ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: FK Talk | อ่านแล้ว 20768 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

เกษตรอินทรีย์ดีที่สุดและเกษตรเคมีเลวร้ายจนเป็นปีศาจ จริงหรือ ?????

เรื่องของเกษตรอินทรีย์เป็นเรื่องที่มีผู้สนใจอยากทำและอยากบริโภคอาหารที่มาจากการปลูกหรือการผลิตแบบอินทรีย์ โดยคิดว่าผลิต.

data-ad-format="autorelaxed">FK Talk เจาะประเด็นเกษตร วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2555

เกษตรอินทรีย์ดีที่สุดและเกษตรเคมีเลวร้ายจนเป็นปีศาจ จริงหรือ ?????

เรื่องของเกษตรอินทรีย์เป็นเรื่องที่มีผู้สนใจอยากทำและอยากบริโภคอาหารที่มาจากการปลูกหรือการผลิตแบบอินทรีย์ โดยคิดว่าผลิตผลที่มาจากวิธีการผลิตหรือปลูกแบบอินทรีย์เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ดีต่อเกษตรกรเองและดีต่อสิ่งแวดล้อมทั้งมวล เอาละเราไม่ถกเถียงกันให้เหนื่อยว่าเกษตรอินทรีย์ดีหรือไม่ดีอย่างไรแต่มาว่ากันในเรื่องของข้อมูลและความเป็นมาเป็นไปของเกษตรอินทรีย์กันดีกว่าไหมครับ

นโยบายเกษตรอินทรย์ไทยก่อกำเนิดเป็นวาระแห่งชาติเมือปี 2544 โดยเจตนารมย์ของวาระเกษตรอินทรีย์นี้มีเจตนารมย์อยู่ 5 เรื่องหลักๆคือเรื่องอาหารปลอดภัย เรื่องความปลอดภัยของเกษตรกรที่ไม่ต้องสัมผัสกับปุ๋ยเคมีและสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เรื่องการลดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าปุ๋ยและสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจากต่างประเทศ เรื่องการฟื้นฟูและรักษาสภาพแวดล้อม

จากนโยบายวาระเกษตรอินทรีย์แห่งชาติดังกล่าวได้มีแผนปฏิบัติในการขับเคลื่อนเพื่อแปรผลนโยบายสู่การปฏิบัติจริงโดยผ่านโครงการต่างๆภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เช่นโครงการสร้างโรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ 1 โรงหนึ่งตำบล การตื่นตัวในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์จำหน่ายของเอกชน การประมูลปุ๋ยอิทรีย์ของราชการเพื่อแจกจ่ายแก่เกษตรกร การพัฒนาจุลินทรีย์ทางการเกษตรของกรมพัฒนาที่ดินภายใต้ชื่อ พด.ต่างๆจนถึง พด. 8 การตื่นตัวของชาวสวนและนักวิชาการบางกลุ่มในการส่งเสริมการใช้จุลินทรีย์และสารอินทรีย์จากพืชเพื่อการป้องกันกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งการเกิดกระแสน้ำหมักสูตรต่างๆเพื่อทดแทนปุ๋ยเคมีไปจนถึงการใช้น้ำหมักเป็นสารไล่แมลงและกำจัดแมลงเป็นต้น นับแต่เกิดนโยบายเกษตรอินทรีย์แห่งชาติจากปี 2544 จนปัจจุบันปี 2555 รัฐบาลได้ใส่งบประมาณลงไปเป็นจำนวนมาก ไม่เพียงแต่หน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องการผลิตคือเกษตรเท่านั้นแต่ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับตลาดคือกระทรวงพานิชย์เข้ามาร่วมในการส่งเสริมแบบครบวงจร โดยหน่วยงานที่ใช้งบประมาณด้านนี้มากที่สุดน่าจะเป็นกรมพัฒนาที่ดินหรือกรมหมอดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

สิ่งที่เกิดขึ้นของนโยบายเกษตรอินทรีย์แห่งชาตินับแต่ปี 2544 เป็นต้นมาประเมินได้ว่าไม่มีกรอบการปฏิบัติและทิศทางที่ชัดเจนต่างคนต่างทำไม่มีการบูณณาการอย่างสมดุล จนไม่ทราบว่าเกษตรอินทรีย์ที่แท้จริงคืออย่างไรและการทำเกษตรอินทรีย์นั้นมีระบบปฏิบัติยากง่ายโดยเฉพาะการเลือกพื้นที่รวมทั้งชนิดพืชรวมถึงต้นทุนที่แท้จริงไปจนถึงระบบการตรวจรับรองเป็นอย่างไร ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจเพียงว่าเกษตรอินทรีย์คือการเกษตรที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีและสารสังเคราะห์ในการกำจัดศัตรูพืช เข้าใจเลยไปถึงขั้นว่าปุ๋ยเคมีและสารกำจัดศัตรูพืชสังเคราะห์เป็นปีศาจร้ายทำลายโลก ทำร้ายสุขภาพผู้คนจนเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายโดยเฉพาะโรคมะเร็ง เกษตรกรผู้ใช้ปุ๋ยและสารเคมีกำจัดศัตรูพืชคือผู้ร้ายของสังคม เกิดการแยกขั้วระหว่างเกษตรอินทรีย์และเกษตรเกษตรเคมีที่ชัดเจนและรุนแรงมากขึ้น

