ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: สมุนไพร | อ่านแล้ว 5904 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

สมุนไพรไทย ใช้รักษาใน รพ.กว่า 11,000 แห่ง จัดบริการแพทย์แผนไทยเพิ่มขึ้น

สมุนไพรไทย

สมุนไพรไทย - จัดบริการการแพทย์แผนไทยเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อัตราการใช้ยาสมุนไพรไทยเพิ่มขึ้นเช่นกัน ..

data-ad-format="autorelaxed">

สมุนไพรไทย

สปสช. เผย รพ. จัดบริการการแพทย์แผนไทยเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อัตราการใช้ยาสมุนไพรไทยเพิ่มขึ้นเช่นกัน เผย ไตรมาสสองปี 2559 อัตราการใช้ยาสมุนไพรไทยสูงกว่า ปี 2558 ทั้งปี ระบุ ครม. อนุมัติงบจัดบริการแพทย์แผนไทยปี 60 เพิ่มขึ้นเป็น 11.61 บาท / ผู้มีสิทธิ์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพบริการ

 

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา รักษาการเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนไทย สปสช. จึงได้ร่วมกับกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดสิทธิประโยชน์บริการด้านการแพทย์แผนไทย ภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) มีคุณภาพและปลอดภัย คู่ขนานไปกับการแพทย์แผนปัจจุบัน และมีการใช้ยาจากสมุนไพรที่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติเพิ่มขึ้น


นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า ในปี 2560 รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณการจัดบริการด้านการแพทย์แผนไทยให้กับกองทุนบัตรทองเพิ่มขึ้น จากปี 2559 อยู่ที่ 10.77 บาทต่อผู้มีสิทธิ์ หรือ 525,435,990 บาท เป็น 11.61 บาทต่อผู้มีสิทธิ์ หรือ 566,601,669 บาท ซึ่งจะทำให้การจัดบริการแพทย์แผนไทยของหน่วยบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และรองรับสังคมผู้สูงอายุ ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการแพทย์ของประเทศ ซึ่งภาพรวมการจัดบริการด้านการแพทย์แผนไทยในระบบบัตรทอง ในการจัดบริการนวด ประคบ อบสมุนไพร มีหน่วยบริการรัฐและเอกชนที่ร่วมจัดบริการเพิ่มขึ้นจาก 1,633 แห่ง ในปี 2552 เป็น 6,260 แห่ง ในปี 2558 ส่วนการบริการฟื้นฟูสุขภาพมารดาหลังคลอดจาก 136 แห่งในปี 2553 เป็น 951 แห่ง ในปี 2558 ส่วนการสั่งใช้ยาสมุนไพรก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน จาก 8,652 แห่ง ในปี 2555 เป็น 10,975 แห่ง ในปี 2558 ขณะที่ข้อมูลไตรมาส 2 ปี 2559 มีหน่วยบริการที่ร่วมเบิกจ่ายยาสมุนไพรไทยแล้ว 11,038 แห่ง นับเป็นแนวโน้มที่ดีในการสนับสนุนบริการแพทย์แผนไทย


“การแพทย์แผนไทยรวมถึงสมุนไพรไทย ถือเป็นภูมิปัญญาของชาติ เพื่อใช้ในการรักษาและฟื้นฟู โดยมีงานวิชาการเป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์ ดังนั้น สปสช. จึงสนับสนุนหน่วยบริการในการจัดบริการเพื่อควบคู่กับการรักษาโดยการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เป็นการส่งเสริมและพัฒนาให้การแพทย์แผนไทยให้มีความเจริญก้าวหน้าเท่านั้น แต่ยังเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่นับวันจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ามีความยั่งยืน เพื่อเป็นหลักประกันด้านสุขภาพให้กับคนไทยทั้งประเทศ” รักษาการเลขาธิการ สปสช. กล่าว


credit: manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9590000088711


หมายเหตุสำหรับข้อมูลในหมวดสมุนไพร : การใช้สมุนไพรเพื่อเป็นยารักษาโรคนั้น ควรศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ให้มีความเข้าใจ และควรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐ เพื่อยืนยันข้อมูลที่ได้มา เพื่อคัดกรองข้อมูลให้ถูกต้อง และศึกษาผลข้างเคียงโดยละเอียด ว่าไม่มีผลกระทบข้างเคียงใดๆ
ข้อมูลที่ฟาร์มเกษตรนำมาเสนอนั้น เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ที่ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต ไม่ได้มีการค้นข้อมูลเชิงลึก ฉนั้น ผู้สนใจ ต้องศึกษาและพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนใช้สมุนไพรแต่ละชนิด

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 5904 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [สมุนไพร]:
สมุนไพรไทย ผงาดดันส่งออกแสนล้าน เล็งขึ้นแท่น ฮับสมุนไพร อาเซียน

อ่านแล้ว: 4316
ปั้นผลิตภัณฑ์ ใบบัวบก ขมิ้นชัน ไพล กระชายดำ ป้อนตลาดโลก

อ่านแล้ว: 4722
โปรงแดง เปลือกนิยมนำมาใช้ต้มกับน้ำเพื่อชะล้างบาดแผล

อ่านแล้ว: 4272
แพทย์ เผย! ผลไม้ เพียงชนิดเดียวที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง และ ป้องกันการติดเชื้อได้!
ล่าสุดทางการแพทย์ยังยกให้ สับปะรด ถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์ตัวจริง นอกจากจะเป็นเครื่องมือช่วยลดน้ำหนักได้ดีแล้ว สับปะรด..
อ่านแล้ว: 5233
ว่านไพลดำ
มีสรรพคุณเป็นยา แก้ครั่นเนื้อครั่นตัว และใช้เหง้านำมาฝน ทาแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกบวม แก้เหน็บชา แก้เมื่อยขบ เป็นต้น
อ่านแล้ว: 3779
เห็ดโคน บรรเทาอาการไอเรื้อรัง และยับยั้งเชื้อโรคอย่างไทฟอยด์
เห็ดโคน มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ชอบขึ้นตามจอมปลวก ตอนยังอ่อน มีลักษณะคล้ายกรวยคว่ำ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย..
อ่านแล้ว: 6958
พืชเครื่องเทศ เงินล้าน อาชีพที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม
พืชเครื่องเทศ - ปกติครอบครัวเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็นเกษตรกร ยามว่างก็ปลูกพืชเครื่องเทศ ข่า ตระไคร้..
อ่านแล้ว: 7634
หมวด สมุนไพร ทั้งหมด >>