ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3683 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน

เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน

เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ

data-ad-format="autorelaxed">

“16 ปีที่แล้ว เดินถือใบปริญญาตรีหางานจนเหนื่อย ไม่ได้งานทำ เลยกลับบ้านโพรงมะเดื่อ นครปฐม เห็นคนแถวบ้านเพาะปลากัดขาย มีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่บ้าน เลยลองเลี้ยงดูบ้าง เริ่มจากปลากัดจีน เป็นพันธุ์แรก เพราะหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้ง่าย ราคาถูก แถมพื้นที่แถบนี้เลี้ยงหมูจำนวนมาก ในแหล่งน้ำจึงมีลูกไรและลูกน้ำ ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีสำหรับปลากัด”

สิรินุช ฉิมพลี หนึ่งในผู้เลี้ยงปลากัดเมืองยอดแหลม (นครปฐม) เล่าให้ฟัง ช่วงแรกๆเลี้ยงแบบพอเพียง แต่เมื่อเห็นว่าตลาดปลากัดสวยงามยังโตได้ เพราะมูลค่าปลากัดในต่างประเทศสูงกว่าบ้านเรา จึงมุ่งทำตลาดเมืองนอก ตั้งเป็น สิรินุช เบตต้าฟาร์ม เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เน้นส่งออก เปิดขายทางเว็บไซต์ ถ่ายรูปให้ผู้สนใจดูชมได้ ทำให้มีออเดอร์สั่งเข้ามาเยอะ จนต้องขยายกำลังผลิต

 

สำหรับขั้นตอนการเพาะเลี้ยงปลากัด สิรินุช ให้ความรู้ ปลากัดจะผสมพันธุ์วางไข่ได้ตั้งแต่อายุ 5-6 เดือน เพศผู้ที่สมบูรณ์ ควรมีลักษณะแข็งแรง ปราดเปรียว จะต้องก่อหวอดที่เป็นฟองอากาศเก่ง ส่วนแม่พันธุ์ต้องสมบูรณ์แข็งแรง สังเกตตรงที่ท้องอูมเป่งเต่งตึง ใต้ท้องมีตุ่มสีขาวใกล้ๆรูก้น เห็นได้อย่างชัดเจน เรียกว่าไข่นำ

จากนั้นนำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ใส่ลงไปในขันพลาสติกที่มีน้ำอยู่ 3 ส่วน 4 ของขัน เติมใบมะยมลงไปเพราะจะช่วยให้หวอดของตัวผู้เกาะได้ง่าย ปิดฝาขันด้วยแผ่นกระเบื้องแง้มไว้เล็กน้อยให้มีอากาศถ่ายเท ปล่อยทิ้งไว้ 2 วัน มาเปิดดูหากปลาออกไข่แล้ว ให้ตักเอาตัวเมียออกไป ปล่อยตัวผู้เลี้ยงไข่อีก 5 วัน

จนกลายเป็นลูกปลาตัวเล็กๆ นำลูกปลาไปอนุบาลในบ่อซีเมนต์ 2 เดือน ช่วงนี้ให้ขยำใบหูกวางใส่ในบ่อเพาะพันธุ์ ให้น้ำมีสีชาอ่อนๆ เพราะใบหูกวางมีสารแทนนินช่วยปรับความเป็นกรดด่างของน้ำ ยังป้องกันเชื้อโรค และทำให้ได้ปลาตัวผู้ที่มีสีสันสวยงาม

ตัวไหนสีแปลกตาเก็บไว้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ ส่วนปลากัดอื่นๆนำไปเลี้ยงเดี่ยวต่อในขวดแบน ที่ตัดเจาะรูข้างขวด ในระดับครึ่งขวด เพื่อให้น้ำไหลออกขณะที่เติมน้ำใหม่เข้าไป ทำให้น้ำไม่ล้น ปลาไม่ไหลออกมา รวมทั้งไม่เปลืองพื้นที่ ไม่เหมือนใช้ขวดกลม หรือขวดเหลี่ยม ปลาว่ายกลับตัวได้ง่าย ปลาดุ ไม่ค่อยกินอาหาร...ให้อาหารจำพวกไรแดงวันละครั้ง เพื่อให้ได้ไซส์ตามที่ลูกค้าต้องการ ขนาด 5 ซม.ขึ้นไป ซึ่งใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 2 เดือน

 

ที่สำคัญการจะทำให้ปลากัดมีราคาดี ต้องศึกษาวิธี การพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ คอยจับคู่ให้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ปลา เพื่อให้เกิดสีสัน ใหม่ๆแปลกๆตลอดเวลา

ทุกวันนี้ สิรินุช เบตต้าฟาร์ม เพาะทั้งปลากัดจีน, ปลากัดทุ่ง หรือปลาป่า, ปลากัดลูกหม้อ, ปลากัดคราวน์เทล, ปลากัดซุปเปอร์ เดลต้า, ปลากัดหางพระจันทร์ครึ่งซีกและปลากัดหางคู่ ขายราคาตัวละ 1 บาทถึง 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับความสวยงาม มีออเดอร์ส่งออกไปอเมริกา อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส เดือนละ 50,000 ตัว

 

ล่าสุดเมื่อต้นปี เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ “ให้สิ่งมีชีวิต ทำให้ชีวิตรุ่งเรือง” สนใจเรียนรู้ สร้างทางเลือกอาชีพใหม่ ติดต่อได้ที่ 08-6176-1228.

 

source: thairath.co.th/content/625923


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3683 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3683
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3858
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3914
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3558
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3680
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3419
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>