คุณกำลังใช้เว็บเวอร์ชั่นเก่า ไปเวอร์ชั่นใหม่ คลิก..
FarmKaset.ORG :  The best of organic fertilizer
ชำระค่าสินค้าจากฟาร์มเกษตร ได้ที่ 7 ELEVEN ทุกสาขา
ติดตั้งแอพ เกษตร เพื่อเข้าใช้เว็บนี้
รองรับทั้ง iPhone และ Android
FarmKaset.ORG design for iOS Safari FarmKaset.ORG design for android chrome
ขณะนี้: ท่านกำลังอยู่ในส่วนของ องค์ความรู้ ยินดีต้อนรับ ทุกท่าน กรุณา > ล็อคอิน หรือ สมัคร
หน้าแรก สินค้า การสั่งซื้อ สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย บริการ แอพผสมปุ๋ย ความรู้เกษตร เว็บบอร์ด พืชเศรษฐกิจ ติดต่อเรา FarmKaset.ORG Fan Page ห้องปศุสัตว์
ไทยไฟเขียว นำเข้าเนื้อวัวเนเธอร์แลนด์ ย้ำปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ใน พ.ศ.2559 กรมปศุสัตว์ได้อนุมัติ อย่างเป็นทางการให้เนเธอร์แลนด์ส่งออกเนื้อลูกวัวและเนื้อวัวมายังประเทศไทย
ไก่โคราช เลี้ยงง่าย โตไว
ไก่เนื้อโคราช เป็นไก่ลูกผสมเกิดจากการผสมพันธุ์ ของพ่อพันธุ์พื้นเมือง ไก่เหลืองหางขาวของกรมปศุสัตว์ กับแม่พันธุ์ ไก่ มทส.
ไฟเขียวนำเข้าเนื้อวัวเนเธอร์แลนด์!!!
ย้ำปลอดภัยต่อผู้บริโภค-พรีเมี่ยม ขณะที่ไทยขยายเวลานำเข้าลูกไก่-ไข่ฟัก หลังโรควัวบ้าระบาดในยุโรปทำส่งออก-นำเข้าชะงัก
เลี้ยงวัวทุนน้อย แต่ครบวงจร ทำได้ไหม รวยได้ไหม?
ผมเลี้ยงวัวแม่พันธุ์เอาไว้ 4 ตัว อีก 4 ตัวเป็นวัวที่กำลังขุนอยู่ ก็ทำตามกำลังทุนและกำลังกายที่เรามี
โคเนื้อกำแพงแสน สร้างรายได้ ม.เกษตรฯกระจายพันธุ์ ช่วยเกษตรกรดันรายได้สุทธิพุ่ง
เกษตรกรที่เลี้ยงโคเนื้อกำแพงแสนแบบขุนขาย พบว่ามีต้นทุน 39,682.50 บาทต่อตัว หรือ 70.86 บาทต่อกิโลกรัม
คนเลี้ยงหมู สุดช้ำ แม้เงินเฟ้อ แต่ราคากลับถูกลง
อ้างเหตุผลความต้องการลดลงในช่วงปิดเทอมและเทศกาลกินเจ
ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์
การเตรียมดิน พืชอาหารสัตว์ เป็นพืชที่ต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโตอย่างมาก ในแปลงปลูกหญ้า จึงต้องโค่นตัดต้นไม้ออก
สินค้าปศุสัตว์ราคาตก วงการเกษตรกลับต้องแก้ปัญหากันเอง
เรื่องสินค้าราคาลดนี้ต้องบอกว่าน่าเห็นใจเกษตรกรผู้เลี้ยง ที่วันนี้ราคาหล่นจนต่ำกว่าต้นทุนไปมาก
สมาคมหมู แจงหมูเป็นราคาตก เหตุการบริโภคลด ชี้เกษตรกรหวั่นหมูสหรัฐฯ ตีตลาดเริ่มทยอยเลิกเลี้ยง
เลี้ยงสัตว์ปีก รับอากาศเปลี่ยน
เคล็ด(ไม่)ลับ นมคุณภาพสูงล้านนา ปรับปรุงฟาร์ม เปลี่ยนวิธีให้อาหาร
อันตราย!.. สหรัฐฯบีบไทย นำเข้าหมู
ผู้ผลิตเนื้อสัตว์ เตรียมหนาว ! สตาร์ทอัพสหรัฐ เตรียมนำ เนื้อสัตว์ปลูก ออกขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ปี 2018
การออกมาประกาศที่จะนำ เนื้อสัตว์ปลูก ออกมาขายในปีหน้า ของแฮมพ์ตันครีก จึงนับเป็นการเปลี่ยนโลกแห่งโปรตีน อย่างชนิด..

