ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 841 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

สินค้าเกษตรดิ่ง สวนจีดีพีโตแรง

สินค้าเกษตรดิ่ง สวนจีดีพีโตแรง

ตรวจแถวราคาสินค้าเกษตร ข้าว ยาง มัน ปาล์ม สับปะรด ข้าวโพด ร่วงยกแผง! ทุบกำลังซื้อรากหญ้าปลายปีหด

data-ad-format="autorelaxed">

ธุรกิจภูธรโอด ยอดขายซบสวนทางเศรษฐกิจโต 3.8% จี้รัฐแก้ปัญหา ม.หอการค้าฯชี้ทำเสียโอกาสจีดีพีโต 0.5%

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) โดยนายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ สศก.แถลงกลางเดือนตุลาคม ประกาศปรับตัวเลขแนวโน้มเศรษฐกิจการเกษตร (จีดีพีเกษตร) ไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3-4% จากเดิมคาดขยายตัว 2.5-3.5% แม้เวลานี้ราคาสินค้าเกษตรหลายรายการปรับตัวลดลง แต่ภาพรวมผลผลิตสินค้าเกษตรไทยปีนี้เพิ่มขึ้นเกือบทุกรายการ ทำให้ภาพรวมยังมีรายได้เพิ่มขึ้น

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข

ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุขข้อมูลดังกล่าวอาจสวนทางข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่ง เนื่องจากสินค้าเกษตรหลักหลายรายการเวลานี้มีทิศทางราคาที่ปรับตัวลดลงถ้วนหน้า โดยนายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ณ เวลานี้ราคาข้าวเปลือกที่ชาวนาขายได้มีแนวโน้มลดลง โดยข้าวเปลือกเจ้า 5% ความชื้นไม่เกิน 15% อยู่ที่ 7,500-7,700 บาท/ตัน แต่หากมีความชื้นสูงเช่น 25% ขึ้นไป ราคาก็จะปรับลดลงอีกเหลือ 5,800-6,000 บาท/ตัน จากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม-กันยายนข้าวความชื้นไม่เกิน 15% อยู่ที่ 7,800-8,500 บาท/ตัน ขณะที่ต้องจับตาข้าวเปลือกหอมมะลิล็อตใหญ่ของภาคอีสานที่จะทยอยเก็บเกี่ยวหลังนํ้าท่วมในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้ว่าจะมีผลผลิตออกมาเท่าไรและราคาจะเป็นอย่างไร เบื้องต้นราคาข้าวหอมมะลิยังแกว่งตัวเฉลี่ยที่ 9,500-12,000 บาท/ตันขึ้นอยู่กับคุณภาพและความชื้น

“ได้คุยกับโรงสีราคาข้าวที่ลดลงช่วงนี้ส่วนหนึ่งมาจากเขามีปัญหาสภาพคล่อง แบงก์ปล่อยสินเชื่อยากขึ้น ทำให้มีกำลังซื้อลดลง ในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้รัฐมนตรีเกษตรฯได้เชิญสมาคมชาวนาฯ โรงสี ผู้ส่งออก กรมกองที่เกี่ยวข้องหารือเรื่องตัวเลขผลผลิตให้ตรงกัน เพื่อวางแผนรับมือเรื่องราคา และแนวทางช่วยเหลือ อย่างไรก็ดี เบื้องต้นรัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือในโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี 2560-61(จำนำยุ้งฉาง) เป้าหมาย 2 ล้านตัน วงเงินรวม 25,038 ล้านบาท”

++ยางต่ำสุดในรอบปี
นายอุดม อมยิ้ม ประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ราคายางในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยางก้อนถ้วย ณ ปัจจุบัน(ยางแห้ง 75%) ขายได้ที่ 27.75 บาทต่อกิโลกรัม (กก.)/ส่วนยางก้อนถ้วยเปียกขายได้ 20 บาท/กก. เป็นราคาที่ตํ่ามาก เกษตรกรที่เดือดร้อนเรื่องเงินก็ต้องจำใจขาย ที่ยังไม่เดือดร้อนมากก็เก็บไว้เพื่อรอจังหวะ เช่นเดียวกับนายวิรัตน์ อันตรัตน์ ประธานเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง อ.เมือง จ.ตรัง ที่กล่าวว่า ราคานํ้ายางสดที่เกษตรกรในพื้นที่ขายได้เวลานี้อยู่ที่ 39 บาท/กก.ยางแผ่นรมควัน 45 บาท/กก. ถือเป็นราคา ตํ่าสุดในรอบปีนี้ ผลกระทบนอก จากเกษตรกรมีรายได้ไม่พอรายจ่าย เศรษฐกิจในพื้นที่ยังซบเซา ร้านค้าต่างๆ ทั้งร้านขายของชำ ร้านข้าวแกง ร้านขายปุ๋ย ยา ร้านขายรถจักรยานยนต์ โชว์รูมรถยนต์ และอื่นๆ ยอดขายลดลงถ้วนหน้า ขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

