คุณกำลังใช้เว็บเวอร์ชั่นเก่า ไปเวอร์ชั่นใหม่ คลิก..
FarmKaset.ORG :  The best of organic fertilizer
ชำระค่าสินค้าจากฟาร์มเกษตร ได้ที่ 7 ELEVEN ทุกสาขา
ติดตั้งแอพ เกษตร เพื่อเข้าใช้เว็บนี้
รองรับทั้ง iPhone และ Android
FarmKaset.ORG design for iOS Safari FarmKaset.ORG design for android chrome
ขณะนี้: ท่านกำลังอยู่ในส่วนของ องค์ความรู้ ยินดีต้อนรับ ทุกท่าน กรุณา > ล็อคอิน หรือ สมัคร
หน้าแรก สินค้า การสั่งซื้อ สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย บริการ แอพผสมปุ๋ย ความรู้เกษตร เว็บบอร์ด พืชเศรษฐกิจ ติดต่อเรา FarmKaset.ORG Fan Page เกษตรน่ารู้
พืชที่ขาด ธาตุสังกะสี ต้นจะแคระ ใบเล็ก พืชที่ขาดธาตุเหล็ก ใบจะเหลือง และโตช้า
ปลูกพืชข้ามแล้ง พืชไม่กินปุ๋ย ต้นแคระ ใบเหลือง และใบร่วง และมักเกิดโรคระบาดในแปลงปลูกในช่วงหน้าหนาว
ดูแลพืช แก้ปัญหาพืชที่ไม่กินปุ๋ย ใบเหลือง ไม่แข็งแรง
ในระยะเร่งโตปุ๋ยกินทางใบ มีประสิทธิภาพสูงสุดทั้งธาตุหลัก ธาตุรอง และธาตุอาหารเสริมเข้มข้น ด้วยสูตรพิเศษ
แนะใช้ ไตรโคเดอร์มา แก้โรคพืชในพริกไทย
สำหรับเชื้อราไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราชั้นสูงที่ดำรงชีวิตอยู่ในดิน อาศัยเศษซากพืช ซากสัตว์และอินทรียวัตถุเป็นแหล่งอาหาร
เก็บไม่ทันขาย-รายได้งาม! หลินจือแดง บ้านเกาะใหญ่ ออร์เดอร์ล้นเกินปีใหม่
พัฒนาเห็ดหลินจือแดงไปอีกขั้น โดยนำเห็ดหลินจือแดงสดที่ตากแห้งส่งให้ มอ.หาดใหญ่ตรวจเพื่อยื่นเรื่องขอ อย.
สารคามติวเข้มเกษตรกร รู้ทันเล่ห์พ่อค้าโกงตาชั่ง ระบาดหนักสุดในภาคอีสาน!
เผยมีเครื่องชั่งไฟฟ้าที่ใช้รับซื้อข้าวเปลือก ยางพารา แอบใช้รีโมตกำหนดน้ำหนักเองได้ กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 300 เครื่อง
เพาะเลี้ยง ไข่น้ำ อาหารปลาราคาถูก
คนอีสานรู้จักผำมาแต่โบราณ เอาทำกับข้าว ผัดใส่ไข่เจียว แต่รู้จักเอามาจากธรรมชาติ โดยเฉพาะในหน้าฝนเกิดขึ้นมาก แต่..
เปิดวอเตอร์ฟุตพริ้นท์ข้าว ทุเรียน ปาล์ม แนะเกษตรกรวางแผนเก็บกักน้ำ ใช้ให้เหมาะกับพื้นที่
เปิดวอเตอร์ฟุตพริ้นท์ข้าว ทุเรียน ปาล์ม แนะเกษตรกรวางแผนเก็บกักน้ำ ใช้ให้เหมาะกับพื้นที่
บูรณาการศึกษาวอเตอร์ฟุตพริ้นท์ ของการผลิตข้าวหอมมะลิ การผลิตข้าว กข การผลิตทุเรียน และการผลิตปาล์มน้ำมัน
เกษตรฯ-สธ. เผยผลตรวจผักสวนครัวผลไม้ประเภท ผักชี-ผักชีฝรั่ง-มังคุด-องุ่น พบสารตกค้างอื้อ
ชำแหละ! พ.ร.บ.พันธุ์พืช ใครได้ ใครเสีย?
น้ำปลา..ครอบจักรวาล
เกษตรฯเปิดแผนขับเคลื่อนปี 61 ทุ่ม 5.7หมื่นล้าน ดัน 15 โครงการ
กฎหมาย กับไม้พะยูง
ไฟเขียว 2.2พันล้าน ปั้น11โครงการ มุ่งพัฒนาระบบชลประทาน เสริมแกร่งการเกษตร

