ฟาร์มเกษตร
ชีวิตเกษตร ครบวงจร
หมวด: มันสำปะหลัง | อ่านแล้ว 21671 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

มันสำปะหลังคุณเอกชัย ล้อเจริญวัฒนชัย

วันนี้ปริมได้รับอีเมล์รูปถ่ายแปลงมันสำปะหลังของลูกค้าท่านหนึ่งที่ส่งข้อมูลมาให้ทางอีเมล์ พร้อมกับน้ำโทรมาบอกเล่า..

data-ad-format="autorelaxed">


คุณเอกชัย ล้อเจริญวัฒนชัย
(คุณหนึ่ง)

วันนี้ปริมได้รับอีเมล์รูปถ่ายแปลงมันสำปะหลังของลูกค้าท่านหนึ่งที่ส่งข้อมูลมาให้ทางอีเมล์ พร้อมกับน้ำโทรมาบอกเล่าเก้าสิบให้ฟังถึงผลการปลูกมันสำปะหลังด้วยน้ำเสียงที่ดีใจ จนทำให้ปริมอยากจะถ่ายทอดเรื่องราวของลูกค้าท่านนี้ออกมาให้คนอื่นๆ ได้อ่านกัน มันเป็นความประทับใจมากๆ สำหรับคนๆหนึ่งที่อยู่กันคนละสถานที่ หรือบางทีคนละซีกโลกเลยก็ว่าได้ เรื่องราวมันเริ่มจาก

สายของวันหนึ่งเมื่อประมาณเดือน มกราคม 53 ปริมได้รับโทรศัพท์จากชายคนหนึ่ง โทรมาถามว่า
? : ใช่คุณปริมหรือเปล่า อยากปรึกษาเรื่องการปลูกมันสำปะหลังหน่อย และอยากดูแปลงสาธิตด้วยจะได้ใหม

ปริม : จากที่ไหนค่ะ แล้วรู้จักปริมได้ยังไง

? : ดูจากเว็บไซต์ www.farmkaset.org นะ ความจริงเฝ้ามองเว็บนี้มาตั้ง 3 ปีแล้วนะ ตอนนั้นเรียนอยู่ที่ อเมริกา ก็เข้าเว็บไซต์มาตลอด พอกลับมาเมืองไทย ก็อยากจะทำอาชีพปลูกมันนะครับ

ปริม : (อืมๆ ต้าย ตาย ได้คุยกะเด็กนอกด้วยนะเฟ้ย คิดในใจนะน่ะ) อ้อได้ๆ ค่ะ สงสัยเรื่องไหนของการปลูกมันถามได้เลยนะคะ และสถานการณ์ ก็เป็นแบบนี้ บลา บลา บลา....... อืมๆ อืมๆ อืมๆ และแล้วก็เริ่มมึน ๆ งงทั้งคนถามคนตอบ จนกระทั่ง.....ถ้าอยากดูของจริงที่ปลูกเท่าที่ปริมดูแลอยู่ตอนนี้ ปริมมีแปลงลูกค้าของปริมนะทีอำนาจเจริญนี่กำลังจะขุดพอดี ถ้าว่างผ่านมา แวะมาดูก็ได้นะค่ะ ว่าแต่ไม่ทราบว่าชื่ออะไรนะค่ะ (ผมหนึ่งนะครับ อยู่ จังหวัดสระแก้ว) อ้าวอยู่ตั้งไกลจะสะดวกมาหรือเปล่าค่ะ และอ้อ ชื่อคุณหนึ่งนี่เอง

คุณหนึ่ง: ถ้างั้นวันที่ ......ว่างใหมครับผมจะไปฟังบรรยายเรื่องการปลูกมันกับคุณปริมและอยากดูแปลงมันด้วย

