ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: FK Talk | อ่านแล้ว 55371 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

การปลูกมันสำปะหลัง จริงหรือปลูกมันได้ 30-60 ตันต่อไร่

การปลูกมันสำปะหลัง ไขข้อข้องใจ จริงหรือไม่ 30-60 ตัน บรรยายโดยละเอียดที่สุด ทุกขั้นตอน การเลือกพันธุ์มันสำปะหลัง

data-ad-format="autorelaxed">

การปลูกมันสำปะหลัง 30-60 ตันต่อไร่ ได้จริงหรือ

ไขข้อข้องใจ ทำความเข้าใจตามหลักความจริง ก่อนศึกษา เพื่อลดเวลา และเกิดความเข้าใจก่อนที่จะตัดสินใจ

ท่านมีคำถามว่า ปลูกมันสำปะหลัง 30 ตันต่อไร่ ทำได้จริง หรือทำไม่ได้ อย่างไรหรือ เรามีคำตอบที่อยากให้ท่านพิจารณาตามความจริง ด้วยข้อมูลที่เราจะให้ท่านดังต่อไปนี้

1. ท่านเลี้ยงช้าง กับเลี้ยงหมู ท่านให้อาหารกินเท่ากัน ผ่านไป 12 เดือน ช้างกับหมู โตเท่ากันหรือไม่
มันสำปะหลังก็เช่นกัน ต่างสายพันกัน พันธุ์ห้วยบง พันธุ์เกษตรศาสตร์ พันธุ์ระยอง ท่านดูแลเหมือนกัน ให้น้ำ ให้ปุ๋ยเท่ากัน ก็โตได้ไม่เท่ากัน การเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพภูมิประเทศ และสภาพภูมิอากาศ เป็นปัจจัย ที่สัมพันธุ์กับผลผลิต ว่าจะถึง 30 ตันต่อไร่หรือไม่

2. ท่านเลี้ยงหมูสองตัว ให้อาหารเท่ากัน ให้ยาเท่ากัน 12 เดือนผ่านไป หมูสองตัวน้ำหนักเท่ากันหรือไม่
มันสำปะหลังก็เช่นกัน ความสามารถในการกินอาหาร และการเจริญเติบโต ไม่เท่ากัน ผลผลิตก็ผิดเพี้ยนไปบ้างหรืออาจผิดเพี้ยนไปได้ ถึงแม้จะสายพันธุ์เดียวกัน แค่เรื่องปลูกต่างฤดูกาลกัน ปลูกข้ามแล้ง กับปลูกต้นฝน ผลผลิตก็ต่างกันมากแล้ว ปลูกมันสำปะหลังไม่ใช่วิชาคณิตศาสตร์ 1+1 อาจจะไม่ได้ 2 อาจจะมากกว่า หรือน้อยกว่า เพราะปัจจัยที่เป็นผลกระทบมากกว่าการทดเลขในกระดาษ คอมพิวเตอร์ก็ยังไม่มีซอฟท์แวร์ที่จะคำณวนได้ ณ วันปัจจุบันนี้

3. ท่านได้พ่อพันธุ์วัวมาสองตัว ท่านรู้หรือไม่ ตัวไหนแข็งแรง ตัวไหนเป็นโรค แล้วมันจะโต จะแข็งแรง ได้ดั่งใจท่านหรือไม่
มันสำปะหลังก็เช่นกัน ท่านไปคัดเลือกซื้อท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง ที่ท่านได้ยินคำโฆษณา ว่าดียิ่ง สุดยอดมา ท่านรู้จริงด้วยตัวเองหรือไม่ ว่าท่านไม่ได้รับคำหลอกลวง หรือท่านดูเป็นหรือไม่ ว่าติดโรคราแป้ง ติดเพลี้ย มากับท่อนพันธุ์ชั้นดี ที่ท่านเสาะหามาหรือไม่

4. ท่านเลี้ยงหมูสามตัว ตัวแรกท่านให้กินแต่หัวอาหาร ตัวที่สองท่านให้กินแต่ยากระตุ้นและอาหารเสริมชั้นดี ส่วนตัวที่สามท่านให้กินหัวอาหารยากระตุ้น อาหารเสริมและอาหารธรรมชาติ ตัวไหนจะเติบโตและแข็งแรงกว่า
มันสำปะหลังก็เช่นกัน ฉีดแต่ปุ๋ยน้ำ หรือไคโตซาน แล้วรอเอา 30 ตันต่อไร่ เป็นไปได้หรือ ท่านให้ปุ๋ยเยอะมาก เช่นเทลงไปกระสอบละต้นให้มันรู้กันไปเลย มันสำปะหลังมันจะกินปุ๋ยได้หรือ ดินของท่านร่วนซุยพอให้มันสำปะหลังหยั่งราก และแทงหัวหรือยัง พื้นที่ของท่าน เวลาฝนตกแล้ว น้ำชะล้างปุ๋ยหายไปหมดหรือไม่ แล้วท่านให้ปุ๋ยตามระยะเวลาตอนมันสำปะหลังของท่านหิวหรือไม่ การนำข้าวและอาหารจำนวนมาก ไปให้เด็กทานหนึ่งมื้อ จะทานได้สักเท่าไรกัน

