ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 2276 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ไวรัสซิกา ลามส่งออกไทย เพิ่มต้นทุนไปจีน 4พัน/ตู้

ไวรัสซิกา ลามส่งออกไทย เพิ่มต้นทุนไปจีน 4พัน/ตู้

ไวรัสซิกา - เรื่องดังกล่าวได้ส่งผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการในภาพรวมของไทย ที่ส่งออกไปจีนที่ส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มผลไม้สด..

data-ad-format="autorelaxed">

ไวรัสซิกา

จีนเข้มสั่งรมควันตู้สินค้าป้องกันไวรัสซิกาเข้าประเทศ ผู้ส่งออกไทยบ่นอุบถูกบังคับรอบ 2 ทำต้นทุนเพิ่ม 4,000 บาทต่อตู้ ขณะสภาผู้ส่งออกระบุผิดหวังต่อระบบสาธารณสุขไทย เฝ้าระวังไม่ดีทำกลับมาระบาดซ้ำอีก หวั่นคุมไม่ได้ลามกระทบท่องเที่ยว ด้านสินค้าข้าวยันเป็นสารไม่อันตราย ผู้บริโภคเบาใจได้

 

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”ว่าจากกรณีที่สำนักงานควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบ และกักกันโรค แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ปรับปรุงรายชื่อประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาตามรายงานขององค์การอนามัยโลก(WHO) ได้มีรายชื่อประเทศไทยอยู่ด้วยอีกครั้งหนึ่ง ส่งผลให้จีนออกมาตรการให้สินค้าจากทั่วโลกรวมถึงจากประเทศไทยต้องผ่านการพ่นสารเคมีกำจัดยุง(ซึ่งเป็นพาหะนำโรค)ในตู้คอนเทนเนอร์ และมีใบรับรองการกำจัดยุงจากบริษัทผู้ให้บริการไปสำแดง ซึ่งมีค่าบริการตู้ละประมาณ 4,000 บาท ส่วนกรณีที่ไม่มีใบรับรองทางการจีนจะฉีดพ่นตู้คอนเทนเนอร์ที่ปลายทาง และจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้นำเข้า (ที่จะเรียกเก็บจากผู้ส่งออกอีกที) มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น

 

เรื่องดังกล่าวได้ส่งผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการในภาพรวมของไทย และในภาพรวมของสมาชิกสมาคมที่ส่งออกไปจีนที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผลไม้สด และในกลุ่มอาหารกระป๋อง เช่นสับปะรดกระป๋อง อาหารพร้อมรับประทาน และเครื่องปรุงรสมีต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นมาก ในเรื่องนี้ไทยต้องเร่งแก้ไขปัญหาเพื่อปลดรายชื่อออกจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาโดยเร็ว เพราะหากยืดเยื้อจะเป็นต้นทุนเพิ่มที่ผู้ส่งออกต้องแบกรับภาระไปเรื่อย ๆ

 

“เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 59 ไทยอยู่ในรายชื่อ 40 ประเทศที่พบมีไวรัสซิการะบาด ทำให้เราต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของจีนในเรื่องดังกล่าวมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ต่อมาทางองค์การอนามัยโลกได้ถอดรายชื่อไทยออกจากประเทศที่มีการแพร่ระบาด และทางการจีนยดเลิกการตรวจเอกสารรมควันตกสินค้าที่ส่งออกจากไทย แต่ล่าสุดเมื่อ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมาไทยก็ถูกขึ้นบัญชีประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสซก้าอีกครั้ง และต้องกลับไปปฏิบัติตามระเบียบของจีนจนถึงปัจจุบัน”

 

ด้านนายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ระเบียบดังกล่าวของจีนทำให้สินค้าจากทั่วโลกและจากไทยมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เรื่องการป้องกันไวรัสซิกาของไทยนี้รู้สึดผิดหวังกับระบบสาธารณสุขของไทยในการเฝ้าระวัง ตลอดจนการป้องกันและแก้ไขที่ยังขาดประสิทธิภาพ ทำให้กลับมาระบาดซ้ำได้อีก

 

“ที่ห่วงในเรื่องซิก้านอกจากกระทบต้นทุนผู้ส่งออกของไทยไปจนที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังเกรงจะกระทบกับภารการท่องเที่ยว เพราะเวลานี้มีผู้ติดเชื้อนับสิบราย เรื่องนี้ด้านสาธารณะสุขของไทยต้องเร่งแก้ไข ก่อนที่จะขยายวงและมีผลกระทบมากกว่าที่คาดคิด

 

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ระเบียบนำเข้าดังกล่าวของจีนในสินค้าข้าวได้รับผลกระทบเรื่องภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งการฉีดพ่นยาในตู้คอนเทนเนอร์สำหรับสินค้าข้าวอาจถูกมองว่าอาจมีสารเคมีตกค้างเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ แต่ในข้อเท็จจริงไม่ใช่สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เมื่อมีการรมควันแล้วจะมีการปิดตู้เลย เมื่อตู้สินค้าไปถึงปลายทางใน 3-5 วัน สารต่างๆ ก็ระเหยไปหมดแล้ว

 

source: thansettakij.com/2016/09/14/96325


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 2276 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 2685
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 2532
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 2702
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 2661
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 2834
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 2686
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 2206
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>