ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 3920 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ประมงขย่ม เลิกส่งออกปลาป่น อ้างเหตุทำลายล้างทะเล อีกฝ่ายจ่อฟ้องเอาผิดกรมประมง

เลิกส่งออกปลาป่น

เลิกส่งออกปลาป่น วิชาญ ฟ้องเอาผิด กรมประมง หลัง ฉัตรชัย รับข้อเสนอประมงพื้นบ้านปลดบ่วงทำประมงนอกชายฝั่งได้ ระบุ ผิด..

data-ad-format="autorelaxed">

เลิกส่งออกปลาป่น

“วิชาญ” ฟ้องเอาผิด กรมประมง หลัง “ฉัตรชัย” รับข้อเสนอประมงพื้นบ้านปลดบ่วงทำประมงนอกชายฝั่งได้ ระบุ ผิดมาตรา 157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ประมงพื้นบ้าน ได้ทีขย่มอุตสาหกรรมปลาป่น แนะเลิกส่งออก ระบุสร้างแรงจูงใจชาวเลใช้เครื่องมือทำลายล้างสูง ขณะนายกสมาคมรักษ์ทะเลไทยเชียร์เห็นด้วย ด้านนายกปลาป่น ยันเป็นแค่ปลายทางไม่เกี่ยว

 

นายสะมะแอ เจ๊ะมูดอ นายกสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เรียกทางสมาคมเข้าไปพบเพื่อรับฟังปัญหาของชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งในที่ประชุมได้มีการแลกเปลี่ยนในประเด็นต่างๆ รวม 16 หัวข้อ เพื่อนำไปสู่การออกกฎกระทรวง หรือออกกฎหมายลูกของ พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558

 

โดยหนึ่งในเรื่องสำคัญที่หารือกันในครั้งนี้คือ คำจำกัดความของคำว่า ชาวประมงพื้นบ้าน หรือประมงขนาดเล็ก หรือประมงชายฝั่ง ที่ควรพิจาณาจากเจ้าของเรือหรือผู้ประกอบการเป็นผู้ทำประมงเอง และใช้จำนวนแรงงานไม่เกิน 5 คน เป็นบุคคลในท้องถิ่น ที่สำคัญไม่ควรจำแนกชาวประมงพื้นบ้าน/ประมงขนาดเล็ก ออกจากประมงพาณิชย์ โดยจำกัดขนาดเรือไม่เกินหรือต่ำกว่า 10 ตันกรอสเพียงอย่างเดียว รวมทั้งรับฟังเหตุผล การยกเลิก มาตรา 34 ที่ห้ามชาวประมงพื้นบ้านออกทำการประมงนอกเขตประมงชายฝั่งเด็ดขาด พร้อมกำหนดโทษหนัก ซึ่งทางรัฐมนตรีก็เห็นด้วย

 

ปัจจุบันประเทศไทยมีชาวประมงพื้นบ้านจำนวนมากที่ไม่อยู่ในระบบฐานข้อมูลของประเทศ เนื่องจากความยุ่งยากการเข้าถึงบริการของรัฐ โดยที่ทะเบียนเรือต้องจดกับกรมเจ้าท่าและใช้ระเบียบเดียวกับเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ อาทิ ใบอนุญาตใช้เรือ ใบอนุญาตท้ายเรือ และใบทะเบียนเรือ สร้างความยุ่งยากซับซ้อนจึงเสนอให้มีการปรับปรุงแยกออกจากระบบ และมอบอำนาจการจดทะเบียนแบบเบ็ดเสร็จของเรือประมงพื้นบ้านขนาดเล็กให้กรมประมงเพียงหน่วยงานเดียว จากนั้นก็ให้ตั้งกองทุนฟื้นฟูบริหารจัดการทรัพยากร เพื่อสนับสนุนการทำงานขององค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น

 

นายสะมะแอ ยังเสนออีกว่า สำหรับการจดทะเบียนเรือและใบอนุญาตปีแรกขอให้งดเว้นค่าธรรมเนียม เพื่อส่งเสริมแรงจูงใจ ให้ชาวประมงพื้นบ้านทั้งหมดเข้าสู่ระบบ และให้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการรวบรวมสัตว์น้ำรายย่อยในพื้นที่ (แพปลาหมู่บ้าน) และให้ผู้ประกอบการแพเป็นผู้จัดทำระบบ/เก็บข้อมูลผลผลิตสัตว์น้ำแทนชาวประมงพื้นบ้าน เนื่องจากแพมีศักยภาพทำเป็นปกติอยู่แล้ว ที่สำคัญเสนอให้ยกเลิกการส่งออกปลาป่น เนื่องจากเครื่องมือที่ใช้จับปลาเพื่อมาทำปลาป่นมีตาอวนขนาดเล็กทำลายสัตว์น้ำอย่างรุนแรง เห็นว่าการส่งออกได้ไม่คุ้มเสีย

 

สอดคล้องกับนายบรรจง นะแส นายกสมาคมรักษ์ทะเลไทย กล่าวว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะให้มีการยกเลิกปลาป่นส่งออก โดยพิจารณาจากข้อมูลของกรมประมงเมื่อปี 2556 พบว่า ประเทศไทยมีโรงงานปลาป่นกระจายอยู่ใน 22 จังหวัดที่อยู่ติดทะเลรวม 76 แห่ง มีงานวิจัยระบุว่า ในปลาป่นทั้งหมดมีลูกปลาเศรษฐกิจปะปนอยู่มากกว่า 30% และที่สำคัญในขณะนี้พัฒนาถึงขึ้นโรงงานมารับปลาที่ท่าเทียบเรือแล้ว ยิ่งสร้างแรงจูงใจให้ชาวประมงมีการทำลายล้างทรัพยากรมากขึ้น

 

ด้านนายสงวนศักดิ์ อัครวรินทร์ชัย นายกสมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย กล่าวว่า ประเทศไทยผลิตปลาป่นได้ประมาณ 4-5 แสนตันต่อปี และใช้เองภายในประเทศเกือบทั้งหมด มีประมาณ 10 %เท่านั้นที่ส่งออก โดยราคาปลาป่นในประเทศ จะถูกกำหนดจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่มาโดยตลอด เพราะเป็นผู้ใช้ปลาป่นสัดส่วนมากกว่า 50% ของการใช้ทั้งประเทศ และวันนี้ซีพีประกาศที่จะไม่ซื้อปลาป่น จากโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน ปัจจุบันมีโรงงานปลาป่นเพียง 2 โรงเท่านั้นได้มาตรฐานสหภาพยุโรป (อียู)

 

“ขอตั้งคำถามว่าหากยกเลิกส่งออกใครเดือดร้อน ชาวประมงจับปลาแล้วจะไปขายใคร ใช่ทางออกในการแก้ปัญหาหรือไม่ ที่สำคัญอุตสาหกรรมปลาป่นเป็นแค่ปลายทาง จะทำลายล้างทะเลไทยได้อย่างไร”

 

ขณะที่นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เผยว่า ในวันที่ 19 สิงหาคม 2559 จะเดินทางไปแจ้งความเพื่อเอาผิดกรมประมง ในข้อกล่าวทำผิด มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากการออกกฎหมายเป็นหน้าที่ของกรมประมง จะต้องกำหนดกรอบ และวิธีการปฏิบัติ ไม่ใช่มีหน้าที่ไปยกเลิกกฎหมาย

 

source: thansettakij.com/2016/08/24/87702


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 3920 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3679
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3852
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3908
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3554
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3669
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3417
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>