server monitor check web page
คุณกำลังใช้เว็บเวอร์ชั่นเก่า ไปเวอร์ชั่นใหม่ คลิก..
FarmKaset.ORG :  The best of organic fertilizer
ชำระค่าสินค้าจากฟาร์มเกษตร ได้ที่ 7 ELEVEN ทุกสาขา
ติดตั้งแอพ เกษตร เพื่อเข้าใช้เว็บนี้
รองรับทั้ง iPhone และ Android
FarmKaset.ORG design for iOS Safari FarmKaset.ORG design for android chrome
ขณะนี้: ท่านกำลังอยู่ในส่วนของ องค์ความรู้ ยินดีต้อนรับ ทุกท่าน กรุณา > ล็อคอิน หรือ สมัคร
หน้าแรก สินค้า การสั่งซื้อ สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย บริการ แอพผสมปุ๋ย ความรู้เกษตร เว็บบอร์ด พืชเศรษฐกิจ ติดต่อเรา FarmKaset.ORG Fan Page

 
นครศรีธรรมราช...อนาคตฮับด้านปศุสัตว์
On-Air 7 กุมภาพันธ์ 2556, เข้าชมแล้ว (18,238) , ความคิดเห็น (0)

ปศุสัตว์

นครศรีธรรมราช...อนาคตฮับด้านปศุสัตว์ ขณะที่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกำลังนับถอยหลังเข้ามา และสินค้าเกษตรของไทยเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกสำคัญในภูมิภาคนี้ ความรู้และนวัตกรรมใหม่ ๆ จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความสามารถในการผลิตสินค้าที่มีมาตรฐานความปลอดภัยป้อนสู่ตลาดอาเซียน และตลาดโลกต่อไปได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด จึงได้จัดงานสัมมนาเกษตรก้าวหน้าครั้งที่ 4 ขึ้น โดยเลือกจังหวัดนครศรีธรรมราชที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นฮับทางด้านปศุสัตว์ ทั้งแพะเนื้อคุณภาพ และวัวเนื้อพันธุ์พื้นเมือง

รศ.ดร.สมิต ยิ้มมงคล ภาควิชาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ระบุว่า สำหรับวัวเรื่องสายพันธุ์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และนครศรีธรรมราชก็เป็นแหล่งวัวพื้นเมืองที่ดีที่สุดในประเทศไทย เป็นที่เดียวที่ยังเหลือวัวพื้นเมืองพันธุ์แท้อยู่ แม้ขนาดของตัวจะเล็กเมื่อเทียบกับวัวนำข้า แต่วัวพันธุ์พื้นเมืองนี้ทนต่อโรคและมีความสมบูรณ์พันธุ์ดีที่สุด เมื่อนำมาผสมกับวัวนอกผลที่ได้ก็คือจะทำให้ได้เนื้อวัวคุณภาพดี และนี่คือสิ่งที่จะทำให้ไทยได้เปรียบประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน

ขณะที่ในส่วนของแพะเนื้อนั้น นายวชิรพล ศุกรภาค ที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย และนักวิชาการสัตวบาลชำนาญการ ประจำปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี ระบุว่า การเลี้ยงแพะเนื้อของนครศรีธรรมราชนั้นถือว่าได้เปรียบที่อื่น ๆ เพราะนอกจากจะอยู่ใกล้กับแหล่งพันธุกรรมที่ดีที่สุดของแพะสายพันธุ์บอร์แล้ว แม้จะมีปัญหาบ้างในเรื่องของความชื้น แต่กลับได้เปรียบในเรื่องของอาหารประเภทโปรตีนที่จะมาช่วยเสริมอย่างปาล์มหรือกากมะพร้าวที่ให้พลังงานสูง

นายประจบ วรินทรเวช ประธานวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเลี้ยงแพะบ้านแร่ ฟาร์มแพะมาตรฐาน อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช หนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จในการนำแพะพันธุ์บอร์มาผสมกับพันธุ์พื้นเมือง จนทำให้ได้แพะเนื้อที่มีขนาดใหญ่ โตเร็ว ทั้งยังเพิ่มการตกลูกมากขึ้น โดยจะเลี้ยงไว้ในสวนแบบผสมผสานแต่มีการจัดสร้างโรงเรือนอย่างได้มาตรฐาน “เรานำภูมิปัญญามาใช้ในการพัฒนาสายพันธุ์โดยมีการซื้อหาพ่อพันธุ์มาเพื่อไม่ให้สายเลือดใกล้ชิดกันเกินไป อัตราการเติบโตของแพะจะต้องไม่น้อยกว่า 5 กิโลกรัม แพะที่นี่พัฒนาไปถึงการเพิ่มอัตราการเกิดได้มากที่สุดถึง 4 ตัวจากปกติเพียง 1-2 ตัวเท่านั้น”

