คุณกำลังใช้เว็บเวอร์ชั่นเก่า ไปเวอร์ชั่นใหม่ คลิก..
FarmKaset.ORG :  The best of organic fertilizer
ชำระค่าสินค้าจากฟาร์มเกษตร ได้ที่ 7 ELEVEN ทุกสาขา
ติดตั้งแอพ เกษตร เพื่อเข้าใช้เว็บนี้
รองรับทั้ง iPhone และ Android
FarmKaset.ORG design for iOS Safari FarmKaset.ORG design for android chrome
ขณะนี้: ท่านกำลังอยู่ในส่วนของ องค์ความรู้ ยินดีต้อนรับ ทุกท่าน กรุณา > ล็อคอิน หรือ สมัคร
หน้าแรก สินค้า การสั่งซื้อ สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย บริการ แอพผสมปุ๋ย ความรู้เกษตร เว็บบอร์ด พืชเศรษฐกิจ ติดต่อเรา FarmKaset.ORG Fan Page ยางพารา
ยางพารายอดแห้ง ยางพาราตายจากยอด ยางยืนต้นตาย สาเหตุและการักษา
ปล่อยไว้ก็จะตายมาถึงโคน และต้นตายไปในที่สุด อาการนี้เรียกว่าโรคตายจากยอด ในยางพารา มักจะเกิดกับต้นยางพาราเล็ก..
โรคใบจุด ยางพารา โรคใบจุดตานก ทำให้ใบร่วง ชะงักโต แก้ด้วย ไอเอส
โรคใบจุดตานก นี้ทำให้ใบยางพาราหลุดร่วง โตช้า หรือชะงักการเจริญเติบโต และได้ผลผลิตน้อยลง
หนอนทรายในสวนยางพารา ยางจะค่อยๆล้มไปทีละต้น แก้ไขและป้องกันได้
หนอนทราย ที่เป็นศัตรูพืชของยาพารา เป็นตัวอ่อนของด้วงปีกแข็งชนิดหนึ่ง จัดเป็นหนอนที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวอ้วนป้อม มีกลามใหญ่
นายกฯฝากประธาน JETRO หนุนอุตฯแปรรูปยางพาราไทย
ประธาน JETRO เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี บิ๊กตู่ฝากช่วยสนับสนุนการแปรรูปยางพาราไทย
วว. แก้ปัญหายางล้นตลาดด้วยนวัตกรรม
ดันถุงมือผ้าเคลือบยาง แผ่นเสริมรองเท้าเพื่อสุขภาพ แผ่นยางปูพื้น ชุดวัสดุป้องกันการกัดเซาะตลิ่งจากธรรมชาติเพิ่มมูลค่ายาง
วัสดุชีวภาพรักษ์โลก สามประสานวิจัยส่งออก
จากการที่เห็นเศษไม้ร่วงจากแผ่นพาร์ทิเคิลบอร์ดที่ถูกสุนัขแทะ ได้จุดประกายแนวคิด
ผู้ส่งออกฟันกำไรยาง กดราคาซื้อตุนสต๊อก
ยางแผ่นดิบเหลือ 42 บาท. ตํ่าสุดรอบ 1 ปี 3 เดือน ฝนชุกรีดได้ไม่ถึง 18 วันต่อเดือน แฉผู้ส่งออกกดซื้อตุนสต๊อก หวังฟันกำไร
ยางแลกปุ๋ย 3 หมื่นตัน
ยางแลกปุ๋ยเคมีรัสเซีย 3 หมื่นตัน สั่งบียูผนึก108 ตลาดท้องถิ่นปูพรมซื้อยางก้อนถ้วย ป้อนโรงงานอีสานนำร่อง
หน่วยธุรกิจตลาด กยท.บุกอีสาน ซื้อยางก้อนถ้วยเพิ่มรายได้ชาวสวน
ยกระดับรายได้ของเกษตรกร สถาบันเกษตรชาวสวนยาง คาดว่าเกษตรกรจะมีรายได้เพิ่มขึ้น
ม็อบบุกวางหรีดไว้อาลัยแก้ยางเหลว จี้ตะเพิดยกบอร์ด กยท.
ม็อบชาวสวนยางทั่วประเทศ บุกวางพวงหรีดกระทรวงเกษตรฯไว้อาลัยแก้ยางล้มเหลว จี้ปลดบอร์ด กยท.
ม็อบยางทั่วประเทศลุกฮือ 13พย.บุกกรุงไล่ บิ๊กฉัตร
ม็อบเกษตรกรสวนยางทั่วประเทศนัดรวมตัวแสดงพลังหน้ากระทรวงเกษตรฯ
ยางราคาดิ่ง!แบงก์งดปล่อยกู้ สถาบันเกษตรกร-พ่อค้าไข้ขึ้น-บ.ร่วมทุนขาดทุน400ล.
สถาบันเกษตรกร พ่อค้าทั่วประเทศ เดือดร้อนไปตามกัน เพราะเวลานี้สถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้ซื้อยางแล้ว
สภาเกษตรกรฯเร่งแก้วิกฤตยาง จ่อชงนายกฯดันเป็นวาระแห่งชาติ
พิจารณาโดยฟังเสียงสะท้อนจากเกษตรกร องค์กรเกษตรกร สถาบันเกษตรกร บุคคลที่เกี่ยวข้อง
บอร์ดกยท.เซ็ง! ผู้บริหารพลาด ดึงราคายางตก
บอร์ด กยท.ไม่พอใจ ธีธัช ทำงานไม่เข้าเป้า หลังปล่อยสต๊อกยางเหลือค้างแสนตันฉุดราคาต่ำ

