ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 1138 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ถก 300 โรงงานคุมมาตรฐาน สางปัญหาส่งออกผัก ผลไม้ 3 ตลาดใหญ่

ถก 300 โรงงานคุมมาตรฐาน สางปัญหาส่งออกผัก ผลไม้ 3 ตลาดใหญ่

สินค้าพืชผัก ผลไม้เป็นหนึ่งในสินค้าเกษตรส่งออกที่ทำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมาก ปี 2559 มีการส่งออกรวม 6.27 หมื่นล้าน

data-ad-format="autorelaxed">

สมาคมผู้ประกอบการพืช ผัก ผลไม้ เตรียมถกปัญหาส่งออกไปยัง 3 ตลาดใหญ่ จีน เกาหลี+ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป หลังที่ผ่านมาพบคู่ค้าแจ้งยังมีปัญหาสารตกค้างสูง โดยเฉพาะผักทั้ง ผักชี กะเพรา พริกไปตลาดอียูยังถูกคุมเข้มสุ่มตรวจ ป้องส่งออกวูบระยะยาว

 

สมาคมผู้ประกอบการพืช ผัก ผลไม้ เตรียมถกปัญหาส่งออกไปยัง 3 ตลาดใหญ่ จีน เกาหลี+ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป หลังที่ผ่านมาพบคู่ค้าแจ้งยังมีปัญหาสารตกค้างสูง โดยเฉพาะผักทั้ง ผักชี กะเพรา พริกไปตลาดอียูยังถูกคุมเข้มสุ่มตรวจ ป้องส่งออกวูบระยะยาว

 

สินค้าพืชผัก ผลไม้เป็นหนึ่งในสินค้าเกษตรส่งออกที่ทำรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก (ปี 2559 มีการส่งออกรวม 6.27 หมื่นล้านบาท)แต่ที่ผ่านมายังมีปัญหาเรื่องสารตกค้างทำให้เสียภาพลักษณ์

 

นายพจน์ เทียมตะวัน นายกสมาคมผู้ประกอบการพืช ผัก ผลไม้ไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่า ในต้นเดือนมีนาคมนี้ทางสมาคมซึ่งสมาชิกมีโรงงานผลิตรวมกันประมาณ 300 โรงงาน จะนัดหารือถึงปัญหา อุปสรรคและความเดือดร้อนในการส่งออกสินค้าทั้งปัญหาต้นทางในประเทศ และปลายทางในต่างประเทศ เพื่อสรุปและหาแนวทางออกต่อไป

ทั้งนี้ปัญหา/อุปสรรคสำคัญในช่วงที่ผ่านมาคือเรื่องสารตกค้างและสิ่งปนเปื้อนในสินค้าผัก เช่น กะเพรา โหระพา พริก คะน้า กวางตุ้ง ที่สินค้าไทยยังถูกคุมเข้มในการตรวจสอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดสหภาพยุโรป(อียู)

 

สำหรับปัญหาที่เกิดจากต้นทางของไทยส่วนหนึ่งเป็นผลจากไทยยังมีห้องปฏิบัติการหรือห้องแล็บในการตรวจหาสารตกค้างที่มีความละเอียดสูงมีจำนวนน้อย โดยปัจจุบันมีห้องแล็บของส่วนราชการที่สามารถตรวจหาสารตกค้างได้มากกว่า 200 ชนิดขึ้นไปมีเพียง 2 แห่ง และค่าบริการก็สูงมากประมาณ 1.5 หมื่นบาทต่อตัวอย่าง และแล็บของส่วนราชการก็ไม่ค่อยรับงานเอกชน เพราะงานก็ล้นมือ และใช้เวลาตรวจนานถึง 2 เดือนค่อยมารับผล

 

ขณะเดียวกันในการส่งออกพืชผักไปตลาดอียูจะมีปัญหามากกว่าตลาดอื่น จากส่วนหนึ่งมีสารเคมีที่อียูเลิกใช้แล้วส่งมาขายในไทย เมื่อไทยส่งออกสินค้าไปขายอียูซึ่งห้องแล็บปลายทางมีความละเอียดสูงสามารถตรวจสารตกค้างได้มากกว่า 500 ชนิด สินค้าไทยก็ถูกห้ามนำเข้า โดยมาหักค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบจากผู้ส่งออก ซึ่งห้องแล็บในยุโรปก็คิดค่าบริการที่แพงมากราว 3 หมื่นบาทต่อตัวอย่าง ส่วนการส่งออกผลไม้ไทยไปซึ่งมีตลาดหลักอยู่ที่ประเทศในเอเชียเป็นส่วนใหญ่ มีจีนเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ก็ยังมีปัญหาเรื่องสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในลำไย ต้องส่งไปเวียดนามเพื่อแปลงสัญชาติเป็นสินค้าเวียดนามเข้าไปจีนแทนเพราะไม่ถูกตรวจเข้ม “นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่เกิดจากหน่วยราชการของไทย ซึ่งมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็มีการออกระเบียบกฎเกณฑ์เพิ่มเติมเป็นจำนวนมากที่ไม่เอื้อต่อการส่งออก ดังนั้นเราจะนัดหารือผู้ประกอบการพืช ผัก ผลไม้ใน 3 ตลาดใหญ่ข้างต้นว่าจะหาทางออกกันอย่างไร เพื่อยังคงอาชีพไว้”

 

สอดคล้องกับสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป ได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม259 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศผลการพิจารณาแก้ไขมาตรการสุ่มตรวจเข้มในสินค้าพืชผักครั้งที่ 25(รีวิวครั้งที่ 25) อย่างเป็นทางการใน EU Official Journal L 327/50 ระบุ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทย ยังคงเป็นมาตรการเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง (Review ทุก 6 เดือน)

 

ทำให้สรุปภาพรวมการตรวจเข้ม ผักจากไทย ณ ปัจจุบันคือ 1. อียู คงการตรวจหาสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้างที่ระดับ 20% ในผัก 2 ประเภท คือ ผักในกลุ่มมะเขือและถั่วฝักยาวจากไทย และ 2. คงการตรวจหาสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชตกค้างที่ระดับ 10% ในพริกจากไทย

 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,238 วันที่ 23 – 25 กุมภาพันธ์ 2560


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1138 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>