*ทั้งหมดในหมวด

 หมวดหมู่ทั้งหมด
เกษตรกรตัวอย่าง
ปาล์มน้ำมัน
ไร่อ้อย
ยางพารา
ออแกนิกส์
สินค้าเกษตร
เกษตรน่ารู้
มันสำปะหลัง
FK Freestyle
นาข้าว
การปลูกพืช
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
ผักและการปลูกผัก
ห้องปศุสัตว์
Agri live update
ไม้ดอก ไม้ประดับ
ไม้ผล ไม้ยืนต้น
สุขภาพ
สมุนไพร
FK Talk
พุทธศึกษา
ไม้มงคล
ไร่ข้าวโพด
ไร่กาแฟ
องค์กรด้านเกษตร
การใช้ SUN กับพืชต่างๆ
แอพฯด้านเกษตร
ซื้อขายที่ดิน
จักรกล, อุปกรณ์การเกษตร
รวม VDO เด่นจาก FK
ไอเดียและเทคโนโลยีเกษตร
ประมง
เศรษฐกิจเกษตร
ภาพถ่ายเกษตร
พิมพ์หน้านี้
อ่านหน้านี้แล้ว 57543 คน กด Like, Share, g+, Tweet ให้หน่อยนะ ^^
ต้องการบทความเรื่องใด ส่งอีเมล์มาเราจัดให้
แจ้งขอบทความที่ sandman.enter@gmail.com
farmkaset mobile version
Excerpt

พันธุ์และการผสมพันธุ์แพะ

บทความนี้อยู่ในหมวดห้องปศุสัตว์แสดงหมวด ห้องปศุสัตว์

ปัจจุบันมีผู้สนใจเลี้ยงแพะกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็มีเกษตรกรที่เลิกกิจการ...

อัปเดท ( 22 พฤษภาคม 2551 ) , เข้าชมแล้ว (57,543) , ความคิดเห็น (5) , สั่งพิมพ์คลิกที่นี่

 

พันธุ์และการผสมพันธุ์แพะ

 

ปัจจุบันมีผู้สนใจเลี้ยงแพะกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็มีเกษตรกรที่เลิกกิจการก็เห็นมีเป็นประจำ ดังนั้นการตัดสินใจที่จะเลี้ยงแพะจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน เพราะการเลี้ยงแพะไม่ง่ายอย่างที่คิด ควรเริ่มจากประสบการณ์พื้นฐานเสียก่อนโดยอยากเสนอแนะในเรื่องที่อยู่ของแพะ เพราะเกรงว่าผู้ที่สนใจจะเลี้ยงแพะอาจเสียค่าใช้จ่ายในการลงทุนค่าโรงเรือนมากเกินความจำเป็น ดังนั้นที่อยู่ของแพะที่เราเห็นกันทั่วๆ ไปเกษตรกรให้แพะอาศัยในที่ๆ ไม่ต้องลงทุนมาก เช่น ให้แพะอาศัยตามใต้ถุนบ้าน ต่อเติมคอกแพะจากบ้าน ทำคอกแพะข้างบ้าน เป็นต้น การสร้างโรงเรือนให้ได้มาตรฐานต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง กว่าจะได้ทุนคืนต้องใช้เวลานาน แนะนำว่าที่อาศัยของแพะเพียงไม่ให้แพะเปียกฝนและแห้งก็พอแล้ว ถ้าไม่อยู่บนผืนดินหรือคอนกรีตก็จะดี อาจเป็นพื้นยกและมีร่องให้มูลและปัสสาวะลงล่างได้ก็จะดีมาก และระวังอย่าปล่อยให้สุนักกัด ดังนั้น ควรลงทุนให้น้อยที่สุด โดยใช้สิ่งที่มีอยู่มาปรับให้เหมาะสม การสร้างรั้วโดยใช้ลวดหนามนั้นสามารถป้องกันโคและกระบือได้ แต่ไม่สามารถใช้กั้นแพะได้ การเลี้ยงแพะในทุ่งหญ้าจำเป็นต้องสร้างรั้วพิเศษ ซึ่งอาจใช้ลวดปศุสัตว์หรือลวดตาข่ายพิเศษ และใช้ทุนค่อนข้างสูง ที่สำคัญอาจต้องใช้รั้วไฟฟ้ารอบนอกสำหรับป้องกันสุนัขเข้ามากัดแพะ บทความนี้จะให้ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพะพื้นเมืองของไทย การคัดเลือกและการผสมพันธุ์แพะ

