ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 13964 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

วิถีชาวบ้าน บนความสุขที่แท้จริง

หลายคนในเมืองหลวงคงยังไม่เคยรู้ ว่าการใช้ชีวิตในแบบวิถีชาวบ้านโบราณ ยังคงมีให้เห็นได้ตามปกติ ตามท้องนาต่างจังหวัด..

data-ad-format="autorelaxed">

เชื่อหรือไม่ครับ ภาพเหล่านี้ถ่ายเมื่อเดือนมิถุนายน 2557 นี่เอง ห่างจากตัวอำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญเพียง 16 กิโลเมตร เป็นเรื่องที่ หลายๆคนคงบอกว่าธรรมดามาก แต่เชื่อว่าชาวเมืองหลายๆคน ทั้งเมืองหลวง หรือตามหัวเมืองในจังหวัดต่างๆ ที่ไม่ได้มีเพื่อน หรือไม่มีญาติอยู่ตามชนบท ที่ห่างออกจากเมืองไปเพียงไม่กี่กิโลเมตร อาจจะไม่เคยทราบเลยกว่า วิถีชีวิต ที่หากินโดยการเก็บผัก เก็บเห็ด จากป่า หาปู หาปลาในน้ำ หากบ หาแมลงมาเป็นอาหารจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ที่เป็นเรื่องปกติในการดำเนินชีวิต ก็ยังคงมีอยู่ทั่วไปFolkways4

 

 

 

ในบางครั้ง บางพื้นที่ ที่ดูเหมือนจะไม่ได้ห่างไกลจากตัวจังหวัดสักเท่าไรนัก ก็ยังเป็นพื้นที่ทำเกษตร ทำสวน ไร่ นา มีเสาร์ไฟฟ้าผ่านถนนลาดยาง แต่ก็เข้าไปไม่ถึงพื้นที่ทำนา หรือทำเกษตร ทั้งๆที่บางครั้งห่างกันเพียงไม่เกิน 2-3 กิโลเมตร พื้นที่ทำกินลักษณะนี้ มีให้พบเห็นได้ทั่วไป

 

ไม่มีไฟฟ้าถึงจะมีเงินก็คงซื้อพัดลมมาใช้ไม่ได้ หม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็คงจะไม่ได้ใช้ เตาแก๊สล่ะ พวกเขามีพื้นที่ทำกินมากกว่าสิบไร่ขึ้นไป หาไม้ฟืนได้ง่ายดาย มีเตาเผาถ่านเป็นของตัวเอง แก๊สก็คงจะไม่จำเป็นสักเท่าไร ถึงไม่มี ก็ไม่ได้ทำให้ขาด หรือรู้สึกเดือนร้อน Folkways1

 

หน่อไม้ก็ไปหามาจากในป่า เอามาทำเป็นอาหารเลิศรส ที่รับประทานแล้วมีความสุข ปลอดสารพิษ 100% ทานได้สนิทใจ เวลาว่างในวันอาทิตย์ คุณปริม ฟาร์มเกษตร ไปเยี่ยมคุณพ่อ คุณแม่ ที่นา และขอเฉลยว่า สถานที่แห่งนี้ เป็นที่นา ที่คุณพ่อ และคุณแม่ ของคุณปริม อาศัยอยู่นั้นเองครับ ที่นั่นไม่มีไฟฟ้า ทั้งๆที่ห่างจากตัวจังหวัดเพียงแค่ 16 กิโลเมตรเท่านั้น จริงๆท่านก็มีบ้านที่สะดวกสะบาย มีน้ำประปา มีไฟฟ้าให้ใช้ในหมู่บ้าน แต่ท่านก็ชอบอยู่ที่นามากกว่า เลี้ยงวัว ทำไร่ ไถนา คนแก่ ท่านไม่ชอบอยู่เฉยๆน่ะครับFolkways2

 

ผมคิดไปเองรึปล่าวครับ การทำอาหารด้วยเตาถ่าน อาหารทานอร่อยกว่าเตาแก๊ส โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้ว อาหารประเภทปิ้งย่าง คงเป็นเพราะความร้อนจากเต่าถ่าน มีความสม่ำเสมอ หรือเรามีอารมณ์ร่วมก็ไม่ทราบเหมือนกันFolkways3

กาต้มน้ำร้อนอันนี้ดูเหมือนไม่มีราคา อยากรู้จังว่า ถ้าลองเอาไปขายให้ฝรั่งใน ebay จะได้ราคาประมูลสักเท่าไหร่นะ น่าลองนะครับ เพื่อนๆคนไหนลองเอาไปขายดู แล้วมาโพสแจ้งด้วยนะครับ ว่าขายได้ราคาเท่าไร

 

บทความ และรูปภาพโดย FarmKaset.ORG


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 13964 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

เนม
nongname7769@hotmail.com

เคยไปบ้านเพื่อนที่จังหวัดพิษณุโลก ก็ใช้เตาถ่านทำกับข้าวเหมือนกันค่ะ แต่ละวันไม่ต้องรีบทำอะไรอะไรและก็พ่อกะแม่ของเพื่อนเรา ใจดีมากเลยค่ะ


01 ก.ค. 2557 , 09:14 PM  e
0 ชอบ|0 ไม่ชอบ

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 917
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 797
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 912
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 962
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 994
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 884
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 909
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>