ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 20444 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

นครชัยบุรินทร์ แหล่งท่องเที่ยวผ้าไหม แห่งใหม่

กรมการพัฒนาชุมชน เดินหน้าเปิดตัวหมู่บ้านส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์เพิ่มอีก 2 แห่งในจังหวัดชัยภูมิชูภูมิปัญญา-สืบสา

data-ad-format="autorelaxed">

ครชัยบุรินทร์

แหล่งท่องเที่ยวผ้าไหม...เส้นทาง นครชัยบุรินทร์ กรมการพัฒนาชุมชน เดินหน้าเปิดตัวหมู่บ้านส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์เพิ่มอีก 2 แห่งในจังหวัดชัยภูมิชูภูมิปัญญา-สืบสานผ้าไหมโบราณแบบดั้งเดิม(แบบเเก่า) หวังดึงนักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวบ้านๆและแหล่งผลิตผ้าไหมทอมือครบวงจรตามแนวทางพระราชดำริสมเด็จพระ นางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

นายพรศักดิ์ เจียรณัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดชัยภูมิได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตผ้าไหมทอมือคุณภาพที่มีชื่อเสียงของประเทศ เพื่อเป็นการ สืบสานภูมิปัญญาผ้าไหมโบราณตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เร็ว ๆ นี้จังหวัดชัยภูมิจึงได้เปิดศูนย์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าไหมและเปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยวไหม นครชัย บุรินทร์ และกิจกรรมบ้านพักโฮมสเตย์ ณ ที่ทำการโครงการศูนย์ศิลปาชีพทุ่งกะมัง บ้านหนองหอย ต.กุดชุมแสง อ.หนอง บัวแดง และเปิดหมู่บ้านผ้าไหมบ้านโคกล่าม หมู่ 8 และหมู่ 9 ต.นาหนองทุ่ง อ.แก้งคร้อขึ้น

สำหรับ ศูนย์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าไหม เกิดขึ้นตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นศูนย์พัฒนาและส่งเสริมอาชีพให้กับชาวบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจะได้ไม่บุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ด้วยการส่งเสริมให้ชาวบ้านหนองหอยปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจนได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดชัยภูมิ ส่งเสริมสนับสนุน ภูมิปัญญาท้องถิ่น ในด้านการทอผ้าไหมทอมือจนได้รับเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป ผ้าไหมทอมือระดับ 4 ดาว สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับพี่น้องในชุมชนและสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดชัยภูมิอย่างมาก

ทั้งนี้ ภูมิปัญญาการทำผ้าไหมของชาวชัยภูมิ ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ตก ทอดกันมาหลายร้อยปี ผ้าไหมแต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองถ้าจัดอันดับเกรดผ้าไหมชัยภูมิจัดอยู่ในลำดับต้น ๆ ของประเทศ ส่วนสมาชิกของศูนย์ศิลปาชีพทุ่งกะมังได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ให้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2535 ถึงขณะนี้ยังมีการดำเนินการต่อเนื่อง มีสมาชิก 200 กว่าราย และมีรายได้จากการทำผ้าไหมเป็นประจำทุกเดือน ด้วยเหตุนี้จังหวัดจึงดึงจุดนี้มาขยายต่อยอดเป็นหมู่บ้านส่งเสริมการท่องเที่ยวผ้าไหมและจัดให้มีโฮมสเตย์ด้วย

“ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัส ใครที่ได้มาสัมผัสแล้วจะเกิดความรักและเห็นคุณค่าของผ้าไหมเกิดมูลค่าเพิ่ม ชาวบ้านจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยว ทั้งจากผ้าไหม จากบริการที่พัก อาหาร และบริการอื่น ๆ ซึ่งจากนี้ไปจังหวัดจะลงมาส่งเสริมต่อเนื่อง เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้จัก แพร่หลายมากขึ้น” นายพรศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายเสน่ห์ พรหมโคตร พัฒนา การจังหวัดชัยภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้ จังหวัดชัยภูมิ ยังเปิดหมู่บ้านท่องเที่ยวไหมเพิ่มอีก 1 หมู่บ้าน คือ บ้านโคกล่าม หมู่ 8 และหมู่ 9 ต.นาหนองทุ่ง อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เปิดในลักษณะเดียวกันกับบ้านหนองหอยด้วย นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สำหรับ “นครชัยบุรินทร์” เป็นโครง การความร่วมมือระหว่าง 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และ สุรินทร์ ในการพัฒนาท่องเที่ยวเส้นทางสายไหม (Thai Silk Route Package) ตามเส้นทางสายไหมที่มีการสืบทอดกันมาช้านานให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยจังหวัดชัยภูมิเป็นหนึ่งที่มีความโดดเด่นและมีชื่อเสียงในการผลิตไหมจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง โดยจังหวัดชัยภูมิจะมีแหล่งผลิตที่สำคัญ 2 แห่งคือ บ้านโคกล่าม หมู่ 8 และหมู่ 9 ต.นาหนองทุ่ง อ.แก้งคร้อและ บ้านหนองหอย ต.กุดชุมแสง อ.หนองบัวแดง ที่สามารถผลิตเส้นไหมออกจำหน่ายได้มากที่สุดของจังหวัดชัยภูมิ จึงได้รับการสนับสนุนจากจังหวัดชัยภูมิ และสำนักพัฒนาชุมชน จังหวัดชัยภูมิ สนับสนุนการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นจุดขายจึงทำให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวหลายรูปแบบในชุมชนซึ่งการจัดกิจกรรม โฮมสเตย์ ซึ่งเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจมาก และเพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรม การดำเนินวิถีชีวิตชาวบ้านของหมู่บ้านทอผ้าไหม การท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านของชุมชนการทอผ้าไหม ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจนถึงการทอผ้าไหมเพื่อเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกด้วย.

อ้างอิง:www.dailynews.co.th


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 20444 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 3273
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 3238
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 3201
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 3196
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 2768
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 2732
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 2347
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>