FK Talk
แก้โรคยางใบร่วง โรคเชื้อราไฟทอปโทร่า ยางพารา
แก้โรคเชื้อรา Phytophthora botryosa เป็นโรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นกับยางพารา หลายๆ ท่านปวดหัวกับเจ้าเชื้อราตัวร้ายนี้เป็นอย่างมาก
อัปเดท ( 22 พฤศจิกายน 2555 ) , แสดง (27,472) ,

โรคเชื้อรา Phytophthora botryosa เป็นโรคยอดฮิตที่เกิดขึ้นกับยางพารา หลายๆ ท่านปวดหัวกับเจ้าเชื้อราตัวร้ายนี้เป็นอย่างมาก มาทำความรู้จักโรคใบร่วงที่เกิดจากเชื้อรา ไฟทอปโทร่า

ไฟทอปเทอร่า Phytophthora

ลักษณะอาการ

- ใบจะร่วงสดๆ ทั้งก้าน 3 ใบ
- มีรอยช้ำสีดำตรงบริเวณก้านใบ และที่จุด กึ่งกลางของรอยช้ำจะมีหยดน้ำยางสีขาวเกาะติดอยู่
- เมื่อนำใบยางที่เป็นโรคมาสะบัดไปมาเบาๆ ใบย่อยจะหลุดออกจากก้านใบได้โดยง่าย มีผลทำให้ใบร่วงทั้งที่ยังเขียวสดอยู่
- เชื้อราสามารถเข้าทำลายฝักยางได้ทุกระยะ ทำให้ฝักเน่า ถ้าความชื้นในอากาศสูงจะพบเชื้อราสีขาว เจริญปกคลุมฝัก
- ฝักที่ถูกทำลายจะเน่าดำค้างอยู่บนต้น ไม่แตกและร่วงหล่นตามธรรมชาติ กลายเป็นแหล่งเชื้อโรคในปีถัดมา

ไฟทอปเทอร่า Phytophthora เชื้อรา ยางพารา

วิธีการแก้ปัญหา

ใช้เชื้อรา ไตรโคเดอร์มา หรือ ไอเอ็มโอ จุลินทรีย์ ประสิทธิภาพสูง ฉีดพ่นให้ทั่วลำต้นและฉีดตามผิวดินให้ทั่วแปลง เนื่องจากเชื้อราพวกนี้ปลิวมาตามลม และพร้อมจะเจริญเติบโตดีในสภาพอากาศที่เหมาะสม ดังนั้นควรฉีดพ่นทุกๆ เดือน เป็นการป้องกัน ไม่ได้เชื้อราแพร่กระจายได้ ถ้าสวนข้างเคียงเราเป็น โอกาสที่สวนเราจะติดโรค ก็มีมาก เช่นกัน หากบริเวณไหนเคยเป็นจะเป็นซ้ำๆในทุกปี หากไม่มีการป้องกัน

การแก้ปัญหาในระยะยาวที่ได้ผลดีที่สุด

ต้องบำรุงต้นยางให้มีภูมิต้านทานโรค และมีความแข็งแรง หากเซลล์หรือเนื้อเยื่อของยางมีความแข็งแรง แล้วโรคต่างๆ จะไม่สามารถเข้าทำลายต้นยางพาราได้ โดยการใช้ SUN สารปรับปรุงดินคุณภาพสูง โรยให้ทั่วแปลงรอบทรงพุ่มควรใช้อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งในอัตราโดยทั่วไป 50 กกต่อต้น แต่จะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ต้องดูที่สภาพดินเป็นหลัก SUN สามารถใช้แก้ปัญหาโรคเชื้อราไฟทอปเทอร่า ได้อย่างไร เนื่องจากใน SUN ประกอบไปด้วย โดโลไมล์ เพอร์ไลท์ ซีโอไลท์ และ ยิบชั่ม ทำให้ได้ธาตุ แมกนีเซียม แคลเซียม และ ซิลิกอน ในอัตราส่วนที่เหมาะสม สามารถใช้แก้ปัญหาการขาดธาตุ 3 ตัวนี้ในดิน

เพิ่มความสามารถในการดูดซับธาตุอาหารในดิน ,ช่วยให้พืชสังเคราะห์แสงและการสร้างคลอโรฟิลให้กับพืช, ปรับค่า pH ของดินแก้ปัญหาดินเปรี้ยว ดินเป็นกรด นอกจากนั้นยังเพิ่มการทำงานของจุลินทรีย์ที่ดีในดิน ทำให้สามารถต้านทานโรคเชื้อราไฟทอปเทอร่าได้

 สินค้าสำหรับยางพารา จากฟาร์มเกษตร

การปลูกยางพารา ยาทาหน้ายาง

รับเบอร์ แม็กซ์ ยาทาหน้ายาง หน้ายางนิ่ม กรีดง่าย

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียดสินค้า (มีขนาด 0.5 ลิตร และขนาด 20 ลิตร กรุณาสอบถามกับผู้จำหน่าย) รับเบอร์ แม็ก เป็นน้ำยารักษาหน้ายางช่วยให้หน้ายางนิ่ม กรีดง่าย แก้ปัญหายางหน้าตาย รักษายางพาราหน้าตาย เร่งน้ำยาง ยางออกเต็มที่ ต้นไม่โทรม และยังเป็นอาหารเสริมอีกด้วย
การปลูกยางพารา รักษา ป้องกัน โรคเชื้อรา

ไอเอ็มโอ สำหรับยางพารา ป้องกันโรครา เช่น ราแป้ง ราออยเดียม ไฟท็อปโทร่า

คลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียดสินค้า (มีขนาด 3 ลิตร และขนาด 20 ลิตร กรุณาสอบถามกับผู้จำหน่าย) ไอเอ็มโอ (IMO) ป้องกันโรครา เช่นราแป้ง ราใบจุด โรคใบร่วง ออยเดียม ไฟท็อปโทร่า เพิ่มการย่อยสลายอินทรียวัตถุในดิน และเศษซากพืชซากสัตว์ในดิน ป้องกันการเกิดโรคทางดิน ได้แก่ โรครากเน่าโคนเน่า โรคเส้นดำ โรครากขาวโรคเหี่ยว เพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในดิน ปรับสภาพดิน และพัฒนาโครงสร้างดิน เพิ่มประสิทธิภาพการปลดปล่อยธาตุอาหารในดิน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ดิน ลดปัญหาการเกิดโรคทางดิน

สนใจยาทาหน้ายางรับเบอร์แม็กซ์ และไอเอ็มโอ แก้และป้องกันโรคราในยางพารา ติดต่อ FarmKaset.ORG โทร 089-4599003http://www.FarmKaset.ORG/contents/default.aspx?content=01379