ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 2966 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมงdata-ad-format="autorelaxed">

มติครม.เห็นชอบประกาศสนย.ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง ระบุให้อำนาจอธิบดีประมงออกหนังสืออนุญาต ให้นายจ้างยื่นขอหนังสือภายใน 1เดือน

 

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการออกหนังสือคนประจำเรือตามกฏหมายว่าด้วยการประมง พ.ศ.... ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ    เพื่อให้อำนาจอธิบดีกรมประมง ในการออกหนังสือคนประจำเรือสำหรับคนต่างด้าว โดยคนต่างด้าวไม่จำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตการทำงานของคนต่างด้าวมาก่อน   ซึ่งหนังสือคนประจำเรือนี้การเป็นการอนุญาตคนต่างด้าวสามารถอยู่ในประเทศไทยได้ชั่วคราวตามกฏหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองและใบอนุญาตให้ทำงานตามกฏหมายด้วยการบริหารการทำงานคนต่างด้าว  ซึ่งจะเป็นการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานประมงเป็นการชั่วคราว  โดยให้ดำเนินการยื่นคำขอหนังสือคนประจำเรือภายใน 1 เดือน นับแต่มีการออกประกาศฉบับนี้ หากพ้นเวลาตามประกาศให้กลับไปใช้ตามคำสั่งเดิม

 

ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวจะกำหนดให้แรงงานต่างด้าวกัมพูชา ลาว เมียนมา ที่อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี มาลงทะเบียนและยื่นหนังสือคนประจำเรือภายในเวลา  1เดือน และให้กรมการปกครองทำประวัติ และให้เจ้าของเรือที่ต้องการแรงงานมาจดแจ้งกับกรมการปกครอง นอกจากนั้นกำหนดให้กรมประมงทำบัญชีนายจ้างเพื่อให้แรงงานได้ใช้ในการเลือกโดยสมัครใจ กรณีคนต่างด้าวที่ได้รับหนังสือคนประจำเรือซึ่งเอกสารหลักฐานแสดงตนไม่ครบ ให้กระทรวงแรงงานประสานกับประเทศต้นทางพิสูจน์สัญชาติโดยเร็ว ทั้งนี้ระเบียบดังกล่าวจะอนุญาตให้มีเวลา  1เดือนในการทำให้ถูกต้อง โดยประกาศนี้จำเป็นต้องให้กระทรวงมหาดไทยขออนุมัติครม. ไม่ใช่อำนาจตามมาตรา 17ของพรบ.คนเข้าเมืองพ.ศ.2522 ยกเว้นไม่ให้ดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวที่เดินทางมาขึ้นทะเบียน

 

ทั้งนี้กำหนดให้กระทรวงเกษตรฯเปิดศูนย์เพื่อจดทะเบียนและออกหนังสือคนประจำเรือสำหรับแรงงานต่างด้าวเพื่อทำงานในเรือ ต้องมีหน่วยงานร่วมปฏิบัติการ  จึงให้กรมประมงเป็นหน่วยงานหลัก ร่วมกับกระทรวงแรงงาน ฯ กระทรวงมหาดไทย ตั้งใน  22 จังหวดชายทะเลและให้ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฏหมายให้การสนับสนุน   ทั้งนี้จะมีผลให้แรงงานต่างด้าวทีดำเนินการตามปราศนี้สามารถอยู่ในไทยโดยไม่ผิดกฏหมายถึง  15พ.ย.  2560 หรือจนกว่าหนังสือคนประจำเรือหมดอายุโดยหนังสือคนประจำเรือจะมีอายุไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันออกหนังสือหรือใบแทน

สำหรับประกาศสนย.นี้จะเป็นการยกเลิกประกาศสนย.ว่าด้วยการออกหนังสือคนประจำเรือฉบับที่  2   พ.ศ.  2560    ที่สมาคมประมงแห่งประเทศไทยร้องว่าส่งผลกระทบต่อปัญหาการขาดแคลนแรงงานประมงเนื่องจาก กำหนดเวลาให้ดำเนินการ 24ก.ค. -7 ส.ค. 60   ซึ่งการดำเนินการตามฉบับที่ 2  จะต้องเป็นนายจ้างและลูกจ้างกันก่อน แต่สองฝ่ายไม่เคยมีสถานะดังกล่าวเพราะเป็นแรงงานผิดกฏหมาย

 

source: posttoday.com/biz/gov/514524


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2966 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3020
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3062
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3131
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 2889
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 2966
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2738
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3120
หมวด ประมง ทั้งหมด >>