ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3929 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

เลี้ยงปลาแรดในบ่อดินdata-ad-format="autorelaxed">

    นายสมศักดิ์ วิชัยนันท์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร มอบหมายให้นายบุรินทร์ เรืองรัตน์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ และนายเรืองกิตติ์ พรหมชัยศรี นักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ชุมชนบ้านวังนกไข่ ตำบลหนองนกไข่ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามและตรวจเยี่ยมเกษตรกรที่เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

    พบว่าเกษตรกรมีความพยายามในการศึกษาเรียนรู้และรับประสบการณ์จากเกษตรกรรายอื่น ๆ ที่เคยเลี้ยงปลาแรดมาแล้ว พร้อมรับฟังข้อมูลจากเจ้าหน้าที่แล้วนำไปปฏิบัติใช้ในการเลี้ยงปลาด้วยความขยัน ยังผลให้ปลาที่เลี้ยงเจริญเติบโตดีตามเป้าหมายทุกประการ

     ปลาแรด เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ของไทยชนิดหนึ่ง ที่เคยพบในแหล่งน้ำธรรมชาติมีน้ำหนักถึง 6-7 กิโลกรัม ความ ยาว 65 เซนติเมตรต่อตัว เป็นปลาจำพวกเดียวกับปลากระดี่และปลาสลิด แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก มีเนื้อแน่นนุ่ม เนื้อมากไม่ค่อยมีก้าง รสชาติดี จึงได้รับความนิยมจากประชาชนผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

     สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลาย ชนิด เช่น ทอด เจี๋ยน ต้มยำ แกงเผ็ด ลาบปลา และทำน้ำยาขนมจีน ปัจจุบันจัดเป็นอาหารประเภทปลาจานโปรดในร้านอาหารโดยทั่วไป และมีจำนวนไม่น้อยที่จะนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามในตู้ปลา เป็นปลาที่เลี้ยงง่ายเช่นเดียวกับปลาสลิดราคาค่อนข้างสูง มีความอดทนต่อสภาพแวดล้อมและโรคได้เป็นอย่างดี ให้ผลตอบแทนต่อการลงทุนดีมีกำไรและไม่มีปัญหาเรื่องตลาด

     เป็นปลาที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดีทั้งในบ่อและกระชัง มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็ว สามารถขยายพันธุ์ในบ่อได้ โดยเลี้ยงเพื่อขาย เป็นปลาเนื้อและปลา สวยงาม เป็นปลาในตระกูลเดียวกับปลาหมอไทย ปลาหมอตาล ปลากริม ปลากัด ปลากระดี่นาง ปลากระดี่หม้อ ปลาสลิด ซึ่งปลาในกลุ่มนี้มีลักษณะเด่นคือ ค่อนข้างอดทน มีลำตัวสั้นป้อมและแบนข้าง หัวค่อนข้างเล็ก ปากเล็กเฉียงขึ้นยืดหดได้ ฟันแข็งแรง เกล็ดใหญ่ ลำตัวสีน้ำตาลอ่อนหรือค่อนข้างเทา ครีบท้องมีลักษณะเป็นเส้นยาว ครีบหางกลม เกล็ดตาม เส้นข้างตัว 30-33 เกล็ด มีจุดดำที่โคนหาง 1 จุด สีดำจางเป็นแถบพาดขวางลำตัว ข้างละ 8 แถบ มีสีเงินรอบ ๆ จุดทำให้คล้ายกับปลา
กระดี่หม้อ

      บางพื้นที่เกษตรกรจะเรียกปลาชนิดนี้ว่าปลาเม่น เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย แถบหมู่เกาะสุมาตรา ชวา บอร์เนียว และหมู่เกาะอินเดียตะวันออก สำหรับในประเทศไทยพื้นที่ภาคกลาง จะสามารถพบตามแม่น้ำ ลำคลอง ตั้งแต่จังหวัดนครสวรรค์ถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนที่ภาคใต้ มักพบที่จังหวัดพัทลุงและแถบแม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี

      ปัจจุบันปลาแรดที่อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติจะมีจำนวนน้อยลง เนื่องจากแหล่งน้ำตื้นเขินขาดแหล่งวางไข่ และแหล่งเลี้ยงลูกปลาวัยอ่อนที่เหมาะสม และการเลี้ยงปลาแรดในกระชังยังไม่แพร่หลายมากนัก จะมีอยู่บ้างก็แถบบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ส่วนการเลี้ยงในบ่อดินขนาดใหญ่ยังมีอยู่น้อย

     ฉะนั้นการส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรเพาะขยายพันธุ์และเลี้ยงปลาแรดจึงน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งในอาชีพที่มีตลาดแน่นอนในปัจจุบัน และจะเป็นการช่วยในการอนุรักษ์พันธุ์ปลาชนิดนี้ไม่ให้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย

     สำหรับการเลี้ยงในบ่อดินนั้น ทางการแนะนำว่าอัตราการปล่อยปลาที่เหมาะสมอยู่ที่ 1 ตัวต่อ 1 ตารางเมตร ขนาดบ่อที่ใช้เลี้ยง 1-5 ไร่ เลี้ยง 1 ปี จะได้ปลามีน้ำหนัก 1 กก. สามารถเลี้ยงรวมกับปลากินพืชชนิดอื่น ๆ ได้ โดยในบ่อเลี้ยงควรมีพืชน้ำหรือวัชพืชขึ้นเพื่อให้ปลากินและเป็นการทำความสะอาดบ่อไปในตัวด้วย

      ปลาแรดชอบกินพืชน้ำ ไข่น้ำ แหน ผักพังพวย ผักบุ้ง เศษอาหารที่เหลือจากโรงครัว แมลงในน้ำ ตัวหนอน ไส้เดือน และปลวกเป็นอาหาร

 

source: dailynews.co.th/agriculture/603810


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3929 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3679
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3851
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3908
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3554
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>