เกษตรน่ารู้
การปลูกมะนาว และ การปลูกมะนาวนอกฤดู
การปลูกมะนาว ปกติแล้วการทำมะนาวนอกฤดู โดยมะนาวที่ปลูกในวงบ่อซีเมนต์นั้นเป็นที่ทราบและรับรู้กันว่าจะต้องให้มะนาวอดน้ำ
อัปเดท ( 9 กันยายน 2554 ) , แสดง (37,629) ,

การปลูกมะนาว

การปลูกมะนาวนอกฤดู

สินค้าจากฟาร์มเกษตรทุกรายการเป็น สินค้าปลอดสารพิษ สกัดจากธรรมชาติ เน้นเรื่องความปลอดภัย ต่อคน สัตว์และสิ่งแวดล้อม

ปุ๋ยน้ำ สำหรับมะนาว

ใช้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนอะมะโน มะนาวโตไว เร่งโต เร่งต้น

มีขนาดบรรจุ 1 ลิตร และขนาด 20 ลิตร : ปุ๋ยน้ำ นาโนอะมิโน สำหรับเร่งการเจริญเติบโตของมะนาว ทำให้เจริญเติบโตไว เตรียมพร้อมสำหรับการออกผลผลิต ประกอบด้วย กรดอะมิโน และ ธาตุอาหาร ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของมะนาว มากกว่า 15 ชนิด

ปุ๋ยน้ำบูสเตอร์เงิน สำหรับมะนาว

เพิ่มภูมิต้านทานโรคให้มะนาวด้วย ปุ๋ยน้ำบูสเตอร์ สูตรสีเงิน เพิ่มความแข็งแรง

บูสเตอร์เงินขนาด 1 ลิตร และมีขนาด 20 ลิตร : สำหรับ การปลูกมะนาว บูสเตอร์เงิน ประกอบด้วย ธาตุเหล็ก (Fe) และ ธาตุสังกะสี (Zn) ทำให้ต้นมะนาวสมบูรณ์ ใบเขียว เพิ่มคลอโรฟิลล์ ใบเขียวเข้มขึ้น เพ่ิมความสามารถในการสังเคราะห์แสง ช่วยฝื้นฟูสภาพ ต้นมะนาว หลังการเก็บเกี่ยว ต้นมะนาว มีภูมต้านทานต่อโรคนานมากขึ้น ช่วยให้มะนาวทนต่อช่วงแล้งได้ยาวนานขึ้น 

ปุ๋ยน้ำบูสเตอร์ส้ม สำหรับมะนาว

ปุ๋ยน้ำบูสเตอร์ สูตรสีส้ม เร่งผลผลิต ทำให้ผลมีน้ำหนักดี ผลโตขึ้น

มีบูสเตอร์ส้มขนาด 1 ลิตร และขนาด 20 ลิตร : มะนาวผลใหญ่ สีสวยสด รสชาติดี ด้วย บูสเตอร์ส้ม ที่สูงด้วย โพแทสเซียม (K) แคลเซียม (Ca) และ โบรอน (B) ขั่วของ ผล มะนาว มีความแข็งแรง มะนาว ไม่หลุดร่วงของจาก ขั่วมะนาวง่าย ขยายขนาด ลดการแตกของผล มะนาว น้ำหนักดี ผลเต่งตึง บูสเตอร์ส้ม สำหรับ การปลูกมะนาว

ไอกี้ บีที กำจัดหนอน ปลอดสารพิษ การปลูกมะนาว

ป้องกันหนอนที่จะรบกวนมะนาวด้วย ไอกี้ บีที สารกำจัดหนอน ปลอดสารพิษ

มีขนาดบรรจุ 500 กรัม : ใช้สำหรับกำจัดหนอน ป้องกันหนอน ปลอดสารพิษ ปลอดภัย สำหรับ การปลูกมะนาว ปลอดสารพิษ ปลอดภัยต่อผู้ใช้ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง เนื่องจากเชื้อ บีที ทำลายแต่หนอน ไม่ออกฤทธิ์กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด

