เกษตรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับม้า
มนุษย์เราเลี้ยงม้ามานานแล้ว ทั้งเป็นเพื่อน การกีฬา สงคราม หรือใช้แรงงาน หรือเพื่อความสวยงาม
อัปเดท ( 28 พฤษภาคม 2551 ) , แสดง (21,604) ,

มนุษย์เราเลี้ยงม้ามานานแล้ว ทั้งเป็นเพื่อน การกีฬา สงคราม หรือใช้แรงงาน หรือเพื่อความสวยงาม ปัจจุบันการเลี้ยงมักจะเป็นการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน หรือการกีฬา หรือใช้สำหรับงานพิธีสวนสนาม (ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสุง สำหรับการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง) จากภาพเขียนในผนังถ้ำ ทำให้เชื่อได้ว่า ม้าที่เลี้ยงในปัจจุบันมีต้นกำเนิดมาจาก " modern Przewalski Horse" ซึ่งเป็นม้าที่มีหัวใหญ่แข็งแรงและมีขนแผงคอตั้งตรง ลักษณะภาพเขียนดังกล่าวปรากฎเป็นลักษณะที่พบในม้าในปัจจุบัน

 

การนำม้ามาเลี้ยงเข้าใจว่าเกิดขึ้นในแถบเอเชียกลางประมาณ 3.000 - 4,000 ปีก่อนคริสศักราช การเลี้ยงม้าในยุกแรกๆ มีจุดประสงค์สำหรับใช้เป็นแหล่งอาหาร เนื้อและน้ำนม เนื่องจากมนุษย์ในยุคแรกๆ มีการอพยพเคลื่อนย้ายบ่อยๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่า มีการนำม้ามาใช้งาน

 

ม้าแข่ง... โอเซ็น (Oxen) เป็นพันธุ์ม้าที่มนุษย์มีการนำมาใช้ในแถบตะวันออกกลาง (Middle East) เมื่อประมาณ 4,000 ปีก่อนคริสศักราช สำหรับการไถ (plowing) หลังจากนั้นก็มีการพัฒนามาเป็นการใช้สำหรับการลากเลื่อน(sled) ซึ่งต่อมาก็มีการพัฒนาให้มีล้อ มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นว่า ในช่วง 3,000 ปีก่อนคริสศักราชตอนต้น มนุษย์มีการใช้ลาป่า (onager) หรือลาลูกผสม (ass hybrid) ในการลากยานพาหนะสำหรับการทำสงคราม เนื่องจากม้าเป็นสัตว์ที่มีการวิ่งที่เร็วมากกว่าสัตว์ในตระกูลนี้ชนิดอื่นๆ จึงมีการนำม้ามาใช้แทนสัตว์เหล่านั้นอย่างไม่ต้องสงสัย


เขียนโดย : http://www.vet.ku.ac.th/library-homepage/article/horsen.htm
http://www.FarmKaset.ORG/contents/default.aspx?content=00101