ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 2260 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ระดมสมองป้อง พะยูน กรมอุทยานฯเปิดเวทีถกต้นแบบจัดระบบนิเวศหญ้าทะเล

ระดมสมองป้อง พะยูน กรมอุทยานฯเปิดเวทีถกต้นแบบจัดระบบนิเวศหญ้าทะเลdata-ad-format="autorelaxed">

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ เล็งเห็นความสำคัญของพะยูนและแหล่งหญ้าทะเล ที่เป็นระบบนิเวศชายฝั่งที่จะเชื่อมต่อระหว่างระบบนิเวศป่าชายเลนกับแนวปะการัง จึงได้จัดเวทีประชุมการอนุรักษ์พะยูนและแหล่งหญ้าทะเลระดับประเทศขึ้น เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับการจัดการพะยูนและแหล่งหญ้าทะเล ตลอดจนการอนุรักษ์พะยูนและแหล่งหญ้าทะเลในประเทศไทย เมื่อ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สำหรับใช้เป็นต้นแบบในการบูรณาการจัดการระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของแหล่งหญ้าทะเล ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของพะยูน นอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังเป็น 1 ใน 5 กิจกรรม ของกรม


อุทยานแห่งชาติฯ ที่ดำเนินโครงการ “อนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเลไทย ในพระดำริของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์”ร่วมกับกองทัพเรือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนองพระดำริที่ทรงมีเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์แนวปะการัง และสิ่งมีชีวิตในทะเลไทย

 

โดยการประชุมมีการเสวนาและแลกเปลี่ยนความรู้จากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยมีหัวข้อเสวนา เช่น การบรรยายเรื่อง “เส้นทางการบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติสู่การอนุรักษ์และฟื้นฟูพะยูนและแหล่งหญ้าทะเล” การบรรยายเรื่อง “ระบบนิเวศพะยูนและการอนุรักษ์” การบรรยายเรื่อง “แหล่งหญ้าทะเลในประเทศไทย” พร้อมทั้งการเสวนาเรื่อง “การอนุรักษ์พะยูนและอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเล”

 

พะยูนเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และอยู่ในบัญชีหมายเลข 1 ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ CITES กล่าวคือ ชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าที่ห้ามค้าโดยเด็ดขาด เนื่องจากใกล้สูญพันธุ์ ยกเว้นเพื่อการศึกษาวิจัยหรือเพาะพันธุ์ ซึ่งต้องได้รับคำยินยอมจากประเทศที่จะนำเข้าเสียก่อน ซึ่งขณะนี้พะยูนในประเทศไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากถูกคุกคามอย่างหนักในเรื่องถิ่นที่อยู่อาศัย และการทำลายแหล่งหญ้าทะเลอันเป็นแหล่งอาหารของพะยูน รวมทั้งการล่าและการติดเครื่องมือประมงเป็นสาเหตุทำให้พะยูนลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันคาดว่าในน่านน้ำไทยมีพะยูนไม่เกิน 200 ตัว

 

source: naewna.com/local/298033


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2260 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 2713
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 2652
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 2702
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 2565
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 2688
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2396
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 2742
หมวด ประมง ทั้งหมด >>