ปริม: ได้ๆ ค่ะ ว่างๆ งั้นเจอกันนะค่ะ

และแล้ววันที่นัดเจอกันที่ ร้านฟาร์มเกษตร ก็มาถึง คุณหนึ่ง เป็นคนตรงเวลามากๆ ปริมนัด 09:00 น. คุณหนึ่งมาตรงเวลาเป๊ะ (เด็กเมกานี่นะ ความตรงต่อเวลาสำคัญมากๆ  ) และได้ข่าวว่ามาก่อนเวลาสักห้านาทีแต่ร้านยังไม่เปิด อิอิ ปริมก็ตรงเวลานะมาเก้าโมงพอดิบพอดีเหมือนกัน เพราะไม่ได้นอนที่ร้านค่ะ สรุปคุณหนึ่งขับรถมาคนเดียวมานอนที่อำนาจเจริญตั้งแต่ตอนกลางคืนแล้ว ทำให้ปริมรู้สึกอึ้งและทึ่งมากๆ ที่เด็กนักเรียนนอกคนหนึ่งจะอยากหาความรู้เรื่องการปลูกมันสำปะหลัง โดยยอมขับรถเป็นหลาย ๆร้อยกิโลเมตร เพื่อที่จะมาพบใครก็ไม่รู้ที่เพิ่งได้คุยกันแค่สิบนาทีกว่าๆ และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่มาเนี่ยจะได้ความรู้กลับไปใหม หรือว่าแปลงมันที่จะพาไปดูจะได้เรื่องหรือเปล่า

ปริมบรรยายวิธีการปลูกมันสำปะหลังให้คุณหนึ่งฟังด้วยความตั้งอกตั้งใจจริงๆ (ขอบอก) จนเกือบเที่ยงแล้วเลยไปพากันไปกินข้าว ด้วยความที่เป็นเจ้าบ้าน ปริมก็ว่าเขาคงกินอาหารแบบอิสานไม่ได้เดี๋ยวพาไปกินร้านอาหารแบบไทย ๆแต่คำตอบที่ได้รับจากคุณหนึ่งคือ อยากกินส้มตำปลาร้า อิอิ ได้เลยปริมจัดให้ ด้วยการไปกินร้านอาหารอิสานแซบๆ  หลังจากกินข้าวเสร็จก็ออกเดินทางสู่แปลงปลูกมันของลูกค้าปริม ที่ อ.เสนางคนิคม จ. อำนาจเจริญ ห่างออกไปสัก 30 กิโลได้

ความกันดารของเส้นทางเป็นแบบนี้ละค่ะ ที่สำคัญหลงทางด้วย เพราะสภาพสองข้างทางเป็นป่าทางลูกรังเข้าไปลึกมาก หลังจากไปถึงไร่แล้วคุยกับคุณหนึ่งว่า ตกใจใหมนึกว่าจะพามาทำมิดีมิร้ายหรือเปล่า 
 
ขับผ่านเส้นทางกันดารมากๆ แห้งแล้งตลอดเส้นทาง คุณหนึ่งบอกว่าที่สระแก้วไม่มีที่กันดารแบบนี้นะคุณปริม ทางเข้าไร่เนี่ยก็ติดถนนลาดยางนะ แต่ที่นี่ขอโทษค่าเป็นลูกรังล้วนๆ  

 

 สถานสองข้างทางเข้าไร่

 

 จะสังเกตุเห็นต้นมันสำปะหลังเหลือแต่ก้าน อยู่ด้านหน้า รอเวลาขุดค่ะ

 

'
 
