ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: สมุนไพร | อ่านแล้ว 6418 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

การปลูกขมิ้นชัน ทำรายได้หลักแสน.!!

ขมิ้นชัน พื้นที่ 1 ไร่ จะให้ผลผลิตสดประมาณ 3,000 กิโลกรัม ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท ต่อไร่ได้ประมาน แสนสองหมื่น..

data-ad-format="autorelaxed">

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณสารพัดประโยชน์ และยังสามารถปลูกเป็นรายได้เสริมให้กับเกษตรกรได้อีกด้วย

 

ขมิ้นชัน พื้นที่ 1 ไร่ จะให้ผลผลิตสดประมาณ 3,000 กิโลกรัม ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 40 บาท (อ้างอิงราคาจากตลาดสี่มุมเมือง) ดังนั้นรายได้ต่อไรสูงถึง 120,000 บาทเลยทีเดียว (ยังไม่หักค่าพันธุ์และค่าใช้จ่ายระหว่างดูแลอื่นๆ) ขมิ้นชันสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เมื่ออายุ 9-11 เดือน แต่ควรหลีกเลี่ยงการเก็บในระยะที่ขมิ้นชันเริ่มแตกหน่อน เพราะจะทำให้สารเคอร์คิวมินต่ำ

 

ขมิ้นชันผง
ขมิ้นชันผง

 

ขมิ้นชัน เป็นพืชจำพวกล้มลุก อายุหลายปี ส่วนที่เรานำมาใช้คือส่วนที่เรียกว่า เหง้า เป็นส่วนของลำต้นใต้ดิน ซึ่งเหง้าจะประกอบไปด้วย แง่งแม่หรือแง่งหลัก และจะแตกแขนงแง่งที่ 2 และ 3 ต่อไป ลำต้นที่อยู่เหนือดินจะสูประมาณ 30-90 เซนติเมตร มีกาบใบซ้อนกันเป็นชั้นๆ ใบยาวรี ปลายแหลม ดอกออกเป็นช่อสีขาวอมเหลือง ก้านช่อดอกจะแทงขึ้นมาจากเหง้าโดยตรง..

 

ต้นขมิ้นชัน
ต้นขมิ้นชัน

 

การปลูกขมิ้นชัน

1. เริ่มต้นควรมีการไถพรวนพื้นที่ที่จะปลูกเพื่อให้ร่วนซุยและตากดินไว้ 1-2 สัปดาห์ ทำดินเป็นแบบยกร่องเพื่อการระบายน้ำที่ดี โดยยกร่องกว้างประมาณ 50-60 เซนติเมตร สูงประมาณ 25 เซนติเมตร ระยะในการปลูก 15×15 เซนติเมตร

2. เลือกหัวพันธุ์ชมิ้นชันที่มีอายุในช่วง 7-9 เดือน มีตาสมบูรณ์ พันธุ์แข็งแรง ไม่มีโรคและแมลง แบ่งหัวพันธุ์ดดยหั่นให้แต่ละเหง้ามีตาอย่างน้อย 3-5 ตาหรือแง่ง น้ำหนักประมาณ 15-50 กรัม

3. นำท่อนพันธุ์แช่สารเคมีป้องกันกำจัดแมลง 1-2 ชั่วโมง จากนั้้นนำท่อนพันธุ์มาชุบด้วยสารเคมีป้องกันเชื้อราก่อนปลูก

4. หลุมที่จะปลูก ควรลองด้วยปุ่ยคอกก้นหลุม หลุมละ 200 กรัม นำหัวพันธุ์ที่เตรียมไว้ปลูกลึก 5-7 เซนติเมตร คลุมด้วยฟางหรือหญ้าคาขนาดประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม

 

หัวขมิ้นชัน
หัวขมิ้นชัน

 

การดูแลรักษาขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นพืชที่ชอบอากาศร้อนชื้น ชอบดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี ไม่ชอบดินเหนียวและดินลูกรัง และต้องการความชุ่มชื้นสูง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่กลางแจ้ง
การดูแล ต้องหมั่นคอยกลบโคนต้นอยู่เสมอเพื่อให้เหง้าเจริญเติบโตดี มีร่มเงาและมีความชื้นเพียงพอ ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์ ถ้าใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ต้องระมัดระวังอย่าให้ปุ่ยสัมผัสกับลำต้นใต้ดินและลำ ต้นเหนือดิน

