ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 386 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

การสนับสนุนเกษตรดิจิตอลของ EU

การสนับสนุนเกษตรดิจิตอลของ EU

นโยบายสนับสนุนเกษตรดิจิตอลของ EU  โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

data-ad-format="autorelaxed">

๑.     จากแรงกดดันเรื่องความต้องการบริโภคอาหารเพิ่มขึ้นและมลภาวะที่เกิดจากภาคเกษตร ทำให้ ผู้กำหนดนโยบายเกษตรของประเทศต่างๆมองหาวิธีที่ทำให้การผลิตอาหารเพิ่มขึ้นแต่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลดลง ซึ่งคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อว่าเทคโนโลยีสารสนเทศ (information technologies) จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของภาคเกษตรลดลงได้ ซึ่งการสนับสนุนภาคเกษตร EU ให้ก้าวเข้าสู่ยุคเกษตรดิจิตอล (digital agriculture) โดยเชื่อมโยงภาคเกษตรกับภาคเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ICT เข้าด้วยกันจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อความยั่งยืนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันของภาคเกษตร นอกจากนั้น การทำเกษตรอย่างชาญฉลาดและรู้จักนำเทคโนโลยี ICT มาใช้ ยังมีส่วนพัฒนาประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร ส่งผลดีต่อ สุขภาพสัตว์ ช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์และทำให้เกษตรกรมีสถานะในห่วงโซ่อุปทานดีขึ้น

         

๒.     สหภาพยุโรปมีมาตรการและโครงการต่างๆ ที่สนับสนุนเกษตรดิจิตอล ได้แก่ มาตรการภายใต้ CAP ปี ๒๕๕๗ – ๒๕๖๓ โครงการความร่วมมือด้านการวิจัยและนวัตกรรม (Horizon 2020)/ ความร่วมมือด้านนวัตกรรมการเกษตร ประสิทธิภาพและความยั่งยืน (EIP-AGRI) กลุ่มความร่วมมือ Operational Groups ภายใต้การดูแลของ EIP-AGRI และกลุ่ม Alliance of Internet of Things Innovation ภายใต้การดูแลของ DG CONNECT และหน่วยงานให้บริการคำปรึกษาและแผนการด้านการเงิน

         

๓.     เทคโนโลยี ICT ที่มีการนำมาใช้ในภาคเกษตร EU แล้ว ได้แก่   

         

-     เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน (drone) สำหรับสำรวจความหลากหลายของพื้นที่เกษตรและศึกษาสภาพดินหรือพืชตามจุดต่างๆ ทำให้ได้ข้อมูลที่ได้มีความละเอียด ทำให้การทำเกษตรมีความแม่นยำมากขึ้นและการใช้ทรัพยากรมีประสิทธิภาพสูงสุด (เช่น สารปราบศัตรูพืช ปุ๋ยเคมี)

         

-     บริษัทโทรคมนาคมในแคว้น Asturias ประเทศสเปน ใช้เทคโนโลยีส่งข้อมูลความเร็วสูงผ่าน เครือข่ายอินเตอร์เน็ต (braodband connection) เพื่อรายงานคุณภาพนมจากวัวแต่ละตัวให้ผู้ผลิตนม ทราบทุกวัน ทำให้เกษตรกรสามารถตอบสนองและปรับตัวในการเลี้ยงวัวได้อย่างรวดเร็ว

        

-     การเปิดเผยข้อมูลเชิงพื้นที่ (geospatial data) ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ สร้างความตื่นตัวในการนำเทคโนโลยีภาพถ่ายสำรวจโลกมาใช้ประโยชน์ด้านการเกษตรเพิ่มขึ้น

        

-     โครงการสังเกตสภาพโลก (Copernicus)  โดยใช้เทคโนโลยีสำรวจจากระยะทางไกลเพื่อ ถ่ายภาพสีและภาพจากรังสีอินฟาเรดด้วยความละเอียดสูง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หรือผู้สนใจสามารถนำภาพ จากดาวเทียมมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายกรณี เช่น ติดตามตรวจสอบสภาพป่าไม้ คาดเดาปริมาณปุ๋ยและ น้ำสำหรับการผลิตพืช คาดเดาสภาพอากาศ รวมถึงทราบข้อมูลส่วนประกอบของดิน (land component) ซึ่งช่วยสนับสนุนการทำเกษตรกรรมแบบความแม่นยำสูง

 

นอกเหนือเทคโนโลยีสารสนเทศสมัยใหม่ การทำเกษตรของ EU ยังใช้เครื่องมือที่เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีดิจิตอลหรือระบบเก็บข้อมูลและประมวลผล จึงทำงานได้เองแบบอัตโนมัติหรือสามารถควบคุมเครื่องมือจากระยะทางไกลได้ (เช่น เครื่องให้อาหารสัตว์ เครื่องรีดนมวัวอัตโนมัติ เป็นต้น)  การใช้เทคโนโลยี เหล่านี้เป็นตัวอย่างของการนำพาภาคเกษตรไปสู่ความทันสมัยและเพื่อต่อสู้กับความท้าทายต่างๆในอนาคต

 

โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป

 

source: thaieurope.net/การสนับสนุนเกษตรดิจิตอ/


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 386 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>