*ทั้งหมดในหมวด

 หมวดหมู่ทั้งหมด
เกษตรกรตัวอย่าง
ปาล์มน้ำมัน
ไร่อ้อย
ยางพารา
ออแกนิกส์
สินค้าเกษตร
เกษตรน่ารู้
มันสำปะหลัง
FK Freestyle
นาข้าว
การปลูกพืช
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
ผักและการปลูกผัก
ห้องปศุสัตว์
Agri live update
ไม้ดอก ไม้ประดับ
ไม้ผล ไม้ยืนต้น
สุขภาพ
สมุนไพร
FK Talk
พุทธศึกษา
ไม้มงคล
ไร่ข้าวโพด
ไร่กาแฟ
องค์กรด้านเกษตร
การใช้ SUN กับพืชต่างๆ
แอพฯด้านเกษตร
ซื้อขายที่ดิน
จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร
รวม VDO เด่นจาก FK
ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร
ประมง
เศรษฐกิจเกษตร
ภาพถ่ายเกษตร
พิมพ์หน้านี้
อ่านหน้านี้แล้ว 69655 คน กด Like, Share, g+, Tweet ให้หน่อยนะ ^^
ต้องการบทความเรื่องใด ส่งอีเมล์มาเราจัดให้
แจ้งขอบทความที่ sandman.enter@gmail.com
farmkaset mobile version
Excerpt

หินฟอสเฟต (Rock Phosphate)

บทความนี้อยู่ในหมวดเกษตรน่ารู้แสดงหมวด เกษตรน่ารู้

หินฟอสเฟต (Rock Phosphate) คือสารประกอบแคลเซียมฟอสเฟต เป็นหินแร่ที่เมื่อขุดออกมาบดละเอียดแล้วก็สามารถใช้เป็นวัตถุดิบ..

อัปเดท ( 26 พฤษภาคม 2553 ) , เข้าชมแล้ว (69,655) , ความคิดเห็น (9) , สั่งพิมพ์คลิกที่นี่

หินฟอสเฟต (Rock Phosphate)

