ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 2799 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

แมลงอบกรอบไฮโซ ยกระดับจากรถเข็นขึ้นเครื่องโกอินเตอร์

แมลงอบกรอบไฮโซ ยกระดับจากรถเข็นขึ้นเครื่องโกอินเตอร์

เชื่อหรือไม่ว่าวันนี้กลายเป็นอาหารที่อีกหลายคนบอกว่าเป็นอาหารจานโปรด แม้แต่ตลาดต่างประเทศยังต้องถวิลหา

data-ad-format="autorelaxed">

พอเอ่ยถึงแมลงอบกรอบ! หลายคนต้องร้องยี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าวันนี้กลายเป็นอาหารที่อีกหลายคนบอกว่าเป็นอาหารจานโปรด แม้แต่ตลาดต่างประเทศยังต้องถวิลหา "ฐานเศรษฐกิจ" ได้รับการยืนยันจาก ทัดณัฐ ฉันทธรรม์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สไมล์ บลู มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เจ้าของแบรนด์แมลงอบกรอบ "ไฮโซ" ที่ขณะนี้ธุรกิจแปรรูปอาหาร ที่มีวัตถุดิบหลักเป็น "แมลง" กำลังก้าวไปได้สวย เรียกว่า ผลิตไม่ทันออร์เดอร์ที่เข้ามา เพราะต่อวันมีความต้องการมากถึง 1.6 ตัน ในขณะที่บริษัทฯผลิตได้เพียง 1 ตันต่อวันเท่านั้น

 

เข้าเซเว่นฯยอดขายพุ่ง100%


กระแสตอบรับดีขึ้นนับจากเมื่อ 3 เดือนก่อนแมลงอบกรอบ "ไฮโซ" วางขายในเซเว่นฯทั่วประเทศ ทำให้ยอดขายเติบโตทันที 100% ส่งผลให้บริษัทต้องหันมาปรับแผนรับมือเพื่อรักษาฐานลูกค้าทั้งรายเก่าและใหม่ด้วยการกำหนด 4แผนงานหลักที่จะต้องเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดภายในปี 2560 (ดูตาราง)

 

 

ปัจจุบันแมลงอบกรอบ "ไฮโซ" ขายในประเทศ 90% และส่งออก 10% ผ่านช่องทางจำหน่าย 4 ช่องทางหลัก คือคอนวีเนียนสโตร์ ร้านค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าทั่วไป ส่วนตลาดส่งออกส่งไปแล้วที่สปป.ลาวและกัมพูชา รวมถึงอเมริกาและฝรั่งเศส ผ่านตัวแทนจำหน่าย ซึ่งในปีนี้จะเพิ่มสัดส่วนส่งออกไปตลาดCLMV(กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) มากขึ้น ล่าสุดกำลังขยายตลาดไปยังเมียนมา ส่วนตลาดอเมริกาได้ออร์เดอร์แปรรูปวัตถุดิบจิ้งหรีด (แมงสะดิ้ง)ให้เป็นในรูปของผง เพื่อนำไปแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่างๆอีกที โดยเป้าหมายปี2560จะเพิ่มสัดส่วนส่งออกจาก 10% เป็น 20%

 

"จุดเด่นของเราคือยกระดับจากแมลงทอดในรถเข็นไปสู่แมลงอบกรอบบรรจุซอง ที่สามารถเก็บสินค้าได้นานถึง 1 ปี อร่อย มีโปรตีน ไม่ผสมแป้ง มีให้เลือกทั้งแมงสะดิ้ง และดักแด้ 4 รสชาติ ตั้งแต่ดักแด้อบกรอบรสดั้งเดิม สะดิ้งอบกรอบ รสโนริสาหร่าย สะดิ้งอบกรอบ รสบาร์บีคิว และดักแด้อบกรอบ รสชีส มีตั้งแต่ขนาด 5 กรัม 8กรัมและ15 กรัม ขายในราคา 10 บาท 15 บาทและ 25 บาทต่อซอง ตลาดตอบรับดีนอกจากความสะอาด อร่อย มีประโยชน์แล้ว ยังเป็นสินค้าแปลกตา มีคู่แข่งน้อยราย บริษัทฯเป็นรายแรกที่ลงมาทำแมลงอบกรอบแบบบรรจุลงซองเมื่อ3 ปีก่อน"

 

ไม่เกิน 3 ปีโต 100 ล้าน


ทัดณัฐตั้งเป้ายอดขายปี 2560 ว่า จะเติบโตเท่าตัวจาก 30 ล้านบาทเมื่อปีที่ผ่านมา จะเพิ่มเป็น60 ล้านบาท และมองเป้าหมายในอนาคตว่าไม่เกิน3 ปีนับจากนี้ไปยอดขายจะพุ่งเป็น 100 ล้านบาท โดยวางแผนโปรโมตสินค้าครอบคลุมเกือบทุกด้าน ทั้งโฆษณาผ่านทีวี ลงสื่อออนไลน์ สื่อวิทยุ โฆษณาผ่านเอาต์ดอร์ต่างๆ รวมถึงการออกงานอีเวนต์งานแสดงสินค้า งานสัมมนา และการนำสินค้าออกไปโรดโชว์ในต่างประเทศ เช่น ที่เมียนมาและฝรั่งเศส

 

ต่อคำถามที่ว่าด้วยปริมาณออร์เดอร์ที่เข้ามาจำนวนมากนั้นมีการับมือกับการหาวัตถุดิบอย่างไรนั้น เจ้าของแบรนด์แมลงอบกรอบ "ไฮโซ" อธิบายว่า ส่วนใหญ่วัตถุดิบที่เป็นดักแด้หนอนไหม และจิ้งหรีด มาจากฟาร์มปิดของชาวบ้าน และเกษตรกรที่เลี้ยงไหม ทำผ้าไหม โดยส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี สุโขทัยและพิษณุโลก รวมถึงฟาร์มของบริษัทที่สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี โดยมีพันธมิตรจากอเมริการ่วมพัฒนา ส่วนหนึ่งสำหรับผลิตเป็นผงส่งออกสหรัฐและป้อนโรงงานผลิตแมลงอบกรอบที่บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

 

ต้องมีไอเดียของตัวเอง

 

ซีอีโอบริษัท สไมล์ บลู มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวทิ้งท้ายว่า การทำธุรกิจจะประสบผลสำเร็จได้จะต้อง มีไอเดียเป็นของตัวเองก่อน และอยากจะฝากถึงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อมหรือเอสเอ็มอีว่า ก่อนที่จะไปลอกเลียนแบบสินค้าของคนอื่นควรมีไอเดียของตัวเองให้ได้ก่อน เพราะการลอกเลียนแบบนั้นใช่ว่าจะประสบผลสำเร็จทุกราย

โดยยึดหลักเดียวกับที่บริษัทปฏิบัติอยู่คือ มีความตั้งใจจริงในการพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคให้มากที่สุด และมีความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค เมื่อปฏิบัติดีธุรกิจก็จะสำเร็จได้ดีด้วย

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,249 วันที่ 2 - 5 เมษายน พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2799 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 2685
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 2532
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 2702
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 2661
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 2834
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 2686
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 2206
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>