นายพรภิรมย์ ฟุ้งตระกูล ปศุสัตว์ อ.ร่อนพิบูลย์ ระบุว่า แพะเนื้อที่นี่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสุดยอดเพราะได้รับรางวัลมาอย่างต่อเนื่อง ในด้านความสมบูรณ์ของแพะเนื้อ ซึ่งมีความได้เปรียบในด้านอาหารธรรมชาติของแพะที่ใช้หญ้าร่วมกับต้นสาคูที่มีอยู่ในท้องถิ่นผสมผสานกับอาหารสำเร็จรูปทำให้มีต้นทุนที่ต่ำลง

ส่วน ชนินทร จิระภิญโญ เจ้าของฟาร์มแพะบอร์จุฬาภรณ์ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์เช่นกัน มีเทคนิคการเลี้ยงที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยจัดสร้างโรงเรือนและกันพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วน เน้นที่การเพาะเลี้ยงพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์เพื่อส่งต่อแทนที่จะเน้นไปที่การขายแพะเนื้อแบบทั่วไป

“หลังจากเข้ามาคลุกคลีจึงเห็นช่องทางว่า ตลาดพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์แพะเนื้อพันธุ์ดียังค่อนข้างจำกัด จึงหันมาผลิตทางด้านนี้ด้วยแทนที่จะเลี้ยงเพื่อส่งขายเนื้อเพียงอย่างเดียว เพราะมีความต้องการสูงมาก โดยจะสรรหาพ่อพันธุ์ที่ดีมาเป็นตัวตั้งต้นและผสมเพื่อให้สายเลือดของแพะมีการพัฒนาที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ”

จากที่อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยเพียงแค่ 1 กิโลกรัมต่อเดือน ปัจจุบันสามารถพัฒนาให้มีอัตราการเจริญเติบโตที่ 4 กิโลกรัมต่อเดือน เลี้ยงเพียง 3-4 เดือนก็จะได้แพะเนื้อน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดที่ต้องการของตลาดซึ่งมักจะขายทั้งตัว โดยราคาเนื้อแพะในตลาดปัจจุบันอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 160 บาท ตลาดส่วนใหญ่จะส่งไปยัง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชาวมุสลิมที่ซื้อเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยกำลังจะมีการขยายตลาดไปยังตะวันออกกลางในรูปแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปนี่เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมทางด้านปศุสัตว์ของไทยที่พัฒนาผ่านประสบการณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่น สนใจเทคโนโลยี และนวัตกรรมด้านปศุสัตว์ระดับนานาชาติ สามารถเข้าชมงานแสดง เทคโนโลยี ปศุสัตว์ครบวงจร หรือ VIV Asia 2013 ได้ ในระหว่างวันที่13-15 มีนาคม 2556 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ดูรายละเอียดที่ www.viv.net

วิฟเอเชียไขปัญหาเนื้อหมู

บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด ผู้จัดงาน VIV Asia 2013 จัดสัมมนา “ก้าวหน้า ก้าวไกล ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ปศุสัตว์และพืชผล ครั้งที่ 3” สรุป เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ไทยจะต้องปรับเปลี่ยนระบบการจัดการใหม่ที่ได้มาตรฐานมากขึ้น โดยเฉพาะความปลอดภัยในอาหาร (Food Safety) สิ่งสำคัญที่สุดของตลาดอาหารโลกในปัจจุบัน

นางลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ เอเชีย แปซิฟิค จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มความต้องการในอุตสาหกรรมอาหารโลกนั้น ล้วนให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และการจัดการที่ได้มาตรฐานอย่างน้อยที่สุดคือ มาตรฐานทางการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม (GAP) ความต้องการเนื้อหมูอนามัยคุณภาพมีเพิ่มมากขึ้น เห็นได้ชัดจากการที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปมีการนำหมูอนามัยปลอดสารมาจำหน่าย และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก ถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าหมูที่หน้าเขียงก็ตาม

ด้าน นายกิดดิวงศ์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางของเกษตรกรยุคใหม่ เพื่อรับกับการเปิดเสรีทางการค้า หรือ AEC นั้น จะต้องทำให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงจะต้องให้ความสำคัญกับการผลิต เลือกใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาช่วยในการจัดการต่าง ๆ ตั้งแต่การเลี้ยง การผลิต การแปรรูป และการขนส่ง จนถึงมือผู้บริโภค.