 

ดอกขมิ้นชัน
ดอกขมิ้นชัน

 

การเก็บเกี่ยวขมิ้นชัน

สามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่อขมิ้นชันมีอายุ 9-11 เดือน หลีกเลี่ยงเก็บในระยะที่ขมิ้นชันเริ่มแตกหน่อ เพราะสารเคอร์คิวมินจะต่ำ ก่อนเก็บเกี่ยวต้องปล่อยให้ดินแห้งหมาดๆ แล้วจึงขุด
การขุดระวังไม่ให้จอบโดนเหง้า เสร็จแล้วเคาะเอาดินออกจากหัว ตัดใบและรากทิ้ง ลากน้ำให้สะอาด จะได้ขมิ้นชันสด

การทำให้แห้ง ทำโดยล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแผ่นหน้าประมาณ 1-2 มิลลิเมตร นำไปตากให้แห้ง หรืออีกวิธีคือนำไปต้มก่อนแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ตากแห้ง จะได้ขมิ้นชันแห้งที่มีลักษณะตึงสวยและเก็บได้นาน


ชมิ้นชันสด 6 กิโลกรัมจะได้ขมิ้นชันแห้ง 1 กิโลกรัม

 


ข้อมูลจาก kasettakonthai.blogspot.com


หมายเหตุสำหรับข้อมูลในหมวดสมุนไพร : การใช้สมุนไพรเพื่อเป็นยารักษาโรคนั้น ควรศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ให้มีความเข้าใจ และควรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐ เพื่อยืนยันข้อมูลที่ได้มา เพื่อคัดกรองข้อมูลให้ถูกต้อง และศึกษาผลข้างเคียงโดยละเอียด ว่าไม่มีผลกระทบข้างเคียงใดๆ
ข้อมูลที่ฟาร์มเกษตรนำมาเสนอนั้น เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ที่ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต ไม่ได้มีการค้นข้อมูลเชิงลึก ฉนั้น ผู้สนใจ ต้องศึกษาและพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนใช้สมุนไพรแต่ละชนิด

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 6418 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [สมุนไพร]:
สมุนไพรไทย ผงาดดันส่งออกแสนล้าน เล็งขึ้นแท่น ฮับสมุนไพร อาเซียน

อ่านแล้ว: 4434
ปั้นผลิตภัณฑ์ ใบบัวบก ขมิ้นชัน ไพล กระชายดำ ป้อนตลาดโลก

อ่านแล้ว: 4903
โปรงแดง เปลือกนิยมนำมาใช้ต้มกับน้ำเพื่อชะล้างบาดแผล

อ่านแล้ว: 4461
แพทย์ เผย! ผลไม้ เพียงชนิดเดียวที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง และ ป้องกันการติดเชื้อได้!
ล่าสุดทางการแพทย์ยังยกให้ สับปะรด ถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์ตัวจริง นอกจากจะเป็นเครื่องมือช่วยลดน้ำหนักได้ดีแล้ว สับปะรด..
อ่านแล้ว: 5420
ว่านไพลดำ
มีสรรพคุณเป็นยา แก้ครั่นเนื้อครั่นตัว และใช้เหง้านำมาฝน ทาแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกบวม แก้เหน็บชา แก้เมื่อยขบ เป็นต้น
อ่านแล้ว: 3860
เห็ดโคน บรรเทาอาการไอเรื้อรัง และยับยั้งเชื้อโรคอย่างไทฟอยด์
เห็ดโคน มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ชอบขึ้นตามจอมปลวก ตอนยังอ่อน มีลักษณะคล้ายกรวยคว่ำ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย..
อ่านแล้ว: 7058
พืชเครื่องเทศ เงินล้าน อาชีพที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม
พืชเครื่องเทศ - ปกติครอบครัวเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็นเกษตรกร ยามว่างก็ปลูกพืชเครื่องเทศ ข่า ตระไคร้..
อ่านแล้ว: 7707
หมวด สมุนไพร ทั้งหมด >>