ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: สมุนไพร | อ่านแล้ว 7341 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

คราม สมุนไพรไทยที่ฝรั่งจดสิทธิบัตริเป็นของเขาแล้ว

ตอนยังเด็ก เรียนประถม ทำไมเสื้อเพื่อนนักเรียนบางคน สีขาวอมฟ้าแปลกตาสวยจัง สมุนไพรไทยที่ฝรั่งจดสิทธิบัตริเป็นของเขาแล้ว..

data-ad-format="autorelaxed">

คราม สมุนไพรโบราณ เคยใช้ยกมือขึ้น

ถ้าย้อนไปสมัยเด็กชั้นประถมตัวน้อยๆ คุณคงเห็นสีเสื้อนักเรียนของเพื่อนๆ บางคนออกเป็นทำไมออกโทนสีขาวอมฟ้าดูแปลกตา จึงเกิดคำถามขึ้นในหัวว่ามันเกิดขึ้นจากอะไร คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ ซักผ้าแล้วลงคราม งง…! ครับ แล้วเจ้าครามมันคืออะไร ?

คราม คือพืชสมุนไพรโบราณโดยมีหลักฐานทางโบราณว่า พืชชนิดนี้ปลูกกันมานานกว่า 6,000 ปีแล้ว ครามเป็นพืชขนาดเล็ก สูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบคล้ายก้างปลาขนาดเล็ก สามารถพบได้ตามป่าโปร่งทางภาคอีสานและภาคเหนือ

คนสมัยก่อนนิยมนำเอากิ่งและใบมาแช่น้ำ เพื่อหมักเอาน้ำของต้นครามมาย้อมผ้า การย้อมครามก็จะแตกต่างไปแต่ละภูมิภาค คนภาคอีสานจะเรียกผ้าย้อมครามว่า ผ้าหม้อนิล  เพราะหม้อที่ใช้ย้อมนั้นจะกลายเป็นสีดำ

คราม สมุนไพรโบราณ เคยใช้ยกมือขึ้น

ส่วนทางภาคเหนือก็จะคล้ายๆ กัน วัฒนธรรมไม่ต่างกันมาก แต่จะเรียกต้นทางว่า ต้นห้อม การย้อมผ้าแบบนี้ก็เลยเรียกว่า เสื้อหม้อห้อม ภายหลังเรียกว่า เสื้อม่อฮ่อม ที่โด่งดัง สมัยก่อนจะนิยมนำด้ายมายอมแล้วนำไปทอเพื่อตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าอาภรณ์ แต่ปัจจุบันนำผ้าฝ้ายที่ตัดเป็นเสื้อสำเร็จรูปแล้วนำมาย้อมทั้งตัว

  ปัจจุบันมีการวิจัยจากต่างประเทศ ทั้งในอเมริกาและญี่ปุ่นพบว่า ผ้าที่ย้อมด้วยครามสามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตให้กับผู้ที่ส่วมใส่ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงช่วยให้ผิวของผู้ส่วมใส่ไม่หมองคล้ำด้วยแสงแดด
   
ต้นครามไม่ใช่มีคุณประโยชน์เฉพาะย้อมผ้าเท่านั้น ยังมีคุณสมบัติรักษาโรคได้อีกหลายอย่าง โดยทางมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ทำการวิจัยประโยชน์จากต้นครามอีกครั้ง ในเรื่องของต้นครามกับสุขภาพ อาทิ แก้ปวด ลดการอักเสบ แก้พิษ จากแมลงสัตว์กัดต่อยต่างๆ เช่น นำเอาใบมาตำคั้นน้ำกินและเอากากมาพอกแผลได้
   
นี่คือสมุนไพรโบราณของดีประเทศไทย เสียดายที่ถูกฝรั่งตาน้ำข้าวนำไปจดสิทธิบัตรขึ้นทะเบียนเป็นของเค้าไปเสียแล้ว ซ้ำรอย ข้าวหอมมะลิ ที่ถูกสหรัฐชกฉวยโอกาสนำไปจดสิทธิบัตรขึ้นทะเบียนใช้ชื่อว่า จัสมาติ (Jasmati) เสียดายจริงๆ ที่ของดีบ้านเราถูกเค้าแย่งไปหมด อย่าชะล่าใจ อีกหน่อยจะไม่เหลืออะไรให้ลูกหลานไว้เชยชมกันนะครับประเทศไทย          

ข้อมูลจาก
yellowatwork.com
hunsa.com

หมายเหตุสำหรับข้อมูลในหมวดสมุนไพร : การใช้สมุนไพรเพื่อเป็นยารักษาโรคนั้น ควรศึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ให้มีความเข้าใจ และควรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของภาครัฐ เพื่อยืนยันข้อมูลที่ได้มา เพื่อคัดกรองข้อมูลให้ถูกต้อง และศึกษาผลข้างเคียงโดยละเอียด ว่าไม่มีผลกระทบข้างเคียงใดๆ
ข้อมูลที่ฟาร์มเกษตรนำมาเสนอนั้น เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ที่ค้นหาจากอินเตอร์เน็ต ไม่ได้มีการค้นข้อมูลเชิงลึก ฉนั้น ผู้สนใจ ต้องศึกษาและพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนใช้สมุนไพรแต่ละชนิด

อ่านเรื่องนี้แล้ว : 7341 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [สมุนไพร]:
สมุนไพรไทย ผงาดดันส่งออกแสนล้าน เล็งขึ้นแท่น ฮับสมุนไพร อาเซียน

อ่านแล้ว: 4434
ปั้นผลิตภัณฑ์ ใบบัวบก ขมิ้นชัน ไพล กระชายดำ ป้อนตลาดโลก

อ่านแล้ว: 4901
โปรงแดง เปลือกนิยมนำมาใช้ต้มกับน้ำเพื่อชะล้างบาดแผล

อ่านแล้ว: 4460
แพทย์ เผย! ผลไม้ เพียงชนิดเดียวที่มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง และ ป้องกันการติดเชื้อได้!
ล่าสุดทางการแพทย์ยังยกให้ สับปะรด ถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์ตัวจริง นอกจากจะเป็นเครื่องมือช่วยลดน้ำหนักได้ดีแล้ว สับปะรด..
อ่านแล้ว: 5419
ว่านไพลดำ
มีสรรพคุณเป็นยา แก้ครั่นเนื้อครั่นตัว และใช้เหง้านำมาฝน ทาแก้อาการเคล็ดขัดยอก ฟกบวม แก้เหน็บชา แก้เมื่อยขบ เป็นต้น
อ่านแล้ว: 3860
เห็ดโคน บรรเทาอาการไอเรื้อรัง และยับยั้งเชื้อโรคอย่างไทฟอยด์
เห็ดโคน มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ชอบขึ้นตามจอมปลวก ตอนยังอ่อน มีลักษณะคล้ายกรวยคว่ำ มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย..
อ่านแล้ว: 7058
พืชเครื่องเทศ เงินล้าน อาชีพที่เกษตรกรไม่ควรมองข้าม
พืชเครื่องเทศ - ปกติครอบครัวเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเป็นเกษตรกร ยามว่างก็ปลูกพืชเครื่องเทศ ข่า ตระไคร้..
อ่านแล้ว: 7706
หมวด สมุนไพร ทั้งหมด >>