และแล้วเราก็มาถึงไร่ของลูกค้าเรา คุณ มยุรี เจ้าของไร่ที่พาคุณหนึ่งมาขุดหัวมันถึงที่พร้อมกับปล่อยให้คุณหนึ่งได้สอบถามวิธีการใช้สินค้ากับเจ้าของไร่เองโดยที่ปริมไม่ได้เข้าไปชี้นำแต่อย่างใด โดยแปลงนี้ขุดไปแล้วได้ประมาณ 8 ตันต่อไร่นะค่ะ ใช้ปุ๋ยรองพื้นด้วย วันเดอร์เขียวไร่ละกระสอบ เร่งต้นด้วยเฟอร์เฟคซี และบำรุงหัวด้วยวันเดอร์ส้ม และฉีดปุ๋ยน้ำนาโนอะมิโน+บูตเตอร์ส้มระเบิดหัวด้วย  พร้อมตอนแปลูกแช่ท่อนพันธุ์ด้วยน้ำยา กู๊ดโซค การปลูกมันที่นี่ปกติได้อยู่ที่ 2-3 ตันต่อไร่ พี่มยุรีทำได้ 8 ตันต่อไร่นี่ถือว่าเก่งมากๆ เลยค่ะ คุณหนึ่งได้ขอหักท่อนพันธุ์พี่มยุรีไป 1 ท่อนกะเอาไปปลูกที่สระแก้วเลยหละ อิอิ
 
จากวันที่คุณหนึ่งกลับไปสระแก้วแล้ว เดือนต่อมาคุณหนึ่งโทรหาปริมบอกว่า อยากพาเพื่อนชาวเกาหลี มาดูการปลูกด้วยจะได้ใหม ปริมก็บอกว่าที่แปลงเดิมที่คุณหนึ่งพี่เขาขุดมันขายไปหมดแล้ว ถ้างั้นก็มาดูของบริษัทขุนพลกรุ๊ปได้ใหม อยู่ที่ขอนแก่นนะ เป็นลูกค้าปริมอีกราย ก็ได้ข้อตกลงว่า นัดเจอกันที่ขอนแก่นช่วงบ่ายที่ไร่ลูกค้า 
 
และในวันที่ไปขอนแก่นนั้นปริมก็ได้ต้อนรับลูกค้าอีกท่านที่ขอมาดูวิธีการปลูกมันสำปะหลังด้วยคือ คุณวันชัย รุ่งภูวภัทร Managing Director บริษัทศรีไทย ฟู้ด เซอร์วิส จำกัด  สรุปวันนี้ปริมพาสามท่านไปดูงานคือ 
1. คุณหนึ่ง จากสระแก้ว
2. Mr.Peter จากเกาหลี และ 
3. คุณวันชัย จากบริษัทศรีไทย ฟุ้ด 
 
มาดูบรรยากาศในไร่มันสำปะหลังของ บริษัท ขุนพล พัฒนาการ จ.ขอนแก่น กันค่ะ 
 
แดดแรงแค่ไหน คุณหนึ่งก็ยิ้มสู้ค่ะ  
 
 
 Mr.Peter HyunSeop Shin จากเกาหลี 
 
 จากซ้ายมาขวา ลูกชายคุณวันชัย , คุณวันชัย, คุณหนึ่ง, Mr.Peter 

 

พอชมแปลงเสร็จแล้ว ก็เข้าเยี่ยมเจ้าของไร่ค่ะ คุณสุทธิ เต็มธนกิจไพศาล (เสื้อลาย ขาวม่วงค่ะ)
 
และมาชมผลงานของคุณหนึ่งที่ลงมือปลูกมันสำปะหลังไปแล้ว ตอนนี้อายุได้ 3 เดือนกับอีก 20 วัน (ได้ข่าวว่าคุมคนงานเขมรปลูกเอง ทำตามตำราเป๊ะ ถือสายวัดระดับของร่อง ต้องให้ได้ตามนั้นนะ ถ้าไม่ได้ตามที่ต้องการละก็ ฮึ่ม ๆ ๆ ไม่จ่ายค่าแรงนะจ่ะบอกให้ อิอิ) 
 
 นี่มันสามเดือนของคุณหนึ่ง ฝีมือสุดยอดไปเลยค่าคุณหนึ่ง ปริมยกโป้งให้เลยค้า งามจริง ๆ (แช่ท่อนพันธุ์ด้วยกู๊ดโซค รองพื้นด้วยวันเดอร์เขียว เร่งต้นด้วยเฟอร์เฟคซี และ กำลังจะเร่งผลด้วยวันเดอร์ส้มค่ะ ปุ๋ยน้ำใช้ นาโนอะมิโน+ บูตเตอร์เงิน เร่งต้น และ นาโนอะมิโน+บูตเตอร์ส้ม เร่งหัว) 