หินฟอสเฟต

หินฟอสเฟต (Rock Phosphate) คือสารประกอบแคลเซียมฟอสเฟต เป็นหินแร่ที่เมื่อขุดออกมาบดละเอียดแล้วก็สามารถใช้เป็นวัตถุดิบบำรุงดินได้ดี เปอร์เซ็นต์ของฟอสเฟตอาจมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์จนถึง 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ จากการวิเคราะห์เมื่อนำมาใส่ลงดิน พอดินชุ่มชื้นจะเกิดการละลายออกมาใช้ได้ทันที 1 ใน 10 ของทั้งหมด อย่างไรก็ตามฟอสเฟตส่วนที่เหลือยังจะค่อยๆ ละลายออกมาให้พืชได้ใช้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการบำรุงดินด้วยปุ๋ยหมัก, ปุ๋ยคอก และปุ๋ยอินทรีย์ต่างๆ ยิ่งปัจจุบันมีการแนะนำให้ใช้ปุ๋ยเหล่านี้ 10 ส่วน คลุกกับภูไมท์ 1 ส่วน ก็จะยิ่งทำให้ฟอสเฟต ในดินเปลี่ยนรูปละลายออกมาเป็นประโยชน์ต่อพืชมากขึ้น ซึ่งหินฟอสเฟตเหล่านี้จะละลายได้ดีในกรด แต่จะละลายได้น้อยมากในน้ำ ดังนั้นปุ๋ยหินฟอสเฟตจึงเหมาะมากสำหรับใช้ในดินที่มีคุณสมบัติเป็นกรดจัดโดยเฉพาะดินเปรี้ยวจัด เมื่อใส่ปุ๋ยหินฟอสเฟตเพื่อปรับปรุงดินเปรี้ยวจัด ไม่ควรใช้ร่วมกับปูนมาร์ลเพราะจะทำให้ความเป็นประโยชน์ของปุ๋ยหินฟอสเฟตลดลง โดยปกติหินฟอสเฟตมีฟอสเฟตที่เป็นประโยชน์ได้ คือ ส่วนที่ละลายได้ในสารละลายซิเตรทประมาณ 3-4 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับชนิดหรือแหล่งของหินฟอสเฟตซึ่งจะบอกไว้ข้างกระสอบปุ๋ย แต่ในสภาพกรดจัดเช่นในดินเปรี้ยวจัด ประสิทธิภาพในการละลายของหินฟอสเฟตจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก
• หินฟอสเฟต (Rock Phosphate) คือสารประกอบแคลเซียมฟอสเฟต
• ใช้ผสมปุ๋ยอินทรีย์รองก้นหลุมหรือใส่แปลงผักตั้งแต่เตรียมดิน ช่วยให้พืชออกรากมากโตเร็ว
• ลดความเป็นกรดของดิน ช่วยให้ดินร่วนซุย เพิ่มแร่ธาตุในดินที่ละลายได้ให้มากขึ้น
• ผลพลอยได้ คือ จุลธาตุต่างๆ ที่ตกค้างในดินสามารถละลายออกมาเป็นประโยชน์ต่อพืชมากขึ้น
• ใช้ในอัตรา 20-50 กก ./ ไร่
• ถ้าดินเป็นด่างอยู่แล้วไม่ควรใส่หินฟอสเฟต และปูนต่างๆ
โดยทั่วๆไปแล้วเขาใช้ปุ๋ยนี้รองก้นหลุมในการปลูกไม้ผลและมะพร้าวเพื่อช่วยให้รากพืชเข็งแรงและค่อยๆดูดซึมเอาแร่ฟอสฟอรัสไปใช้ ได้หลายปี ส่วนการโรยก่อนปลูกต้นทุเรียนนั้นน่าจะช่วยในการปรับ ความ เป็นกรดของดินให้ลดลงได้เพราะหินฟอตเฟตเป็นด่างแบบเดียว
กับหินปูนทั่วไป แต่หินฟอตเฟตนี้ให้แร่ฟอตเฟตด้วย

ปุ๋ยฟอสเฟต

การผลิตปุ๋ยฟอสเฟต ปัจจุบันนี้ใช้วัตถุดิบคือ หินฟอสเฟต (phosphate rock) หินฟอสเฟตในประเทศไทยมีมากในหลายจังหวัด เช่น ร้อยเอ็ดร็อคฟอตเฟต ลำพูน กาญจนบุรี เพชรบูรณ์ และราชบุรี หินฟอสเฟตจากแหล่งดินดังกล่าวมีฟอสฟอรัสคิดเป็นปริมาณของ P2O5 อยู่ร้อยละ 20-40 โดยมวล จึงมีการนำหินฟอสเฟตที่บดละเอียดแล้วใส่ลงในดินเพื่อใช้เป็นปุ๋ยโดยตรง แต่หินฟอสเฟตละลายน้ำได้น้อยมาก พืชจึงนำฟอสฟอรัสไปใช้ประโยชน์ได้น้อยมาก ทำให้ต้องใช้หินฟอสเฟตในปริมาณมากซึ่งไม่คุ้มค่า จึงมีการนำหินฟอสเฟตมาใช้ผลิตปุ๋ยฟอสเฟต

