คุณกำลังใช้เว็บเวอร์ชั่นเก่า ไปเวอร์ชั่นใหม่ คลิก..
FarmKaset.ORG :  The best of organic fertilizer
ชำระค่าสินค้าจากฟาร์มเกษตร ได้ที่ 7 ELEVEN ทุกสาขา
ติดตั้งแอพ เกษตร เพื่อเข้าใช้เว็บนี้
รองรับทั้ง iPhone และ Android
FarmKaset.ORG design for iOS Safari FarmKaset.ORG design for android chrome
ขณะนี้: ท่านกำลังอยู่ในส่วนของ องค์ความรู้ ยินดีต้อนรับ ทุกท่าน กรุณา > ล็อคอิน หรือ สมัคร
หน้าแรก สินค้า การสั่งซื้อ สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย บริการ แอพผสมปุ๋ย ความรู้เกษตร เว็บบอร์ด พืชเศรษฐกิจ ติดต่อเรา FarmKaset.ORG Fan Page เศรษฐกิจเกษตร
ปั้นชาวนายุค 4.0 เคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
ถึงเวลาชาวนายุค 4.0 ทวงคืนศักดิ์ศรี ทำธุรกิจมีกำไร เคลื่อนศก.ฐานราก ด้วยเกษตรไฮเทค ไม่ง้อการเมือง..!!
ชำแหละ บัตรคนจน คืนชีพโชห่วย?
หวังประโยชน์สองต่อ ต่อแรกจากเงินรัฐอัดฉีด 4 หมื่นล้าน เข้ากระเป๋าคนจน 11.4 ล้านคน ต่อที่สองฟื้นชีวิตชีวาโชห่วย
ชง 14 เมกะโปรเจค 5 แสนล้าน
เผยเอกชนเสนอรัฐบาลดันเมกะโปรเจคภาคใต้ 5 ปี 14 โครงการ มูลค่า 5 แสนล้าน หวังบูมเศรษฐกิจภาคใต้โตไม่ต่ำกว่า 6%
สมคิด ดึงรัฐวิสาหกิจร่วมแก้ปัญหาความยากจน
รองนายกฯ สมคิด จี้รัฐวิสาหกิจร่วมพัฒนาท้องถิ่น ช่วยเศรษฐกิจฐานราก แจงรัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาความยากจนควบคู่การปฏิรูปเศรษฐกิจ
พัฒนาเกษตร 4.0 ให้คนไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
ศุภชัย หนุนรัฐบาลยกระดับประเทศ แนะพัฒนาเกษตรกรสู่ยุค 4.0 สมาร์ทฟาร์มเมอร์ ช่วยไทยหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลาง
เศรษฐกิจไทยโต4.3%สูงสุดในรอบ18ไตรมาส
สศช.เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส3ปี60เติบโต 4.3% สูงสุดในรอบ 18 ไตรมาส หลังส่งออก-การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว
ดัชนีรายได้เกษตร 3 ไตรมาส
รายงานดัชนีรายได้เกษตรกร 3 ไตรมาส ปี 2560 (ม.ค.-ก.ย.) อยู่ที่ระดับ 155.34 เพิ่มขึ้น 8.88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี
ก.เกษตรฯจับมือ อาลีบาบา เปิดตลาดหอมมะลิออนไลน์
ประชุมหารือการเชื่อมโยงตลาดข้าวหอมมะลิไทยจากชาวนาสู่อาลีบาบา
สินค้าเกษตรดิ่ง สวนจีดีพีโตแรง
ตรวจแถวราคาสินค้าเกษตร ข้าว ยาง มัน ปาล์ม สับปะรด ข้าวโพด ร่วงยกแผง! ทุบกำลังซื้อรากหญ้าปลายปีหด
ดัชนีราคาสินค้าเกษตรวูบ ร้อยละ6.12 สศก. แจงสาเหตุผลผลิตเพิ่ม ฝนหนักทำซื้อขายฝืด
ว่าแล้ว!... ทรัมป์ บีบไทย! ซื้อสินค้าเพิ่ม
เคทีดี เครือกระทิงแดง ถอยออกจากขอนแก่น แผนสร้างโรงงาน3,000ล้าน ย้ายไปประเทศเพื่อนบ้าน
ผู้ว่าแบงก์ชาติ ชี้ กม.ไทยยังไม่สอดคล้องสภาพ การเมือง เศรษฐกิจ ปัจจุบัน
สรรพากรแจงคงแวต 7% เท่าเดิมต่ออายุมาหลายสิบปี วอนอย่าตกใจขึ้น 9% ปี61 เป็นแค่ภาษากฎหมาย

