ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 2001 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ส่งออกไก่ไทย ไปตลาดอียู คาดมูลค่า 9 หมื่น 7 พันล้าน

ส่งออกไก่ไทย ไปตลาดอียู คาดมูลค่า 9 หมื่น 7 พันล้าน

ปี 2559 ไทยมีการส่งออกสินค้าไก่สดแช่แข็งและแปรรูปปริมาณ 7.4 แสนตัน มูลค่า 9.5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ส่ง..

data-ad-format="autorelaxed">

ส่งออกไก่เริ่มคึกคัก ตลาดอียูเร่งนำเข้าก่อนสิ้นปีโควตา สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทยมั่นใจเป้าปีนี้ 7.6 แสนตัน มูลค่ากว่า 9.7 หมื่นล้านไม่น่าพลาด ได้ตลาดเกาหลี ญี่ปุ่น อาเซียนเพิ่มนำเข้า ด้าน “จีเอฟพีที นิชิเร”เล็งเป้าปีนี้โต 8%

 

ในปี 2559 ไทยมีการส่งออกสินค้าไก่สดแช่แข็งและแปรรูปปริมาณ 7.4 แสนตัน มูลค่า 9.5 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ส่งออกได้ 6.8 แสนตัน มูลค่า 8.8 หมื่นล้านบาท ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มสินค้าอาหารส่งออกสำคัญของไทยที่ยังขยายตัวต่อเนื่อง

 

นายคึกฤทธิ์ อารีปกรณ์ ผู้จัดการสมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ทางสมาคมยังมั่นใจต่อเป้าหมายการส่งออกไก่สดแช่แข็งและแปรรูปของไทยในปี 2560 ที่จะส่งออกได้ไม่ต่ำกว่า 7.6 แสนตัน มูลค่า 9.7 หมื่นล้านบาท เป็นผลจาก2 ตลาดหลักคือสหภาพยุโรป(อียู)และญี่ปุ่นยังมีการนำเข้าสินค้าไก่จากไทยอย่างต่อเนื่อง โดยตลาดญี่ปุ่นเป็นผลจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุญาตการนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากไทยอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2556 เป็นต้นมา

 

ส่วนตลาดอียูที่สินค้าไก่ของไทยได้โควตานำเข้าในอัตราภาษีต่ำทั้งในส่วนของไก่หมักเกลือและไก่แปรรูปรวมประมาณ 2.7 แสนตันซึ่งปีโควตาของการนำเข้าของอียูจะเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงเดือนมิถุนายนของปีถัด ทั้งนี้โควตาภาษีต่ำปี 2559 ของอียูจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2560 จะมีผลให้คู่ค้าต้องเจรจาและเร่งนำเข้าสินค้าจากไทยในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม เพราะเรือต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ1 เดือนในการส่งมอบสินค้าให้ถึงมือคู่ค้า

“ตัวเลขส่งออกสินค้าไก่ไปอียูในเดือนพฤษภาคมจะมาก เพราะเป็นเดือนสุดท้ายที่สินค้าต้องลงเรือเพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าปลายทาง พอเริ่มเดือนกรกฎาคมก็จะเป็นปีโควตาใหม่ 2560 ตลาดอียูจะชะลอนำเข้าเพราะยังมีสต๊อกของปีโควตา 2559 อยู่ แต่จะเร่งนำเข้าอีกครั้งช่วงปลายปี ซึ่งเป็นซีซันของการซื้อขาย”

 

นอกจากตลาดญี่ปุ่น และอียูซึ่งเป็น 2 ตลาดหลักแล้ว ในปีนี้ไทยจะสามารถส่งออกสินค้าไก่ได้เพิ่มในหลายตลาด โดยเฉพาะตลาดเกาหลีใต้ที่ได้อนุญาตการนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากไทยอีกครั้ง(ตั้งแต่ 9 พ.ย.59)คาดในปีแรกนี้ไทยจะสามารถส่งออกไก่สดแช่แข็งไปตลาดเกาหลีใต้ได้ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นตัน จากอดีตเคยส่งออกได้ปีละกว่า 4 หมื่นตัน ขณะเดียวกันตลาดอาเซียน เช่นสิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา ลาว เมียนมา ก็มีการนำเข้าสินค้าไก่สดจากไทยอย่างต่อเนื่อง

 

นายเจษฎา ศิริมงคลเกษม ประธานบริษัท จีเอฟพีที นิชิเร(ประเทศไทย)จำกัด ที่กล่าวว่า การส่งออกสินค้าไก่ของบริษัทในไตรมาสแรกของปีนี้ยังอยู่ในระดับทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่โดยปกติจะมีคำสั่งซื้อเข้ามามากขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมต่อเนื่องเมษายนเป็นต้นไป และจะมีคำสั่งซื้อสูงสุดในช่วงไตรมาสที่ 3 สำหรับตลาดหลักของบริษัทอยู่ที่ญี่ปุ่นและอียู สัดส่วน 50:50 ในปีนี้ตั้งเป้าหมายการส่งออกทั้งเชิงปริมาณ และมูลค่าขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 8%

 

source: thansettakij.com/2017/03/08/133761


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2001 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 2737
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 2575
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 2749
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 2705
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 2893
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 2743
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 2227
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>