ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3332 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

บุกเมียนมารับแรงงานประมง 2 สมาคมยาหอมจ่ายค่าจ้างสูงกว่าขั้นต่ำ

บุกเมียนมารับแรงงานประมง 2 สมาคมยาหอมจ่ายค่าจ้างสูงกว่าขั้นต่ำ

แรงงานขาดกว่า 7 หมื่นอัตรา 2 สมาคมประมงพาณิชย์/พื้นบ้าน ควง ก.แรงงานบินตรงเมียนมาจูงใจค่าจ้างสูงกว่าแรงงานขั้นตํ่า

data-ad-format="autorelaxed">

กรมประมง ส่งข่าวดีหลังคณะอียูกลับ 15 ก.ค.นี้เตรียมชง ครม.ซื้อเรือไม่มีอาชญาบัตร 500 ลำ ขณะแรงงานขาดกว่า 7 หมื่นอัตรา 2 สมาคมประมงพาณิชย์/พื้นบ้าน ควง ก.แรงงานบินตรงเมียนมาจูงใจค่าจ้างสูงกว่าแรงงานขั้นตํ่า ฝ่ายรัฐเมียนมาโอเค ยกเว้นทำงานบ้าน/งานบริการ

ในช่วงระหว่างวันที่ 3-15 กรกฎาคม 2560 ตัวแทนคณะกรรมาธิการด้านการประมง รัฐสภายุโรป หรืออียู ได้มาติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ของไทย ก่อนประเมินว่าจะคงสถานะใบเหลืองของไทยต่อไปหรือไม่ หรือสถานะจะเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไร ขณะที่สถานการณ์แรงงานประมงยังคงขาดแคลนหนักเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก

นายพิชัย แซ่ซิ้ม กรรมการสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" วันนี้อียูจะให้ไทยคงสถานะใบเหลืองหรือใบเขียว ทางสมาคมไม่ได้สนใจ แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพราะบทลงโทษแรง ไม่มีใครกล้าทำผิดแน่นอน ล่าสุดทางกรมประมงได้เรียกสมาคมประชุม (เมื่อ2 ก.ค.60) เรื่อง ให้เรือประมงติดตามระบบตำแหน่งเรือ หรือระบบวีเอ็มเอส ให้ติดตั้งวิทยุ HF(ssb) เพื่อไว้แจ้งกรณีสัญญาณวีเอ็มเอส ไม่ส่งสัญญาณ เพื่อไม่ต้องให้เรือวิ่งกลับเข้าฝั่ง สาเหตุที่มีปัญหามีหลายสาเหตุ อาทิ ระบบไฟในเรือไม่เสถียร หรือ เป็นปัญหาตัวเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท หรือส่วนของกรมประมงล่ม เป็นต้น

บุกเมียนมารับแรงงานประมง 2สมาคมยาหอมจ่ายค่าจ้างสูงกว่าขั้นต่ำ

บุกเมียนมารับแรงงานประมง 2สมาคมยาหอมจ่ายค่าจ้างสูงกว่าขั้นต่ำโดยปกติจะมีการส่งสัญญาณแบบอัตโนมัติทุกๆ 4 ชั่วโมง รวม 6 ครั้งต่อวัน หรือทุกๆ 6 ชั่วโมง รวม 4 ครั้งต่อวัน เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับเรือที่ออกไปทำการประมง ปัจจุบันเรือกว่า 7,293 ลำที่ติดสัญญาณจะติดตั้งเรือที่มีขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไป ซึ่งในจำนวนดังกล่าว มีทั้งเรือประมง เรือขนถ่ายสัตว์น้ำ หรือเรือเก็บรักษาสัตว์น้ำ เรือบรรทุกนั้นเพื่อการประมง และเรือบรรทุกน้ำจืด

“ในวันประชุมนายธนพร ศรียากูล คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับปากว่า หลังจากทางเจ้าหน้าที่อียูกลับ (15 ก.ค.60) กรมประมงจะยื่นเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบเพื่อให้รัฐบาลซื้อเรือที่ไม่มีอาชญาบัตรจำนวน 500 ลำ มูลค่าเท่าใดยังไม่ทราบ”

นายมงคล สุขเจริญคณา

นายมงคล สุขเจริญคณาสอดคล้องกับนายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ได้ยินข่าวมาเช่นเดียวกันก็หวังว่าจะเร่งซื้อเรือคืนโดยเร็ว ส่วนเรื่องสถานการณ์แรงงานประมงขาดแคลนนั้นเมื่อเร็วๆ นี้ทาง 2 สมาคมประมงพาณิชย์และพื้นบ้านที่มีแรงงานขาดแคลนรวมกว่า 7 หมื่นอัตรา ได้มีสรุปผลการหารือการประชุมระดับวิชาการเมียนมา – ไทย(วันที่ 30 มิ.ย.– 1 ก.ค.60) ณ กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาโดยฝ่ายไทยแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าวพ.ศ2560 ที่มีโทษหนักทั้งปรับและจำคุก นอกจากนี้ให้รัฐบาลเมียนมา เข้มงวดกับบริษัทจัดหางานที่เก็บค่าธรรมเนียมสูงเกินกำหนด ฝ่ายไทยยืนยันว่าทางการไทยมีบทลงโทษหนัก โดย มี 2 มาตรการ คือ 1) ทางการปกครองโดยพักใช้ในอนุญาตหรือเพิกถอนใบอนุญาต และ 2) หักหลักประกันที่วางไว้ 5 ล้านบาท และจะแจ้งรายชื่อบัญชีบริษัทที่ขึ้นบัญชีแบล็คลิสต์ให้ทูตแรงงานเมียนมาโดยผ่านช่องทางการทูต นอกจากนี้ยังมีจูงใจค่าจ้างวันละ 400 บาทสูงกว่าแรงงาน ขั้นต่ำ

AppBAN211_THAILAND-FISHERMEN_0326_03

ส่วนฝ่ายเมียนมาไม่ขัดข้องที่จะให้นายจ้างบุคคลธรรมดาขอนำเข้าแรงงานในทุกกิจการ ยกเว้นงานทำงานบ้านและงานบริการ ซึ่งต้องขอตรวจสอบรายละเอียดสำหรับงานดังกล่าวอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้สองฝ่ายตกลงในหลักการตัดเตรียมแรงงานผ่านรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) โดยเห็นชอบให้ตั้งคณะทำงานฝ่ายละ 5 คน ภาครัฐ 4 คนเอกชน 1 คน เพื่อหารือรายละเอียดร่วมกัน ส่วนกองทุนเพื่อการส่งคนต่างด้าวกลับออกนอกราชอาณาจักร ฝ่ายไทยแจ้งว่าเลื่อนเก็บเงินกองทุนถึงมิถุนายน 2561 อย่างไรก็ดีฝ่ายเมียนมาขอให้ดูแลแรงงานที่ตรวจแล้วพบว่าไม่มีความผิดสามารถกลับมาทำงานและได้รับสิทธิได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,277 วันที่ 9 - 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3332 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3679
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3908
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3554
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>