ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ประมง | อ่านแล้ว 4599 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ชาวพะเยาทิ้งนาข้าว เลี้ยงปลานิล รายได้ดี เงินหมุนสหกรณ์วันนี้กว่า 100 ล้าน

ชาวนาพะเยาทิ้งนาข้าว แห่เลี้ยงปลานิลขาย มีมาตฐาน GAP รายได้ดีกว่า 3 เท่า วันนี้เงินหมุนเวียนสหกรณ์กว่า 100 ล้านบาท

data-ad-format="autorelaxed">

เลี้ยงปลานิล แทนทำนาข้าว

การเลี้ยงปลานิล

 

เรื่องจริง! ชาวนาพะเยาทิ้งนาข้าว แห่เลี้ยงปลาขาย รายได้ดีกว่า 3 เท่า

 

การันตีแล้ว! กรมประมง รับประกัน ปลานิล “บ้านต้ำ เมืองกว๊านพะเยา” มีมาตรฐาน GAP ชาวนาพะเยา แห่เลี้ยงขาย บอกรายได้ดีกว่าทำนาข้าวร่วม 3 เท่าตัว ยันเลี้ยงปลา 15,000 ตัว จับขายได้ปีละร่วมล้าน

 

วันนี้ (31 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ราคาข้าวยังคงตกต่ำจนแทบจะไม่คุ้มทุนกันนั้น ชาวนาแถบ ต.บ้านต๊ำ อ.เมืองพะเยา ต่างพากันพลิกผืนนาเป็นบ่อเลี้ยงปลานิล เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเห็นว่า เลี้ยงปลานิลขาย ทำรายได้ดีกว่าทำนาข้าวหลายเท่าตัว ล่าสุด วันนี้ “ปลานิล” กลายเป็นสินค้าที่ทำเงินเข้าพื้นที่ “บ้านต๊ำ” นับร้อยล้านบาทต่อปีแล้ว

 

เลี้ยงปลานิลในนาข้าว

 

นายสมิง อ้อยหวาน ประธานกลุ่มสหกรณ์เลี้ยงปลาบ้านต๊ำเมืองพะเยา จำกัด เปิดเผยว่า มีชาวนา ต.บ้านต๊ำ หันมาเลี้ยงปลาขายกับทางสหกรณ์เลี้ยงปลาบ้านต๊ำเมืองพะเยา จำกัด เป็นจำนวนมาก และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังพบว่า การเลี้ยงปลาขายมีรายได้ดีกว่าการทำนาข้าวถึงราว 3 เท่าตัว

 

นายสมิง บอกว่า อย่างตนก่อนนี้ก็ยึดอาชีพทำนามาตลอด แต่เห็นว่ารายได้ไม่ดี จึงหันมาเข้าร่วมกลุ่มสหกรณ์ฯ เลี้ยงปลาขายตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง จนถึงขณะนี้ตนเองเลี้ยงปลาทั้งหมด จำนวน 15,000 ตัว ซึ่งกลุ่มสหกรณ์เลี้ยงปลาบ้านต๊ำเมืองพะเยา จำกัด จะเลี้ยงปลาแบบธรรมชาติ เน้นความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ไร้สารพิษ เพราะเลี้ยงในบ่อน้ำจากธรรมชาติอย่างน้ำตกจำปาทอง และน้ำตกขุนต๊ำ ทำให้ขณะนี้ทางกรมประมง ได้รับรองปลาบ้านต๊ำ ตามมาตรฐาน GAP แล้ว

 

สำหรับการเลี้ยงปลานิลนั้น เกษตรกรบ้านต๊ำ จะใช้พื้นที่ประมาณ 1-2 ไร่ต่อ 1 บ่อ โดยจะปล่อยปลานิลลงประมาณ 6,000 ตัว/บ่อ ใช้เวลาอนุบาลประมาณ 2 เดือน เลี้ยงขุนเพิ่มขนาดอีก 4 เดือน รวมเป็น 6 เดือน จะได้น้ำหนักปลารวมประมาณ 2-3,000 กิโลกรัม/บ่อ หรือตัวละ 7 ขีด-1 กก.