ไอเอ็มโอ กำจัดโรคทางดิน โรครากเน่า โรคโคนเน่า กำจัดเชื้อรา การปลูกมะนาว ปลอดสารพิษ

ป้องกันเชื้อรา ที่อาจจะเกินขึ้นด้วย ไอเอ็มโอ กำจัดเชื้อรา กำจัดโรครากเน่า โคนเน่า กำจัดโรคทางดิน ด้วยจุลินทรีย์ประสิทธิภาพสูง

ไอเอ็มโอ มีขนาด 3 ลิตร และไอเอ็มโอขนาด 20 ลิตร : ป้องกันเชื้อรา กำจัดเชื้อรา กำจัดโรคทางดินที่เกิดกับ การปลูกมะนาว โรคราคเน่า โรคโคนเน่า เพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีในดิน ปรับปรุงสภาพดิน ด้วย ไอเอ็มโอ

  โทร 089-4599003 เพื่อสั่งซื้อสินค้าจากฟาร์มเกษตร เราจัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ

ปกติแล้ว การปลูกมะนาว นอกฤดู โดยมะนาวที่ปลูกในวงบ่อซีเมนต์นั้นเป็นที่ทราบและรับรู้กันว่าจะต้องให้มะนาวอดน้ำ 10-15 วันแล้วจึงค่อยให้ปุ๋ยให้น้ำตามปกติหลังจากนั้นจะมีดอกออกมา แต่วิธีนี้คุณภาพของดอกจะเป็นดอกคุณภาพต่ำจำนวนมาก กล่าวคือดอกที่ออกออกมาจากกิ่งนั่นเอง และการกระทำแบบนี้ถ้าพิจารณาดีๆ มันเหมาะกับมะนาวประเภทออกดอกติดผลยากมากกว่า แต่ปัจจุบันได้เอาวิธีนี้มาใช้กับมะนาวที่ออกดอกตลอดปี ดังนั้นสวนมะนาวแป้นท้ายไร่ของเราจึงได้ทดลองทำมะนาวนอกฤดู โดยวิธีที่เรียกว่า "มะนาวนอกฤดูแบบธรรมชาติ"

รู้จักกับสายพันธุ์มะนาวก่อนทำ การปลูกมะนาว นอกฤดูกันก่อนโดยพันธุ์มะนาวที่เราเลือกคือแป้นรำไพ เพราะแป้นรำไพเป็นมะนาวที่ ทรงแป้น ผลโต น้ำมาก เปลือกบาง ที่สำคัญเป็นที่ต้องการของตลาดมากๆ และติดผลง่าย โดยจะออกดอกทันทีที่ต้นไม่มีลูกค้างต้นจนมากเกินไปเรียกว่าสามารถออกดอกได้ตลอดปี สำหรับที่ต้นสมบูรณ์มากๆ เมื่อเราเข้าใจถึงคุณสมบัติของมะนาวแป้นรำไฟกันแล้ว จึงมองดูไม่ยากที่จะทำมะนาวนอกฤดูแบบธรรมชาติ ซึ่งขั้นตอนต่างๆนั้นไม่สลับซับซ้อนและแทบจะไม่ลงทุนอะไรเพิ่มเลย ฝนจะตกหรือไม่ก็ไม่เป็นอุปสรรค

การปลูกมะนาว นอกฤดูแบบธรรมชาติ มะนาวต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ - มะนาวต้องอายุ 1 ปี 6 เดือนขึ้นไป - มะนาวจะเป็นแบบปลูกในวงบ่อซีเมนต์ หรือปลูกลงดินก็ได้

ขั้นตอน การปลูกมะนาว นอกฤดู มีดังนี้

การปลูกมะนาว นอกฤดู

หลังจากช่วงเก็บเก็บ หรือหลังเมษายน ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตของมะนาวแล้ว อาจจะยังมีผลมะนาวตกค้างอยู่บ้าง ให้เราเก็บเกี่ยวผลผลิตไปเรื่อยๆ เมื่อมะนาวนั้นพร้อมเก็บ ที่สำคัญ เราต้องงดให้น้ำกับมะนาว

