ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 4108 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เกษตรกรบึงกาฬ เลี้ยงกบเนื้อ ลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ด้วยกระชังบกขายรายได้ดี

เกษตรกรบึงกาฬ เลี้ยงกบเนื้อ ลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ด้วยกระชังบกขายรายได้ดี

เลี้ยงกบเนื้อ - ผลกระทบจากราคายางพาราตกต่ำทำให้เกษตรกรในจังหวัดบึงกาฬต้องพึ่งพาตนเองเพื่อหารายได้เสริม..

data-ad-format="autorelaxed">

เลี้ยงกบเนื้อ

ผลกระทบจากราคายางพาราตกต่ำทำให้เกษตรกรในจังหวัดบึงกาฬต้องพึ่งพาตนเองเพื่อหารายได้เสริม ให้สามารถจับจ่ายใช้สอยได้อย่างคล่องตัวโดยไม่พึ่งยางพาราเพียงอย่างเดียว
 
 
นายสมพร องอาจ อายุ 36 ปีอยู่บ้านเลขที่ 280 หมู่ที่ 6 บ้านท่าโพธิ์ ตำบลบึงกาฬ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่หันมาเลี้ยงกบที่ผสมมาจากหลายสายพันธุ์ คือ กบบลูฟร๊อก กบภูเขา กบจานและกบมาเล เป็นกบเนื้อลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ที่พัฒนาโครงสร้างและสีสันขึ้น ทำให้เลี้ยงง่ายโตไว ซึ่งปกติกบสายพันธุ์ทั่วไปจะเลี้ยงกันอยู่ประมาณ 6 เดือน แต่กบสายพันธุ์ใหม่นี้จะเลี้ยงอยู่ที่ 3 -5 เดือน การเลี้ยงจะเลี้ยงแบบขุนในระบบบ่อ โดยใช้กระชังบกที่ผลิตขึ้นเอง (ลักษณะคล้ายบ่อ 4 เหลี่ยม) หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าแกล้งเลี้ยงในบ่อ โดยจะใช้เวลาเลี้ยงแค่ 3 เดือน ก็จะสามารถจับขายได้ น้ำหนักก็อยู่ที่ประมาณ 4 – 5 ตัวต่อกิโลกรัม/ละ 150 บาท หากซื้อยกบ่อก็จะขายถูกลงมาอีกกิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งการเลี้ยงกบในกระชังบกข้อดีคือ จะดูแลรักษาง่ายใช้พื้นที่น้อย เลือกพื้นที่วางบ่อได้ตามต้องการ การเปลี่ยนถ่ายน้ำก็ไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังได้รับการดูแลจากประมงจังหวัดบึงกาฬ ที่เข้ามาติดตามและแนะนำให้ความรู้เสริมอีกทางหนึ่งด้วย
 
 
นายสมพรชัย เล่าว่า เดิมทีเคยเลี้ยงกบอยู่ที่นครปฐมพอย้ายมาบึงกาฬก็เลยนำกบมาเลี้ยงด้วย โดยนำสายพันธุ์มาด้วยซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ร่วมกันกับน้องคิดค้นขึ้นมา โดยนำสายพันธุ์กบบลูฟร๊อก กบภูเขา กบจานและกบมาเล มาผสมกันพัฒนาเรื่องโครงสร้างยังไม่ได้กำหนดชื่อสายพันธุ์
 
 
ปัจจุบันคุณสมพร นอกจากจะเลี้ยงกบไว้ขายแล้วยังได้เพาะพันธุ์ลูกกบ (หรือลูกอ๊อด) ขายทำรายได้เพิ่มขึ้นอีก โดยลูกอ๊อดจะขายในราคาตั้งแต่ 2 - 8 บาท/ตัวขึ้นอยู่กับขนาด เดือนหนึ่งมีรายได้จากการขายกบเนื้อและขายลูกอ๊อดประมาณ 30,000 - 40,000 บาท นอกจากนี้แล้วยังได้ผลิตกระชังบกจำหน่ายในราคาถูกเน้นเลือกวัสดุที่มีคุณภาพโดยกระชังบกจะประกอบด้วยผ้าพลาสติกทำเป็นพื้น และยกขอบเป็นบ่อเย็บต่อด้วยตาข่ายเพื่อป้องกันสัตว์อื่นเข้ามารบกวนและป้องกันกบหนีจากบ่อ นอกจากจะเป็นกระชังบกเลี้ยงกบแล้วยังสามารถใช้เลี้ยงปลาดุก ปลาไหล ปลาหมอและกุ้งฝอยได้อีกด้วย ซึ่งราคากระชังบกจะขึ้นอยู่กับขนาดและความหนาของผ้าพลาสติก เช่น ขนาดกว้าง 2 เมตรยาว 3 เมตรสูง 1.20 เมตร ราคาอยู่ที่ 650 บาท ซึ่งสามารถผลิตได้ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ หากเกษตรกรที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณสมพร องอาจ เบอร์โทรศัพท์ 0629893562
 
 
source: nwnt.prd.go.th/

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4108 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3679
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3908
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3554
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>