ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 854 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ดันสมาชิกหอ 50% สู่ยุค 4.0หวัง2ปีเพิ่มรายได้3หมื่นล.

ดันสมาชิกหอ 50% สู่ยุค 4.0หวัง2ปีเพิ่มรายได้3หมื่นล.

ในส่วนของ Trade 4.0 จะเป็นการค้าขายบนระบบอัจฉริยะ เช่นบนเว็บไซต์ เว็บเบสท์ต่างๆ ที่ไม่ใช่บนกระดาษ มีการนำนวัตกรรม(Inno..

data-ad-format="autorelaxed">

หลังได้รับเลือกตั้งเป็นประธานคณะกรรมการหอการค้าไทยคนใหม่เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา“กลินท์ สารสิน”ประธานคนที่24 ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะสานต่องานเดิมของคณะกรรมการชุดที่แล้วรวมถึงมีงาน/โครงการใหม่ๆ อีกหลายงาน ที่จะต้องขับเคลื่อนให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมในวาระตำแหน่งช่วง 2 ปีนับจากนี้ไป (2560-2561) ซึ่งหนึ่งในงานสำคัญคือการยกระดับความสามารถในการแข่งขันของสมาชิกกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศให้เข้าสู่การค้าและบริการ หรือ Trade & Service 4.0

ดันสมาชิก50% สู่ 4.0

"กลินท์"กล่าวในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ช่วง 2 ปีจากนี้มีเป้าหมายจะผลักดันสมาชิกเครือข่ายของหอการค้าไทยกว่า 1 แสนรายทั่วประเทศ พัฒนาให้เป็นผู้ประกอบการ 4.0 ครึ่งหนึ่ง ( (50%) หรือ 5 หมื่นราย โดยมีเป้าหมายรายได้เพิ่มขึ้น 20% หรือเพิ่ม 0.2% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ของไทยที่ 15 ล้านล้านบาท หรือราว 3 หมื่นล้านบาทในช่วง 2 ปีจากนี้ไป

ทั้งนี้ได้ขยายความว่า ในส่วนของ Trade 4.0 จะเป็นการค้าขายบนระบบอัจฉริยะ เช่นบนเว็บไซต์ เว็บเบสท์ต่างๆ ที่ไม่ใช่บนกระดาษ มีการนำนวัตกรรม(Innovation) และเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาช่วย เป็นการค้าที่มีเรื่องอารมณ์และความรู้สึกของลูกค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ขณะที่การค้าขายในอนาคตจะไร้พรมแดน มีความสะดวกเรื่องการสั่งซื้อและการชำระเงิน ส่วนเรื่อง Service 4.0 จะมีเรื่องความคิดสร้างสรรค์(Creativity) วัฒนธรรม และมีเรื่องเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ามาช่วย

"การค้าและบริการ 4.0 ของเราจะเน้นใน 3 กลุ่มหลักของสมาชิกคือ ภาคการค้า เกษตรและอาหาร ท่องเที่ยวและบริการ การไปสู่เป้าหมายจะมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย โดยจะใช้ความรู้ความสามารถของสมาชิก กรรมการ และที่ปรึกษาของหอการค้าที่มีความรู้ความสามารถในแต่ละสาขา รวมถึงดึงผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของหอการค้าที่มีอยู่ประมาณ 5 พันราย และภาครัฐ ภาควิชาการที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยผลักดัน ซึ่งเรื่องสำคัญคือจะทำอย่างไรให้หอการค้าจังหวัด สมาคมการค้าและหอการค้าต่างประเทศที่เป็นสมาชิกของสภาหอการค้าฯจะมีความเข้าใจและเดินไปด้วยกัน ตรงนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายว่าจะทำอย่างไรในการขับเคลื่อนให้เกิดขึ้นได้จริง"