*ทั้งหมดในหมวด

 หมวดหมู่ทั้งหมด
เกษตรกรตัวอย่าง
ปาล์มน้ำมัน
ไร่อ้อย
ยางพารา
ออแกนิกส์
สินค้าเกษตร
เกษตรน่ารู้
มันสำปะหลัง
FK Freestyle
นาข้าว
การปลูกพืช
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
ผักและการปลูกผัก
ห้องปศุสัตว์
Agri live update
ไม้ดอก ไม้ประดับ
ไม้ผล ไม้ยืนต้น
สุขภาพ
สมุนไพร
FK Talk
พุทธศึกษา
ไม้มงคล
ไร่ข้าวโพด
ไร่กาแฟ
องค์กรด้านเกษตร
การใช้ SUN กับพืชต่างๆ
แอพฯด้านเกษตร
ซื้อขายที่ดิน
จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร
รวม VDO เด่นจาก FK
ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร
ประมง
เศรษฐกิจเกษตร
ภาพถ่ายเกษตร
พิมพ์หน้านี้
อ่านหน้านี้แล้ว 17142 คน กด Like, Share, g+, Tweet ให้หน่อยนะ ^^
ต้องการบทความเรื่องใด ส่งอีเมล์มาเราจัดให้
แจ้งขอบทความที่ sandman.enter@gmail.com
farmkaset mobile version
Excerpt

การติดตาเปลี่ยนยอดยางพารา

บทความนี้อยู่ในหมวดยางพาราแสดงหมวด ยางพารา

ติดตาเปลี่ยนยอด : เป็นการเปลี่ยนแปลงทรงพุ่มของพันธุ์ยางที่มีปัญหาทางสภาพแวดล้อม โดยใช้ทรงพุ่มของยางพันธุ์ที่มีปัญหาทาง

อัปเดท ( 16 มกราคม 2555 ) , เข้าชมแล้ว (17,142) , ความคิดเห็น (0) , สั่งพิมพ์คลิกที่นี่
ยางพารา

