ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: เศรษฐกิจเกษตร | อ่านแล้ว 1502 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

นำเข้าเคมีเกษตร พุ่ง 2 หมื่นล้าน ไม่สะเทือนรัฐดันเกษตรอินทรีย์ อียูยกนิ้วไทยมาตรฐานสูง

นำเข้าเคมีเกษตร

ผมนี้งงเลย! นำเข้าเคมีเกษตร มากมาย ในขณะที่รัฐสนับสนุนเกษตรอินทรีย์ EU กลับชมว่าไทยมาตรฐานสูง ลองตามอ่านดูครับ..

data-ad-format="autorelaxed">

นำเข้าเคมีเกษตร

ตลาดเคมีภาคเกษตรยันไม่กระเทือน หลังรัฐประกาศปี 59 พลิกแผ่นดินไทยขับเคลื่อนเกษตรอินทรีย์ ระบุทั้ง 2 ประเภทยังไปคู่กัน คาดปีนี้ไทยนำเข้าเคมีกลุ่มนี้กว่า 2 หมื่นล้าน สมาคมอารักขาพืชไทย ชี้อนาคตความต้องการอาหารทั้งในและต่างประเทศพุ่ง บีบชาวสวนชาวไร่ใช้สารเคมีเพิ่ม ขณะอียูชมไทยศักยภาพสูงส่งออกผัก-ผลไม้ได้มาตรฐานยุโรป

 

นางสาววัชรีภรณ์ พันธุ์ภูมิพฤกษ์ นายกสมาคมอารักขาพืชไทย เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายแผนระดับชาติในเรื่องเกษตรอินทรีย์นั้น มองว่ายังมีเกษตรกรทำได้จำนวนน้อยมาก แต่หากทำได้จะส่งผลดีกับเกษตรกร และประเทศในระยะยาว ทั้งนี้จากผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือจีดีพีในภาคเกษตรของไทยที่คิดเป็นสัดส่วน 12% ของจีดีพีในภาพรวมของประเทศ (ไทยมีประชากร ณ ปัจจุบัน 67.9 ล้านคน อยู่ในวัยแรงงาน 39.5 ล้านคนและสัดส่วน 38.2% อยู่ในภาคเกษตร) นั่นหมายความว่าไทยเป็นประเทศอุตสาหกรรมทางการเกษตรแล้ว และในอนาคตความต้องการด้านอาหารทั้งในและต่างประเทศก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้นเกษตรกรจึงยังมีความจำเป็นในการใช้ปุ๋ยหรือสารเคมีในการเพิ่มผลผลิต และต้ายทานโรค หรือแมลงต่างๆ ดังนั้นระหว่างเกษตรอินทรีย์ กับเกษตรเคมี มองว่าต่างฝ่ายต่างส่งเสริม และต่างมุ่งเน้นการผลิตของตนเองมากกว่า

 

“ธุรกิจสารเคมี เป็นธุรกิจภายใต้กฎหมาย การจะผลิตได้จะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของทางกรมวิชาการเกษตรเป็นผู้กำหนด ซึ่งถ้าเกษตรกร หรือบุคคลทั่วไปไม่ได้เข้ามาอยู่ในระบบนี้ก็ไม่สามารถที่จะผลิตได้ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย ต้องแยกกลุ่มนี้ออกไป แต่ถ้าในแง่ที่ทำถูกกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่นำเข้าสารเคมีแล้วนำมาผสมปรุงแต่ง แล้วบรรจุ สิ่งที่จำเป็นต้องบอกกับเกษตรกรมี 2 ประเด็นหลักคือ 1.การใช้สารเคมีอย่างถูกต้องและมีประโยชน์สูงสุดหรือไม่ 2. เรื่องความปลอดภัย ถึงแม้ว่าจะเป็นสารเคมีชนิดเดียวกันถ้ามาจากต่างโรงงานกัน คุณสมบัติสารเคมีก็ไม่เหมือนกัน”

 

สอดคล้องกับ ดร.เดวิด ซารุค ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารความเสี่ยงนโยบายสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สหภาพยุโรป (อียู)กล่าวว่าเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช่เป็นแค่กระแสในเมืองไทย แต่เป็นกระแสโลกที่กำลังมาแรง ซึ่งจะสวนทางกับความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้น เพราะผลผลิตเกษตรอินทรีย์มีไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด เสี่ยงที่จะเสียหายทั้งจากทั้งโรคและแมลงต่างๆ ดังนั้นในส่วนของสารอารักขาพืชจะมีส่วนสำคัญที่มาช่วยตรงนี้ โดยจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคเกษตร เพราะสารอารักขาพืชจะช่วยลดเวลาการกำจัดศัตรูพืชของแรงงานคน ในเรื่องนี้เกษตรกรต้องเรียนรู้ และใช้ให้ถูกต้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

 

“กรณีที่อียูเข้มงวดเรื่องมาตรฐานและการตรวจสอบสารตกค้างในผักและผลไม้นำเข้า ยอมรับว่าอาจสูงเกินไปจริงๆ แต่ก็ต้องยอมรับเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัย เรื่องนี้ทางหน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการ และเกษตรกรไทย จะต้องร่วมมือกันทำให้ได้มาตรฐานส่งออกไปอียู เชื่อว่าโดยศักยภาพไทยทำได้ไม่ยาก”

 

ด้าน ดร.เซียง ฮี ทาน ผู้อำนวยการบริหารครอฟไลฟ์เอเชีย กล่าวย้ำว่าประเทศไทยเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรส่งออกรายใหญ่ในภูมิเอเชีย และของโลก มีงานวิจัยในปี 2558 ที่ผ่านมายืนยันว่าไทยไม่มีสารตกค้าง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือต้นทุนของไทยค่อนข้างสูงกว่าเพื่อนบ้านทั้งกัมพูชา เวียดนาม ดังนั้นการที่จะทำให้ต้นทุนไทยถูกลงก็คือต้องเพิ่มผลผลิต และลดความเสียหายลง จำเป็นที่จะต้องใช้สารอารักขาพืช ส่วนในเรื่องการควบคุมโซนนิ่งในเรื่องพื้นที่เกษตร นั้น ยังไม่น่ากลัวเท่ากับสถานการณ์ภัยแล้ง ดังนั้นสิ่งที่เอกชนอยากเห็นคือภาครัฐลงทุนในเรื่องระบบชลประทานให้เพิ่มมากขึ้น เพราะถ้าไปจำกัดโซนนิ่งแล้วไม่มีน้ำ ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเรื่องน้ำเป็นเรื่องสำคัญสุดของเกษตรกร

 

แหล่งข่าวจากกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ในปี 2558 ไทยมีการนำเข้าสารเคมีเกษตร ปริมาณ 1.49 แสนตัน คิดเป็นมูลค่า 1.93 หมื่นล้านบาท (ดูตารางประกอบ) ซึ่งในปีนี้ 2559 คาดการนำเข้าจะเพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า โดยด้านมูลค่าคาดไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท มีปัจจัยจากคาดการณ์ปริมาณฝนในปีนี้จะมากกว่าปีที่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีน้ำเกษตรกรย่อมที่จะลงทุนเพิ่ม

 

source: thansettakij.com/2016/08/13/81325


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 1502 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [เศรษฐกิจเกษตร]:
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
อ่านแล้ว: 987
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
อ่านแล้ว: 1015
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
อ่านแล้ว: 942
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
อ่านแล้ว: 915
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
อ่านแล้ว: 1024
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
อ่านแล้ว: 954
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
อ่านแล้ว: 866
หมวด เศรษฐกิจเกษตร ทั้งหมด >>