ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 1989 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

สั่งพร้อมฟื้นการค้าไทย-ซาอุฯ พาณิชย์แย้มข่าวดีรัฐบาล 2 ฝ่ายตกลงเลิกผ่านประเทศที่ 3

สั่งพร้อมฟื้นการค้าไทย-ซาอุฯ พาณิชย์แย้มข่าวดีรัฐบาล 2 ฝ่ายตกลงเลิกผ่านประเทศที่ 3

สำหรับมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุฯในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2558) มีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 10,198 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดย..

data-ad-format="autorelaxed">

ฟื้นการค้าไทย-ซาอุฯ

พาณิชย์เตรียมฟื้นความสัมพันธ์การค้ากับซาอุฯในรอบ 20 ปี ระบุเป็นข่าวดี หลังต้องทำการค้าผ่านประเทศที่ 3 และไม่มีกิจกรรมส่งเสริมการค้าในซาอุฯมานาน สั่งทูตพาณิชย์สำรวจความพร้อมและศึกษากฎระเบียบการค้า เผย 8 เดือนแรกปีนี้ไทยส่งออกไปซาอุฯ 1,632 ล้านดอลล์ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 15% ขณะไทยขาดดุลติดต่อกัน 5 ปี จากกว่า 70% นำเข้านํ้ามันดิบ

การค้าระหว่างประเทศของไทยกับซาอุดีอาระเบีย
การค้าระหว่างประเทศของไทยกับซาอุดีอาระเบีย

 

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์(พณ.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ถึงกรณีที่รัฐบาลไทยและซาอุดิอาระเบียเตรียมรื้อฟื้นความสัมพันธ์ใหม่ในรอบ 20 ปีนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีและเป็นเรื่องที่จะต้องติดตาม แต่ในขณะนี้กรมยังไม่ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการในด้านต่างๆที่เกี่ยวกับการค้ากับซาอุฯ ซึ่งคงต้องกลับไปดูในรายละเอียดการค้า การลงทุนใหม่ เพราะที่ผ่านมากิจกรรมต่างๆของกรมไม่สามารถจัดได้ในซาอุฯ ขณะที่การส่งออกไปซาอุฯนั้นต้องผ่านประเทศที่ 3

 

“หลังจากนี้จะให้สำนักงานทูตพาณิชย์ตรวจสอบดูว่าจะขยายการค้า การลงทุนระหว่างกันมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และจะดูกฎระเบียบของซาอุฯดิอาระเบียว่ามีการปลดล็อกได้เพียงใด เพราะที่ผ่านมาทั้งการค้าและกิจกรรมต่างๆไม่สามารถเข้าไปส่งเสริมได้เลย”

 

สำหรับมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุฯในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2554-2558)มีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 10,198 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยที่ไทยเป็นฝ่ายขาดดุลการค้ามาโดยตลอดโดยในปี 2558 ไทยขาดดุลการค้าซาอุฯ 1,986.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ดูตารางประกอบ) โดยในปี2558 ซาอุฯเป็นคู่ค้าอันดับที่16 ของไทยในตลาดโลกและเป็นอันดับ2ในภูมิภาคตะวันออกกลาง การค้าทั้ง 2 ฝ่ายในปีที่ผ่านมามีมูลค่า 7,867.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 28% จากปี 2557 และมีสัดส่วนการค้าคิดเป็น 1.89% ของมูลค่าการค้าในภาพรวมของไทยกับทั่วโลก

 

ส่วนการค้าไทย-ซาอุฯในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2559 ปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคม-สิงหาคม ตัวเลขการค้าทั้ง 2 ฝ่ายมีมูลค่า 4,611.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (คิดเป็นสัด 1.73% ของมูลค่าการค้าไทยกับทั่วโลก) ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน15.8% โดยไทยเป็นฝ่ายส่งออกสินค้าไปซาอุฯมูลค่า 1,632.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน14.9% (การส่งออกสินค้าไทยไปซาอุฯในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่าเฉลี่ย 2,818 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) และไทยเป็นฝ่ายนำเข้าจากซาอุฯ 2,978.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไทยขาดดุลการค้าซาอุฯในช่วง 8 เดือนแรก 1,346.0 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 48,305 ล้านบาท)

 

ทั้งนี้สินค้าส่งออกสำคัญ 10 อันดับแรกของไทยไปซาอุดิอาระเบียในช่วง 8 เดือนปี 2558 ประกอบด้วย รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ, เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ,ผลิตภัณฑ์ยาง,เครื่องจักรและส่วนประกอบของเครื่อง,อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป,ตู้เย็น ตู้แช่แข็งและส่วนประกอบ, ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้,ข้าว,เครื่องซักผ้าและเครื่องซักแห้ง และเคมีภัณฑ์ ส่วนสินค้านำเข้าของไทยจากซาอุดิอาระเบีย 10 อันดับแรก ประกอบด้วย,น้ำมันดิบ(สัดส่วนมากกว่า 70% ของการนำเข้าสินค้าของไทยจากซาอุ),น้ำมันสำเร็จรูป,เคมีภัณฑ์, ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์, เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์, ก๊าซธรรมชาติ,ผ้าผืน,เยื่อกระดาษและเศษกระดาษ และเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า การค้าระหว่างไทยและซาอุดิอาระเบียที่ผ่านมามีอุปสรรค เช่น ซาอุดิอาระเบียยังคงใช้มาตรการตอบโต้ไทยในการลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นระดับอุปทูต ซึ่งรัฐบาลซาอุดิฯ ยังมีท่าทีที่แข็งกร้าวในการกระชับความสัมพันธ์ จากเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับคดีเพชรซาอุ ทำให้ที่ผ่านมาไทยสูญเสียโอกาสในการขยายการค้าการลงทุนรวมทั้งสูญเสียตลาดแรงานที่ใหญ่ที่สุดของไทยในตะวันออกกลาง

 

และปัญหาสำคัญในการติดต่อการค้าระหว่างกันคือ ข้อจำกัดในการให้ตรวจลงตราแก่นักธุรกิจไทยทำให้การขยายช่องทางการติดต่อเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าอยู่ในวงจำกัด อย่างไรก็ตามผ่านมาผู้ประกอบการไทยเองต้องหาทางขยายตลาดซาอุฯ โดยเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เมืองเจดดาห์และที่กรุงริยาดซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่จะได้รับการตรวจลงตราจากฝ่ายซาอุฯ

 

“ซาอุดิอาระเบียถือว่าเป็นตลาดแรงงานขนาดที่ใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งจากสถิติของกรมแรงงานบางช่วงเคยมีแรงงานไทยสูงถึง 3 แสนคน มีรายได้เข้าประเทศเฉลี่ยปีละ 9,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบันมีคนไทยที่อาศัยอยู่ในซาอุดิอาระเบียประมาณ 15,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานเก่าก่อนเกิดปัญหาความสัมพันธ์และส่วนใหญ่เป็นแรงงานฝีมือ กึ่งฝีมือและงานคนในภาคบริการ เช่น ร้านอาหารไทย พนักงานธนาคาร และบริษัทห้างร้านต่างๆ ทั้งนี้แม้ว่าจะมีปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างกันแต่ทางซาอุฯก็ไม่ได้ปิดกั้นการติดต่อธุรกิจเพียงแต่ไม่ได้ให้การสนับสนุนหรือส่งเสริมเพิ่มเท่านั้น ”แหล่งข่าวกล่าว

 

source: thansettakij.com/2016/10/20/107018


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1989 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>