การติดตาเปลี่ยนยอดยางพารา- การติดตาเปลี่ยนยอด (Crown Budding) เป็นการเปลี่ยนแปลงทรงพุ่มของพันธุ์ยางที่มีปัญหาทางสภาพแวดล้อม โดยใช้ทรงพุ่มของยางพันธุ์ที่มีปัญหาทางสภาพแวดล้อม โดยใช้ทรงพุ่มของยางพันธุ์อื่นๆ เข้าทดแทน เพื่อลดความรุนแรงของปัญหานั้นๆ โดยเฉพาะปัญหาจากโรคที่เกิดเกี่ยวกับทรงพุ่ม เช่น โรคใบร่วง โรคราสีชมพู เป็นต้น โดยส่วนของลำต้น ซึ่งเป็นส่วนเก็บผลผลิต ยังคงให้ผลผลิตดีอยู่ เช่นเดิม ดังนั้น ต้นยางที่ได้รับการติดตาเปลี่ยนยอด จึงแบ่งเป็นส่วนๆ ได้สามส่วน ซึ่งมีลักษณะดีเด่นรวมอยู่ในต้นเดียวกัน กล่าวคือ ส่วนที่เป็นราก เป็นยางพันธุ์พื้นเมืองที่มีระบบรากแข็งแรงหาอาหารได้มาก ส่วนของลำต้นเป็นยางพันธุ์ที่ต้องการปลูก ซึ่งให้ผลผลิตสูง การเจริญเติบโตและเปลือกกรีดดี ส่วนของทรงพุ่มเป็นส่วนที่เปลื่ยนเอาพันธุ์ยางที่เหมาะสมต่อสภาพแวดล้อม เช่น แตกกิ่งก้านสาขาแข็งแรง สมบูรณ์ ต้านทานลม และโรคที่เกี่ยวกับทรงพุ่ม และคาคบเป็นต้น

หลักการพิจารณาใช้วิธีการติดตาเปลี่ยนยอด
วิธีการติดตาเปลี่ยนยอด ไม่จำเป็นจะ้ต้องใช้กับต้นยางในทุกสถานที่ แต่ทำที่ใดนั้น สภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยกำหนด เช่น การระบดของโรค ความรุนแรงของกระแสลม เป็นต้น แต่คำแนะนำ ของสถาบันวิจัยยาง ได้เน้นหนักเฉพาะบริเวณที่เกิดโรคร่วงไฟท็อปโทร่าระบาด ส่วนปัจจัยอื่นๆ เช่น บริเวณที่โรคราสีชมพูระบาด หรือบริเวณที่กระแสลมรุนแรงทำให้ทรงพุ่มฉีกขาดได้ คำนึงถึงแต่น้อย เท่าที่สำรวจพบว่าท้องที่ปลูกยางพาราทางแถบชายฝั่งทะเลตะวันตก ของภาคใต้ เช่น จังหวัดระนอง ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง สตูล นครศรีธรรมราช(บางส่วน) สุราษฏร์ธานี (บางส่วน) และจังหวัดในภาคตะวันออก เช่น จังหวัดจันทบุรี ตราด มีโรคใบร่วงไฟท๊อบโทร่าระบาดค่อนข้างรุนแรง ในช่วงที่มีฝนตกชุกเป็นประจำแทบทุกปี ดังนั้น สวนยางในพื้นที่ของบริเวณดังกล่าวที่ปลูกยางพันธุ์ดี แต่อ่อนแอต่อโรค เช่น พันธุ์ RRIM600 ควรดำเนินการติดตาเปลี่ยนยอด