บทความนี้จึงใคร่ขออนุญาติท่านถกเรื่องความจริงของเกษตรอินทรีย์กันสักตั้งโดยว่ากันเป็นตอนๆโดยตอนแรกนี้ขอโหมโรงไว้แต่เพียงแค่นี้ก่อน ผู้เขียนขอแนะนำตัวนิดหนึ่งว่าเป็นคนบ้านนอกบ้านอยู่ติดกับทะเลและอีกฝั่งเป็นสวนผลไม้เป็นคนยุคเก่าต่อยุคใหม่แต่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์การเกษตรและทำงานในวงวิชาการการเกษตรนับแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำมายาวนานรวมทั้งทำนาและทำสวนของตัวเองอยู่จำนวนหนึ่งที่ จ.ปทุมธานีที่ถูกน้ำท่วมหนักไปสองหนเมื่อปี 2538 และปี 2554 ที่ผ่านมา ขณะนี้อายุกำลังจะเข้าสู่เลข 60 แต่ใช้ทั้งอินเตอร์เน็ตรวมทั้งไอแพ็ดและไอโฟน ที่สำคัญคือไม่อยากจะทนนิ่งเฉยกับกระแสสังคมที่กำลังถูกนำพาไปสู่ความผิดเพี้ยนแบบจริงบ้างไม่จริงบ้างจนนานๆสิ่งที่ผิดกลายเป็นสิ่งที่ถูกและสิ่งที่ถูกกลายเป็นสิ่งที่ผิด ที่แน่ๆก็คือการเกษตรเป็นวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ไม่ใช่ไสยศาสตร์ หากเกษตรกลายเป็นไสยศาสตร์เมื่อใดเกษตรไทยก็คงกลับบ้านเก่าไม่ต้องสู้กับใครในเออีซี.เพราะแพ้ตัวเอง.

เปรม ณ สงขลา


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 20768 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [FK Talk]:
การปลูกมันสำปะหลัง จริงหรือปลูกมันได้ 30-60 ตันต่อไร่
การปลูกมันสำปะหลัง ไขข้อข้องใจ จริงหรือไม่ 30-60 ตัน บรรยายโดยละเอียดที่สุด ทุกขั้นตอน การเลือกพันธุ์มันสำปะหลัง
อ่านแล้ว: 55370
แนะผู้ปลูกพริกไทย...รับมือตลาดเสรีอาเซียน
คาดว่าจะมีการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านในปริมาณมากขึ้น โดยเฉพาะเวียดนามซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ อาจส่งผลให้ราคา
อ่านแล้ว: 31474
ธาตุรองและธาตุเสริมสำคัญต่อพืช
ความสำคัญ และประโยชน์ของ ธาตุรอง และธาตุเสริมที่มีต่อพืช แคลเซียม แมกนีเซียม ซิลิกอน
อ่านแล้ว: 32263
แก้โรคราแป้งกับยางพารา ที่เกิดจากเชื้อราออยเดียม
ใบอ่อนตรงปลายใบจะบิดงอ มีสีดำ ร่วงหล่นมาจากต้น จะสังเกตุเห็นเส้นใยสีขาวใต้แผ่นใบแก่
อ่านแล้ว: 28064
แก้โรคยางใบร่วง โรคเชื้อราไฟทอปโทร่า ยางพารา
แก้โรคเชื้อรา Phytophthora botryosa เป็นโรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นกับยางพารา หลายๆ ท่านปวดหัวกับเจ้าเชื้อราตัวร้ายนี้เป็นอย่างมาก
อ่านแล้ว: 29836
กฟก.สรุปผลงาน เตรียมเดินหน้าวางแผนงานช่วยเหลือพัฒนาเกษตรกรไทย
สำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จัดสัมมนาผู้บริหาร สรุปการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร(กฟก.) เมื่อวันที่ 17-19 ตุลาคม 2555 ที่จังหวัดนครนายก
อ่านแล้ว: 20606
ระวังโรคไหม้ข้าวระบาด
เกษตรกรปลูกข้าวต้องระวังโรคไหม้ข้าวระบาด สาเหตุจากเชื้อราที่มากับอากาศที่เริ่มหนาว ซึ่งทำให้เกิดโรคไหม้ในทุกระยะของข้าว
อ่านแล้ว: 24059
หมวด FK Talk ทั้งหมด >>