ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เกษตรกรตัวอย่าง | อ่านแล้ว 16019 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

กามารูเด็น อิบรอฮิม:เกษตรกรคนเก่ง-วิถีเกษตรแบบพอเพียง

ได้ผลักดันเป็นหมู่บ้านต้นแบบในการประกอบอาชีพภาคเกษตร ภายใต้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ...

data-ad-format="autorelaxed">

เกษตรกรคนเก่ง:วิถีเกษตรพอเพียง-กามารูเด็น อิบรอฮิม

กามารูเด็น อิบรอฮิม:เกษตรกรคนเก่งวิถีเกษตรแบบพอเพียง ได้ชื่อว่าเกษตรกรต้นแบบที่นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริมาปรับใช้ในหมู่บ้านสำหรับ "กามารูเด็น อิบรอฮิม" เจ้าของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านกวาลอซีรา หมู่ 7 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นหมู่บ้านตัวอย่างที่ทาง อ.สุไหงโก-ลก ได้ผลักดันเป็นหมู่บ้านต้นแบบในการประกอบอาชีพภาคเกษตร ภายใต้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

บนเนื้อที่ 2 ไร่เศษ กามารูเด็นได้พยายามพัฒนาในรูปของเกษตรผสมผสาน มีการทำเกษตรที่หลากหลาย มีทั้งผลไม้ชนิดต่างๆ อาทิ สละอินโด เงาะ ลองกอง ทุเรียน มังคุด และพืชผักสวนครัว เช่น พริก มะเขือ แตงกวา ผักชี ถั่วฝักยาว ตลอดจนปศุสัตว์ ได้แก่ เลี้ยงไก่ไข่ แพะและวัว หลังประสบปัญหาในเรื่องการตลาดจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวมาก่อนหน้านี้

"มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2 ไร่ครึ่ง เมื่อก่อนปลูกลองกองอย่างเดียว แต่ไม่มีตลาดรองรับ ทุกบ้านมีเหมือนกันหมด ก็เลยหันมาทำเกษตรผสมผสาน เพราะเรารู้มาว่าเศรษฐกิจพอเพียงต้องมีหลายๆ อย่างในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งตรงกับหลักคำสอนของศาสนา อย่าทำเกษตรเชิงเดี่ยว เพราะเราถ้าเมื่อไหร่ขาดทุนจะไม่มีอะไรมารองรับตรงนั้น ถึงแพะจะไม่ออกลูก แต่วันนี้เราได้ไข่ไก่ขาย มีผลสละอินโดขาย เพราะแพะกว่าจะให้ลูกต้องใช้เวลา 7-8 เดือน"

กามารูเด็นเผยอีกว่าปัจจุบันในพื้นที่ 2 ไร่ครึ่งนั้น ปลูกสละอินโด 200 ต้น ปลูกพืชผักสวนครัวประมาณครึ่งไร่ เลี้ยงแพะ 7 ตัว ไก่ไข่ 238 ตัว และวัวอีก 1 ตัว และขณะนี้กำลังดำเนินการสร้างบ่อปลาเพิ่มอีก 5 บ่อ พร้อมรั้วลวดหนามป้องกันสัตว์เลี้ยงเข้ามารบกวน ส่วนผลผลิตขณะนี้มีไม่พอขาย โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนในหมู่บ้าน มีรายได้จากการขายผลผลิตเฉลี่ยเดือนละประมาณ 4-5 พันบาท ซึ่งอยู่ได้เพราะเราไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร

"หน่วยราชการก็เข้ามาดูแลและให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อย่างเกษตรจังหวัดก็ให้พันธุ์ไก่ไข่ ท่านนายอำเภอก็ให้งบมา 5 หมื่นเพื่อสร้างบ่อปลาและรั้วลวดหนาม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างเพิ่มเติม" เกษตรกรต้นแบบแห่งหมู่บ้านนกวาลอซีรา กล่าวทิ้งท้ายอย่างภูมิใจ


อ้างอิง:www.komchadluek.net


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 16019 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เกษตรกรตัวอย่าง]:
จากสาวออฟฟิศ สู่ปราชญ์ชาวบ้าน ยึดหลักพอเพียงสร้างธุรกิจยั่งยืน

อ่านแล้ว: 7573
หนีกรุงทิ้งเงินเดือนประจำ มาทำการเกษตร รับรายได้งาม 20,000บาทต่อเดือน ที่ชัยภูมิ

อ่านแล้ว: 7970
ทำความรู้จักการเกษตรยุค 4.0 คืออะไร? และพบตัวอย่างเกษตรกรรุ่นใหม่ คุณอายุ จือปา จากเด็กดอยสู่เจ้าของแบรนด์กาแฟระดับโลก
ลาออกจากมนุษย์เงินเดือน ไปเป็นเกษตรกรแล้วรุ่ง มีรายได้มากกว่าเดิม เพิ่มเติมคือชีวิตสโลว์ไลฟ์ เค้าทำยังไงกันล่ะ?
อ่านแล้ว: 8819
เปิดใจ ยุวเกษตรกรดีเด่น ลั่นจะเรียนด้านเกษตรจนถึงชั้นสูงสุดเพื่อนำวิชาความรู้มาพัฒนาสินค้าเกษตร
ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน สาขาผู้นำชุมชนและเครือข่าย กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจอย่างมากที่ได้เข้ารับรางวัลในวันพระราชพิธีจรดพนั..
อ่านแล้ว: 7294
ปลูกพืชแซม เลี้ยงสัตว์ ในสวนปาล์ม ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ดีกว่าอาชีพหลัก
คุณสมหวิง หนูศิริ เกษตรกรต้นแบบในการเรียนรู้ของชุมชนในการจัดการสวนปาล์มน้ำมันอย่างมีประสิทธิภาพ ปลูกพืชแซม เลี้ยงสัตว์..
อ่านแล้ว: 21644
เกษตรกรดีเด่น จ.ยะลา เผย เคล็ดลับปลูกสละ สร้างรายได้ปีละแสน
เคล็ดลับปลูกสละ - การปลูกสละอินโดของคุณดอเล๊าะ จะปลูกในร่องสวนยางพารา ความกว้างร่อง 3 x 8 เมตร ในแต่ละร่องสวนยางจะปลู..
อ่านแล้ว: 11035
หนุ่มเรียนจบปริญญา ลาออกจากงาน กลับมาอยู่บ้าน ปลูกผักขาย
ปลูกผักขาย - ตัวผมเองเข้มเเข็งมากพอที่จะทนฟังเสียงเหล่านั้นได้ เเต่สำหรับ เเม่ เมื่อโดนชาวบ้านถามทุกวัน เเม่ก็เริ่มรู้..
อ่านแล้ว: 14179
หมวด เกษตรกรตัวอย่าง ทั้งหมด >>