ผลจากการติดตาเปลี่ยนยอด
การติดตาเปลี่ยนยอด เป็นการเปลี่ยนเอาทรงพุ่มของยางพันธุ์ใหม่ ไปใช้กับลำต้นของยางพันธุ์เดิมจึงทำให้เกิดปฏิกริยาสัมพันธ์ (Interaction) ขึ้นระหว่างลำต้นของพันธุ์เดิมกับยอดที่เป็นพันธุ์ใหม่ ผลจากปฏิกริยาสัมพันธ์นี้ ก่อให้เกิดผลกระทบต่อต้นยางและผลผลิตหลายประการคือ
• ความเจริญเติบโต จากการศึกษาของสถาบันวิจัยยาง โดยใช้ยางพันธุ์ อาร์อาร์ไอเอ็ม 600 ติดตาเปลื่ยนยอดด้วยพันธุ์ GT1 ในสวนยางเอกชน พบว่าอัตราการเพิ่มของความเจริญเติบโต (Girth increment) ในระยะก่อนเปิดกรีดของแปลงติดตาเปลี่ยนยอด และไม่ติดตาเปลี่ยนยอด ไม่แตกต่างกัน ต้นยางทั้งสองแปลงเปิดกรีดได้พร้อมกัน แม้จะเสียเวลาไปช่วงหนึ่งกับการเปลี่ยนแปลงยอด แต่ในระยะหลังเปิดกรีด อัตราการเพิ่มของความเจริญเติบโต ของแปลงติดตาเปลี่ยนยอดสูงกว่า ไม่ติดตาเปลี่ยนยอดอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้อาจเกิดจากอิทธิพลของยอดที่ผลัดใบช้า และความเข้มของสีใบสูงในพันธุ์ GT1 ที่เป็นยอด
• ผลผลิต จากการศึกษาถึงปริมาณผลผลิต และคุณภาพของผลผลิตในรูปของน้ำยาง ปรากฏว่า เปอร์เซนต์เนื้อยางแห้งที่ได้จากการติดตาเปลี่ยนยอดมีเปอร์เซนต์เนื้อยางแห้งแตกต่างกับไม่ติดตาเปลี่ยนยอดอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะเดียวกับผลผลิตเฉลี่ยต่อต้นแปลงติดตาเปลี่ยนยอดลดลงจากไม่ติดตาเปลี่ยนยอด 11.24% อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแปลงติดตาเปลี่ยนยอดจะได้ผลผลิตเฉลี่ยต่อต้น ต่อครั้งกรีดต่ำกว่าก็ตาม แต่ต้นยางมีความต้านทานโรคใบร่วงสูงและผลัดใบช้า ดังนั้นถ้าปลูกในเขตที่มีโรคใบร่วงระบาดอย่างรุนแรง จะทำให้จำนวนวันกรีดยาง ของแปลงติดตาเปลี่ยนยอดมากกว่าแปลงไม่ติดตาเปลี่ยนยอด ในลักษณะเช่นนี้จะทำให้ผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่/ปี ของแปลงติดตาเปลี่ยนยอดสูงกว่าแปลงไม่ติดตาเปลี่ยนยอด
• ความต้านทานโรค สถาบันวิจัยยางมาเลเซีย ได้ศึกษาการติดตาเปลี่ยนยอด อาร์อาร์ไอเอ็ม 600 ด้วย GT1 เกี่ยวกับการเป็นโรคราสีชมพู พบว่า ต้นยางที่ติดตาเปลี่ยนยอดมีอาการโรคราสีชมพู น้อยกว่าต้นยางที่ไม่ติดตาเปลี่ยนยอด 15-19%
• ผลต่อลักษณะอื่น ๆ การติดตาเปลี่ยนยอดจะมีผลต่อลักษณะอื่น ทั้งในส่วนกายภาพของต้นยางและหน้ายาง เช่น ความหนาของเปลือกเดิม และเปลือกงอกใหม่ จำนวนท่อน้ำยาง คุณสมบัติทางอุตสาหกรรมของยางธรรมชาติและอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ที่เป็นลำต้นและเป็นยอดที่มีอิทธิพลให้คุณสมบัติเหล่านี้ดีขึ้น และเลวลง

ขั้นตอนการติดตาเปลี่ยนยอด
การปฏิบัติก่อนติดตา และเตรียมการ การสำรวจสภาพต้นยาง ต้นยางที่เหมาะสมจะติดตาเปลี่ยนยอด ควรอายุ 8-12 เดือน ความสูงประมาณ 2.2-2.5 ม. และที่ความสูง 1.80 ถึง 2.00 เมตร จากพื้นดินซึ่งเป็นบริเวณที่จะติดตา มีเปลือกเป็นสีเขียวแก่ และฉัตรใบที่อยู่เหนือบริเวณนี้ต้องเจริญเติบโตเต็มที่ จำนวนต้นที่จะติดตาในแปลงรอบแรก ควรมีอย่างน้อยกว่า 50% ของแปลงต้นยางที่มีอายุ และความสูงเกินจากนี้ก็อาจติดตาได้แต่ต้องติดให้สูงกว่า 2 ม. ขึ้นไปซึ่งอาจไม่สะดวกในทางปฏิบัติ
จัดเตรียมอุปกรณ์ และเครื่องมือ การติดตาเปลื่ยนยอด ใช้วิธีการติดตาเขียวเมือนการติดตาต้นกล้ายางโดยทั่วๆไป ดังนั้น การจัดเตรียมกิ่งตาและเครื่องใช้ในการติดตา จึงเหมือนกับการติดตาเขียวทุกประการ เพียงแต่เพิ่มเก้าอีหรือบันไดเพียงอย่างเดียวเพราะต้องติดตาอยู่ในระดับสูงกว่าปกติ