การผลิตปุ๋ยฟอสเฟตนั้นอาจนำหินฟอสเฟตผสมกับทรายและโซดาแอช แล้วเผาที่อุณหภูมิ 1000-1200 อาศาเซลเซียส ประมาณ 2 ชั่วโมงนำสารผสมที่ได้จากการเผาเทลงในน้ำแล้วทำให้เย็นลงทันทีจะได้สารที่มีลักษณะพรุน เปราะ และบดให้ละเอียดได้ง่าย สามารถใช้เป็นปุ๋ยฟอสเฟตที่ให้ P2O5 ได้ถึงร้อยละ 27.5 โดยมวล จึงเป็นวิธีหนึ่งที่นำหินฟอสเฟตมาใช้อย่างคุ้มค่า
ข้อดีของการใช้ปุ๋ยหินฟอสเฟต นอกจากจะทำให้การใช้ปุ๋ยฟอสเฟตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การที่มีผลตกค้างของปุ๋ยฟอสเฟตอยู่ในปีที่ 2 มากกว่าการใช้ปุ๋ยฟอสเฟตที่ละลายได้เร็วกว่า เช่น ทริปเปิลซุปเปอร์ฟอสเฟต การใช้ปุ๋ยหินฟอสเฟตในดินเปรี้ยวจัดจะใช้ในช่วงเตรียมดิน และสำหรับข้าว การใส่ปุ๋ยหินฟอสเฟตรองพื้นให้ข้าวในอัตรา 200-300 กิโลกรัมของปุ๋ยก็เป็นการเพียงพอ


ปุ๋ยเดี่ยวฟอสฟอรัส (straight phosphatic fertilizer) 
คือปุ๋ยเคมีที่มีธาตุอาหารหลักในรูปของฟอสฟอรัสเพียงชนิดเดียวส่วนมากเรียกรวม ๆ ว่าปุ๋ยฟอสเฟต ปุ๋ยฟอสเฟตที่สำคัญมีหลายชนิดดังนี้หินฟอสเฟต คุณภาพสูง rock phosphase

1) ปุ๋ยหินฟอสเฟต (phosphate rock) ได้จากการนำหินฟอสเฟตมาบดให้เป็นผงละเอียด ปุ๋ยหินฟอสเฟตที่ขายในท้องตลาด โดยทั่ว ๆ ไปจะมีฟอสฟอรัสในรูป P2O5 อยู่ระหว่างร้อยละ 30-40 ซึ่งในจำนวนนี้จะเป็นฟอสเฟตในรูปที่พืชนำไปใช้ประโยชน์ได้เพียงร้อยละ 10 นอกจากนี้ยังมีธาตุอื่น ๆ เจือปนอยู่ด้วยเช่น แคลเซียม กำมะถัน คลอรีน ฟลูออรีน และ ซิลิคอน
ปุ๋ยหินฟอสเฟตเหมาะสำหรับใช้เพิ่มปริมาณฟอสฟอรัสในดินในระยะยาว เนื่องจากปุ๋ยชนิดนี้มีสมบัติในการละลายได้ช้าและปลดปล่อยฟอสฟอรัสออกมาได้นาน ปุ๋ยหินฟอสเฟตจึงใช้ได้ผลดีกับพืชที่มีอายุหลายปีเช่น ไม้ผล ไม้ยืนต้น หรือทุ่งหญ้าถาวร นอกจากนี้ยังใช้ได้ผลดีกับพืชตระกูลถั่วชนิดต่าง ๆ ที่ปลูกในดินกรด ปุ๋ยหินฟอสเฟตเป็นปุ๋ยที่เหมาะสำหรับดินกรดหรือดินกรดจัด การใส่ปุ๋ยชนิดนี้ในดินกรดหรือดินกรดจัดควรใช้วิธีการหว่านและคลุกเคล้าให้เข้ากับดินมากที่สุด เพื่อให้ปุ๋ยทำปฏิกิริยากับกรดในดินได้ดีขึ้นซึ่งจะทำให้ฟอสฟอรัสในปุ๋ยละลายออกมาให้พืชใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น 

2) ปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟต (superphosphate) ได้แก่ปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟตธรรมดามีสูตรทางเคมีคือ Ca(H 2 PO4)2.H2O(20-21 % P2O5) ดับเบิลซูเปอร์ฟอสเฟต (32-40 % P2O5) ทริปเปิลซูเปอร์ฟอสเฟต (46-48 % P2O5) และมัลติเปิลซูเปอร์ฟอสเฟต (56 % P2O5) ปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟตเหล่านี้มีคุณสมบัติในการละลายน้ำได้ดี จึงมีประสิทธิภาพในการให้ฟอสฟอรัสแก่พืชสูง ปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟตเหมาะสำหรับใช้กับพืชไร่ที่มีอายุสั้น การใส่ปุ๋ยชนิดนี้ควรใช้วิธีหยอดเป็นจุดหรือโรยเป็นแถบในดินซึ่งจะทำให้ปุ๋ยชนิดนี้ทำปฏิกิริยากับดิน หรือถูกตรึงให้อยู่ในรูปที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อพืชได้น้อยลงและไม่ควรผสมกับปูนขาว เนื่องจาก ในสภาพที่เป็นด่างปุ๋ยจะทำปฏิกิริยากับแคลเซียมเกิดเป็นสารประกอบที่ละลายได้น้อยทำให้ปุ๋ยมีความเป็นประโยชน์ต่อพืชน้อยลง 

3) ปุ๋ยแคลเซียมเมตาฟอสเฟต (calcium metaphosphate) มีสูตรทางเคมีคือ
Ca(PO3)2 ปุ๋ยชนิดนี้จะมีปริมาณฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ (available P2O5) ร้อยละ 62.9 นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ซิลิคอน และ ฟลูออรีนเป็นองค์ประกอบ ปุ๋ยชนิดนี้จะค่อย ๆ ละลายออกมาอยู่ในดินและทำปฏิกิริยากับดินพืชจึงสามารถใช้ประโยชน์จากปุ๋ยได้ตลอดฤดูปลูก 

4) ปุ๋ยฟอสเฟตชนิดอื่น ๆ (other phosphate carrier) ปุ๋ยเดี่ยวที่ให้ธาตุฟอสฟอรัสนอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีปุ๋ยชนิดอื่น ๆ เช่น ปุ๋ยเบสิกสแลก โพลีฟอสเฟต กรดฟอสฟอรัส และกรดซูเปอร์ฟอสฟอรัส เป็นต้น
ข้อควรคำนึงในการใช้ปุ๋ยฟอสฟอรัส ปุ๋ยฟอสฟอรัสที่ละลายน้ำได้ง่าย เช่น ปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟตเมื่อใส่ลงไปในดินจะทำปฏิกิริยากับดินกลายเป็นสารประกอบฟอสเฟตที่ละลายน้ำได้ยาก พืชจึงนำไปใช้ประโยชน์ได้น้อยลง กระบวนการที่เกิดขึ้นนี้เรียกว่า การตรึงฟอสฟอรัส กระบวนการตรึงฟอสฟอรัสในดินจะเกิดขึ้นมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับ pH หรือความเป็นกรดเป็นด่างของดิน ในดินกรดปุ๋ยฟอสฟอรัสที่ใส่จะถูกตรึงโดยการทำปฏิกิริยากับเหล็กและอะลูมินัมในดิน เกิดเป็นสารประกอบฟอสเฟตที่ไม่ละลายน้ำ ส่วนในดินด่างปุ๋ยฟอสเฟตที่ใส่จะทำปฏิกิริยากับแคลเซียมเกิดเป็นสารประกอบฟอสเฟตที่ละลายยากเช่นกัน แต่ในช่วงที่ดินมี pH ระหว่าง 6.5-7.0 ปุ๋ยฟอสเฟตในดินจะถูกตรึงได้น้อยที่สุดหรือมีความเป็นประโยชน์ต่อพืชสูงสุด ดังนั้นในกรณีที่ดินเป็นกรดจึงควรใส่ปูนเพื่อปรับ pH ของดินให้อยู่ระหว่าง 6.5-7.0 ก่อนปลูกพืชแล้วจึงใส่ปุ๋ยฟอสฟอรัสชนิดที่ละลายน้ำได้ดีในปริมาณที่เพียงพอเพียงครั้งเดียวขณะปลูกพืชหรือหลังจากพืชงอกแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์ในกรณีที่เป็นพืชไร่ที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น 