สรุปความจริงให้ท่านฟังว่า ตามลักษณะพันธุกรรมของมันสำปะหลังแล้ว การทำให้ได้ 30 ตันต่อไร่นั้น มีโอกาสที่จะทำได้ โดยที่มีต้นทุนการทำที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังต่อไปนี้
1) สำคัญที่สุดคือความรู้ความเข้าใจของตัวผู้ปลูกมันสำปะหลัง
2) สภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศ สภาพดิน สภาพน้ำ ฤดูปลูก
3) การดูแลการบริหารจัดการไร่ ที่ทำได้ถูกต้องเหมาะสมตามช่วงเวลา
4) การให้น้ำ ให้ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ ที่ถูกต้องตามระยะเวลาการเจริญเติบโต และช่วงอายุของพืช
5) โรคระบาดและศัตรูพืช เราดูแล แก้ไข ได้ทันการ ทันเวลาหรือไม่

หากไม่ศึกษาให้เจนจัด และไม่ดูแลเอาใจใส่อย่างจริงจัง ทั่วถึง การปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิต 30 ตันต่อไร่ โอกาสเป็นไปได้เท่ากับท่านซื้อหวยเลข 3 ตัว แต่หากท่านศึกษาจนรู้จริง เข้าใจ ลงมือปลูกและดูแลเอาใจใส่ โอกาสที่ท่านจะทำไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยไม่กี่อย่างเช่น เงินทุน ภัยธรรมชาติ และโรคแมลงระบาดอย่างไม่คาดคิด

นี่คือความจริง จากประสบการณ์ ที่เราบอกท่านได้ แต่พลังทั้งหมดนั้น อยู่ในมือของท่าน : Get into it!การปลูกมันสำปะหลัง โดยละเอียดจากฟาร์มเกษตร
การปลูกมันสำปะหลัง วีดีโอบรรยายการปลูกมันสำปะหลังพร้อมรูปภาพ ที่บรรยายโดยละเอียดที่สุด ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การไถเตรียมดิน การเลือกพันธุ์มันสำปะหลัง ที่เหมาะสมกับสภาพดินสภาพอากาศในไร่ วิธีตัดท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง การเตรียมท่อนพันธุ์ การถยกร่องแบบต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภายในไร่ ยกร่องเดี่ยว ยกร่องคู่ มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร การทำรุ่นหญ้าในเดือนที่หนึ่ง พร้อมกับการให้ปุ๋ยเพื่อเร่งการเจริญเติบโต ในแต่ละระยะการเจริญเติบโตของมันสำปะหลัง การใช้ปุ๋ยน้ำ หรือการฉีดพ่นทางใบ เปรียบเทียบกับการให้ปุ๋ยเม็ด

ประโยชน์ของมันสำปะหลัง

มาเริ่มกันเลยค่ะ สำหรับประโยชน์ของมันสำปะหลัง ไม่ว่าจะเป็น อาหารสัตว์ แอลกอฮอล์ ไม้อัด กระดาษ สิ่งทอ วัสดุภัณฑ์ย่อยสลายตามธรรมชาติ อาหารเครื่องดืม กรดมะนาว กาว ยารักษาโรค สารเพิ่มความหวาน ผงชูรส และ เอทานอล

พื้นที่ปลูกมันสำปะหลังในประเทศไทย

เรามาดูกันว่าพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังในประเทศไทย มีพื้นที่ปลูกเป็นปริมาณเท่าไรกันนะค่ะ ปี 2556 หมายความว่า นับตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ไปจนถึง วันที่ 30 กันยายน 2556 นั้นคือประมาณการที่มพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังกันนะค่ะ คือประมาณ 25,225,950 ไร่ และผลผลิตคาดว่าน่าจะได้อยู่ที่ 3.514 ตันต่อไร่ นั้นหมายความว่าในปี 2556 นั้นผลผลิตเฉลี่ยของปะเทศไทยจะเพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2555 เฉลี่ยประเทศไทยอยู่ที่ 3.1431ตันต่อไร่ ขึ้นมาเป็น 3.514 ตันต่อไร่