แพะพื้นเมืองของไทย มากกว่า 60% ของแพะพื้นเมืองในภาคใต้ของประเทศไทยมีสีดำ น้ำตาลหรือน้ำตาลสลับดำ ที่เหลืออาจจะมีสีขาวหรือเหลืองปนเข้ามาบ้าง มีเขา และที่พบมีติ่งใต้คอประมาณ 6 % เพศเมียเมื่อโตเต็มวัยมีความสูงตรงปุ่มขาหน้าเฉลี่ย 48.5 เซนติเมตร มีความยาวรอบอกเฉลี่ย 59.6 เซนติเมตร มีน้ำหนักเฉลี่ย 16.4 กิโลกรัม และภายใต้สภาพการเลี้ยงดูในชนบท แพะเพศเมียที่มีอายุ 1 ปี จะมีน้ำหนักประมาณ 12.8 กิโลกรัม แพะพื้นเมืองที่เลี้ยงในสภาพมีอาหารเพียงพอและมีคุณภาพดี มีการจัดการที่ดีสามารถเลี้ยงให้มีน้ำหนักมากกว่า 30 กิโลกรัม แสดงให้เห็นว่า ปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากพันธุ์ก็มีความสำคัญ การเลี้ยงแพะพื้นเมืองในสภาพที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์และมีการจัดการอย่างดี มีน้ำหนักเมื่อเป็นสัด(ยอมรับการผสมพันธุ์) ครั้งแรก ประมาณ 14.3 กิโลกรัม มีอายุประมาณ 6 เดือน การนำแพะพันธุ์ต่างประเทศมาผสมพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์แองโกล นูเบียน ซึ่งเป็นพันธุ์กึ่งเนื้อกึ่งนม มีขนาดใหญ่กว่าแพะพันธุ์พื้นเมืองของไทย หากมีเลือดของพันธุ์แองโกล นูเบียน มากกว่า 75 % เลี้ยงยากขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงแพะ จึงควรเลี้ยงแพะพื้นเมืองหรือพันธุ์ที่มีระดับเลือดของแพะพันธุ์ต่างประเทศน้อยกว่า 50% เป็นต้น ซึ่งเห็นว่าดีกว่า เพราะมีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของไทย ซึ่งมีอากาศร้อนและความชื้นสูง หากมีประสบการณ์มากขึ้นและมีความพร้อมจึงหันมาเลี้ยงแพะลูกผสมที่มีระดับเลือดของแพะพันธุ์ต่างประเทศสูงขึ้น นักปรับปรุงพันธุ์สัตว์พยายามคัดเลือกและผสมพันธุ์แพะให้ได้พันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมต่างๆ แพะที่มีเลือดของแพะพันธุ์ต่างประเทศสูง จะต้องให้อาหารที่มีคุณภาพดีและเพียงพอ มีการจัดการอื่นๆ ที่ดีกว่า หากจัดการไม่ดีหรืออาหารไม่เหมาะสม อาจได้ผลผลิตไม่ดีเท่าแพะพื้นเมืองและอาจมีอัตราตายสูง แพะพื้นเมืองมีความทนทานต่อโรคและพยาธิ ทั้งยังมีเปอร์เซ็นต์กระดูกในซากต่ำกว่าแพะลูกผสม จึงทำให้มีสัดส่วนของเนื้แดงหรือเนื้อแดงรวมกันไขมันต่อกระดูกสูงกว่าแพะลูกผสม ซึ่งเป็นลักษณะที่ต้องการ สมรรถภาพในการสืบพันธุ์บางประการของแพะเนื้อลูกผสมต่างๆ ในเขตร้อน พบว่า แม่แพะมีอายุเริ่มให้ลูกครั้งแรก 14 - 17 เดือน ขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของแพะ และให้ลูกเฉลี่ยครั้งละ 1.5 - 2.0 ตัว อัตราการมีชีวิตรอดของลูกแพะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของลูกแพะหากลูกแพะแรกคลอดมีขนาดโตจะพบว่าคลอดยากหรือการปล่อยให้แม่แพะคลอดเองในแปลงหญ้าจะพบว่า ลูกแพะไม่ค่อยแข็งแรง ส่วนจำนวนลูกต่อครอก พบว่าแม่แพะไม่ชอบเลี้ยงลูก การตายส่วนใหญ่เกิดขึ้นตอนคลอด(60%) และตายภายใน 7 วันหลังคลอด ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุรถชน และสุนัขกัดจึงควรเอาใจใส่เป็นพิเศษในระยะแรก การเลี้ยงแพะแพร่หลายมากขึ้นมีพันธุ์ที่นิยม เช่น พันธุ์ซาแนน ที่มีสีขาวตลอดทั้งตัว เป็นต้น การเริ่มต้นเลี้ยงแพะควรเลี้ยงแพะเนื้อก่อน หากบริเวณใดมีการเลี้ยงแพะนม แสดงว่ามีตลาดของน้ำนมแพะจริงๆ แล้วน้ำนมแพะมีราคาสูงกว่าน้ำนมสัตว์ประเภทอื่น หรือผู้ที่มีกระเพาะอาหารเป็นแผล จำเป็นต้องบริโภคนมแพะ เพราะน้ำนมแพะจะช่วยย่อยและดูดซึมได้ง่าย ในอนาคตแพะนมน่าจะมีความสำคัญมากขึ้น เพราะมีการซื้อน้ำนมแพะเพื่อบริโภคกันมากขึ้นและนิยมให้ลูกสุนัขกิน ซึ่งจำหน่ายในราคาที่สูงมาก