*ทั้งหมดในหมวด

 หมวดหมู่ทั้งหมด
เกษตรกรตัวอย่าง
ปาล์มน้ำมัน
ไร่อ้อย
ยางพารา
ออแกนิกส์
สินค้าเกษตร
เกษตรน่ารู้
มันสำปะหลัง
FK Freestyle
นาข้าว
การปลูกพืช
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
ผักและการปลูกผัก
ห้องปศุสัตว์
Agri live update
ไม้ดอก ไม้ประดับ
ไม้ผล ไม้ยืนต้น
สุขภาพ
สมุนไพร
FK Talk
พุทธศึกษา
ไม้มงคล
ไร่ข้าวโพด
ไร่กาแฟ
องค์กรด้านเกษตร
การใช้ SUN กับพืชต่างๆ
แอพฯด้านเกษตร
ซื้อขายที่ดิน
จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร
รวม VDO เด่นจาก FK
ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร
ประมง
เศรษฐกิจเกษตร
ภาพถ่ายเกษตร
พิมพ์หน้านี้
อ่านหน้านี้แล้ว 1852 คน กด Like, Share, g+, Tweet ให้หน่อยนะ ^^
ต้องการบทความเรื่องใด ส่งอีเมล์มาเราจัดให้
แจ้งขอบทความที่ sandman.enter@gmail.com
farmkaset mobile version
Excerpt

ดัน ครีเอทีฟไทยแลนด์ เป้าเศรษฐกิจไทยพ้น3กับดัก

บทความนี้อยู่ในหมวดเศรษฐกิจเกษตรแสดงหมวด เศรษฐกิจเกษตร

ครีเอทีฟไทยแลนด์ - ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อนำพาเศรษฐกิจของประเทศให้หลุดพ้นจาก 3 กับดับที่กำลังเผชิญและท้าทายอยู่ในปัจจุบัน..

อัปเดท ( 16 กันยายน 2559 ) , เข้าชมแล้ว (1,852) , ความคิดเห็น (0) , สั่งพิมพ์คลิกที่นี่

ครีเอทีฟไทยแลนด์

จากที่ประเทศไทยกำลังเร่งสปีด สู่ “ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อนำพาเศรษฐกิจของประเทศให้หลุดพ้นจาก 3 กับดับที่กำลังเผชิญและท้าทายอยู่ในปัจจุบัน ประกอบด้วย กับดักความเหลื่อมล้ำ กับดักความไม่สมดุลระหว่างมนุษย์ และสิ่งแวดล้อม และกับดักประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลางมาเนิ่นนาน ซึ่งเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักทั้ง 3 ประการ คือการขับเคลื่อนสู่ประเทศโดยใช้เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) เป็นตัวนำ ล่าสุด “ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกระทรวงพาณิชย์ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ได้ดูแลและสานต่อในเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ได้ให้สัมภาษณ์กับ “ฐานเศรษฐกิจ”ในห้วงเวลาสั้น ๆ สรุปใจความสำคัญได้ดังนี้

 

ส่งออกไทยแกร่งแต่น่าห่วง

“ดร.สุวิทย์”ได้ฉายภาพว่า ปัจจุบันเศรษฐกิจโลกได้ปรับตัวเข้าสู่ยุคโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่(New normal) อันเนื่องมาจากปัญหาเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจที่หลายประเทศยังขยายตัวไม่สูงเหมือนในอดีต ส่วนเศรษฐกิจไทยในภาพรวมเวลานี้ถือว่าฟื้นตัวดีขึ้นอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวของกิจกรรมเศรษฐกิจในประเทศ รวมไปถึงกิจกรรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่มีส่วนสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยอย่างมาก

 

“เวลานี้ภาคธุรกิจไทยได้ออกไปลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ประกอบกับการส่งออกบริการที่ขยายตัวดีอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการส่งออกไทยยังมีสถานการณ์ที่ดี แม้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา (2556-2558) ต่อเนื่องถึง 7 เดือนแรกของปีนี้ตัวเลขการส่งออกของไทยยังติดลบต่อเนื่อง แต่จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าสินค้าไทยยังรักษาส่วนแบ่งตลาดในตลาดสำคัญๆ เอาไว้ได้”

 

ไทยแลนด์ 4.0 พลิกโฉมศก.