ชนิดของมันสำปะหลัง

ชนิดของมันสำปะหลังมีอะไรบ้าง หลายคนโทรมาถาม ว่าปลูกมันพันธุ์นี้เป็นยังไง พันธุ์นั้นเป็นยังไง งั้นเราต้องมารู้จักกันว่ามันสำปะหลังมีทั้งหมดอยู่ 2 ชนิด คือ ชนิดหวาน และชนิดขม
ชนิดที่หนึ่ง คือ ชนิดหวาน คือ เป็นมันที่เราใช้เพื่อการบริโภค มีปริมาณกรด ไฮโดรไชยานิคต่ำ ไม่มีรสขม สามารถใช้ทำอาหารได้โดยตรง เช่น มันสำปะหลังพันธุ์ห้านาที่ มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 2 เป็นต้น

ส่วนชนิดที่สอง คือ ชนิดขม เป็นมันสำปะหลังที่มีรสขม มีปริมาณกรด ไฮโดรไชยานิคสูง ต้องนำไปแปรรูปเป็นมันอัดเม็ดหรือมันเส้น แล้วจึงนำไปเลี้ยงสัตว์ ได้แก่ มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 1,3,5,7,9,11 (เขียวปลดหนี้),72,90 มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และมันสำปะหลังพันธุ์ห้วยบง 60,80 เป็นต้น

การเลือกปลูกมันสำปะหลัง

การเลือกปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ต่างๆ เราควรต้องพิจารนาอย่างไรบ้าง
อันแรกมาดูกันว่า ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ มาดูกันแต่ล่ะพันธุ์ พันธุ์ไหนที่ให้ผลผลิตต่อตันต่อไร่สูง มาดูกัน
อย่างพันธ์ระยอง 5 ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ 4.42 ตันต่อไร่ พันธ์ระยอง 7 ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ 6.3 ตันต่อไร พันธุ์ระยอง 9 ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ 4.49 ตันต่อไร่ พันธุ์ระยอง 90 ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ 3.69 ตันต่อไร่ พันธุ์เกษตรศาสตร์ ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ 5.4 ตันต่อไร่ พันธุ์ห้วยบง 60 ผลผลิตเฉลี่ยต่อตันต่อไร่ 5.75 ตันต่อไร่ การคัดเลือกพันธุ์ก็สำคัญ ดังนั้นเราควรเลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่ให้ผลผลิตสูง

ลักษณะมันสำปะหลัง

และมาดูกันนะค่ะว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันสำปะหลังแต่ล่ะสายพันธุ์มีลักษณะอย่างไร
อย่างเช่น มันสำปะหลังระยอง 5 คือก้านสีแดง
เกษตรศาสตร์ 50 กิ่งก้านใบจะเป็นสีเขียว
ส่วนของระยอง 11 กิ่งจะเป็นสามกิ่งหมายถึงการแตกกิ่งมีสามกิ่ง
ในส่วนของระยอง 9 ต้นจะสูงมากลำต้นจะเป็นสีเหลือง
และส่วนของห้วยบง 60 ก้านจะเป็นสองสี คือมีสีเขียวและสีแดงลักษณะยอดจะเป็นสีม่วงแดง
นี้คือลักษณะของมันสำปะหลังแต่พันธุ์แตะล่ะชนิดกันนะค่ะ

การเจริญเติบโตของมันสำปะหลัง

และมาดูกันว่าการปลูกมันสำปะหลังเราต้องพิจราณาอะไรบ้าง เราต้องรู้อะไรบ้าง การเจริญเติมโตของมันสำปะหลังเราต้องรู้ค่ะ แตะระยะการเจริญเติบโตเป็นอย่างไร แล้วแต่ระยะเราต้องดูแลกันอย่างไร่ และมันมีกี่ระยะกันล่ะ
การเจริญเติบโตของมันสำปะหลัง มีอยู่ 5 ระยะกันนะค่ะ
คือ
ระยะที่ 1 ระยะท่อนพันธุ์งอก และตั้งตัวเป็นระยะที่เริ่มแตกยอด มีระบบราก ใช้ระยะเวลาประมาณ 2- 3 สัปดาห์ หลังปลูก
ระยะที่ 2 ระยะพัฒนาทรงพุ่ม เป็นระยะที่เริ่มแตกกิ่งก้าน และสร้างใบ
ระยะที่ 3 ระยะพัฒนารากและสะสมอาหาร และลงหัว เป้นระยะที่มีการสร้างแป้งและลำเลียงไปไว้ที่หัว
ระยะที่ 4 ระยะพักตัวเนื่องจากความชื้นในดินเป้นตัวกำหนด หากความชื้นต่ำ จะมีการทิ้งใบดังนั้นการเจริญเติบโตจะมีการชะงักในช่วงนี้
ระยะที่ 5 ระยะฟื้นตัว หลังจากพักตัว มันสำปะหลังจะมีการนำเอาอาหารจากหัวมาสร้างทรงพุ่มใหม่ ในระยนี้

