ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 14523 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เชิญร่วมประกวดผลผลิตข้าวชิงทองคำ

เกษตรจังหวัดมหาสารคาม เชิญร่วมประกวดผลผลิตข้าวนาปี 2555ผลผลิตเฉลี่ย 2ตันต่อไร่ ชิงทองคำน้ำหนัก 18 บาท มูลค่า กว่า 4 แสน.

data-ad-format="autorelaxed">

เชิญร่วมประกวดผลผลิตข้าวชิงทองคำ

เชิญร่วมประกวดผลผลิตข้าวชิงทองคำ เกษตรจังหวัดมหาสารคาม เชิญร่วมประกวดผลผลิตข้าวนาปี 2555ผลผลิตเฉลี่ย 2ตันต่อไร่ ชิงทองคำน้ำหนัก 18 บาท มูลค่า กว่า 4 แสนบาท เพื่อหาพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมที่จะปลูกในพื้นที่ โดยไม่เลือกชนิดพันธุ์ข้าวที่จะส่งเข้าประกวด วันนี้(20มิ.ย.)เวลา 08.30 น. ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม ว่าที่ร้อยตรี จักรภัทร ผ่องดอภาส เกษตรจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า จากการประชุมเกษตรจังหวัดทั่วประเทศ ที่บึงฉลาก จ.สุพรรณบุรี เมื่อเร็วๆนี้ นายบรรหาญ ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้เป้าหมายและแนวทางการดำเนินงานส่งเสริมการเกษตร ตามภารกิจกรมส่งเสริมการเกษตร โดยเฉพาะการเพิ่มผลผลิตข้าวให้ได้ 2 ตันต่อไร่ เพื่อเตรียมรับมือก่อนก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนใน ปี 2558 ที่จะมีการแข่งขันสูง หากผลผลิตข้าวไทยยังต่ำและต้นทุนต่อไร่ยังสูงก็จะเสียเปรียบประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากการประเมินผลผลิตข้าวในกลุ่มประเทศเพื่อบ้านไม่ว่าจะเป็น พม่า ลาว หรือประเทศกัมพูชาจะสูงกว่าไทยมาก

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรจึงมีแนวคิดที่จะจัดประกวดผลผลิตข้าว ในฤดูการทำนาปี 2555 เพื่อหาพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมและให้ผลผลิตสูงที่จะนำไปส่งเสริมและปลูกในแต่ละพื้นที่ และเพื่อเป็นการปลุกกระแสการเพิ่มผลผลิตข้าว จึงได้กำหนดรางวัลเป็นทองคำน้ำหนักรวม 18 บาท คิดเป็นมูลค่า กว่า 400,000 บาท โดยรางวัลที่ 1 ทองคำหนัก 10 บาท รางวัลที่ 2 ทองคำหนัก 5 บาท และรางวัลที่ 3 ทองคำหนัก 3 บาท ทั้งนี้ไม่เลือกชนิดพันธุ์ข้าวที่จะส่งเข้าประกวด ซึ่งจังหวัดมหาสารคามก็เป็นจังหวัดหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการ มีพื้นที่นารวมทั้งจังหวัด 2.3 ล้านไร่ มีทั้งพื้นที่นาในเขตโครงการชลประทาน และอาศัยน้ำฝน รวมถึงพื้นที่ดอนที่ปลูกข้าวไร่สายพันธุ์ดั้งเดิม

จึงถือเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของเจ้าหน้าที่เกษตรและเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีนี้นับเป็นปีแรกแม้ผลผลิตข้าวจะยังไม่ถึง 2 ตันต่อไร่ แต่ผลผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิม อาจจะเป็น700 ,800 หรือ 1,000 กิโลกรัมต่อไร่ ก็จะทำให้รู้ชนิดพันธุ์ที่เหมาะสมที่จะปลูกและส่งเสริมในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม โดยไม่เลือกสายพันธุ์ หากนำไปเป็นสายพันธุ์และมีการจัดการที่ดี ผลผลิตเฉลี่ยข้าว 2 ตันต่อไร่ก็อาจะไม่ไกลเกินความเป็นจริงที่เกษตรกรชาวจังหวัดมหาสารคาม จะทำได้ เกษตรกรที่สนใจรวมถึงบริษัท หรือห้างร้านใดก็ได้ สมัครได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือสำนักงานเกษตรจังหวัดใกล้บ้าน ในส่วนจังหวัดมหาสารคามบริการเปิดรับสมัครที่ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 30 พ.ย. 2555


อ้างอิง:www.dailynews.co.th


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 14523 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 3273
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 3236
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 3201
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 3196
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2768
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 2732
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 2347
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>