มีรายงานการวิจัยเกี่ยวกับโรคและพยาธิแพะพื้นเมืองน้อยมาก อย่างไรก็ตาม การศึกษาเกี่ยวกับพยาธิ พีระศักดิ์ ได้รายงานในปี พ.ส. 2530 ว่าไข่พยาธิที่พบมากในแพะจังหวัดสงขลา เช่น ไข่พยาธิตัวกลมในทางเดินอาหาร(92%) โอโอซีสท์ของโปรโตซัวเชื้อบิด(83%) และไข่พยาธิของสตรองกายลอยเดส(Strongyloides spp)(55%) Kochapakdee และคณะ(1991) รายงานว่า แพะพื้นเมืองเพศเมียในจังหวัดปัตตานีและสงขลา ที่ซื้อเข้ามาเป็นแม่พันธุ์ ทุกตัวมีพยาธิในอย่างน้อย 1 ชนิด และไข่พยาธิที่พบมากได้แก่ไข่ของพยาธิตัวกลมในทางเดินอาหารและโอโอซีสท์ของโปรโตซัวเชื้อบิด จากการศึกษาเปรียบเทียบความทนทานต่อพยาธินอกจากนั้น จาการศึกษาของผู้เขียน และคระในปี พ.ศ. 2540 พบว่า แพะพื้นเมืองของไทยมีความทนทานต่อพยาธิ Haemonchus contortus ซึ่งเป็นพยาะตัวกลมมากกว่าแพะลูกผสม ซึ่งมีเลือดของพันธุ์แองโกลนูเบียน 25 และ 50 %

การคัดเลือกแพะ ลักษณะของแพะเนื้อที่ต้องการสำหรับเก็บไว้ทำพันธุ์ เป็นแพะที่มีน้ำหนักมากในฝูง มีหน้าอกใหญ่และพัฒนาอย่างดี ลำตัวตรง ขาแข็งแรง และมีลักษณะสมส่วน ไม่มีลักษณะผิดปรกติ ได้แก่ ขาบิด คางยาว หรือสั้นเกินไป เป็นต้น เป็นแพะที่ได้จากลูกแฝดสอง เป็นแพะที่ปราดเปรียว หัวนมยาวและใหญ่ อย่างไรก็ตามการติดต่อซื้อพันธุ์แพะ หาซื้อยาก กรมปศุสัตว์มีการผลิตลูกแพะเพื่อจำหน่ายได้ประมาณ 1,000 ตัวต่อปีเท่านั้น ดังนั้นการซื้อแพะมาทำพันธุ์ อาจไม่มีโอกาสคัดเลือกนัก แต่ควรซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้จะได้แพะที่ไม่ให้ผลผลิตต่ำ ไม่มีโรคติดมา เกษตรกรบางรายหากขายแพะได้ราคาดีอาจขายยกฝูง การคัดเลือกแพะให้ทำควบคู่กับการคัดแพะทิ้ง เช่น แพะที่ผสมพันธุ์ติดยาก คือต้องผสมหลายครั้งจึงตั้งท้อง แพะที่โตช้า เป็นต้น เกษตรกรจึงควรมีการบันทึกข้อมูล รู้จักสังเกตุ เพราะหากไม่คัดแพะดังกล่าวทิ้งจะเสียค่าใช้จ่ายสูงโดยไม่จำเป็น ทั้งยังสามารถถ่ายทอดลักษณะที่ไม่ดีดังกล่าวสู่ลูกหลานได้ จึงต้องมีการคัดเลือกแพะที่ดีไว้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ก็จะทำให้ได้แพะที่มีลักษณะที่ดี