เคล็ดลับการปลูกมันสำปะหลัง
การเตรียมดินสำหรับปลูกมันสำปะหลัง

เคล็ดลับการปลูกมันสำปะหลังมีอะไรบ้าง อันนี้เป็นวิธีที่ได้เรียนรู้มาจากประสบการณ์จริงปฎิบัติเองซึ่งวิธีการหรือวิธีการเรียนรู้นี้ไม่มีอะไรผิดอะไรถูกแต่เราสามารถทำแนวทางมาปฎิบัติลองดูได้ด้วยตัวเอง
การเตรียมดิน เพราะเป็นส่วนสำคัญที่สุดของการปลูกมันสำปะหลังหรือแม้แต่พืชอื่นๆก็เช่นกัน
- ควรทำให้ดินมีความร่วนซุยมากที่สุด โดยการไถพรวนอย่างน้อย 3 ครั้ง
- ปลูกแบบยกร่องเพื่อเป้นการเพิ่มพื้นที่ในการลงหัวของมันสำปะหลัง
- ระยะห่างระหว่างต้นไม่น้อยกว่า 80 cm ระหว่างร่องไม่น้อยกว่า 1.20 cm
- การใส่ปุ๋ยรองพื้นลงที่กลางร่องจะเป็นบริเวณที่ปักท่อนพันธู์พอดี ทำให้ท่อนพันธุ์ได้รับธาตุอาหารจากปุ๋ยได้โดยตรงหลังจากท่อนพันธุ์แตกรากออกมาแล้ว
- ใช้วิธีการคุมหญ้าก่อนปลูกแทนการฉีดยาฆ่าหญ้า

ตรวจดินก่อนปลูกมันสำปะหลัง

เราจะทราบอย่างไรล่ะว่าสภาพดินของเราเป็นอย่างไร มีธาตุอาหารอยู่เท่าไหร่ N - P - K เท่าไร เราต้องส่งดินเข้าตรวจ สามารถนำดินเข้าตรวจได้ที่ห้องแล็ปของภาครัฐก็ได้ แต่ต้องรอผลนานหน่อย หรือถ้าไม่อยากรอนานสามารถส่งเข้าไปที่อัยย์แล็ปดอทเอเซีย (www.iLab.Asia)หลังจากที่ดินถึงแล็ปแล้วสามารถรู้ผลตรวจภายใน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วันนั้นเอง

ต่อมา มาดูการเตรียมท่อนพันธุ์ และควรเลือกพันธุ์ปลูกตามสภาพดิน

การเตรียมท่อนพันธุ์ก่อนปลูก

ควรเลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่ใช้ปลูกให้เหมาะสมกับสภาพดิน สภาพดินเป็นดินร่วนเหนียว ควรปลูกพันธุ์ ระยอง 5 และระยอง 72 สภาพดินที่เป็นดินร่วนทรายควรปลูกพันธุ์ เกษตรศาสตร์ 50 ระยอง 90 ห้วยบง 60 และระยอง 9

ส่วนการท่อนพันธุ์มันสำปะหลังสำหรับปลูก ควรตัดให้มีความยาวมากกว่า 30 cm มีตาถี่ ไม่จำเป็นต้องลำใหญ่ ให้มีจำนวนตาประมาณ 10 ตา ขึ้นไป 1 ท่อนพันธุ์
ควรคัดเลือกท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่มีความสมบูรณ์ตาถี่ไม่เป็นโรค ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่ใช้ปลูกไม่ควรเก็บไว้นาน ควรปลูกภายใน 1-2 สัปดาห์ หลังตัดจากแปลงและท่อนพันธุ์มีอายูประมาณ 8 เดือน ขึ้นไปนะค่ะ

การเตียมท่อนพันธุ์

การเตรียมท่อนพันธุ์
- ควรคัดเลือกท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่มีความสมบูรณ์ตาถี่ไม่เป็นโรค
- ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่ใช้ปลูกไม่ควรเก็บไว้นานควรปลูกภายใน 1-2 สัปดาห์หลังตัดจากแปลงและท่อนพันธุ์มีอายุประมาณ 8 เดือน