ด้านนางกมลลักษณ์ นามประกาย ประธานกรรมการบริษัท โตโยต้า สกลนคร จำกัด กล่าวว่า เศรษฐกิจของสกลนครเพิ่งเริ่มฟื้นตัวหลังจากมีนํ้าท่วมครั้งใหญ่ ผลผลิตข้าว ยางพารา และพืชอื่นได้รับความเสียหาย และแนวโน้มราคาลดลงได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในพื้นที่ทั้งร้านค้าร้านขายรถจักรยานยนต์ มือถือ โชว์รูมรถยนต์ หรือห้างค้าปลีก ค้าส่งขนาดใหญ่ เช่น แม็คโคร โลตัส บิ๊กซี ยอดขายก็ลดลงถ้วนหน้า

นายวชิระ ถนัดค้า เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ราคาหัวมันสดที่เกษตรกรขายได้เวลานี้ที่ประมาณ 1.80 บาท/กก.ถือเป็นราคาตํ่ากว่าต้นทุนเฉลี่ยที่ 1.90 บาท/กก. ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ขอให้โรงงานแป้งมันและโรงงานเอทานอลมาช่วยซื้อ แต่ได้รับความร่วมมือน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่หันไปใช้มันเส้นจากกัมพูชา และลาวที่ถูกกว่าจากมีค่าแรงที่ตํ่า

วิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป

วิศิษฐ์ ลิ้มลือชา
นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปขณะที่นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีภาวะฝนแล้ง ผลผลิตสับปะรดป้อนโรงงานขาดแคลน ราคาสับปะรดเคยขยับขึ้นไปสูงสุดมากกว่า 10 บาท/กก. ปีนี้ผลผลิตได้เข้าสู่ภาวะสมดุล ทำให้ราคาขยับลงมาเหลือระดับ 3-4 บาท/กก. มีผลให้ช่วง 9 เดือนแรกปีนี้การส่งออกสินค้ากลุ่มสับปะรดจากสมาชิกสมาคมยังติดลบที่ 4.5% ตามต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลง

TP15-3311-2

++เสียโอกาสจีดีพี0.5%
รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ กล่าวว่า ภาคเกษตรคิดเป็นสัดส่วน 10% ของจีดีพีประเทศในภาพรวมถือว่าสัดส่วนไม่มากนัก แต่คนไทย 40% อยู่ในภาคเกษตร ซึ่งล่าสุดสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ได้ปรับตัวเลขจีดีพีไทยปีนี้จะโตได้ 3.8% จากส่งออกดี แต่ในข้อเท็จจริงหากรายได้ภาคเกษตรดีเศรษฐกิจไทยปีนี้น่าจะโตได้ถึง 4.3% หรือทำให้เราเสียโอกาสไป

สำหรับความช่วยเหลือภาครัฐ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งล่าสุด นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม.มีมติอนุมัติแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปี 2560/2561 ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ ในโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกรปี 2560/2561 วงเงินงบประมาณ 45 ล้านบาท ซึ่งภาระงบประมาณที่เกิดขึ้นดังกล่าวให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เสนอขอตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปีของกระทรวงการคลังต่อไป

โดยจะมีการสนับสนุนสินเชื่อแก่สถาบันเกษตรกรเพื่อรวบรวมหรือรับซื้อ และสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากเกษตรกร วงเงินสินเชื่อ 1,500 ล้านบาท โดยใช้เงินทุนจาก ธ.ก.ส. ซึ่ง ธ.ก.ส.จะคิดดอกเบี้ยเงินกู้ตามโครงการในอัตรา 4% ต่อปี โดยคิดจากสถาบันเกษตรกรในอัตรา 1% ต่อปี และรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยแก่ ธ.ก.ส.ในอัตรา 3% ต่อปี เป็นระยะเวลาไม่เกิน 12 เดือนนับแต่วันรับเงินกู้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,311 วันที่ 5 - 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 841 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>