สำหรับ การปลูกมะนาว ในวงบ่อซีเมนต์พร้อมเติมดินที่ผสมปุ๋ยคอกลงไปให้เต็มวงด้วย และทุกๆ 3-4 วันสำหรับมะนาวที่ปลูกลงดิน โดยให้ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 ต้นละ 3 กำมือ และสลับกับการให้ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 หรือ 21-0-0  วิธีการใส่ ให้โรยบริเวณรอบทรางพุ่ม ห่างจากโคนต้นมะนาว ทุก 25 วัน โดยก่อนและหลังให้ปุ๋ยต้องรดน้ำให้ชุ่มเพื่อให้ได้ประสิทธิ์ภาพมากที่สุด และช่วงนี้ต้องรักษายอดมะนาวที่ออกใหม่อย่าให้มีเพลี้ยไฟหรือหนอนชอนใบเข้ามาทำลายยอดอ่อนมะนาวได้ หากมีดอกออกมาก็ให้ปลิดทิ้ง

ในเดือนกรกฎาคมใน การปลูกมะนาว นั้น ต้นมะนาว จะมีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด ช่วงนี้เรางดให้ปุ๋ยยูเรีย หรือ 46-0-0 หรือ แอมโมเนียมซัลเฟต หรือ 21-0-0 แต่ในส่วนของปุ๋ยสูตร 25-7-7 เรา ยังคงให้เหมือนเดิม (สำหรับ 25-7-7 เราสามารถใช้สูตร 15-15-15 หรือ 13-13-21 หรือ 5-3-14 หรือ 0-0-60 แต่ 0-0-60 ใช้ในปริมาณน้อยก็เพียงพอ)

ช่วงเดือนกรกฏาคมเป็นต้นไป ของ การปลูกมะนาว มะนาวจะมีความอุมสมบูรณ์แข็งแรงมากที่สุดก็ช่วงนี้ สำหรับช่วงนี้ให้งดการให้ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 และยังคงให้ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 เหมือนเดิมแต่ให้ถี่ขึ้นคือ 20 วันต่อครั้งโดยลดจำนวนลงเหลือ 2 กำมือ ส่วนน้ำยังคงให้สม่ำเสมอเช่นเดิมแต่หากฝนตกก็ควรงดน้ำเพราะช่วงนี้เข้าหน้าฝนแล้ว เมื่อถึงปลายเดือนกรกฏาคม ให้ทำการตัดแต่งกิ่งทรงพุ่มออก ประมาณ 30% เน้นกิ่งที่ไขว้ไม่มีประโยชน์ หรือปลายกิ่งที่มีรอยเพลี้ยไฟหรือหนอนชอนใบทำลาย และให้เอาลูกที่ติดต้นทั้งหมดออก หากมีดอกก็ให้ปลิดทิ้งให้ต้นมะนาวว่าง

ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนของ การปลูกมะนาว เป็นช่วงที่มะนาวแตกยอดอ่อนอยากมากมาย บางส่วนที่ไม่ได้ตัดแต่งกิ่งก็จะมีดอกออกมาบ้างก็ให้ทำการเด็ดทิ้งเช่นเดิม และเน้นพ่นยาเพื่อรักษายอดอ่อนให้ดี สำหรับเดือนนี้ทั้งเดือนให้ลด การให้ปุ๋ยเคมี 25-7-7 เหลือต้นละ 1 กำมือ แต่น้ำยังคงให้ตามปกติ

