ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3902 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ผลผลิต - ส่งออกกุ้ง ฟื้นรอบ3ปี 7 เดือนยอดโตพรวด เกษตรกรรุกทำตลาดเองป้องราคาตก

ผลผลิต - ส่งออกกุ้ง ฟื้นรอบ3ปี 7 เดือนยอดโตพรวด เกษตรกรรุกทำตลาดเองป้องราคาตก

ส่งออกกุ้ง - ยอดส่งออกกุ้งรอบ 7 เดือนขยายตัวเกือบ 30% สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งฯ มั่นใจปีนี้ส่งออก 5.8 หมื่นล้าน ด้านสมา..

data-ad-format="autorelaxed">

ส่งออกกุ้ง

อุตสาหกรรมกุ้งไทยฟื้น คาดปีนี้ผลผลิตแตะ 3-4 แสนตันสูงสุดรอบ3 ปี จากเกษตรปรับการเลี้ยงรับมือโรคอีเอ็มเอสได้ดีขึ้น ขณะยอดส่งออกกุ้งรอบ 7 เดือนขยายตัวเกือบ 30% สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งฯ มั่นใจปีนี้ส่งออก 5.8 หมื่นล้าน ด้านสมาพันธ์เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทย 22 จังหวัดหวั่นผลผลิตออกมามาก ทำราคาตก ขอความร่วมมือสมาชิกชะลอการจับ พร้อมดิวตรงส่งออก 4 ตลาดเอเชีย

 

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ถึงภาวะผลผลิตกุ้งเลี้ยงของเกษตรกรไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ว่า เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 20% และทั้งปี 2559 นี้คาดผลผลิตกุ้งทั่วประเทศของไทยจะมีไม่ต่ำกว่า 3 แสนตัน ถือเป็นการกลับมามีผลผลิตระดับ 3 แสนตันอีกครั้งในรอบ 3 ปี (จากปี 2549-2555 ผลผลิตกุ้งไทยมีประมาณ 5-6 แสนตัน/ปี แต่หลังจากกุ้งไทยประสบปัญหาโรคตายด่วน(EMS)ในปลายปี 2555 ส่งผลให้ผลผลิตในปี 2556 ลดลงเหลือ 3.25 แสนตัน และในปี 2557-2558 มีผลผลิต 2.3 แสนตัน และ 2.6 แสนตันตามลำดับ)

 

ทั้งนี้ผลผลิตกุ้งที่กลับมาฟื้นตัวดีขึ้น มีปัจจัยสำคัญจากการเลี้ยงกุ้งของไทยมีการบริหารจัดการฟาร์มอย่างเป็นระบบมากขึ้น เช่นมีความพิถีพิถันในการเตรียมบ่อ มีการเลี้ยงในระบบน้ำโปร่ง มีการดูดสิ่งปฏิกูลออกจากบ่อ เลี้ยงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และใช้ลูกกุ้งที่มีคุณภาพต้านทานโรค เป็นต้น

 

“การเลี้ยงกุ้งของเกษตรกรสามารถแก้ไขปัญหาโรคอีเอ็มเอสที่ยังมีอยู่บ้างได้ดีขึ้น และมีอัตราการรอดของกุ้งสูงขึ้น ขณะที่คู่แข่งขันของเรา เช่น เวียดนาม อินเดีย ยังมีปัญหาเรื่องโรคกุ้ง รวมถึงถูกตรวจพบสารตกค้างในสินค้าที่ส่งไปถึงปลายทางในสหรัฐฯ ทำให้คู่ค้าหันมานำเข้ากุ้งจากไทยเพิ่มขึ้น เห็นได้จากตัวเลขการส่งออกกุ้งของไทยที่เพิ่มขึ้นในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้”

 