 

 มา มาดูหัวมันกัน นี่ 3 เดือนนะ หัวใหญ่และยาวมากๆ เลย ได้ข่าวว่าชาวบ้านแถบนั้น มาขุดดูหัวมันสำปะหลังของคุณหนึ่งทุกวันเลย เพราะไม่เคยเห็นวิธีการปลูกมันสำปะหลังและการใช้ปุ๋ยแบบนี้) 

 

ต้นนี้ัออกลูกยังกะหวีกล้วยอะ 
 
 
เหลือเวลาในการบำรุงและดูแลหัวอีก 3 เดือน คือ 4-6 เดือนจากนั้นปล่อยไว้ตามธรรมชาติเลย แปลงนี้คุยกับคุณหนึ่งน่าจะได้ไม่ต่ำกว่า 10 ตันนะค่ะ
 
บทความนี้อาจจะยาวไปสักหน่อย แต่ปริมอยากจะเล่าความประทับใจในตัวลูกค้าคนนี้ให้ทุกๆ ท่านได้อ่านกันค่ะ จากเด็กจบนอกมา ไม่เคยทำเกษตร ไม่เคยปลูกมันมาก่อนเลย แต่คุณหนึ่งมีความพยายามในการศึกษาวิธีการปลูกมันมากๆ และทุกวันนี้ถึงแม้ว่าคุณหนึ่งจะไม่ได้ซื้อสินค้าโดยตรงจากฟาร์มเกษตร เพราะซื้อจากตัวแทนใกล้บ้าน แต่เราไม่ได้เป็นแค่คนซื้อกับกับคนขายเท่านั้น
 
เวลายังไม่ถึงปีที่ได้คุยกับลูกค้าท่านนี้ ทำให้ปริมได้รู้ว่า มิตรภาพไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน จริงๆค่ะ  การดำเนินชีวิตทุกวันนี้เงินไม่ใช่คำตอบเสมอไป ใช่อยู่ว่าทำงานก็ต้องได้เงิน แต่เหนือสิ่งใดคือคำว่า "มิตรภาพ" นั่นเองค่ะ 
 
ปล. ขอบคุณรูปภาพที่คุณหนึ่งอุตส่าห์ถ่ายรูปและส่งมาให้อัพเดพบล๊อกนี้ค่ะ

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 21671 คน £

เว็บไซต์ FarmKaset.ORG พัฒนาโดย FKX.asia รับออกแบบ จัดทำเว็บไซต์ และสมาร์ทโฟนแอพฯ

จาก FKX.asiaความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ปอนด์
Sandman.enter@gmail.com
ตรงไหนที่เราแจ้งว่าเกี่ยวครับ เราทำงานตรงไปตรงมาชัดเจน อ่านแล้วไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามมาตรงๆครับ เราอยู่ที่สว่างไม่เคยสนใจจะไปจะไปเบียดเบียนหรือยุ่งกับคนอื่น และไม่จำัป็นต้องเอาชื่อใครมาแอบอ้างในการขายสินค้าของเรา มีข้อมูลอะไรเราก็เขียน เรี่องพาดพิงคนอื่นเราไม่เคยทำ 

ฟาร์มเกษตร ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะเอาชื่อคนอื่นมาแอบอ้าง และเราไม่ทำการตลาดแบบ MLM