ใน การปลูกมะนาว เมื่อถึงเดือนตุลาคมของ การปลูกมะนาว ให้ปุ๋ยสูตร 12-24-12 หรือปุ๋ยที่มี ปริมาณฟอสฟอรัสสูงกว่าธาตุอื่นๆ ต้นละ3 กำมือ จำนวน 2 ครั้ง โดยห่างกัน 20 วัน หลังจากนั้นจะสังเกตุว่ามะนาวจะออกดอกมาเรื่อยๆซึ่งดอกที่ออกจะเป็นดอกคุณภาพดี คือออกมาพร้อมยอดอ่อน และออกมาจากซอกใบ จากนี้ไปให้บำรุงด้วยปุ๋ยเคมีสุตรเสมอ เช่น 15-15-15 หรือ 16-16-16 และทำการรักษาดอกมะนาวให้ดีโดยต้องระวังเชื้อราต่างๆเนื่องจากช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นความชื้นสูง และจะได้มะนาวผลโตๆไว้จำหน่ายในช่วงหน้าแล้งที่ว่ากันว่ามะนาวแพงสุดๆ

สำหรับวิธีนี้ เป็นการทดลองทำจากสวนของเราเมื่อปีที่ผ่านมาปรากฏว่าได้มะนาวดกมากแถมมะนาวผลใหญ่มากๆ จำหน่ายได้ราคาดีโดยมีมะนาวจะหน่ายตั้งแต่เดือนมีนาคม จนถึง เดือนกรกฏาคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่มะนาวราคาที่เกษตรกรปลูกมะนาวพอใจในราคามะนาวมากที่สุด

การปลูกมะนาว วงบ่อ นอกฤดู 1 ไร่ 100 ต้น

การปลูกมะนาวในบ่อซิเมนต์ มะนาววงบ่อ

เงินในการลงทุนสำหรับ การปลูกมะนาว ในวงบ่อซีเมนต์ จำนวน 100 บ่อ ในเนื้อที่ 1 ลงทุนประมาณ 27,000 บาท สำหรับการเริ่มต้น ซึ่งสิ่งที่ต้องจัดหานั้น ประกอบไปด้วย วงบ่อซีเมนต์ และฝารอง ค่ากิ่งพันธุ์มะนาว 1 และระบบน้ำ 

การปลูกมะนาว - การบังคับมะนาวให้ออกลูกในฤดูแล้งได้นั้น หากเป็นมะนาวในวงบ่อ สามรถทำได้เมื่อมะนาวมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป โดยใช้หลักการเดียวกับการปลูกลงดินคือคลุมพลาสติกให้กับต้นมะนาวในช่วงเดือนกันยายนและกระตุ้นการออกดอกในเดือนตุลาคม ซึ่งจะได้ผลผลิตมะนาวแก่ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มะนาวราคาแพงที่สุด 

การเตรียมพื้นที่ปลูกมะนาว

กำหนดระยะปลูกระหว่างต้น 1.20 เมตร การเว้บระยะต่อแถว 1.50 เมตร ปลูกแบบแถวคู่ ความห่างของทางเงินเว้นระยะ 2 เมตร ปรับพื้นที่ให้เรียบ วางวงบ่อซีเมนต์ ควรวางเป็นเลขคู่ จะง่ายต่อการวางระบบน้ำและคำนวณแรงดันน้ำ รวมถึงประหยัด ถังเก็บน้ำ 2 ชุด ชุดแรกสูง ประมาณ 5 วงบ่อ ซึ่งมีความจุน้ำที่ 1,200 ลิตร ถังเก็นน้ำนี้ สามารถผสมปุ๋ยน้ำชีวภาพ แล้วเปิดน้ำดีเข้าไปผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นปล่อยไปให้ต้นมะนาวในวงบ่อได้โดยตรง ถังเก็บน้ำชุดที่สองสูงประมาณ 9 วงบ่อ มีจำนวน 2 ถัง ไว้ใช้สำหรับเก็บน้ำสะอาดและช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ 

