ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 1453 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

มิตรผล ดึงเอกชนลง2หมื่นล. สานพลังงานประชารัฐรับไบโอคอมเพล็กซ์ขอนแก่น

มิตรผล ดึงเอกชนลง2หมื่นล. สานพลังงานประชารัฐรับไบโอคอมเพล็กซ์ขอนแก่น

สานพลังงานประชารัฐ ดึงเอกชน 13 ราย เข้าลงทุนในไบโอคอมเพล็กซ์ของมิตรผล จ.ขอนแก่น มีที่ดิน 1,000 ไร่ พร้อมผุดโรงงานนํ้าตาล

data-ad-format="autorelaxed">

อุตตม เร่งขับเคลื่อนไบโออีโคโนมี จี้สานพลังงานประชารัฐ ดึงเอกชน 13 ราย เข้าลงทุนในไบโอคอมเพล็กซ์ของมิตรผล จ.ขอนแก่น มีที่ดิน 1,000 ไร่ พร้อมผุดโรงงานนํ้าตาลทราย วัตถุดิบนำร่องแล้ว คาด 3 ปีเกิดแน่ใช้เงินลงทุน 2 หมื่นล้านบาท

 

กำลังเป็นรูปเป็นร่างแล้ว กับการขับเคลื่อนด้านการลงทุนเศรษฐกิจชีวภาพหรือไบโออีโคโนมี ของคณะทำงานด้านการพัฒนาคลัสเตอร์ภาคอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ภายใต้สานพลังประชารัฐ มีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหัวหน้าทีมภาครัฐ

 

ล่าสุดคณะทำงานฯได้มีการเสนอพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ อ.บ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น จัดตั้งเป็นไบโอคอมเพล็กซ์ ไปให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคเกษตร เป็นพื้นที่นำร่อง ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนเช่นเดียวกับระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกแล้ว

 

แต่นายอุตตม อยากเห็นรูปร่างหรือโมเดลการลงทุนในคอมเพล็กซ์ดังกล่าว จึงสั่งให้คณะทำงานฯไป ศึกษาในรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะสามารถดึงนักลงทุนรายใดเข้ามาลงทุนได้บ้าง ที่คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ประมาณกลางปีนี้ ขณะที่การจัดตั้งศูนย์การวิจัยและพัฒนา เพื่อนำผลการวิจัยไปต่อยอดผลิตภัณฑ์นั้น ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้อนุมัติงบประมาณ 450 ล้านบาท ให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับไปดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า

 

นายประวิทย์ ประกฤตศรี ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มธุรกิจพลังงาน กลุ่มมิตรผล เปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า การดำเนินงานระยะแรกในการขับเคลื่อนไบโออีโคโนมี ในส่วนของคอมเพล็กซ์นั้นเริ่มเป็นรูปร่างแล้ว เพราะจะให้พื้นที่ของกลุ่มมิตรผล ในจังหวัดขอนแก่น ที่กำยังจะก่อสร้างโรงงานน้ำตาลทราย ลงทุนประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาท มาเป็นวัตถุดิบในการต่อยอดไบโอชีวภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ไบโอพลาสติก เคมีชีวภาพ อาหารสัตว์ เป็นต้น ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อยากเห็นโมเดลด้านการลงทุน ให้มีความชัดเจนในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งขณะนี้ทางคณะทำงานฯอยู่ระหว่างการเจรจาว่ามีเอกชนรายใดสนใจที่จะเข้าไปลงทุนในพื้นที่ดังกล่าวได้บ้าง หลังจากที่ได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยูกับเอกชน 13 ราย ไปแล้วเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

โดยประกอบด้วย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมีคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) บริษัท โกลบอลกรีนเคมีคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือเคทีไอเอส บริษัท อูเนโนไฟน์เคมีคัลส์อินดัสตรี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอเชีย สตาร์ เทรด จำกัด บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด บริษัท คริสตอลลา จำกัด บริษัท แบ็กซ์เตอร์เฮลธ์ (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ไทยโอซูกา จำกัด

 

สำหรับเอกชนที่มีความสนใจแล้วเช่น บริษัท อูเนโนไฟน์เคมีคัลส์อินดัสตรี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอเชีย สตาร์ เทรด จำกัด บริษัท พูแรค(ประทศไทย) จำกัด เป็นต้น แต่ก็มีเอกชนรายอื่นๆ ให้ความสนใจ นอกเหนือจาก 13 ราย โดยเฉพาะนักลงทุนจากญี่ปุ่น 2-3 ราย ทั้งนี้ ประเมินว่า พื้นที่คอมเพล็กซ์ดังกล่าวจะสามารถรองรับคิดเป็นมูลค่าการลงทุนได้ราว 2 หมื่นล้านบาท ในช่วง 3 ปี

 

ส่วนการจะประกาศพื้นที่ดังกล่าว เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษได้เมื่อใดนั้น คาดว่าหลังจากที่อีอีซี ประสบความสำเร็จในการชักชวนนักลงทุน เข้ามาลงทุนได้แล้ว คาดว่าทางรัฐบาลจะให้ความสำคัญและขยายพื้นที่ไปยังจังหวัดต่างๆ เพิ่มมากขึ้นได้ และจะเป็นการช่วยปลดล็อกปัญหาผังเมืองที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนอยู่ในขณะนี้ได้ด้วย หากมีความชัดเจนในปีนี้ ในปีหน้าก็จะสามารถเริ่มศึกษารายงานผลิตกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอได้

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,247 วันที่ 26 – 29 มีนาคม พ.ศ. 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1453 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>