การใส่ปุ๋ยฟอสเฟตชนิดเม็ดที่ละลายน้ำได้ดี เช่น ปุ๋ยซูเปอร์ฟอสเฟต โดยวิธีโรยเป็นแถบขนานกับแถวพืชจะให้ผลดีกว่าการใส่แบบหว่านในกรณีที่เป็นดินปกติ ส่วนการใส่ปุ๋ยฟอสเฟตชนิดผงเช่น ปุ๋ยหินฟอสเฟตบดควรใส่ในดินกรดโดยวิธีหว่านแล้วจึงพรวนดินเพื่อให้ปุ๋ยคลุกเคล้ากับดินอย่างทั่วถึงซึ่งจะทำให้ฟอสฟอรัสในปุ๋ย ทำปฏิกิริยากับกรดในดินและละลายออกมาเป็นประโยชน์ต่อพืชได้มากขึ้น

อ้างอิง : http://www.bloggang.com/viewdiary .php?id= swot&month=03-2010&date=25&group=10&gblog=3


£

คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


์Ni  Sunisaaonsaen@gmail.com
11 ก.ย. 2560 , 09:34 AM
ต้องการซื้อฟอสเฟต โดโลไมท์ ปูนขาวร้อน ราคาโรงงานติดต่อมาได้ที่ 086-3547747

อ้อย  a-o-i_minerl@hotmail.com
15 ม.ค. 2559 , 01:44 AM
มีหินฟอสเฟตขาย มีค่า P2O5 28-33%
ราคาถูกมาก
สนใจติดต่อ  099-6546657

ปานศักดิ์ โลหะรุจิ  ALPO_1234@hotmail.com
24 มิ.ย. 2555 , 11:34 PM
อยากได้ปุ๋ยหินฟอสเฟสจำนวนมากประมาณ 1,000 กว่าตัน
ค่าของปุ๋ยอยู่ที่
P205 30% 
cao 45-50%
ca  15-30%

รอหีม. หลังจิ  Chebilang.2011@yahoo.com
20 พ.ค. 2555 , 03:32 AM
ผมอยากทราบว่า.  Formulatioได้=34%. P2O2หรือเปล่าถ้าได้กรุณาติดต่อผมด้วยเพราะมาเลย์ต้ิงการจำนวนมาก.    Rock. Phosphate

เกียรติศักดิ์  kiatti0san@gmail.com
03 ส.ค. 2554 , 09:34 PM


ดีมากตั้ม  somchai.ke@navy.mi.th
29 ก.ค. 2554 , 02:23 AM
ต้องการทราบว่าในจังหวัดอุตรดิตถ์ บริษัทมีสาขาจำหน่ายปุ๋ยฟอสเฟตหรือเปล่าครับ
หากมีที่ร้านไหนครับ ต้องการประมาณ 1 ตัน

jo  jolankev@yahoo.com
18 เม.ย. 2554 , 03:05 AM
ท่านที่สนใจเชิญสอบถามได้ที่บริษัทโดยตรง บริษัท ซีลิก้า อินดัสเทรียล อยู่ที่ปากช่อง 044 312 090 ไม่จำเป็นต้องโทรมาที่เบอร์ 081 920 8581 ครับ

โจ  jolankev@yahoo.com
10 เม.ย. 2554 , 06:10 AM
บริษัท ซึลีก้า อินดัสเทรียล จำกัด มี rock phosphate ผง ขายตันละประมาน 2,000 บาท ถุงละ 50กก โทร 081 920 8581

สมบัติ  sombakoo@hotmail.com
11 มิ.ย. 2553 , 02:44 AM
ได้ความรู้ดีมาก
1

ชื่อ  
อีเมล์    
ความเห็น | PC Mode | Mobile Mode |

พิมพ์คำว่า "คนไทย"    