ใช้วงบ่อซีเมนต์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร ฝาวงบ่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 90 ซม. กว้างกว่า 10 เซนติเมตร ดินผสมที่จะใช้ควรเป็นวัสดุปลูกหลัก 3 ชนิด คือ หน้าดิน 3 ส่วน ขี้วัวเก่า 1 ส่วน และเปลือกถั่วเขียว 2 ส่วน ผสมคลุกเคล้ากัน เปลือกถั่วเขียวจะช่วยให้สภาพดินมีการระบายน้ำที่ดี ดินจำนวน 100 วงบ่อ ใช้หน้าดินประมาณ 1 คันรถสิบล้อ ปูพื้นด้วยหน้าดินเป็นขั้นแรก จากนั้นใส่ขี้วัวเก่าเป็นชั้นที่ 2 ตามด้วยเปลือกถั่วเขียวเป็นชั้นบนสุด ใช้เครื่องตีพรวนติดรถไถไถพรวน รดน้ำ 1 สัปดาห์วัสดุปลูกจะยุบตัวประมาณ 1 คืบ ขุดเปิดปากหลุมให้มีขนาดเท่ากับขนาดของถุงที่ใช้ชำปลูกต้นมะนาวให้พอดีกับระดับดินเดิม กลบดินแล้วใช้เท้าเหยียบรอบ ๆ ต้น เพื่อไม่ให้โยกคลอน ปักไม้เป็นหลักกันลมโยกและใช้ตอกมัดต้นมะนาวไว้กับหลัก ตอกจะผุเปื่อยหลังจากปลูกประมาณ 2 เดือน ซึ่งต้นมะนาวตั้งตัวได้แล้วในช่วงเริ่มแรกของการบังคับมะนาวฤดูแล้งจะทำให้ต้นมะนาวออกดอกเพียงรุ่นเดียวคือ ช่วงเดือนตุลาคม 

และไปเก็บผลผลิต ช่วงเดือนเมษาเท่านั้น เราต้องคอยปลิดดอกมะนาวทิ้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ไปจนถึงเดือนสิงหาคม-กันยายน 3-4 ปีที่ผ่านมามะนาวจะเริ่มมีราคาดีตั้งแต่เดือนมกราคมเรื่อยไปจนถึงเดือนเมษายน จึงปล่อยให้มะนาวให้ผลผลิต 2 รุ่น คือในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์รุ่นหนึ่ง โดยบังคับให้ต้นออกดอกในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และมีผลผลิตในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน อีกรุ่นหนึ่งบังคับให้ออกดอกในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม เดือนพฤษภาคมราคามะนาวจะถูกลง ช่วงนี้ทำการตัดแต่งกิ่งมะนาวและปลิดผลมะนาวที่ติดอยู่บนต้นทิ้งให้หมด เพื่อให้มะนาวพักต้นรอการออกดอกตามที่ต้องการในรุ่นต่อไป ซึ่งจะจำหน่ายได้ราคาดีกว่า 

ณ ศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ได้มีการทำแปลงสาธิต การปลูกมะนาว ในวงบ่อเพื่อ ทดลองบังคับให้ออกผลนอกฤดูกาล และได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาดินและพัฒนาพันธุ์ ตลอดจนไปถึงวิธีการในการเพาะปลูกจนสามารถขยายผลสู่การเพาะปลูกของราษฎรในพื้นที่ได้อย่างกว้างขวาง เกษตรกรหรือประชาชนทั่วไปที่สนใจจะปลูกมะนาวในวงบ่อนอกฤดูกาลสามารถเข้าศึกษาชมงานเพื่อนำความรู้มาดำเนินการที่แปลงเพาะปลูกของตนเองได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น 

ในส่วนของศูนย์พัฒนาการเกษตรภูสิงห์ เกิดขึ้นเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรบริเวณ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ และได้มีพระราชเสาวนีย์ให้ส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณาจัดตั้งศูนย์พัฒนาการเกษตรแบบเบ็ดเสร็จ เพื่อช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ ซึ่งประกอบอาชีพทำนาไม่ได้ผล และให้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อดำเนินงานในลักษณะเช่นเดียวกับศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ปัจจุบันมีหลายรายการที่ประสบผลสำเร็จจนสามารถขยายผลสู่ราษฎรในพื้นที่นำไปดำเนินการได้อย่างเป็นที่น่าพอใจยิ่ง.

อ้างอิง:
http://www.manowpan.com
www.dailynews.co.thhttp://www.FarmKaset.ORG/contents/default.aspx?content=00524