การผสมพันธุ์แพะ เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง การผสมพันธุ์อย่างถูกวิธีจะทำให้มีอัตราการผสมพันธุ์ติดสูงและได้จำนวนลูกมากเมื่อคลอด การตัดสินใจว่าจะเริ่มผสมพันธุ์ครั้งแรกเมื่อใด? ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของแพะ แนะนำว่าให้ดูน้ำหนักและอายุเป็นเกณฑ์ แพะพื้นเมืองควรมีอายุมากกว่า 20 กิโลกรัม ซึ่งมีอายุเท่าใด? ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ ถ้าเลี้ยงดีอาจมีอายุไม่ถึง 1 ปี เมื่อผสมพันธุ์แล้ว จะตั้งท้องประมาณ 150 วัน หรือ 5 เดือน การผสมพันธุ์ให้หลีกเลี่ยงการผสมเลือดชิดมากที่สุด หากจำเป็นจริงๆ การผสมพันธุ์ระหว่างทวดกับเหลน(กรณีทวดยังไม่ตายและใช้งานได้)ก็ถือว่าเลือดชิดไม่มาก แต่ต้องหลีกเลี่ยงการผสมพันธุ์ระหว่างลูกพี่ลูกน้อง พี่กับน้อง หรือพ่อแม่กับลูก

 

คัดจาก : เมืองปศุสัตว์ ฉบับที่ 19


£

คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


คุณอยู่ในเว็บเวอร์ชั่นเก่า กรุณาโพสคอมเม้นบนเว็บเวอร์ชั่นใหม่ คลิกที่นี่


วัชระ  vachara111@hotmail.com
20 ก.พ. 2554 , 11:53 PM
อยากได้ข้อมูลการปรับปรุงพันธ์แพะ (การผสมข้ามสายพันธ์)ขอบคุณครับ

บุญยิ่ง วินิจสร  bbonying-69@hotmail.com
31 ส.ค. 2553 , 10:39 PM
อยากทราบวิธีการสำหรับคนที่จะเริ่มเลี้ยงแพะเนื้อ

พดกยรัเด  hughuhugh@hu.com
07 ก.ย. 2552 , 09:57 PM
ดี พอใช้ ปรัมปรุง

หิมะขาว  noi_912@hotmail.com
01 ก.ค. 2552 , 12:55 PM
ส่วนใหญ่จะบอกเกี่ยวกับการผสมพันธ์ การคัดเลือกพันธ์ขอให้บอกรายละเอียดเกี่ยวกับสรีรวิทยาของแพะด้วยนะค่ะ

หิมะขาว  noi_912@hotmail.com
01 ก.ค. 2552 , 12:53 PM
อยากทราบระบบทางเดินของแพะค่ะพร้อมทั้งรูปภาพประกอบ ขอบคุณนะค่ะ
1

ชื่อ  
อีเมล์    
ความเห็น | PC Mode | Mobile Mode |

พิมพ์คำว่า "คนไทย"    

