ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 1460 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ปรับ เป้าส่งออกปี59 แค่+0.3% ปีหน้าเล็งโต 3% ตลาดหลักพลิกบวกยกแผง

ปรับ เป้าส่งออกปี59 แค่+0.3% ปีหน้าเล็งโต 3% ตลาดหลักพลิกบวกยกแผง

เป้าส่งออกปี59 - ประเมินแนวโน้มการส่งออกของไทยในปี 2560 จะขยายตัวได้ที่ 3% โดยได้ตั้งเป้าหมายการส่งออกตลาดหลักสำคัญๆ..

data-ad-format="autorelaxed">

เป้าส่งออกปี59

พาณิชย์ยอมยกธงปรับลดเป้าส่งออกปี 59 ติดลบ 0.3% ขณะตั้งเป้าปี 60 ขยายตัว 3%โดยตลาดหลักทั้งอาเซียน สหรัฐฯ อียู ญี่ปุ่น พลิกบวกถ้วนหน้า พร้อมโชว์แผนลุยตลาดสินค้า บริการ ดันเอกชนลงทุนประเทศเพื่อนบ้าน

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์(พณ.) เปิดเผย ในการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ 58 แห่งทั่วโลก (9 ก.ย.59) ได้มีการปรับลดเป้าส่งออกในภาพรวมทุกตลาดของไทยในปี 2559 จะติดลบที่ 0.3% ลดลงจากเป้าหมายเดิมขยายตัวที่ 5% มีปัจจัยหลักขากเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจคู่ค้าชะลอตัว

 

ขณะที่ได้ประเมินแนวโน้มการส่งออกของไทยในปี 2560 จะขยายตัวได้ที่ 3% โดยได้ตั้งเป้าหมายการส่งออกตลาดหลักสำคัญๆ ไว้ดังนี้ เช่น สหภาพยุโรป(อียู) ขยายตัว 1%, ตลาดเอเชียตะวันออก เช่น จีน ขยายตัว 3% ,ฮ่องกง 2% ,ไต้หวัน 3% ,ญี่ปุ่น 1% เกาหลีใต้ 0%, สหรัฐอเมริกา 2.9% ตะวันออกกลาง 3.3%,เอเชียใต้ 2% ,อาเซียน 2.5% ,ทวีปออสเตรเลีย 5% ,ลาตินอเมริกา ติดลบ 0.1% โดยเป็นการปรับลดเป้าจากปี 2559 เช่น ตลาดยุโรปขยายตัว 2.8% ตะวันออกกลาง ขยายตัว -3% แอฟริกาขยายตัว-12% ญี่ปุ่น -1.5% จีนขยายตัว 3.5% อินเดียขยายตัว 9% CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม)ขยายตัว 13.6% อาเซียนขยายตัว 6.1% ออสเตรเลียขยายตัว 10% รัสเซียขยายตัว -15%สหรัฐอเมริกาขยายตัว3.1% และลาตินอเมริกา ขยายตัว 17.2%

 

สำหรับยุทธศาสตร์การทำงานเพื่อสนับสนุนการส่งออกให้ขยายตัวที่ 3% ในปี 2560 จะเน้นเสริมสร้างการเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับประเทศคู่ค้าสำคัญ ,การขยายการส่งออกเชิงรุก เจาะเมืองหลักและเมืองรอง รวมทั้งเชื่อมโยงการค้าการลงทุน โดยเน้นการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อยกระดับการแข่งขัน การสร้างมูลค่าเพิ่มในสินค้าและบริการ รวมทั้งการเจาะตลาดผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงผ่านช่องทางตลาดเฉพาะกลุ่ม(นิชมาร์เก็ต) และผลักดันการสร้างแบรนด์ไทยในต่างประเทศ เป็นต้น

 

ขณะที่นางพรพิมล เพชรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.)ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยไปตลาดอาเซียน 9 ประเทศในปีนี้คาดจะติดลบ ที่ 0.8% โดยคาดจะมีมูลค่าการส่งออกราว 54,713 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ขยายตัว 7.4% มูลค่า 59,225 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก ส่งผลให้การส่งออกของอาเซียนได้รับผลกระทบ นอกจากนี้มีหลายอุตสาหกรรมของไทยที่ไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านทำให้ตัวเลขการส่งออกไปขยายตัวในประเทศเหล่านั้นแทน

 

“สำหรับเป้าหมายส่งออกของไทยไปตลาดอาเซียนในปี 2560 คาดว่าจะขยายตัว 2.5% มีมูลค่าประมาณ 56,054 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยปีหน้าสคต.มีแผนการผลักดันให้ทุนไทยไปลงทุนในอาเซียนมากขึ้นและจะส่งเสริมการค้าการลงทุนไปยังเมืองรอง (ซิตี้ โฟกัส) เช่น เวียดนาม ไฮฟอง ซึ่งเป็นเมืองท่าทางตอนเหนือ เน้นกิจกรรมแสดงงานสินค้าเพื่อแนะนำสินค้าไทย ขณะที่สินค้าไทยในภาพรวมยังมีศักยภาพโดยเฉพาะในตลาด CLMV”

 

ทั้งนี้สินค้าและบริการเป้าหมายในปีนี้และปีหน้าที่จะผลักดันไปยังตลาดอาเซียน เช่น อาหาร วัสดุก่อสร้าง เครื่องมือแพทย์ โลจิสติกส์ ตลาดเฉพาะ วิศวกร บริการสุขภาพ และบันเทิง โดยมีแผนงานและโครงการสำคัญๆโฟกัสไปยังตลาดเมืองหลัก และเมืองรองอย่างต่อเนื่องทั้งปีในสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง วัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรการเกษตร อุปกรณ์ผ่านการจัดงานท็อป ไทย แบรนด์ และงานแสดงสินค้าไทยแลนด์วีค ในเมืองหลวงและมินิไทยแลนด์วีค ในเมืองเถิ่นเทอ ไฮฟอง เซบู ไพลิน อูวิน มัณฑะเลย์ มะริด เชียงขวาง และคำม่วน เป็นต้น รวมถึงการผลักดันธุรกิจไทยออกไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ธุรกิจบริการก่อสร้าง ธุรกิจบริการ สุขภาพและความงาม แฟรนไชส์ร้านอาหาร เป็นต้น

 

source: thansettakij.com/2016/09/13/96353


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1460 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>