ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 812 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

จับตา บิ๊กตู่ บินถก ทรัมป์ ถูกจี้นำเข้าเนื้อหมูและเครื่องใน

จับตา บิ๊กตู่ บินถก ทรัมป์ ถูกจี้นำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในdata-ad-format="autorelaxed">

กลุ่มผู้เลี้ยงหมูยันแจ้งความดำเนินคดีกับผู้นำเข้าแน่ เหตุขัดกฎหมายไทยห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยง ด้าน “พาณิชย์” ชี้อาจต้องติดสลากให้ผู้บริโภคตัดสินใจ

 

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐบาลไทยจะเดินทางไปเยือนสหรัฐระหว่างวันที่ 2-4 ต.ค. 2560 ซึ่งจะมีการหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 3 ต.ค. 2560 นี้ ตามคำเชิญของสหรัฐ โดยในส่วนของการค้าและการลงทุนคาดว่าสหรัฐต้องการให้ไทยเปิดตลาดนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในให้กับสหรัฐ ซึ่งเป็นประเด็นที่กลุ่มผู้เลี้ยงหมูในประเทศไทยคัดค้าน เพราะเนื้อหมูสหรัฐมีการใช้สารเร่งเนื้อแดง ((แรคโตพามีน) ในการเลี้ยง ขณะที่กฎหมายของประเทศไทยห้ามการใช้สารเร่งเนื้อแดง

 

ทั้งนี้ การนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในจากสหรัฐนั้น ทางสหรัฐต้องการให้ไทยทำตามมาตรฐานโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ (โคเด็กซ์) ที่อนุญาตให้ใช้สารดังกล่าว และอนุญาตให้มีการตกค้างได้เล็กน้อย แต่ไทยมีกฎหมายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงสาธารณสุขที่ห้ามการใช้สารแรคโตพามีน และสารเร่งเนื้อแดงอื่นๆ ในการเลี้ยงโดยเด็ดขาด เพราะอาจมีอันตรายต่อผู้บริโภค ส่วนในเรื่องการเปิดตลาดนำเข้าเนื้อสัตว์ปีก และไก่งวงนั้น สหรัฐต้องการให้ไทยเปิดนำเข้าจากพื้นที่ที่ไม่มีการระบาดของไข้หวัดนก

 

อย่างไรก็ตาม หากไทยไม่เปิดตลาดนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในจากสหรัฐ เป็นไปได้ที่สหรัฐอาจฟ้องร้องไทยต่อองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ในประเด็นกีดกันการนำเข้า เพราะโคเด็กซ์กำหนดให้ใช้และมีสารแรคโตพามีนตกค้างได้เล็กน้อย แต่ไทยกลับห้ามนำเข้า ขณะเดียวกัน สหรัฐอาจมีมาตรการกีดกันการค้าจากไทย เพราะไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศ ที่ได้ดุลการค้าสหรัฐ ดังนั้นไทยอาจต้องเปิดตลาดเนื้อหมูและเครื่องในให้สหรัฐ แต่จะกำหนดให้ผู้นำเข้าติดฉลากให้ชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อ 

 

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ กล่าวว่า หากรัฐบาลเปิดตลาดนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงจากสหรัฐ ทางสมาคมฯจะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้นำเข้าและจำหน่ายทันที เพราะผิดกฎหมายของกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ห้ามใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงสุกรในไทย  ซึ่งแม้แต่เกษตรกรไทยยังถูกจับติดคุกและรอลงอาญา รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐในข้อหาปล่อยปะละเลยในนำเข้าหมูใช้สารเร่งเนื้อแดง

    

“ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ สมาคมผู้เลี้ยงสุกรและกลุ่มผู้เลี้ยงทั่วประเทศ จะมีการประชุมและเสวนาใหญ่ถึงผลกระทบหากไทยปล่อยนำเข้าหมูจากสหรัฐ และผลกระทบต่อเนื่องในแต่ละอุตสาหกรรมภาคเกษตร รวมถึงความคิดเห็นที่จัดทำเป็นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีและสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย” นายสุรชัย กล่าว

 

ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ยังไม่ทราบว่าจะมีการหยิบประเด็นเรื่องนำเข้าเนื้อหมูมาหารือในการเดินทางไปเยือนสหรัฐของนายกรัฐมนตรีหรือไม่ รวมถึงประเด็นการค้าอื่น เช่น สหรัฐจับตาประเทศที่ขาดดุลการค้าของสหรัฐ ซึ่งยังไม่ขอพูดถึง

 

source: posttoday.com/biz/gov/517154


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 812 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 986
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>