Excerpt this page on language :
Afrikaans (Afrikaans) | Shqip (Albanian) | عربي (Arabic) | Հայերէն (Armenian) | آذربایجان دیلی (Azerbaijani) | Euskara (Basque) | Беларуская (Belarusian) | Български (Bulgarian) | Català (Catalan) | 中文简体 (Chinese Simplified) | 中文繁體 (Chinese Traditional) | Hrvatski (Croatian) | Čeština (Czech) | Dansk (Danish) | Nederlands (Dutch) | English (English) | Eesti keel (Estonian) | Filipino (Filipino) | Suomi (Finnish) | Français (French) | Galego (Galician) | ქართული (Georgian) | Deutsch (German) | Ελληνικά (Greek) | Kreyòl ayisyen (Haitian Creole) | עברית (Hebrew) | हिन्दी (Hindi) | Magyar (Hungarian) | Íslenska (Icelandic) | Bahasa Indonesia (Indonesian) | Gaeilge (Irish) | Italiano (Italian) | 日本語 (Japanese) | 한국어 (Korean) | Latviešu (Latvian) | Lietuvių kalba (Lithuanian) | Македонски (Macedonian) | Malay (Malay) | Malti (Maltese) | Norsk (Norwegian) | فارسی (Persian) | Polski (Polish) | Português (Portuguese) | Română (Romanian) | Русский (Russian) | Српски (Serbian) | Slovenčina (Slovak) | Slovensko (Slovenian) | Español (Spanish) | Kiswahili (Swahili) | Svenska (Swedish) | ไทย (Thai) | Türkçe (Turkish) | Українська (Ukrainian) | اردو (Urdu) | Tiếng Việt (Vietnamese) | Cymraeg (Welsh) | ייִדיש (Yiddish) | Laos (สปปลาว) | Cambodian (Cambodian)

สินค้า
Plantation
สารปรับปรุงดิน
สารปรับสภาพดิน
ปุ๋ย-ยา สำหรับ..
 -ยางพารา
 -อ้อย
 -ข้าว
 -มันสำปะหลัง
 -ปาล์มน้ำมัน
 -ข้าวโพด
 -สินค้าทั้งหมด
งาน Contents
ข่าวเกษตร
นิตยสารเกษตร
วารสารเกษตร
ลงโฆษณา นิตยสารเกษตร
ลงโฆษณา วารสารเกษตร
บริการ
Professional Services
ระบบน้ำหยด
Hotline เกษตร
ตรวจวิเคราะห์ดิน
สั่งซื้อออนไลน์
สั่งซื้อบนเฟสบุ๊ค
เกี่ยวกับฟาร์มเกษตร
ห้องหนังสือเกษตร
Knowledge
ทันข่าวเกษตร
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปาล์มน้ำมัน
ข้าวโพด
ปศุสัตว์
การปลูกพืช
ผักและการปลูกผัก
ไม้ดอก
ไม้ผล
สมุนไพร
ไม้มงคล
โสม
เกษตรกรตัวอย่าง
ออแกนิกส์
เกษตรน่ารู้
ฟาร์มเกษตรแนะนำ
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
เกษตร Tips
ห้อง Video
หนังสือทั้งหมด
กระดานซื้อขาย
Public Information
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปศุสัตว์
กระดานรวมด้านเกษตร
คำสำคัญ : เช่ารถตู้ เหมารถตู้ | horoscope | ปุ๋ย | Horoscope matching | การปลูกยางพารา | การปลูกมะนาว | ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ
เว็บไซต์ FarmKaset.ORG
โทร: 089-4599003 , Fax: 045-511273
ติดตามเราได้ที่
FKxTV บน YouTube
FKxTV บน FaceBook , เฟสบุ๊คกลุ่มฟาร์มเกษตร
ร้านฟาร์มเกษตรบนเฟสบุ๊ค , FKTrade.COM
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟาร์มเกษตร
18 หมู่ 6 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 37000
ภายใต้การสนับสนุนจาก
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ
สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โทร: 089-4599003
Fax: 045-511273
FarmKaset Limited Partnership
18 Moo 6 Tambon Bung Amphur Mueng Amnat-Charoen Province 37000

Supported by Science Park, Ubonratchatani University.
Tel: +6689-4599003
Fax: 6645-511273

ข้อมูลบนเว็บไซต์ประกอบไปด้วยข้อมูลของฟาร์มเกษตร และข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ตามที่เราได้อ้างถึงไว้ท้ายบทความหรือข้อมูลนั้นๆ

สินค้าสั่งซื้อได้ที่ ร้านออนไลน์ฟาร์มเกษตร (089-4599003) หรือเกี่ยว กับเรา ติดต่อฟาร์มเกษตร

©2011 by FarmKaset.ORG All rights reserved