Excerpt this page on language :
Afrikaans (Afrikaans) | Shqip (Albanian) | عربي (Arabic) | Հայերէն (Armenian) | آذربایجان دیلی (Azerbaijani) | Euskara (Basque) | Беларуская (Belarusian) | Български (Bulgarian) | Català (Catalan) | 中文简体 (Chinese Simplified) | 中文繁體 (Chinese Traditional) | Hrvatski (Croatian) | Čeština (Czech) | Dansk (Danish) | Nederlands (Dutch) | English (English) | Eesti keel (Estonian) | Filipino (Filipino) | Suomi (Finnish) | Français (French) | Galego (Galician) | ქართული (Georgian) | Deutsch (German) | Ελληνικά (Greek) | Kreyòl ayisyen (Haitian Creole) | עברית (Hebrew) | हिन्दी (Hindi) | Magyar (Hungarian) | Íslenska (Icelandic) | Bahasa Indonesia (Indonesian) | Gaeilge (Irish) | Italiano (Italian) | 日本語 (Japanese) | 한국어 (Korean) | Latviešu (Latvian) | Lietuvių kalba (Lithuanian) | Македонски (Macedonian) | Malay (Malay) | Malti (Maltese) | Norsk (Norwegian) | فارسی (Persian) | Polski (Polish) | Português (Portuguese) | Română (Romanian) | Русский (Russian) | Српски (Serbian) | Slovenčina (Slovak) | Slovensko (Slovenian) | Español (Spanish) | Kiswahili (Swahili) | Svenska (Swedish) | ไทย (Thai) | Türkçe (Turkish) | Українська (Ukrainian) | اردو (Urdu) | Tiếng Việt (Vietnamese) | Cymraeg (Welsh) | ייִדיש (Yiddish) | Laos (สปปลาว) | Cambodian (Cambodian)

สินค้า
Plantation
สารปรับปรุงดิน
สารปรับสภาพดิน
ปุ๋ย-ยา สำหรับ..
 -ยางพารา
 -อ้อย
 -ข้าว
 -มันสำปะหลัง
 -ปาล์มน้ำมัน
 -ข้าวโพด
 -สินค้าทั้งหมด
งาน Contents
ข่าวเกษตร
นิตยสารเกษตร
วารสารเกษตร
ลงโฆษณา นิตยสารเกษตร
ลงโฆษณา วารสารเกษตร
บริการ
Professional Services
ระบบน้ำหยด
Hotline เกษตร
ตรวจวิเคราะห์ดิน
สั่งซื้อออนไลน์
สั่งซื้อบนเฟสบุ๊ค
เกี่ยวกับฟาร์มเกษตร
ห้องหนังสือเกษตร
Knowledge
ทันข่าวเกษตร
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปาล์มน้ำมัน
ข้าวโพด
ปศุสัตว์
การปลูกพืช
ผักและการปลูกผัก
ไม้ดอก
ไม้ผล
สมุนไพร
ไม้มงคล
โสม
เกษตรกรตัวอย่าง
ออแกนิกส์
เกษตรน่ารู้
ฟาร์มเกษตรแนะนำ
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
เกษตร Tips
ห้อง Video
หนังสือทั้งหมด
กระดานซื้อขาย
Public Information
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปศุสัตว์
กระดานรวมด้านเกษตร
คำสำคัญ : เช่ารถตู้ เหมารถตู้ | horoscope | ปุ๋ย | Horoscope matching | การปลูกยางพารา | การปลูกมะนาว | ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ
เว็บไซต์ FarmKaset.ORG
โทร: 089-4599003 , Fax: 045-511273
ติดตามเราได้ที่
FKxTV บน YouTube
FKxTV บน FaceBook , เฟสบุ๊คกลุ่มฟาร์มเกษตร
ร้านฟาร์มเกษตรบนเฟสบุ๊ค , FKTrade.COM
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟาร์มเกษตร
18 หมู่ 6 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 37000
ภายใต้การสนับสนุนจาก
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ
สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โทร: 089-4599003
Fax: 045-511273
FarmKaset Limited Partnership
18 Moo 6 Tambon Bung Amphur Mueng Amnat-Charoen Province 37000

Supported by Science Park, Ubonratchatani University.
Tel: +6689-4599003
Fax: 6645-511273

ข้อมูลบนเว็บไซต์ประกอบไปด้วยข้อมูลของฟาร์มเกษตร และข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ตามที่เราได้อ้างถึงไว้ท้ายบทความหรือข้อมูลนั้นๆ

สินค้าสั่งซื้อได้ที่ ร้านออนไลน์ฟาร์มเกษตร (089-4599003) หรือเกี่ยว กับเรา ติดต่อฟาร์มเกษตร

©2011 by FarmKaset.ORG All rights reserved