ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3155 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ร่อนจ.ม.3ฉบับจี้ ปัญหาประมง แก้วิกฤติไต้ก๋ง-แรงงานขาด/2 ฝั่งทะเลซัดกันนัว

ร่อนจ.ม.3ฉบับจี้ ปัญหาประมง แก้วิกฤติไต้ก๋ง-แรงงานขาด/2 ฝั่งทะเลซัดกันนัว

ปัญหาประมง - ทวงถามรัฐมนตรีแรงงาน-อธิบดีกรมประมง/กรมเจ้าท่า จี้วิกฤติแรงงานขาด-ร่างข้อบังคับไต้ก๋ง-คนประจำเรือยังไม่คืบ

data-ad-format="autorelaxed">

ปัญหาประมง

สมาคมประมงร่อนจดหมายด่วนที่สุด 3 ฉบับ ทวงถามรัฐมนตรีแรงงาน-อธิบดีกรมประมง/กรมเจ้าท่า จี้วิกฤติแรงงานขาด-ร่างข้อบังคับไต้ก๋ง-คนประจำเรือยังไม่คืบ อีกด้านซัดกันนัว ประมงอ่าวไทย-อันดามันงัดข้อไม่ยอม ต่างฝ่ายต้องการจะทำประมงทั้งสองฝั่ง เตรียมปิดห้องเจรจาถก 6 จังหวัดหาทางออก 15 ก.ย.

 

นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 8 กันยายน 2559 จำนวน 3 ฉบับ ฉบับที่ 1 ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรื่องขอทราบความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวประมงเกี่ยวกับปัญหาแรงงานต่างด้าวขาด เนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2559 เรื่องการขึ้นทะเบียนแรงงาน ซึ่งได้สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2559 อาจทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เพราะชาวประมงไม่มีช่องทางในการนำแรงงานที่ถูกกฎหมายมาใช้ได้ จึงได้เสนอขอให้มีการจัดทำ One Stop Service บริเวณชายแดนเพื่อนำเข้าแรงงานต่างด้าวเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลน

 

ฉบับที่ 2 ถึงอธิบดีกรมประมง เรื่องการกำหนดเขตทะเลชายฝั่งอันดามัน ประจำจังหวัด ทั้ง 6 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ขอให้เร่งดำเนินการออกประกาศโดยด่วน เนื่องจากทั้ง 6 จังหวัดได้รับความเดือดร้อน และฉบับที่ 3 ถึงอธิบดีกรมเจ้าท่าให้พิจารณา (ร่าง) ข้อบังคับว่าด้วยการกำหนดตำแหน่งผู้ทำการในเรือที่ต้องมีประกาศนียบัตรรับรองความรู้ความสามารถสำหรับเรือประมง พ.ศ. 2559 เกี่ยวกับการให้คนไทยและคนต่างด้าวเป็นผู้ได้รับประกาศนียบัตรในตำแหน่งนายท้าย ช่างเครื่อง รวมทั้งจำนวนคนไทยและคนต่างด้าวที่ต้องมีในตำแหน่งนั้นๆ ตามขนาดของเรือประมง ซึ่งผ่านมาร่วม 2 เดือนแล้วยังไม่เห็นความคืบหน้า จึงทวงถาม และที่สำคัญได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถหาคนไทยมาทำงานในตำแหน่งที่กำหนดได้ตามกฎหมายปัจจุบัน

 

อย่างไรก็ดีปัญหาต่างๆ นั้นทางสมาคม จะนำเข้าประชุมทั้งหมดในวันที่ 15 กันยายนนี้ ที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เพื่อที่จะรับฟังปัญหาของพี่น้องชาวประมง และนำเรื่องราวต่างๆ จะนำไปปรึกษาหารือกับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกรอบหนึ่ง เนื่องจากปัญหาต่างๆ เหล่านี้ หากไม่แก้ไข เชื่อว่าจะไม่สามารถปลดบ่วงไอยูยู อีกทั้งจะกลายเป็นวังวนกลับไปสู่วงโคจรค้ามนุษย์ เพราะผู้ประกอบการก็ต้องดิ้นรนที่จะออกไปทะเล แม้รู้ว่าผิดก็ตาม วอนภาครัฐเห็นใจชาวประมงด้วย รวมทั้งเสนอให้กรมประมง มีการคำนวณค่าผลผลิตจับปลายั่งยืนสูงสุด(MSY)ในต้นปี 2560 ใหม่ โดยจะให้ประเมินเป็นรายปี แทนทุก 2 ปี (ดูตารางประกอบ)

 

ขณะที่นายบุญชู แพใหญ่ นายกสมาคมการประมงทับละมุ (สกปท.) จังหวัดพังงา ได้ทำจดหมายเปิดผนึกร้องเรียนถึงสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ขอให้เป็นตัวกลางในการจัดประชุมหารือปัญหาการทำประมง 2 ฝั่ง สืบเนื่องจากทางกลุ่มประมงจังหวัดชุมพร ได้ร้องเรียนไปยังกรมประมงในเรื่องความเดือดร้อนจากการแบ่งพื้นที่ทำการประมงออกเป็น 2 พื้นที่ ตามใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ ซึ่งกลุ่มประมงดังกล่าวมีความประสงค์ต้องการทำประมง 2 ฝั่งคือทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามันเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ชาวประมงฝั่งอันดามันทั้ง 6 จังหวัดขอค้านด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ 1.จะเกิดปัญหาการแย่งชิงคนงานต่างด้าวและจ่ายค่าจ้างเกินจริง และ 2.จะมีปัญหาเรื่องปริมาณการจับสัตว์น้ำหรือหาค่า MSY ทางสมาคมเกรงจะนำมาซึ่งการเพิ่มวันหยุดการทำประมงอีก และอาจจะมีผลทำให้มีการลดเรือประมงลงอีก จะสร้างความเดือดร้อนให้ชาวประมงฝั่งอันดามันได้ จึงขอให้ทางสมาคมการประมงฯ จัดประชุมหารือร่วมกันเพื่อให้ได้ข้อยุติเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

 

thansettakij.com/2016/09/15/96328


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3155 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3679
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3908
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3554
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>