การปฏิบัติในช่วงติดตา
การติดตา ตำแหน่งที่จะติดตาควรอยู่บริเวณปล้องใต้ฉัตรยอดที่มีใบแก่ หากฉัตรยอดยังเป็นใบอ่อนให้ติดตาบริเวณฉัตรที่ 2 (ความสูง 1.80-2.00 ม.) จากพื้นดิน เปลือกที่ตำแหน่งติดตาต้องเป็นสีเขียวแก่ ถ้ายังเป็นสีเขียวอ่อนหรือเป็นสีน้ำตาลเข้มจะได้รับผลสำเร็จน้อยลง ส่วนวิธีการปฏิบัติ และข้อจำกัดในการติดตา ใช้หลักการเดียวกับการติดตาเขียวทุกประการ
การตรวจสอบผลสำเร็จและติดตาซ่อม หลังจากติดตาแล้วประมาร 21 วัน ให้ตรวจดูผลการติดตา ถ้าติดตาไม่สำเร็จควรติดตาซ่อม โดยการติดตาด้านตรงกันข้ามกับที่ได้ติดตามาแล้ว แต่ให้ติดสูงหรือต่ำกว่ารอยติดตาเดิมประมาณ 5 ซม. ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการติดตาซ่อม ในขณะเีดียวกัน ควรติดตาต้นที่ยังติดไม่ได้ในรอบแรกเพิ่มเติมด้วยเพื่อจะได้ติดตาหมดทั้งแปลง
การตัดยอดเดิมให้ตาแตกตาที่ติดสำเร็จแล้วให้เอาพลาสติกที่พันแผ่นตาออก โดยใช้มีดกรีดด้านตรงข้ามกับแผ่นตา แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน ต่อจากนั้นจึงใช้กรรไกรตััดยอดเดิมทิ้ง โดยตัดในบริเวณฉัตรเหนือรอยติดตาให้ใบเหลืออยู่่ประมาณ 7-10 ก้านใบ เพื่อไว้เป็นส่วนป้องกันลมให้แก่ตาที่แตกออกมาใหม่ ในขณะที่ตัดยอดเดิมจะต้องมีดปลายแหลมเขี่ย ทำลายตาชอกใบที่เหลือไว้ออกให้หมด เพื่อเป็นการป้องกันมิให้ตาชอกใบเหล่านี้แตกออกมาก่อนตาที่ติดเอาไว้เพราะถ้าตาเหล่านี้แตกออกมาก่อนจะทำให้ตาที่ติดไว้แตกช้ากว่าปกติ

อ้างอิง : http://www.yangpara.com/


£

คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


ชื่อ  
อีเมล์    
ความเห็น | PC Mode | Mobile Mode |

พิมพ์คำว่า "คนไทย"    