ในส่วนของนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ถือเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไทยครั้งใหญ่ ไปสู่ เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมใน 3 มิติ คือ 1. เปลี่ยนจากการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ ไปสู่สินค้าเชิงนวัตกรรม 2.เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรมไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม โดยเปลี่ยนจากเอสเอ็มอีที่รัฐให้การสนับสนุนเป็นเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพสูง รวมทั้งเปลี่ยนจากแรงงานที่ทักษะต่ำไปสู่แรงงานที่มีความรู้ และ3.เปลี่ยนจากภาคผลิตสินค้าไปสู่ภาคบริการมากขึ้น

 

รัฐเน้น5 กลุ่มเป้าหมาย

ทั้งนี้รัฐบาลได้เน้นพัฒนา 5 กลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป้าหมาย ประกอบด้วยกลุ่มอาหาร เกษตร ที่จะพัฒนาไปสู่เทคโนโลยีชีวภาพ ,กลุ่มสาธารณสุข สุขภาพ พัฒนาไปสู่เทคโนโลยีทางการแพทย์ ,กลุ่มเครื่องมืออุปกรณ์อัจฉริยะ หุ่นยนต์ พัฒนาไปสู่ระบบเครื่องกลที่ใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม ,กลุ่มดิจิทัล เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาไปสู่เทคโนโลยีสมองกลฝังตัวและกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ที่มีวัฒนธรรมและพัฒนาไปสู่บริการที่มีมูลค่าสูง

 

“เมื่ออุตสาหกรรมเป้าหมายมีความแข็งแรงแล้ว ผู้ประกอบการที่เป็นเอสเอ็มอีจะนำนวัตกรรมเข้ามาขับเคลื่อนหรือที่เรียกว่า Innovation Driven Enterprise ซึ่งเมื่อรวมกับความรู้และความคิดสร้างสรรค์ เอสเอ็มอีรายเล็กจะขยายเป็นเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพหรือเป็นสตาร์ตอัพ นำไปสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีการเกษตร อาหาร สุขภาพ หุ่นยนต์ การท่องเที่ยว และออกแบบ”

 

สานต่อศก.สร้างสรรค์

ในส่วนของเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) เป็นเรื่องที่มีการพูดกันมานานและหลายประเทศในโลกต่างพยายามขับเคลื่อนในเรื่องนี้ เช่นเกาหลีใต้มีการนำเรื่องเศรษฐกิจหรือนวัตกรรมสร้างสรรค์มาใช้ในการพัฒนาสินค้าและบริการอย่างสร้างสรรค์ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้า แต่วันนี้เรื่องครีเอทีฟอีโคโนมีในเกาหลีใต้ได้เปลี่ยนไปตามสถานการณ์การแข่งขันที่มีความรุนแรงมากขึ้น

 

“ส่วนของไทยเองไม่ใช่เรื่องใหม่ที่รัฐบาลจะหันมาใช้ครีเอทีฟในการขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 เพราะไทยเองมีความพยายามในการผลักดันครีเอทีฟอีโคโนมีมาเป็น 10 ปี แต่เนื่องจากที่ผ่านมาการทำงานต่างๆไม่มีความต่อเนื่อง จากการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หน่วยงานที่รับผิดชอบต่างคนต่างทำไม่ได้เชื่อมประสานกัน ดังนั้นในฐานะที่ผมได้รับมอบหมายจากดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีให้ดูแลในเรื่องนี้ ก็จะเร่งผลักดันสิ่งที่ไทยมีจุดเด่นขึ้นมาพัฒนาต่อยอด”

 

เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้

โดยเบื้องต้นจะมีคอนเซปต์ที่จะดำเนินการ คือเริ่มต้นที่คนว่าเราจะสร้างคนอย่างไร หลังจากจากนั้นดูในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรมการสร้างศูนย์กลางของชุมชุนโดยดึงเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมในท้องถิ่นนั้นๆ ออกมา เช่นการผลักดันให้จังหวัดบุรีรัมย์เป็นศูนย์กลางสปอตคลับ เป็นต้น และคอนเซปต์สุดท้ายคือ การผลักดันด้านการลงทุน สินค้า และบริการ อะไรที่เป็นเรื่องของดีไซน์ก็จะนำมาต่อยอด ซึ่ง 3 ส่วนคือคน สถานที่ และการลงทุน ผนึกกำลังกันเรียกว่า “ครีเอทีฟไทยแลนด์”ซึ่งจะเป็นโปรแกรมที่จะล้อนช์กิจกรรม ตลอดจนรายละเอียดที่จะดำเนินการออกมาประมาณปลายปีนี้

