ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 2740 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืนdata-ad-format="autorelaxed">

กรมประมงเตรียมคลอดหลักเกณฑ์ใหม่การออกใบอนุญาตทำการประมง ปี 2561-2562 เผย 6 เครื่องมือได้เฮ ทำประมงได้ทั้งปี ด้าน “ฉัตรชัย” ยันแก้ปัญหา
ไอยูยูเต็มพิกัด เตรียมประกาศจุดยืนเวทีประชุมรมต.เกษตรอาเซียน

เคยนำเสนอการออกใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ประจำปี 2559-2561 ให้กับเรือประมงขนาดตั้งแต่ 10 ตันกรอส ไปจนถึงขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไป จำนวน 1.12 หมื่นลำ โดยกรมประมงได้มีการกำหนดให้เรือ 1 ลำจะต้องมีใบอนุญาตทำการประมงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้สอดคล้องกับค่า MSY หรือปริมาณผลผลิตของสัตว์นํ้าที่สามารถทำการประมงได้อย่างยั่งยืน (ใบอนุญาตทำการประมงจะมีอายุ 2 ปี เริ่มในปีการทำประมงใหม่ คือตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2559 -31 มีนาคม 2561)

แหล่งข่าวจากกรมประมง เปิดเผยว่า จากการประชุม เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาได้มีหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตทำการประมงปี 2561-2562 ออกมาใหม่ กลุ่มแรกเป็นใบอนุญาตทำการประมงโดยไม่ควบคุมวันทำการประมงหรือสามารถทำการประมงได้ทั้งปี ได้แก่ 1. เครื่องมืออวนติดตาทุกชนิด 2. เครื่องมือลอบทุกชนิด 3. เครื่องเบ็ดทุกชนิด 4. เครื่องมืออวนครอบหมึก 5. เครื่องมือคราดทุกชนิด และ 6. เครื่องมืออวนรุนเคย กลุ่มที่ 2 ใน 4 เครื่องมือใบอนุญาตทำการประมงประ เภทควบคุมวันทำการประมง ได้แก่ เครื่องมืออวนลากทุกชนิด เครื่องมืออวนล้อมจับทุกชนิด เครื่องมืออวนล้อมจับปลากะตัก และเครื่องมืออวนครอบ ช้อน ยกปลากะตัก (ดูกราฟิกประกอบ)

 

“เรือประมงที่มีการลดวันทำประมงในปี 2560 ให้ได้รับวันทำการประมงเท่าที่ได้รับอยู่ เว้นแต่จะมีการควบรวมใบอนุญาตทำการประมงตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2560 หากควบรวมใบอนุญาตแล้วให้มีวันทำการประมงได้ทั้ง
ปี ส่วนหลักเกณฑ์การจัดสรร
ปริมาณสัตว์นํ้า ทางกรมประมงจะคำนวณปริมาณสัตว์นํ้า และจัดสรรให้เรือที่มีการปรับลดวันทำการประมง (กลุ่ม 1) เป็นลำดับแรก โดยทำการประมงตลอดทั้งปี เมื่อจัดสรรให้กลุ่มที่ 1 แล้ว ปริมาณสัตว์นํ้าที่เหลือจะจัดสรรให้เรือที่มีการปรับลดวันทำการประมง ในกลุ่ม 2 โดยวิธีเรียงลำดับ และปริมาณสัตว์นํ้าที่เหลือจากข้อ 2 จัดสรรให้เรือที่จะขอรับใบอนุญาตใหม่”

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า วิธีการเรียงลำดับ คือ ให้เรือประมงทุกขนาดตันกรอสที่ไม่มีการปรับลดวันทำการประมง (กลุ่ม 1) จะถูกกำหนดไว้ในลำดับที่ 1 เท่ากันทุกลำ โดยแบ่งเครื่องมือประมงตามกลุ่มสัตว์นํ้า แล้วจัดเรียงลำดับจากเรือที่มีการปรับลดวันทำการประมงน้อยที่สุด ไปยังเรือที่มีการปรับลดวันทำการประมงมากที่สุดตามกลุ่มสัตว์นํ้า

ด้านพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ในช่วงปีเศษที่ได้มากำกับดูแลแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม(ไอยูยู ฟิชชิ่ง) ได้เร่งดำเนินการ
ในหลายเรื่อง เช่นการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.ก.การประมงให้มีเนื้อหาครอบคลุม และมีกฎหมายลำดับรองที่ต้องดำเนินการ 22 เรื่องกำหนดแล้วในเดือนตุลาคม2560

ด้านการบริหารจัดการกองเรือได้ดำเนินการวัดขนาดเรือเพื่อจัดทำอัตลักษณ์แยกแยะประเภทของเรือครอบคลุมเรือที่เกี่ยวข้องกับการประมงทั้งระบบ ได้แก่ เรือจับปลา เรือปั่นไฟ เรือบรรทุกสินค้าประมง เรือบรรทุกนํ้ามัน และเรือบรรทุกนํ้าจืด

“ขณะนี้การจัดการกองเรือมีความคืบหน้าเกือบ 100% ซึ่งช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเราเห็นถึงความเดือดร้อนของพี่น้องชาวประมง แต่ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือและผมจะถือโอกาฃสในการประชุมรัฐมนตรีเกษตรและป่าไม้ของอาเซียนครั้งที่ 39 ที่เชียงใหม่ (28-30 ก.ย. 60) นำประเด็นไปพูดคุยว่า อาเซียนควรร่วมมือกันทำประมงที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและเป็นที่ยอมรับของสังคมโลก”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,297 วันที่ 17 - 20 กันยายน พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2740 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3020
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3063
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3131
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 2889
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 2967
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2740
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3120
หมวด ประมง ทั้งหมด >>