ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3909 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ

ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ

รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก

data-ad-format="autorelaxed">

นางสาวดุจเดือน ศศะนาวิน รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ผลจากการที่กรมประมงได้นำสินค้าปลากัดมาแสดงที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบายควรมีการต่อยอดการเลี้ยงปลากัด เพื่อให้เกษตรกรสามารถพัฒนาตัวเองกลายเป็นอาชีพที่มั่นคง สร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยง กรมประมงได้เล็งเห็นความสำคัญของศักยภาพปลากัดที่สามารถต่อยอดและสร้างอัตลักษณ์ของประเทศซึ่งสามารถสร้างมูลค่าให้กับประเทศ

 

“ในช่วงปี 2556-2559 กรมประมงได้จัดทำยุทธศาสตร์ปลาสวยงาม ใช้ในการขับเคลื่อนเพื่อให้ปลาสวยงามของไทยมีมูลค่าเพิ่ม กลายเป็นอีกอาชีพหนึ่งของเกษตรกรไทย พร้อมจัดหลักสูตรอบรมเกษตรกรในด้านต่างๆ ตั้งแต่การทำแบรนด์ โปรดักส์ การถ่ายรูปสำหรับเก็บภาพไว้ขาย เรียนรู้การทำตลาดออนไลน์ และการทำเศรษฐกิจสร้างสรรค์ กระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านมูลค่าของปลากัด และในปีที่ผ่านมามีการประมูลผ่านระบบออนไลน์ ทำให้ปลากัดไทยสีธงไตรรงค์ได้รับการประมูลไปในราคาสูงถึง 53,500 บาท และทำให้รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสดถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟนซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก”

 

ดร.อมรรัตน์ เสริมวัฒนากุล รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการประมง กล่าวว่า กลุ่มผู้เลี้ยงปลากัดไทย มีความสามารถในการปรับปรุงสีปลากัดได้ดี ทำให้เดิมชาวบ้านเคยขายปลากัดแบบขายเหมายกฟาร์มได้ตัวละ 3-5 บาท แต่หลัง กรมประมงได้เข้าไปอบรมวิธีการด้านการตลาด ทำให้รูปแบบการซื้อขายเปลี่ยนไป เกษตรกรรู้จักคัดปลาไว้ขุน เร่งสี ทำให้ขายราคาสูงขึ้น หากเป็นตลาดในประเทศได้ราคาตัวละ 30-200 บาท ส่วนตลาดต่างประเทศในโซนยุโรป สหรัฐอเมริกา ราคาพุ่งขึ้นไปถึงตัวละ 1,000-1,200 บาท

 

และเพื่ออนุรักษ์ปกป้องรักษาปลากัดไทย ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เรือน อยู่คู่ไทยมาอย่างยาวนาน 200 ปี คณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้เสนอให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบพร้อมนำเสนอเรื่องดังกล่าวต่อ ครม. และจะประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติในวันที่ 23 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้.

 

source: thairath.co.th/content/1124987


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3909 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3680
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3909
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3556
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>