโขทัยดินแดนแห่งความสุข

 

เกี่ยวก้อย “แม่” เที่ยว “สุโขทัย” สไตล์ลึกซึ้ง

 

ไหว้พระอจนะวัดศรีชุม

       

เมืองรุ่งอรุณแห่งความสุขนี้อายุอานามก็กว่า 700 ปีแล้วนะ มาถึงสุโขทัยสิ่งแรกที่ต้องทำกับแม่ คือเดินทางไปกราบ"พระอจนะที่วัดศรีชุม" พระพุทธรูปปั้นปางมารวิชัยขนาดใหญ่ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และมีมนต์เสน่ห์ ที่ผนังด้านหลังองค์พระอจนะจะมีอุโมงค์แคบๆ สามารถเดินขึ้นไปยังหลังเศียรพระได้ เมื่อขึ้นไปแล้วส่งเสียงพูดจะมีเสียงก้องกังวานเหมือนว่าพระพุทธรูปนั้นพูดได้ และเช้าสดชื่นวันนี้ได้ อ.คฑา ชินบัญชร มานำสวดบทบารมี 30 ทัศ อธิษฐานจิตขอบารมีพระอจนะให้ทุกสิ่งสมปรารถนาและเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต 

 

เกี่ยวก้อย “แม่” เที่ยว “สุโขทัย” สไตล์ลึกซึ้ง

อ.คฑา ชินบัญชร สาธยายเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการไหว้ศาลพระแม่ย่า

     

เพื่อให้เข้าใจอย่างลึกซึ้งในความเป็นแม่ ไม่ควรพลาดเดินทางต่อไปยัง"ศาลพระแม่ย่า" ว่ากันว่าเป็นที่ประดิษฐานดวงพระวิญญาณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชและเทวรูปพระแม่ย่า โดยพ่อขุนรามคำแหงสร้างอุทิศให้พระมารดา จากนั้นพาคุณแม่นั่งรถราง ลัด-เลาะ-เดิน-เที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ชื่นชมราชธานีของไทยในอดีตที่มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง เรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ยังคงเหลือร่องรอยพระราชวัง วัด และโบราณสถานมากมาย พาแม่ไปกราบ"พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช" พระมหากษัตริย์องค์ที่ 3 ของราชวงศ์พระร่วงที่ทรงรวบรวมอาณาจักรไทยจนเป็นปึกแผ่น ที่น่าสนใจคือบริเวณด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์นี้จะมี กระดิ่งพ่อขุน ตามหลักฐานสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2529 จำลองมาจากแบบเดิม

 

เกี่ยวก้อย “แม่” เที่ยว “สุโขทัย” สไตล์ลึกซึ้ง

กระดิ่งพ่อขุน

     

กระดิ่งที่ขุดได้จากฐานพระเจดีย์กลางเมืองสุโขทัยเพื่อน้อมถวายเป็นราชสักการะและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งจากถ้อยคำตามจารึกพ่อขุนรามคำแหงศิลาจารึกหลักที่ 1 สุโขทัย “ปากประตูมีกระดิ่งอันณื่งแขวนไว้หั้น ไพร่ฟ้าหน้าปก กลางบ้านกลางเมือง มีถ้อยมีความ เจ็บท้อง ข้องใจ มันจักกล่าว เถิงเจ้าเถิงขุนบ่ไร้ ไปลั่นกะดิ่งอันท่านแขวนไว้ พ่อขุนรามคำแหงเจ้าเมืองได้ยิน เรียกเมือถาม สวนความแก่มันด้วยซื่อ ไพร่ในเมืองสุโขทัยนี้จึ่งชม ...” จึงถือคตินี้ตามจารึก สั่นกระดิ่งก่อนที่จะเข้าไปกราบอธิษฐานขอพร

 

เกี่ยวก้อย “แม่” เที่ยว “สุโขทัย” สไตล์ลึกซึ้ง

พาแม่นั่งรถคอกหมูชมวิถีสุโขทัย

     

อีกมนต์เสน่ห์ที่สร้างความประทับใจในราชธานีเก่า คือการลิ้มรส “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” อาหารท้องถิ่นเลื่องชื่อ อิ่มเอมกันแล้วชวนแม่ "นั่งรถคอกหมู" รถโดยสารรับแอร์ธรรมชาติวิถีเรียบง่ายของชาวสุโขทัยไปดูหัตถกรรมเลื่องชื่อ "เครื่องสังคโลก" ที่ร้านสุเทพสังคโลก ชมเครื่องสังคโลกรูปแบบต่างๆ แล้วลองเขียนลายบนเครื่องสังคโลกตามจินตนาการด้วยตัวเอง สวยไม่สวยแต่ก็ชิ้นเดียวในโลกให้แม่ลูกเก็บไว้เป็นที่ระลึก

 

เกี่ยวก้อย “แม่” เที่ยว “สุโขทัย” สไตล์ลึกซึ้ง

 

เห็นหรือยังว่าเราสามารถรักแม่ได้ทุกวันเวลา และอย่าลืมหาโอกาสพาแม่ไปเปิดหูเปิดตาบ้างนะจ๊ะ...

 

source: komchadluek.net/news/lifestyle/294375


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2348 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 3273
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 3238
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 3201
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 3196
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2768
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 2732
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 2348
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>