ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 6133 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เลี้ยงปลาหมอชุมพร 1 ในแปลงเกษตรผสมผสาน

เลี้ยงปลาหมอชุมพร 1 ในแปลงเกษตรผสมผสาน

เกษตรกรชอบการเลี้ยงปลาหมอพันธุ์นี้มาก เนื่องจากโตเร็ว บางรายได้เลี้ยงในรูปแบบการเกษตรแบบผสมผสาน โดย เลี้ยงปลาหมอชุมพร 1

data-ad-format="autorelaxed">

เลี้ยงปลาหมอชุมพร 1

รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยและพัฒนา การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ ได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยียนเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงปลาพันธุ์ชุมพร 1 ซึ่งเป็นพันธุ์ส่งเสริม

      

พบว่าเกษตรกรชื่นชอบการเลี้ยงปลาหมอพันธุ์นี้มาก เนื่องจากโตเร็ว บางรายได้เลี้ยงในรูปแบบการเกษตรแบบผสมผสาน โดยเลี้ยงปลาหมอชุมพร 1 จำนวน 10,000 ตัว ในบ่อขนาด 2 งาน เลี้ยงแบบลดต้นทุนโดยให้ปลากินอาหารชนิดเดียวกันกับปลากินพืช และให้อาหารโปรตีน 16% วันละ 2 ครั้ง ให้กินอาหารแค่ 2.5% ของน้ำหนักตัว

    

ซึ่งหากให้อาหาร 5-7% ปลาหมอที่ได้จะตัวใหญ่ขึ้น แต่เกษตรกรก็พึงพอใจกับการเลี้ยงที่ได้ขนาดตัวปลา คือให้อาหารเพียง 2.5% ของน้ำหนักตัว เนื่องจากประหยัดต้นทุนได้ดี ขณะที่ปลาได้ขนาดกำลังพอดีกับที่ตลาดต้องการ

    

โดยจะเลี้ยงประมาณ 4 เดือน ก็เริ่มทยอยจับมาจำหน่าย ซึ่งผู้บริโภคนิยมนำไปทำกับข้าว เช่นเผาเกลือ แกงส้ม ส่วนที่ตลาดทั่วไปจะรับซื้อกิโลละ 100 บาท

     

สำหรับปลาหมอชุมพร 1 หรือ ปลาหมอไทย ชุมพร 1 เป็นปลาหมอไทยที่ได้รวบรวมคัดเลือกจากแหล่งต่าง ๆ มาเข้ารับการปรับปรุงสายพันธุ์ โดยทีมนักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำชุมพร โดยการวิจัยและคัดสายพันธุ์ พัฒนาสายพันธุ์มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ พ.ศ. 2546-2554 ที่ผ่านมา

    

จนได้สายพันธุ์ปลาหมอไทยที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูง โตเร็วกว่าและให้ผลผลิตสูงกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม เมื่อทดสอบจนประสบความสำเร็จแล้ว จึงเสนอกรมประมงเพื่อขอตั้งชื่อสายพันธุ์ปลาหมอไทย ซึ่งกรมประมงได้อนุมัติให้ใช้ชื่อสายพันธุ์ว่า “ชุมพร 1” เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา

    

ส่วนในกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ปลาหมอชุมพร 1 นั้นได้เริ่มดําเนินการโดยการรวบรวมพันธุ์ปลาหมอไทยจากแหล่งต่าง ๆ ทั่วทุกภาคของประเทศ ทั้งจากแหล่งน้ำธรรมชาติและจากโรงเพาะฟัก เพื่อหาสายพันธุ์ที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงสุด สำหรับใช้เป็นสายพันธุ์พื้นฐานในการเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงพันธุ์ ซึ่งใช้วิธีการคัดเลือกแบบหมู่

    

ซึ่งเป็นการคัดเลือกปลาหมอไทยตัวที่ มีอัตราการเจริญเติบโตสูงที่สุด โตเร็วที่สุด ในแต่ละรุ่น มาเป็นพ่อแม่พันธุ์ในการผลิตลูกพันธุ์ในรุ่นต่อไป  ปลาหมอไทย มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นที่แตกต่างกัน เช่น ในภาคอีสาน จะเรียกว่า “ปลาสะเด็ด” ภาคเหนือเรียกว่า “ปลาเข็ง” ส่วนภาคใต้ตอนล่าง เรียกเป็นภาษายาวีว่า “อีแกปูยู” ซึ่งในปัจจุบันปลาหมอไทย เริ่มได้รับความสนใจและนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น เพราะเลี้ยงง่าย โตเร็ว ใช้ระยะเวลาเลี้ยงสั้น ๆ เพียงแค่ 3-4 เดือน ก็สามารถจับขายได้ สามารถเลี้ยงและเจริญเติบโตในอัตราความหนาแน่นสูงได้ดี ทนทาน ปรับตัวได้ดีต่อสภาพแวดล้อมและคุณภาพน้ำเปลี่ยนแปลงได้ สามารถเลี้ยงได้หลายรูปแบบ ทั้งเลี้ยงในบ่อผ้าใบ บ่อปูน บ่อดิน หรือกระชัง

     

และมีน้ำหนักตัวมากกว่าปลาหมอ ไทยสายพันธุ์เดิมกว่า 70% จนเป็นที่ต้องการของผู้เลี้ยงจำนวนมากในขณะนี้

 

source: dailynews.co.th/agriculture/533956


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 6133 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3679
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3908
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3556
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>