 

“ครีเอทีฟไทยแลนด์จะเป็นการดึงจุดแข็งของไทยออกมาเป็นจุดขาย เช่น1. มวยไทยซึ่งทั่วโลกรู้จักจะทำอย่างไรที่จะดึงจุดแข็งตรงนี้มาใช้ 2. เทศกาลต่างๆจะทำอย่างไรให้ยิ่งใหญ่ระดับโลก เพราะไทยเองมีเทศกาลต่างๆ มากมาย และยังสามารถเชื่อมกับอาเซียนได้เพราะมีวัฒนธรรมคล้าย ๆ กัน 3.อาหาร ตั้งแต่อาหารวัฒนธรรมไปจนไปถึงอาหารไฮเทค ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย 4.เรื่องของแฟชั่นต่าง ๆ เช่นเสื้อผ้า อัญมณีเครื่องประดับที่ไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และ 5. ภาพยนตร์ เกม รวมเรียกว่า “คอนเซปต์ 5F” ที่จะเปิดแผนการดำเนินงานในช่วงการเปิดตัวในงาน Thailand Innovation and Design Expo 2016′ หรือ T.I.D.E. 2016 ที่จะจัดในวันที่ 17 – 18 กันยายน นี้”

ดร.สุวิทย์ ระบุว่า ในแผนระยะกลาง 3 ปี 5 ปี ครีเอทีฟไทยแลนด์จะต้องติด 1 ใน 5 ของครีเอทีฟโลกของโลกเช่นเดียวกับเกาหลีใต้ที่ติดครีเอทีฟโลกตามที่ประกาศไว้เมื่อ10ปีก่อน

 

เล็งต่อยอดเชื่อมอาเซียน

เรื่องครีเอทีฟไทยแลนด์นี้ ได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์โดยเฉพาะทูตพาณิชย์ในอาเซียนจะต้องทำหน้าที่เชื่อมต่อเศรษฐกิจในประเทศสู่ระดับภูมิภาคซึ่งจะเป็นครีเอทีฟอาเซียนในภาพใหญ่ที่รัฐบาลกำลังผลักดันผ่านการเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด ทั้งในระดับรัฐบาลกับรัฐบาล ธุรกิจกับธุรกิจ และประชาชนกับประชาชน ผ่านนโยบายยุทธ์ศาสตร์ความร่วมมือระหว่างกัน ( strategic partnership) กับประเทศเป้าหมายที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย สิงคโปร์

 

หวังเห็นผลใน3-5 ปี

ขณะเดียวกันเป้าหมายของการดำเนินงานตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 คือการขับเคลื่อน 5 กลุ่มเทคโนโลยีและธุรกิจเป้าหมายให้เกิดผลสัมฤทธิ์ภายในระยะเวลา 3 – 5 ปีข้างหน้า ซึ่งการเปลี่ยนปัญหาและความท้าทายให้เป็นศักยภาพและโอกาส เมื่อประเทศไปสู่ 4.0 เต็มรูปแบบ รูปธรรมที่จะเห็นได้อย่างเด่นชัด คือ รายได้ต่อหัวของประชากรจะเพิ่มขึ้น ความเหลื่อมล้ำต่างๆ จะลดลง ประเทศจะมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

 

source: thansettakij.com/2016/09/14/96331


£

คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


ชื่อ  
อีเมล์    
ความเห็น | PC Mode | Mobile Mode |

พิมพ์คำว่า "คนไทย"    