การใส่ปุ๋ยรองพื้นโดยการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม
การใส่ปุ๋ยรองพื้นพร้อมกับการไถยกร่อง

มาดูต่อกันนะค่ะ การใส่ปุ๋ยรองพื้นโดยการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม ก็ทำเหมือนๆกับการปลูกอ้อยนะค่ะ มีการตัดแปลงติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มกับรถไถขนาดกลางขนากเล็ก หรือแม้กะทั้งขนาดใหญ่ก็ทำได้ พร้อมกับการไถยกร่องไปด้วยกันเลย

การตัดท่อนพันธุ์

การตัตท่อนพันธุ์ควรเลือกท่อนพันธุ์ที่มีตาถี่มากและควรตัดท่อนพันธุ์ที่ 30-40 ซม. และควรตัดท่อนพันธุ์เป็นแนวตรง

การยกร่อง

และมาดูวิธีการยกร่อง
1. การยกร่องเดี่ยว (80x120) เหมาะกับที่ราบเสมอ
2. การยกร่องคู่ (120x120) เหมาะกับดินชิงเขาและลาดเอียง
3. ทั้งสองอย่าง ความสูงของร่องไม่น้อยกว่า 50 ซม.

การเข้าทำรุ่นหญ้า

การทำรุ่นหญ้าสำหรับมันสำปะหลังควรจะทำเมืออายุมันสำปะหลังปะมาณ 30 วัน เรดได้ไม่เกิน 45 วัน

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับมันสำปะหลัง

สุกท้ายขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับมันสำปะหลัง

 ซันสารปรับสภาพดิน
กู๊โชค น้ำยาแช่ท่อนพันธุ์
ปุ๋ยรองพื้น วันเดอร์เขียว
ปุ๋ยเร่งต้น เพอร์เฟค เอส
ปุ๋ยระเบิดหัวมันสำปะหลัง วันเดอร์ส้ม
ปุ๋ยระเบิดหัวมันสำปะหลัง เพอร์เฟค พี
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
บูสเตอร์เงิน
บูสเตอร์ส้ม


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 55371 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [FK Talk]:
การปลูกมันสำปะหลัง จริงหรือปลูกมันได้ 30-60 ตันต่อไร่
การปลูกมันสำปะหลัง ไขข้อข้องใจ จริงหรือไม่ 30-60 ตัน บรรยายโดยละเอียดที่สุด ทุกขั้นตอน การเลือกพันธุ์มันสำปะหลัง
อ่านแล้ว: 55371
แนะผู้ปลูกพริกไทย...รับมือตลาดเสรีอาเซียน
คาดว่าจะมีการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านในปริมาณมากขึ้น โดยเฉพาะเวียดนามซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ อาจส่งผลให้ราคา
อ่านแล้ว: 31474
ธาตุรองและธาตุเสริมสำคัญต่อพืช
ความสำคัญ และประโยชน์ของ ธาตุรอง และธาตุเสริมที่มีต่อพืช แคลเซียม แมกนีเซียม ซิลิกอน
อ่านแล้ว: 32264
แก้โรคราแป้งกับยางพารา ที่เกิดจากเชื้อราออยเดียม
ใบอ่อนตรงปลายใบจะบิดงอ มีสีดำ ร่วงหล่นมาจากต้น จะสังเกตุเห็นเส้นใยสีขาวใต้แผ่นใบแก่
อ่านแล้ว: 28064
แก้โรคยางใบร่วง โรคเชื้อราไฟทอปโทร่า ยางพารา
แก้โรคเชื้อรา Phytophthora botryosa เป็นโรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นกับยางพารา หลายๆ ท่านปวดหัวกับเจ้าเชื้อราตัวร้ายนี้เป็นอย่างมาก
อ่านแล้ว: 29837
กฟก.สรุปผลงาน เตรียมเดินหน้าวางแผนงานช่วยเหลือพัฒนาเกษตรกรไทย
สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จัดสัมมนาผู้บริหาร สรุปการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร(กฟก.) เมื่อวันที่ 17-19 ตุลาคม 2555 ที่จังหวัดนครนายก
อ่านแล้ว: 20606
ระวังโรคไหม้ข้าวระบาด
เกษตรกรปลูกข้าวต้องระวังโรคไหม้ข้าวระบาด สาเหตุจากเชื้อราที่มากับอากาศที่เริ่มหนาว ซึ่งทำให้เกิดโรคไหม้ในทุกระยะของข้าว
อ่านแล้ว: 24059
หมวด FK Talk ทั้งหมด >>