สอดคล้องกับนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ นายกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทยที่ระบุว่า ผลผลิตกุ้งของไทยในปี 2559 คาดอยู่ที่ระดับ 2.8-3 แสนตัน และทั้งปีนี้นี้คาดการส่งออกกุ้งของไทยจะมีมูลค่าประมาณ 5.80 หมื่นบาทบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ส่งออกได้มูลค่า 5.08 หมื่นล้านบาท (ปริมาณ 1.51 แสนตัน) การส่งออกที่เพิ่มขึ้นนี้มีส่วนสำคัญจากผลผลิตกุ้งของไทยเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ส่งออกมีวัตถุดิบในการผลิต/แปรรูปส่งออกเพิ่มขึ้น ส่วนในปี 2560 คาดผลผลิตกุ้งไทยจะมีประมาณ 3.5 แสนตัน

 

แหล่งข่าวจากสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เผยถึงการส่งออกสินค้ากุ้งสดแช่เย็นแช่แข็ง กุ้งแปรรูป รวมกุ้งกุลาดำช่วง 7 เดือนแรกของปี 2559 มีปริมาณทั้งสิ้น 9.82 หมื่นตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 32.6% ส่วนด้านมูลค่าส่งออกแล้ว 3.23 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.7% โดยตลาดส่งออก 5 อันดับแรกประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, เวียดนาม, แคนาดา และสหราชอาณาจักร สัดส่วน 41.0, 23.9, 8.9, 5.6 และ 3.6% ตามลำดับ และขยายตัว 26.4, 15.6, 371.4, 32.8 และ 12.1% ตามลำดับ(ดูตารางประกอบ)

 

ขณะที่นายบรรจง นิสภวาณิชย์ ประธานสมาพันธ์เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งไทย และนายกสมาคมกุ้งตะวันออกไทย กล่าวว่า ผลผลิตกุ้งในภาคตะวันออกและในภาพรวมของประเทศไทยปีนี้ปรับตัวดีขึ้น จากเกษตรกรปรับระบบการเลี้ยงใหม่ เน้นเรื่องความสะอาดของน้ำ รักษาสิ่งแวดล้อม และใช้พันธุ์กุ้งที่ดีต้านทานโรคทำให้ได้ผลผลิตสูง ขณะที่เกษตรกรส่วนหนึ่งมีการเลี้ยงกุ้งร่วมกับสัตว์น้ำอื่นๆ ทำให้ได้ผลผลิตกุ้งเพิ่มขึ้น

 

“ทางสมาพันธ์คาดผลผลิตกุ้งของไทยในปีนี้จะมีมากกว่า 3 แสนตัน และอาจแตะถึง 4 แสนตัน ส่วนปี 2560 คาดจะมีอย่างต่ำ 4 แสนตัน อย่างไรก็ตามราคากุ้งรอบ 8 เดือนของปีนี้เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วยังทรงตัว ไม่สูงหรือต่ำเกินไป เกษตรกรยังอยู่ได้ เช่นกุ้งไซซ์ 100 ตัว/กก.เฉลี่ยที่ 125 บาท แต่จากแนวโน้มผลผลิตกุ้งที่กำลังเพิ่มขึ้น และเกรงราคาจะลดลง ทางสมาพันธ์ได้ขอความร่วมมือเครือข่ายสมาชิกใน 22 จังหวัดช่วยกันพยุงราคา โดยในรายที่ไม่เดือดร้อน หากสามารถชะลอการจับกุ้งในบ่อส่งจำหน่ายในตลาดกลางได้ ก็อย่าเพิ่งจับ เพื่อลดปริมาณในตลาด”

 

ขณะเดียวกันทางสมาชิกของสมาพันธ์ยังได้หันมาทำตลาดส่งออกกุ้งเองมากขึ้น โดยได้ติดต่อซื้อขายตรงกับผู้ซื้อในจีน มาเลเซีย ลาว กัมพูชา ทำให้ได้ราคาดี และช่วยรักษาเสถียรภาพราคากุ้งในประเทศได้ด้วย

 

source: thansettakij.com/2016/09/24/99947


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3902 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3327
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3434
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3516
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3203
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3285
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3036
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3513
หมวด ประมง ทั้งหมด >>