Excerpt this page on language :
Afrikaans (Afrikaans) | Shqip (Albanian) | عربي (Arabic) | Հայերէն (Armenian) | آذربایجان دیلی (Azerbaijani) | Euskara (Basque) | Беларуская (Belarusian) | Български (Bulgarian) | Català (Catalan) | 中文简体 (Chinese Simplified) | 中文繁體 (Chinese Traditional) | Hrvatski (Croatian) | Čeština (Czech) | Dansk (Danish) | Nederlands (Dutch) | English (English) | Eesti keel (Estonian) | Filipino (Filipino) | Suomi (Finnish) | Français (French) | Galego (Galician) | ქართული (Georgian) | Deutsch (German) | Ελληνικά (Greek) | Kreyòl ayisyen (Haitian Creole) | עברית (Hebrew) | हिन्दी (Hindi) | Magyar (Hungarian) | Íslenska (Icelandic) | Bahasa Indonesia (Indonesian) | Gaeilge (Irish) | Italiano (Italian) | 日本語 (Japanese) | 한국어 (Korean) | Latviešu (Latvian) | Lietuvių kalba (Lithuanian) | Македонски (Macedonian) | Malay (Malay) | Malti (Maltese) | Norsk (Norwegian) | فارسی (Persian) | Polski (Polish) | Português (Portuguese) | Română (Romanian) | Русский (Russian) | Српски (Serbian) | Slovenčina (Slovak) | Slovensko (Slovenian) | Español (Spanish) | Kiswahili (Swahili) | Svenska (Swedish) | ไทย (Thai) | Türkçe (Turkish) | Українська (Ukrainian) | اردو (Urdu) | Tiếng Việt (Vietnamese) | Cymraeg (Welsh) | ייִדיש (Yiddish) | Laos (สปปลาว) | Cambodian (Cambodian)

สินค้า
Plantation
สารปรับปรุงดิน
สารปรับสภาพดิน
ปุ๋ย-ยา สำหรับ..
 -ยางพารา
 -อ้อย
 -ข้าว
 -มันสำปะหลัง
 -ปาล์มน้ำมัน
 -ข้าวโพด
 -สินค้าทั้งหมด
งาน Contents
ข่าวเกษตร
นิตยสารเกษตร
วารสารเกษตร
ลงโฆษณา นิตยสารเกษตร
ลงโฆษณา วารสารเกษตร
บริการ
Professional Services
ระบบน้ำหยด
Hotline เกษตร
ตรวจวิเคราะห์ดิน
สั่งซื้อออนไลน์
สั่งซื้อบนเฟสบุ๊ค
เกี่ยวกับฟาร์มเกษตร
ห้องหนังสือเกษตร
Knowledge
ทันข่าวเกษตร
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปาล์มน้ำมัน
ข้าวโพด
ปศุสัตว์
การปลูกพืช
ผักและการปลูกผัก
ไม้ดอก
ไม้ผล
สมุนไพร
ไม้มงคล
โสม
เกษตรกรตัวอย่าง
ออแกนิกส์
เกษตรน่ารู้
ฟาร์มเกษตรแนะนำ
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
เกษตร Tips
ห้อง Video
หนังสือทั้งหมด
กระดานซื้อขาย
Public Information
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปศุสัตว์
กระดานรวมด้านเกษตร
คำสำคัญ : เช่ารถตู้ เหมารถตู้ | horoscope | ปุ๋ย | Horoscope matching | การปลูกยางพารา | การปลูกมะนาว | ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ
เว็บไซต์ FarmKaset.ORG
โทร: 089-4599003 , Fax: 045-511273
ติดตามเราได้ที่
FKxTV บน YouTube
FKxTV บน FaceBook , เฟสบุ๊คกลุ่มฟาร์มเกษตร
ร้านฟาร์มเกษตรบนเฟสบุ๊ค , FKTrade.COM
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟาร์มเกษตร
18 หมู่ 6 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 37000
ภายใต้การสนับสนุนจาก
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ
สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โทร: 089-4599003
Fax: 045-511273
FarmKaset Limited Partnership
18 Moo 6 Tambon Bung Amphur Mueng Amnat-Charoen Province 37000

Supported by Science Park, Ubonratchatani University.
Tel: +6689-4599003
Fax: 6645-511273

ข้อมูลบนเว็บไซต์ประกอบไปด้วยข้อมูลของฟาร์มเกษตร และข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ตามที่เราได้อ้างถึงไว้ท้ายบทความหรือข้อมูลนั้นๆ

สินค้าสั่งซื้อได้ที่ ร้านออนไลน์ฟาร์มเกษตร (089-4599003) หรือเกี่ยว กับเรา ติดต่อฟาร์มเกษตร

©2011 by FarmKaset.ORG All rights reserved