สานต่อประชารัฐ

"กลินท์"กล่าวอีกว่า คณะกรรมการชุดปัจจุบัน จะยังสานต่องานประชารัฐที่มีกรรมการและที่ปรึกษาของหอการค้าไทยเป็นหัวหน้าคณะร่วมกับภาครัฐใน 5 คณะได้แก่ คณะส่งเสริม SMEs และผลิตภาพ,คณะส่งเสริมการท่องเที่ยวและMICE,คณะส่งเสริมธุรกิจการค้าและธุรกิจบริการ,คณะพัฒนาเกษตรสมัยใหม่ และคณะประชารัฐเพื่อสังคม ขณะที่มีการเปลี่ยนแปลงคือการยุบคณะกระจายรายได้เข้ามาเสริมอยู่ในแต่กลุ่มข้างต้น

ดัน‘ไทยเท่’เพิ่มรายได้

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการผลักดันโครงการ "ไทยเท่"ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) โดยนำวัฒนธรรมท้องถิ่นผนวกกับความคิดสร้างสรรค์มาสร้างให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจ(Culture Economy) เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ ใน 4 หมวดเป้าหมายได้แก่ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม, สินค้าไลฟ์สไตล์พวกเสื้อผ้าของที่ระลึก,กิจกรรมในท้องถิ่น,ที่พัก เส้นทาง และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ

"เราจะมีการจัดประกวดไทยเท่ ทั่วไทยและให้รางวัลผู้ประกอบการใน 4 หมวดข้างต้น เป้าหมาย 50 รายทั่วประเทศ หรือ 10 รายต่อภาค เพื่อเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนสร้างมูลค่าและจะมีการประกวดต่อเนื่องทุกปี นอกจากนี้จะมีการจัดงานที่เป็นอินโนเวชั่นฟอรั่มต่อเนื่องจากเมื่อดือนมีนาคมที่มีการจัดงานฟู้ด อินโนเวชั่นฟอรั่ม โดยนำนักวิจัยด้านอาหารมาพบปะและสัมมนาร่วมหอการค้าหอการค้าจังหวัดทั่วประเทศเพื่อต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในอนาคต"

ไทย-เทศจ่อลงทุนเพิ่ม

ประธานหอการค้าไทย ยังให้มุมมองถึงการลงทุนของคนไทยและต่างชาติที่เวลานี้รัฐบาลได้มีการผลักดันโครงการต่างๆ มากมาย ที่สำคัญคือการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) โดยมีการลงทุนด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ รองรับ และได้ให้สิทธิประโยชน์จูงใจนักลงทุนมากมาย แต่เวลานี้ยังมีการลงทุนใหม่ไม่มาก เรื่องนี้มองว่าคงต้องรออีกซักระยะ เชื่อว่าทั้งไทยและต่างชาติจะลงทุนเพิ่มแน่นอน

"ผมไปงานโตโยต้าเมื่อต้นเดือนนี้ คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าหลังสงกรานต์ทางโตโยต้าจะประกาศโครงการลงทุนใหม่ เขาจะจัดโปรเจกต์ดีๆ ให้ และยังมีอีกหลายบริษัทที่จะประกาศแผนลงทุน รวมถึงทางสมาชิกเราก็คงจะทยอยประกาศว่ามีโครงการอะไรบ้าง"

ศก.ไทยปีนี้โต3.6%

ส่วนเศรษฐกิจไทยในปี 2560 ตามการวิเคราะห์ของหอการค้าไทยร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยคาดจะขยายตัวได้ที่ 3.6% (จากปีที่แล้วขยายตัว 3.2%) มีปัจจัยบวกหลาประการเช่น การใช้จ่ายเพื่อการบริโภคของภาคเอกชนและการลงทุนของภาครัฐขยายตัวดีต่อเนื่อง ภาคการท่องเที่ยวขยายตัว ราคาสินค้าเกษตรและรายได้ของเกษตรกรปรับตัวสูงขึ้น ทำให้มีกำลังซื้อมากขึ้น ตัวเลขการส่งออก 2 เดือนแรกยังขยายตัว ขณะที่เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลังมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น จากการลงทุนเมกะโปรเจกต์ของรัฐบาล เรื่องเบร็กซิทและนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์จะมีความชัดเจน ยอดจองตู้คอนเทนเนอร์ของผู้ส่งออกเพิ่มขึ้นและมีการนำเข้าวัตถุดิบเพิ่ม

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,251วันที่ 9 - 12 เมษายน พ.ศ. 2560

 


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 854 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 995
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1026
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 951
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 931
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1042
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 963
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 872
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>