อ้างอิง:www.dailynews.co.th


เขียนโดย : Sam Farmkaset


กรุณา > ล็อคอิน หรือ สมัคร ก่อนจึงโพสคำตอบได้

ชื่อ  
อีเมล์    
ความเห็น | PC Mode | Mobile Mode |


 ห้องปศุสัตว์ ทั้งหมด
ลงโฆษณากับเราคลิก (ในหน้ารายละเอียดค่าบริการ เลื่อนเมาท์ไปวางที่ Standard Package)
หน่วยงานราชการ ภาครัฐ และองค์กรไม่แสวงผลกำไร ฝากข่าวประกาศฟรี โทร 089-4599003
ไทยไฟเขียว นำเข้าเนื้อวัวเนเธอร์แลนด์ ย้ำปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ไก่โคราช เลี้ยงง่าย โตไว
ไฟเขียวนำเข้าเนื้อวัวเนเธอร์แลนด์!!!
เลี้ยงวัวทุนน้อย แต่ครบวงจร ทำได้ไหม รวยได้ไหม?
โคเนื้อกำแพงแสน สร้างรายได้ ม.เกษตรฯกระจายพันธุ์ ช่วยเกษตรกรดันรายได้สุทธิพุ่ง
คนเลี้ยงหมู สุดช้ำ แม้เงินเฟ้อ แต่ราคากลับถูกลง
ปลูกหญ้าเลี้ยงสัตว์
สินค้าปศุสัตว์ราคาตก วงการเกษตรกลับต้องแก้ปัญหากันเอง
สมาคมหมู แจงหมูเป็นราคาตก เหตุการบริโภคลด ชี้เกษตรกรหวั่นหมูสหรัฐฯ ตีตลาดเริ่มทยอยเลิกเลี้ยง
แสดง FK Talk ทั้งหมด

สินค้า
Plantation
สารปรับปรุงดิน
สารปรับสภาพดิน
ปุ๋ย-ยา สำหรับ..
 -ยางพารา
 -อ้อย
 -ข้าว
 -มันสำปะหลัง
 -ปาล์มน้ำมัน
 -ข้าวโพด
 -สินค้าทั้งหมด
งาน Contents
ข่าวเกษตร
นิตยสารเกษตร
วารสารเกษตร
ลงโฆษณา นิตยสารเกษตร
ลงโฆษณา วารสารเกษตร
บริการ
Professional Services
ระบบน้ำหยด
Hotline เกษตร
ตรวจวิเคราะห์ดิน
สั่งซื้อออนไลน์
สั่งซื้อบนเฟสบุ๊ค
เกี่ยวกับฟาร์มเกษตร
ห้องหนังสือเกษตร
Knowledge
ทันข่าวเกษตร
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปาล์มน้ำมัน
ข้าวโพด
ปศุสัตว์
การปลูกพืช
ผักและการปลูกผัก
ไม้ดอก
ไม้ผล
สมุนไพร
ไม้มงคล
โสม
เกษตรกรตัวอย่าง
ออแกนิกส์
เกษตรน่ารู้
ฟาร์มเกษตรแนะนำ
ฟาร์มเกษตรพาเที่ยว
เกษตร Tips
ห้อง Video
หนังสือทั้งหมด
กระดานซื้อขาย
Public Information
ข้าว
อ้อย
มันสำปะหลัง
ยางพารา
ปศุสัตว์
กระดานรวมด้านเกษตร
คำสำคัญ : เช่ารถตู้ เหมารถตู้ | horoscope | ปุ๋ย | Horoscope matching | การปลูกยางพารา | การปลูกมะนาว | ปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ
เว็บไซต์ FarmKaset.ORG
โทร: 089-4599003 , Fax: 045-511273
ติดตามเราได้ที่
FKxTV บน YouTube
FKxTV บน FaceBook , เฟสบุ๊คกลุ่มฟาร์มเกษตร
ร้านฟาร์มเกษตรบนเฟสบุ๊ค , FKTrade.COM
ห้างหุ้นส่วนจำกัด ฟาร์มเกษตร
18 หมู่ 6 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ 37000
ภายใต้การสนับสนุนจาก
หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ
สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
โทร: 089-4599003
Fax: 045-511273
FarmKaset Limited Partnership
18 Moo 6 Tambon Bung Amphur Mueng Amnat-Charoen Province 37000

Supported by Science Park, Ubonratchatani University.
Tel: +6689-4599003
Fax: 6645-511273