Excerpt this page on language :
Afrikaans (Afrikaans) | Shqip (Albanian) | عربي (Arabic) | Հայերէն (Armenian) | آذربایجان دیلی (Azerbaijani) | Euskara (Basque) | Беларуская (Belarusian) | Български (Bulgarian) | Català (Catalan) | 中文简体 (Chinese Simplified) | 中文繁體 (Chinese Traditional) | Hrvatski (Croatian) | Čeština (Czech) | Dansk (Danish) | Nederlands (Dutch) | English (English) | Eesti keel (Estonian) | Filipino (Filipino) | Suomi (Finnish) | Français (French) | Galego (Galician) | ქართული (Georgian) | Deutsch (German) | Ελληνικά (Greek) | Kreyòl ayisyen (Haitian Creole) | עברית (Hebrew) | हिन्दी (Hindi) | Magyar (Hungarian) | Íslenska (Icelandic) | Bahasa Indonesia (Indonesian) | Gaeilge (Irish) | Italiano (Italian) | 日本語 (Japanese) | 한국어 (Korean) | Latviešu (Latvian) | Lietuvių kalba (Lithuanian) | Македонски (Macedonian) | Malay (Malay) | Malti (Maltese) | Norsk (Norwegian) | فارسی (Persian) | Polski (Polish) | Português (Portuguese) | Română (Romanian) | Русский (Russian) | Српски (Serbian) | Slovenčina (Slovak) | Slovensko (Slovenian) | Español (Spanish) | Kiswahili (Swahili) | Svenska (Swedish) | ไทย (Thai) | Türkçe (Turkish) | Українська (Ukrainian) | اردو (Urdu) | Tiếng Việt (Vietnamese) | Cymraeg (Welsh) | ייִדיש (Yiddish) | Laos (สปปลาว) | Cambodian (Cambodian)

สินค้า
Plantation
สารปรับปรุงดิน
สารปรับสภาพดิน
ปุ๋ย-ยา สำหรับ..
 -ยางพารา
 -อ้อย
 -ข้าว
 -มันสำปะหลัง
 -ปาล์มน้ำมัน
 -ข้าวโพด
 -สินค้าทั้งหมด
งาน Contents
ข่าวเกษตร
นิตยสารเกษตร
วารสารเกษตร
ลงโฆษณา นิตยสารเกษตร
ลงโฆษณา วารสารเกษตร
บริการ
Professional Services
ระบบน้ำหยด
Hotline เกษตร
ตรวจวิเคราะห์ดิน
สั่งซื้อออนไลน์
สั่งซื้อบนเฟสบุ๊ค
เกี่ยวกับฟาร์มเกษตร
ห้องหนังสือเกษตร
Knowledge
ทันข่าวเกษตร
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปาล์มน้ำมัน
ข้าวโพด
ปศุสัตว์
การปลูกพืช
ผักและการปลูกผัก
ไม้ดอก
ไม้ผล
สมุนไพร
ไม้มงคล
โสม
เกษตรกรตัวอย่าง
ออแกนิกส์
เกษตรน่ารู้
ฟาร์มเกษตรแนะนำ
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
เกษตร Tips
ห้อง Video
หนังสือทั้งหมด
กระดานซื้อขาย
Public Information
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปศุสัตว์
กระดานรวมด้านเกษตร
คำสำคัญ : เช่ารถตู้ เหมารถตู้ | horoscope | ปุ๋ย | Horoscope matching | การปลูกยางพารา | การปลูกมะนาว | ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ
เว็บไซต์ FarmKaset.ORG
โทร: 089-4599003 , Fax: 045-511273
ติดตามเราได้ที่
FKxTV บน YouTube
FKxTV บน FaceBook , เฟสบุ๊คกลุ่มฟาร์มเกษตร
ร้านฟาร์มเกษตรบนเฟสบุ๊ค , FKTrade.COM
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟาร์มเกษตร
18 หมู่ 6 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 37000
ภายใต้การสนับสนุนจาก
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ
สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โทร: 089-4599003
Fax: 045-511273
FarmKaset Limited Partnership
18 Moo 6 Tambon Bung Amphur Mueng Amnat-Charoen Province 37000

Supported by Science Park, Ubonratchatani University.
Tel: +6689-4599003
Fax: 6645-511273

ข้อมูลบนเว็บไซต์ประกอบไปด้วยข้อมูลของฟาร์มเกษตร และข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ตามที่เราได้อ้างถึงไว้ท้ายบทความหรือข้อมูลนั้นๆ

สินค้าสั่งซื้อได้ที่ ร้านออนไลน์ฟาร์มเกษตร (089-4599003) หรือเกี่ยว กับเรา ติดต่อฟาร์มเกษตร

©2011 by FarmKaset.ORG All rights reserved