 

ส่วนราคาจำหน่ายจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เบอร์ 1 ขนาดน้ำหนักตัวละ 7 ขีด-1 กก. จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 60 บาท เบอร์ 2 ขนาดตั้งแต่ 5 ขีดขึ้นไป แต่ไม่เกิน 7 ขีด กิโลกรัมละ 50-55 บาท

 

เลิกทำนา เลี้ยงปลานิลแทน

 

“ตอนนี้ตนเลี้ยงปลาอยู่ 15,000 ตัว มีรายได้จากการขายปลารอบละ 300,000- 400,000 บาท 1 ปีก็ตกราว 700,000-800,000 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับการทำนาข้าวแล้ว การเลี้ยงปลาสามารถสร้างรายได้ดีกว่าถึง 3 เท่าตัวเลยทีเดียว”

 

ส่วนในภาพรวมแล้ววันหนึ่งๆ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาบ้านต๊ำ ที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ฯ จะสามารถนำปลาออกจำหน่ายได้ไม่น้อยกว่าวันละ 4-5 ตัน ขณะที่ในช่วงเทศกาล เช่น เทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ก็จะสามารถจำหน่ายได้วันละเกือบ 6-7 ตันเลยทีเดียว

 

นายสมิง บอกว่า ในวันหนึ่งๆ จะมีเงินในการจำหน่ายปลาเข้าพื้นที่บ้านต๊ำ เฉลี่ย 300,000 บาท หากคิดเป็น 1 ปี จะตกราวๆ 40-50 ล้านบาทต่อปี ขณะที่เงินเงินหมุนเวียนกับสหกรณ์รวมถึงสมาชิกก็ตกราวกว่า 100 ล้านบาท โดยในอนาคตทางสหกรณ์จะมีการพัฒนา และเพิ่มมูลค่าทางการตลาด เช่น การทำข้าวเกรียบปลา ไส้กรอกปลา ปลาแดดเดียว เป็นต้น

 

สำหรับสหกรณ์เลี้ยงปลาบ้านต๊ำเมืองพะเยา จำกัด ได้ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2553 ปัจจุบัน มีบ่อเลี้ยงปลาของสมาชิกทั้งหมดประมาณ 330 บ่อ มีสมาชิกทั้งหมด 152 ราย พื้นที่เลี้ยงปลารวม 89 ไร่ มีเงินหมุนเวียนในสหกรณ์กว่า 100 ล้านบาท

 

Source: http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000075767


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 4599 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ประมง]:
เพาะปลากัดส่งนอก ขายราคาดี ที่อิหร่าน
เพียงแค่เดือนเดียว พ่อค้ามีออเดอร์ส่งไปอิหร่าน 200,000 ตัว เพราะมีความนิยมนำไปให้กันเป็นของขวัญตามความเชื่อ
อ่านแล้ว: 3682
วิธีรับมือเวลาที่กุ้งก้ามแดงราคาลง
สำหรับผมเองปีแรกที่เจอ ก็มีอาการชะงักและท้อเหมือนกัน เพราะยังไม่ทันจะเพาะลูกกุ้งได้เลยและจู่ๆร าคาก็มาลงซะและ
อ่านแล้ว: 3857
ประมงดันปลากัด สัตว์น้ำประจำชาติ
รูปถ่ายปลากัดสีทองประกายแสด ถูกบริษัทผลิตสมาร์ทโฟน ซื้อลิขสิทธิ์นำไปเป็นภาพบนโทรศัพท์มือถือยี่ห้อดัง จนโด่งดังไปทั่วโลก
อ่านแล้ว: 3914
กรมประมง ออกประกาศ คุมธุรกิจ! กุ้งก้ามแดง

อ่านแล้ว: 3558
ครม.เห็นชอบประกาศ สนย. ฉบับที่ 3 แก้ปัญหาขาดแรงงานต่างด้าวในเรือประมง

อ่านแล้ว: 3680
คลอดเกณฑ์ใหม่ทำประมงทั้งปี 6 เครื่องมือได้เฮ- ฉัตรชัย ย้ำอาเซียนยึดยั่งยืน

อ่านแล้ว: 3419
เลี้ยงปลาแรดในบ่อดิน

อ่านแล้ว: 3929
หมวด ประมง ทั้งหมด >>