จริงๆคุณตั้งแง่ขึ้นมาเอง ผมไปนั่งอ่านดูไม่มีอะไรที่ไม่ชัดเจน ประเด็นจริงๆคือต้องการจะสื่ออะไรครับที่ถามออกมาแบบนั้น 
17 ก.พ. 2555 , 06:21 PM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ชิต
pich2526@yahoo.com
ขอบคุณสำหรับการชี้แจงครับ ผมเข้าใจตามที่อธิบายมาทั้งหมด รูปก็ชัดเจน คำอธิบายก็ชัดเจน แต่ผมแค่สงสัยว่าคุณวันชัย จะไปเกี่ยวอะไรกับปุ๋ยยี่ห้อดังกล่าว ซึ่งไม่ได้มีความหมายจะมาพาดพิงข้อมูลในเว็บไซต์แต่อย่างใด แต่ผมก็ชื่นชมกับข้อมูลที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเกษตรในเว็บไซต์นี้ แต่ผมแค่แปลกใจเท่านั้นเอง 
17 ก.พ. 2555 , 10:37 AM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ปริม
farmkaset@gmail.com
เรียนคุณชิต
โทษทีค่ะเพิ่งเข้าไปดูโปรไฟล์ของคุณชิตทาง Facebook คุณชิตอาจจะอยู่ในธุรกิจ MLM เหมือนกันกับคุณวันชัย ที่ถามว่าเกี่ยวอะไรกันกับวันเดอร์เขียว วันเดอร์ส้ม คงนึกว่าเขาใช้สินค้าของแอมเวร์กัน แล้วเราเอามาแอบอ้าง ความจริงแล้วไม่ใช่ค่ะ ไร่นี้เป็นไร่ของลูกค้าเราที่ใช้สินค้าตรานกอินทรีคู่และวิธีการปลูกมันสำปะหลังแบบเราแนะนำ และคุณวันชัยพาคนงานมาสักสี่ห้าคน เพื่อมาดูวิธีการปลูกในไร่ลูกค้าเรา ลองโทรไปถามคุณวันชัยดูก็ได้นะค่ะว่าเป็นอย่างไร แต่ธุรกิจของฟาร์มเกษตรไม่ใช่ MLM เหมือนของแอมเวย์หรอกค่ะ 
เรียนให้คุณชิตเข้าใจเผื่อว่ามีการเข้าใจผิดถ้าสงสัยอย่างไรโทรหาปริมได้นะค่ะ 089-4599003 และขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเว็บไซต์เราค่ะ
17 ก.พ. 2555 , 07:43 AM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ปอนด์
sandman.enter@gmail.com
คุณชิต
ข้อ 1 อ่านครับว่าเราเขียนไว้ว่าอย่างไร
ข้อ 2 ดูรูปประกอบ
ข้อ 3 ถ้ารู้จักก็โทรไปถามเขาครับ

ในบทความก็เขียนไว้ชัดเจนครับ ว่าไร่ของคุณ สุทธิ เต็มธนกิจไพศาล คุณวันชัย เขามาดูครับ
17 ก.พ. 2555 , 07:25 AM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ปริม
farmkaset@gmail.com
เรียนคุณชิตค่ะ
ถ้าอ่านจากบทความก็จะเห็นว่า คุณวันชัยมาดูวิธีการปลูกมันสำปะหลัง และศึกษาวิธีการปลูกมันสำปะหลังกับปริมค่ะ เพราะลูกค้าเราอยู่ขอนแก่น ถ้ารู้จักคุณวันชัยก็น่าจะเห็นรูปด้านบนนะค่ะว่าไปลงแปลงมันสำปะหลังกัน ส่วนคุณวันชัยจะทำธุรกิจด้านไหนอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นบริษัทผลิตซอสซอง หรือทำแอมเวย์ อันนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของคุณวันชัย ปริมก็ไม่ได้ถามค่ะว่าเขาทำธุรกิจอะไรอยู่บ้าง ^_^
17 ก.พ. 2555 , 05:33 AM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ชิต
pich2526@yahoo.com
เท่าที่ทราบคุณวันชัย ทำแอมเวย์ไม่ใช่หรือครับ ซึ่งแอมเวย์ก็มีปุ๋ยชีวภาพ แล้วแกจะไปเกี่ยวกอะไรกับวันเดอร์ส้มวันเดอร์เขียว
17 ก.พ. 2555 , 03:08 AM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

ปุ๋ยตรา FK แตกต่าง และดีกว่าอย่างไร?

พิจารณากราฟการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ย FK ปุ๋ยเคมี และปุ๋ยอินทรีย์ตามกราฟด้านล่าง

กรุณาคลิกเพื่อดูรายละเอียด


FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยเร่งผลผลิตข้าว
ปุ๋ยน้ำ ปุ๋ยสำหรับนาข้าว
ปุ๋ยน้ำ FK-3R ฉีดพ่นทางใบ ปุ๋ยน้ำ ทำให้ข้าวรวงยาวใหญ่ เมล็ดเต็ม มีน้ำหนักดี ให้ผลผลิตสูง
ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [มันสำปะหลัง]:
แฉนำเข้า 10 ล้านตันฉุดมันฯร่วง กรมศุลฯโชว์เลขทางการจิ๊บจ๊อย-ผู้ค้ามันจี้เลิกบังคับเก็บสต๊อก
กระทรวงพาณิชย์ เลิกกำหนดให้ผู้ส่งออก ต้องมีสต๊อกมันสำปะหลังในครอบครองในอัตรา 1.5 ต่อ 1 โดยผู้ส่งออกต้องมีสต๊อก 1.5 ส่วน
อ่านแล้ว: 728
พาณิชย์ขอเอกชนกำหนดราคาขั้นต่ำส่งออกมันเส้น หลังถูกจีนกดราคา
ขอความร่วมมือเอกชนมันสำปะหลัง กำหนดราคาขั้นต่ำส่งออกมันเส้น หลังถูกผู้นำเข้าจีนรวมหัวกดราคาซื้อ จนกระทบต่อราคาหัวมันสด
อ่านแล้ว: 2910
รับมือ มันสำปะหลัง จะออกสู่ตลาด 17 ล้านตัน
พาณิชย์ รับมือหัวมันออกสู่ตลาด 17 ล้านตัน เร่งตรวจโกดังผู้ส่งออกเก็บสต๊อก 1.5 ต่อ 1 ตามที่กำหนด รักษาระดับราคาให้เกษตรกร
อ่านแล้ว: 3414
กรมการค้าต่างประเทศ ปรับสัดส่วน สต็อกมันสำปะหลัง ต่อส่งออก อัตรา 1 ต่อ 2
สต็อกมันสำปะหลัง กรมฯได้ออกระเบียบกระทรวงฯ ว่าด้วยการอนุญาตให้ส่งผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ออกไปนอกราชอาณาจักรสำหรับปี 2560..
อ่านแล้ว: 2443
พณ.เจ้าภาพ ดึงผู้ผลิตเอทานอลเอ็มโอยูเกษตรกร เพิ่มรับซื้อหัวมันสำปะหลัง
ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมกัน (เอ็มโอยู) ระหว่างกลุ่มเกษตรกรและสหกรณ์ และสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย สมาคมเอทานอล..
อ่านแล้ว: 2660
มันสำปะหลังราคาร่วงหนัก จีนลดนำเข้า-เวียดนามตัดราคา
ขณะนี้ราคาหัวมันสำปะหลังสดในประเทศตกต่ำลงมาก โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากปกติที่เฉลี่ยราคากิโลกรัมละ 2.70 บาท
อ่านแล้ว: 3391
นาปรัง-มันสำปะหลัง ปี 59 เนื้อที่ ผลผลิตลด เหตุ น้ำน้อย ภัยแล้งกระทบ
นาปรัง-มันสำปะหลัง ปี 59 ผลผลิตต่อไร่ลด จากสภาวะความแห้งแล้งปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำหลักมีน้อย และการรณ..
อ่านแล้ว: 4605
หมวด มันสำปะหลัง ทั้งหมด >>

 ปิดโฆษณานี้ X