ฟาร์มเกษตร
ครบเครื่อง เรื่องปุ๋ยยา
ช่องทางการสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร
1. โทรสั่งซื้อที่ 089-459-9003
2. แอดไลน์ไอดี PrimPB แชทสั่งซื้อ
3. สั่งทางเฟสปริม เฟสบุ๊คปริมคลิกที่นี่
4. สั่งผ่านะระบบตระกร้าสินค้า FKX.asia
5. สั่งผ่านเว็บลาซาด้า LAZADA.co.th
ทุกช่องทาง ชำระเงินขณะรับสินค้าที่บ้านคุณ
หมวด: ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว | อ่านแล้ว 14044 คน | สั่งพิมพ์หน้านี้ | L

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขาชะงุ้ม

นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขาชะงุ้ม 55 ณ โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อ

data-ad-format="autorelaxed">

ท่องเทียวเชิงเกษตร

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขาชะงุ้ม นายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขาชะงุ้ม 55 ณ โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หมู่ 2 ตำบลเขาชะงุ้ม อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โดยมี นายโกวิทย์ เพ่งวาณิชย์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) นายบุญช่วย ช่วยระดม ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนมากร่วมพิธีการจัดงานการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเขาชะงุ้ม 55 มีขึ้นในระหว่างวันที่ 27-29 กันยายน พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา มีเป้าหมายเพื่อเผยแพร่พระปรีชาสามารถในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ได้พระราชทานพระราชดำริในการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติให้บังเกิดความสมบูรณ์และยั่งยืน พร้อมนำเสนอผลสำเร็จทางวิชาการและการขยายผลความสำเร็จสู่เกษตรกร ประชาชนผู้สนใจทั่วไป

โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้านการพัฒนาดิน น้ำ ป่าไม้ และการเกษตร นิทรรศการผลงานของโครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ การจัดฐานเรียนรู้เรื่องดิน การจัดอบรมเทคโนโลยีด้านการเกษตร การจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ผู้เข้าชมงานยังได้รับพันธุ์ไม้เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่ของตนเองอีกด้วย

โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลเขาชะงุ้ม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เกิดขึ้นเมื่อปี 2529 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รับการน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายที่ดินจำนวนประมาณ 700 ไร่ จากพลตำรวจตรีทักษ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา และผู้มีจิตศรัทธาร่วมน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินเพิ่มเติมอีกจำนวน 63 ไร่ ต่อมามูล นิธิชัยพัฒนา ได้จัดซื้อที่ดินเพิ่มเติมอีกประมาณ 91 ไร่เศษ รวมทั้งสิ้นโครงการฯมีพื้นที่ 849 ไร่ 3 งาน 22 ตารางวา ซึ่งแต่เดิมถูกใช้เป็นฟาร์มปศุสัตว์ และปลูกพืชไร่ ที่ดินถูกชะล้าง พังทลาย จากผลของการใช้ดินอย่างผิดวิธี ทำให้หน้าดินเสียหายขาดความอุดมสมบูรณ์ แห้งแล้งจนไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อีก

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงได้พระราชทานพระราชดำริในการปรับปรุงที่ดินเสื่อมโทรมแห่งนี้ ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ โดยวิธีปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก ทรงมีพระราชดำริแนะนำว่า...ถ้าเลือกได้ที่เหมาะสมแล้ว ก็ทิ้งป่านั้นไว้ตรงนั้น ไม่ต้องไปทำอะไรเลย ป่าจะเจริญเติบโตมาเป็นป่าสมบูรณ์โดยไม่ต้องไปปลูกเลยสักต้นเดียว...

พร้อมกันนี้ทรงแนะนำให้ปลูกหญ้าแฝกเพื่อการอนุรักษ์ดิน น้ำ และปรับปรุงบำรุงดินด้วยอินทรียวัตถุ การใช้ปุ๋ยหมักปุ๋ยพืชสดและน้ำหมักชีวภาพ ปัจจุบันโครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง สามารถพลิกฟื้นผืนดินที่แห้งแล้งกลับมาสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำ และแหล่งอาศัยของสัตว์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี และโครงการฯ สามารถเป็นต้นแบบ และศูนย์เรียนรู้ให้กับเกษตรกรและราษฎรในจังหวัดราชบุรีและใกล้เคียงที่มีสภาพพื้นที่เช่นเดียวกันได้เป็นอย่างดี โดยในขณะนี้ได้มีการขยายผลการพัฒนาไปสู่หมู่บ้านรอบ ๆ โครงการกว่า 12 หมู่บ้าน ให้สามารถนำพื้นที่กลับมาใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนอีกครั้งหนึ่ง ส่งผลให้มีรายได้ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น.

อ้างอิง:www.dailynews.co.th


อ่านเรื่องนี้แล้ว : 14044 คน £
ความคิดเห็นจากผู้อ่าน:

ส่งความคิดเห็น

 

 
   
   

เลือกหมวด :

แสดงเนื้อหารวมจากทุกหมวด, สินค้าเกษตร, ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร, รวม VDO เด่นจาก FK, นาข้าว, เศรษฐกิจเกษตร, ภาพถ่ายเกษตร, ไร่อ้อย, มันสำปะหลัง, ยางพารา, ปาล์มน้ำมัน, ไร่ข้าวโพด, ผักและการปลูกผัก, การปลูกพืช, ไม้ผล ไม้ยืนต้น, เกษตรน่ารู้, สมุนไพร, ไม้มงคล, พุทธศึกษา, FK Talk, สุขภาพ, การใช้ SUN กับพืชต่างๆ, แอพฯด้านเกษตร, ไม้ดอก ไม้ประดับ, องค์กรด้านเกษตร, ซื้อขายที่ดิน, ห้องปศุสัตว์, ประมง, เกษตรกรตัวอย่าง, ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว, FK Freestyle, Agri live update, ออแกนิกส์, จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร, ไร่กาแฟ,


แสดงทั้งหมดใน [ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว]:
เลยทุ่มงบ 30 ล้าน ผุด สกายวอล์กพื้นกระจก สูง 80 เมตร แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัด
บนภูเขาสูงติดแม่น้ำโขง บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านคกงิ้ว ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย สร้างบนภูเขาปากน้ำเหือง
อ่านแล้ว: 916
ปลุกท่องเที่ยววิถีชุมชน ลำขนุน
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรม Village Tourism 4.0 ภายใต้โครงการ Village to the World 4.0
อ่านแล้ว: 792
เปิด 7 ชุมชนต้นแบบท่องเที่ยวสำหรับเด็ก

อ่านแล้ว: 906
พอช.ปั้น 2 พื้นที่ชุมชน จ.ชัยนาท ชูอารยธรรมท้องถิ่น กินเที่ยวแบบสโลว์ไวฟ์

อ่านแล้ว: 960
ลอยคอที่ เกาะหมาก สัมผัสวิถีประมงพื้นบ้านที่ยั่งยืน

อ่านแล้ว: 978
กิน เที่ยว ช็อป สไตล์ภูธร

อ่านแล้ว: 877
เกี่ยวก้อย แม่ เที่ยว สุโขทัย สไตล์ลึกซึ้ง

อ่านแล้ว: 906
หมวด ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว ทั้งหมด >>