ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 19238 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

ชมพรรณไม้สวยงามท่ามกลางกลิ่นอายธรรมชาติ พิษณุโลก ถือเป็นจังหวัดประตูหน้าด่านสู่ภาคเหนือตอนบน และยังเป็นจังหวัดหนึ่งที่..

data-ad-format="autorelaxed">

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าชมพรรณไม้สวยงามท่ามกลางกลิ่นอายธรรมชาติ พิษณุโลก ถือเป็นจังหวัดประตูหน้าด่านสู่ภาคเหนือตอนบน และยังเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่และเขตติดต่อ อันได้แก่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ซึ่งทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี และอีก 1 แห่งคือ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าในพระราชดำริ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ชาติตระการจ.พิษณุโลก ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่ง ที่มีความเพียบพร้อมทั้งธรรมชาติที่งดงาม และสวนพรรณไม้นานาชนิด ที่แฝงอยู่ในผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่ลงตัว ตลอดจนยังเป็นแหล่งรวบรวมพรรณไม้นานาชนิดสายพันธุ์ต่าง ๆ ให้ได้ศึกษาค้นคว้า โดยพื้นที่ของสวนพฤกษศาสตร์ มีความงดงามของธรรมชาติ ถูกโอบล้อมด้วยทัศนียภาพของภูเขาจนทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะแก่การเที่ยวพักผ่อนในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงปลายฤดูหนาว เพราะผืนป่าทุกแห่งกำลังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้นานาชนิดที่กำลัจะเริ่มผลิดอกชูช่อออกมาท้าลมหนาว

สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้าในพระราชดำริ มีพื้นที่ 1,385 ไร่ ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 750–1,250 เมตร มีความหลากหลายของระบบนิเวศป่าและพรรณพืช ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลใดก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ เปรียบดั่งห้องสมุดทางธรรมชาติที่ให้บริการความรู้ทางวิชาการด้านพืชและธรรมชาติวิทยา โดยผู้ที่สนใจสามารถเดินทางเข้าชมและท่องเที่ยวได้ตลอดทุกช่วงฤดู โดยเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อการเรียนรู้และพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติขุนเขา และมวลพฤกษานานาพันธุ์ ในปัจจุบันสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ได้มีการจัดแสดงพรรณไม้ประจำถิ่น ไม้หายากและใกล้สูญพันธุ์ มีโรงเรือนรวบรวมกล้วยไม้ไทย ที่รวบรวมสายพันธุ์กล้วยไม้ไทยที่หาชมได้ยากยิ่ง กว่า 300 ชนิด รวมถึงพรรณไม้ที่ค้นพบชนิดใหม่ของโลก คือ สร้อยสยาม ไม้ตระกูลชงโค หรือเสี้ยวของไทยเป็นไม้เถาเนื้อแข็ง มีมือจับกิ่งอ่อน มีขนสีน้ำตาลแดง ใบเดี่ยวรูปกลม ออกเรียงสลับ ดอกออกเป็นช่อกระจะ ห้อยลงยาวได้ถึง 70–80 ซม. กลีบดอกรูปไข่ กลีบสีชมพูแดง กลีบเลี้ยงรูปปากเปิด เป็นพืชถิ่นเดียว พบในป่าเบญจพรรณผสมป่าไผ่ บริเวณภูเมี่ยง จ.พิษณุโลก ยังมีไม้ประจำถิ่นอีกหลากหลายชนิด อาทิ ค้อ พืชตระกูลวงศ์ปาล์มที่ถือได้ว่าเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า และเป็นพรรณไม้แห่งวัฒนธรรมของคนบนภูเขาสูง เนื่องจากสามารถใช้ประโยชน์ได้จากทุกส่วน รับแรงต้านของลมได้ดี มีอายุยืนยาวนับร้อยปี ระฆังทอง พรรณไม้ตระกูลปีบ ที่อวดความงามตลอดทั้งปี กลีบเลี้ยงเป็นหลอดคล้ายระฆัง ดอกสีเหลืองทอง ตัดกับปากดอกสีแดงเข้มจัด เป็นพืชหายาก พบเฉพาะบนภูเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็น กระจายพันธุ์อยู่ในจังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ นอกจากนี้ในปัจจุบัน มีการรวบรวมกุหลาบกว่า 130 สายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่มีส่วนใหญ่นำมาจากพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

นายดนัย สรรพศรี หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก เปิดเผยว่าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า ได้จัดตั้งเป็นศูนย์รวมพรรณไม้ภาคเหนือตอนล่าง เพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งครั้งนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการดำเนินงานของโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่ ภูขัด ภูเมี่ยง ภูสอยดาว ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก และได้มีพระราชดำริให้สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี จัดตั้งศูนย์รวมพรรณไม้บ้านร่มเกล้า ในพระราชดำริขึ้น ในพื้นที่ส่วนปลายของเทือกเขาภูสอยดาว โดยมีพระราชประสงค์เพื่อส่งเสริมความมั่นคงภายในประเทศ และเป็นการอนุรักษ์ป่าที่อุดมสมบูรณ์ไว้เพื่อเป็นป่าต้นน้ำลำธาร รวมทั้งสนับสนุนราษฎรบ้านร่มเกล้า และหมู่บ้านข้างเคียงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งได้พัฒนา

พื้นที่ดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก ตลอดจนให้เป็นศูนย์อนุรักษ์พรรณพฤกษชาติบริเวณพรมแดนไทย–ลาว โดยเน้นให้เป็นศูนย์รวมและแสดงพรรณไม้ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง และป่าผสมผลัดใบ บริเวณชายแดนไทย–ลาว แสดงความหลากหลายทางชีวภาพ ได้แก่ สภาพพืชพรรณและการกระจายพันธุ์ในพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ในการศึกษาธรรมชาติสำหรับนักเรียน นักศึกษา และประชาชน เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนแบบธรรมชาติสำหรับประชาชน เป็นพื้นที่ศึกษาและรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นและการใช้ประโยชน์จากพืชจากชุมชนบริเวณพรมแดนไทย–ลาว เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน และยังเป็นที่พักพิงของสัตว์ป่าพื้นถิ่น ที่ขาดที่พักพิงพร้อมจัดพื้นที่เพาะเลี้ยงเพื่อทำการขยายพันธุ์

นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้และพักผ่อนท่ามกลางขุนเขาแมกไม้และสายหมอก มีสถานที่กางเต็นท์บนยอดดอยให้แก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมและพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม ณ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ด้านพืช โดยสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ นายดนัย สรรพศรี หัวหน้าสวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก โทรศัพท์ 0-5531-6713-(5), 08-9851-4739 ทุกวันในเวลาราชการ.

อ้างอิง:www.dailynews.co.th


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 19238 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 916
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 792
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 910
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 960
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 983
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 878
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 907
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>