ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: สมุนไพร | อ่านแล้ว 10290 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ทุเรียนน้ำ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ กิโลละ 200

ทุเรียนน้ำ หรือทุเรียนเทศ กำลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ ทั้งผลและใบมีสรรพคุณต้านมะเร็ง คนเริ่มนิยมบริโภค คนเริ่มหันปลูก

data-ad-format="autorelaxed">

ทุเรียนน้ำ

ทุเรียนน้ำ หรือทุเรียนเทศ ทางเลือกใหม่พืชเศรษฐกิจในอนาคต ขายได้ราคาดี กิโลกรัมละ 200 บาท เกษตรกร จ.สงขลา เริ่มหันมาปลูกเพื่อเป็นทางเลือก


ทุเรียนน้ำ หรือทุเรียนเทศ บางพื้นที่เรียกว่าทุเรียนเบา ผลไม้พื้นบ้านประจำถิ่นของทางภาคใต้ กำลังเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากทั้งผลและใบมีสรรพคุณทางยาช่วยต้านมะเร็ง จึงเป็นที่นิยมบริโภคของผู้คนทั่วไป แต่พื้นที่การปลูกจริงๆ จังๆ หรือเชิงพาณิชย์ยังจำกัด ปัจจุบันราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ขณะนี้มีเกษตรกร จ.สงขลา เริ่มหันมาปลูกทุเรียนน้ำเพื่อเป็นทางเลือกและช่องทางในการสร้างรายได้อาชีพการเกษตร เช่นที่ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลควนลัง อ.หาดใหญ่  ซึ่งเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานของนายประเสริฐ ศรีระสันต์ ปลูกทุเรียนน้ำ 80 ต้น แซมกับพืชผลชนิดอื่นๆ เช่น มะพร้าวแกง มะละกอ สะตอ กล้วย และปาล์มน้ำมัน ในเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ทุเรียนน้ำสามารถเติบโตได้ดี และเพียงปีครึ่งถึง 2 ปี จะเริ่มออกดอกให้ผลเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้


นายประเสริฐ บอกว่า ทุเรียนน้ำเป็นผลไม้พื้นบ้านที่ปลูกง่ายและเติบโตได้ในทุกพื้นที่ ไม่ต้องดูแลมากเหมือนกับผลไม้เศรษฐกิจชนิดอื่น เพียงแค่รดน้ำให้ปุ๋ย และเหมาะสำหรับปลูกแซมกับพืชผลชนิดอื่นหรือพื้นที่ว่างในสวนหรือบริเวณบ้าน ที่สำคัญเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีอายุยืน ปัจจุบันตลาดต้องการสูงมาก ขายได้ราคาดีถึงกิโลกรัมละ 200 บาท และในอนาคตยังสามารถปลูกในเชิงผลไม้เศรษฐกิจได้


ทุเรียนน้ำทานได้ทั้งผลสุก และผลแก่ที่นำไปแปรรูปเป็นอาหารหวาน ส่วนใบนำไปต้มดื่มแทนชา ซึ่งมีงานวิจัยออกมาอย่างแพร่หลายว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง ทุเรียนน้ำจึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในขณะนี้.


จาก สำนักข่าวไทย

หมายเหตุสำหรับข้อมูลในหมวดสมุนไพร : การใช้สมุนไพรเพื่อเป็นยารักษาโรคนั้น ควรศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ให้มีความเข้าใจ และควรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐ เพื่อยืนยันข้อมูลที่ได้มา เพื่อคัดกรองข้อมูลให้ถูกต้อง และศึกษาผลข้างเคียงโดยละเอียด ว่าไม่มีผลกระทบข้างเคียงใดๆ
ข้อมูลที่ฟาร์มเกษตรนำมาเสนอนั้น เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ที่ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต ไม่ได้มีการค้นข้อมูลเชิงลึก ฉนั้น ผู้สนใจ ต้องศึกษาและพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนใช้สมุนไพรแต่ละชนิด

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 10290 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [สมุนไพร]:
สมุนไพรไทย ผงาดดันส่งออกแสนล้าน เล็งขึ้นแท่น ฮับสมุนไพร อาเซียน

อ่านแล้ว: 4316
ปั้นผลิตภัณฑ์ ใบบัวบก ขมิ้นชัน ไพล กระชายดำ ป้อนตลาดโลก

อ่านแล้ว: 4721
โปรงแดง เปลือกนิยมนำมาใช้ต้มกับน้ำเพื่อชะล้างบาดแผล

อ่านแล้ว: 4271
แพทย์ เผย! ผลไม้ เพียงชนิดเดียวที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง และ ป้องกันการติดเชื้อได้!
ล่าสุดทางการแพทย์ยังยกให้ สับปะรด ถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์ตัวจริง นอกจากจะเป็นเครื่องมือช่วยลดน้ำหนักได้ดีแล้ว สับปะรด..
อ่านแล้ว: 5231
ว่านไพลดำ
มีสรรพคุณเป็นยา แก้ครั่นเนื้อครั่นตัว และใช้เหง้านำมาฝน ทาแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกบวม แก้เหน็บชา แก้เมื่อยขบ เป็นต้น
อ่านแล้ว: 3776
เห็ดโคน บรรเทาอาการไอเรื้อรัง และยับยั้งเชื้อโรคอย่างไทฟอยด์
เห็ดโคน มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ชอบขึ้นตามจอมปลวก ตอนยังอ่อน มีลักษณะคล้ายกรวยคว่ำ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย..
อ่านแล้ว: 6958
พืชเครื่องเทศ เงินล้าน อาชีพที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม
พืชเครื่องเทศ - ปกติครอบครัวเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็นเกษตรกร ยามว่างก็ปลูกพืชเครื่องเทศ ข่า ตระไคร้..
อ่านแล้ว: 7634
หมวด สมุนไพร ทั้งหมด >>