ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 4329 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ศูนย์วิจัยฯ หนุนเกษตรกร เลี้ยง ปลานิลแปลงเพศ ชี้ ตัวใหญ่-ตลาดต้องการ

ศูนย์วิจัยฯ หนุนเกษตรกร เลี้ยง ปลานิลแปลงเพศ ชี้ ตัวใหญ่-ตลาดต้องการ

ปลานิลแปลงเพศ - ศูนย์วิจัยฯ ประมงน้ำจืด บางพระ จ.ชลบุรี หนุนเกษตรกร เลี้ยงปลานิลแปลงเพศ พันธุ์จิตรลดา

data-ad-format="autorelaxed">

ปลานิลแปลงเพศ

วันที่ 9 ก.ย.59 นางสาวจินตนา ดำรงไตรภพ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวถึง การผลิตปลานิลแปลงเพศ พันธุ์จิตรลดา 34 นั้น ขณะนี้ กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยทางศูนย์ฯ จะคัดเลือกปลาที่เจริญเติบโตดี เนื้อมาก หัวเล็ก อายุประมาณ 8 เดือน ใช้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ ซึ่งเดิมเลี้ยงไว้ในบ่อดิน จากนั้นคัดและนำขึ้นมาเลี้ยงไว้ในบ่อปูนซีเมนต์ ที่เตรียมไว้ ในอัตราส่วน ตัวเมีย 2 ตัว ตัวผู้ 3 ตัว เพื่อผสมพันธุ์และวางไข่

 

เมื่อไข่ออกมาแล้ว ปลานิลเพศเมียจะฟักไข่ และอนุบาลลูกปลาไว้ในปาก โดยกินเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แม่ปลาจะไม่กินอาหาร จึงเป็นปัญหาในระบบการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ที่ต้องการปลาขนาดใหญ่และสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงต้องนำไข่ปลาออกมาจากปาก และนำมาฟักเรียนแบบธรรมชาติ ในระบบถาดน้ำหมุนเวียน ซึ่งในช่วงที่ไข่ฟักและเป็นตัว จะต้องรีบให้อาหารผสมฮอร์โมน เพื่อควบคุมเซลล์ที่จะเป็นเพศเมียหรือโตเป็นสาวไว้ก่อน เป็นเวลา 21 วัน จากนั้นจะเลี้ยงดูในกระชัง เป็นเวลา 21-28 วัน จนลูกปลามีขนาด 2-3 เซนติเมตร จึงจับจำหน่ายให้กับเกษตรกร ในราคาตัวละ 30 สตางค์

 

นางสาวจินตนา กล่าวต่อว่า สำหรับการผลิตปลานิลแปลงเพศ ในช่วงนี้ มีอัตราการผลิตในปริมาณที่จำกัด โดยใน 1 สัปดาห์ ทางศูนย์ฯ สามารถผลิตลูกปลาได้ประมาณ 1 แสนตัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและสภาพแวดล้อมด้วย โดยจะออกไข่ทั้งปี แต่บางครั้งมีจำนวนไข่มากบางครั้งก็ออกไข่มาน้อย แต่อย่างไรก็ตาม เกษตรกรรายใดสนใจ จะต้องเข้ามาติดต่อหรือสั่งจองไว้ และเมื่อถึงเวลาก็จะแจ้งให้ทราบเพื่อมารับลูกปลาไปเลี้ยงต่อไป

 

สำหรับตลาดผู้บริโภคนั้น ขณะนี้เป็นที่สนใจของตลาด โดยมีทั้งหน่วยงานรัฐและภาคเอกชน ที่ผลิตลูกปลานิลแปลงเพศขึ้นมา แต่ปริมาณลูกปลาไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยทางศูนย์ฯ ไม่มีหน้าที่จะผลิตลูกปลาให้ตามความต้องการของเกษตรกร เพราะจะกลายเป็นการแข่งขันกับเอกชน นอกจากนั้น ศูนย์ฯ ยังมีงานอื่นๆ ที่ต้องศึกษาและวิจัยอีกเป็นจำนวนมาก โดยเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงเท่านั้น ส่วนเพาะขายนั้นขึ้นอยู่ที่ฟาร์มเอกชน

 

ส่วนระยะเวลาในการเลี้ยงปลานิลแปลงเพศนั้น โดยเกษตรกรต้องการให้ปลาเติบโตเร็ว จะต้องเลี้ยงในอัตรา 1,000-1,500 ตัวต่อไร่ จะโตเร็ว โดยประมาณ 5-7 เดือน จะได้ปลานิลแปลงเพศขนาด 400-800 กรัม/ตัว ในราคาจำหน่ายที่ 40-50 บาท/กิโลกรัม

 

source: thairath.co.th/content/717418


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4329 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3680
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3909
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3556
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>